Back

Quà tặng đặc biệt: TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ

Tạo Shorts Youtube
Tạo Shorts Youtube

Hướng Dẫn Tạo Video YouTube Shorts Chỉ Với 4 Bước Đơn Giản

Bên cạnh Tiktok, Youtube Short hiện đang là nền tảng có tốc độ phát triển nhanh với các video ngắn đa dạng và chất lượng. Với lợi thế có sẵn 2 tỷ người dùng cùng với sức ảnh hưởng trên toàn cầu, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tạo những video ngắn và đăng lên Shorts để dẫn dắt người xem đến với kênh chính của mình. Trong bài viết dưới đây, mời các bạn hãy cùng HomeNext Academy tìm hiểu thêm các bước để tạo một video Youtube Shorts đơn giản và hiệu quả nhé!

3 lý do doanh nghiệp nên tạo video YouTube Shorts

1. Phạm vi tiếp cận lớn

Theo khảo sát xu hướng ngành tiếp thị năm 2022 của HubSpot Blog, có 51% marketer lên kế hoạch tăng mức đầu tư vào Short Video trong năm 2023 và Youtube Short là một trong những nền tảng được ưu tiên chú trọng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, YouTube Shorts có sẵn tệp người dùng lớn trên toàn cầu, vì thế mức độ lan tỏa của các video ngắn cũng được mở rộng. Trong khi đó, TikTok vẫn tập trung chủ yếu tại thị trường Châu Á như Thái Lan, Việt Nam, Indonesia,…

Một đặc điểm nổi bật nữa là Youtube Shorts phục vụ khán giả ở mọi lứa tuổi và nhân khẩu học, trong khi TikTok thì hướng đến người xem trẻ tuổi. Chính vì vậy mà Youtube Shorts thường được đánh giá là có nội dung chất lượng hơn. Các doanh nghiệp hoạt động ở đa dạng ngành nghề cũng có thể triển khai nội dung Shorts gần gũi hơn với tệp khách hàng tiềm năng của mình.

2. Tính năng lên lịch 

Bạn có ý tưởng hay về một video ngắn và đã hoàn thành nhưng chưa muốn đăng nó ngay? Youtube Shorts sẽ hỗ trợ lên lịch đăng video bằng tính năng “Lên Lịch”. Bạn có thể chọn ngày giờ chính xác để video được xuất bản.

3. Nằm trong chương trình Cộng tác (Partner Program)

Từ ngày 01/02/2023, YouTube đã có thông báo chính thức về việc người sáng tạo có thể bắt đầu “kiếm tiền” từ quảng cáo trên Shorts. Mỗi tháng, YouTube sẽ lấy số tiền nhận được từ quảng cáo trên Shorts chia cho những nhà sáng tạo dựa trên số lượt xem của họ. Ví dụ, nếu đóng góp 5% vào lượt xem quảng cáo trong giai đoạn đó, bạn sẽ nhận được 5% trên tổng doanh số. Đây cũng có thể là một kênh đóng góp doanh thu mỗi tháng cho doanh nghiệp.

Kiếm tiền từ Youtube Shorts

Quỹ Youtube Shorts dành phần thưởng cho các nhà sáng tạo nội dung video (Nguồn: Sưu tầm).

Có thể thấy, nếu triển khai tốt Short Video sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận hiệu quả với nhóm khách hàng tiềm năng, nâng cao hình ảnh thương hiệu và thậm chí có thể cộng tác với Youtube để có một lượng doanh thu nhất định. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp có thể tạo được một Video Youtube Short thực sự thu hút? HomeNext Academy sẽ gợi ý đến bạn 4 bước đơn giản trong nội dung sau đây.

Hướng dẫn 4 bước tạo Short video trên YouTube 

Bước 1. Lên ý tưởng nội dung 

Ở bước đầu tiên, các bạn nên bắt đầu bằng cách xác định đối tượng khách hàng mục tiêu và sở thích của họ – chủ đề nào gây ấn tượng với người xem? Sau đó lên ý tưởng nội dung, ví dụ:

+ Bài học từ kinh nghiệm kinh doanh. 

+ Bí quyết học tập, làm việc hay giao tiếp ứng xử được lấy cảm hứng từ cuộc sống hàng ngày. 

+ Xu hướng, thách thức/ khó khăn mà người xem có thể sẽ gặp phải trong học tập, làm việc, đời sống. 

+ Một câu chuyện liên quan đến ngành nghề kinh doanh.

+…

→ Ở giai đoạn lập kế hoạch, các bạn nên bắt đầu lên ý tưởng cho những cảnh quay, lựa chọn thiết bị quay, tuyến nhân vật, bối cảnh và các bố trí hậu cần khác… Ngoài ra, chúng ta cũng cần thiết lập trước hình thức quay và đăng tải Short. Ở bước tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ 2 hình thức này.

Bước 2. Tạo Video ngắn trên ứng dụng Youtube

Hiện tại, các bạn có hai hình thức để tạo Youtube Short là ghi trực tiếp và tải tệp đã quay sẵn:

– Ghi trực tiếp Short trên Youtube: 

Khi thực hiện quay trên Youtube, bạn chỉ có thể thực hiện bằng thiết bị di động. Tiến hành các bước sau để tạo ra Short Video:

1. Truy cập vào ứng dụng Youtube. Ở trang chủ, chọn biểu tượng dấu “+” ở cuối màn hình.

2. Chọn tùy chọn “Tạo video ngắn”. Ở lần chọn đầu tiên, Youtube sẽ yêu cầu quyền “Cho phép truy cập vào máy ảnh và micro” để thực hiện ghi hình.

Cách quay Short trên Youtube

Tạo video ngắn trực tiếp trên Youtube (Nguồn: HomeNext Academy).

3. Vào giao diện quay, camera mặc định được thiết lập để quay video tối đa 15 giây. Để quay video dài hơn, hãy nhấn vào số “15” trên màn hình để chỉnh sang quay tối đa “60” giây.

4. Nếu muốn thêm âm thanh từ thư viện nhạc YouTube, hãy nhấn vào nút “Thêm âm thanh” ở đầu màn hình và lựa chọn âm thanh phù hợp. Khi đã chọn được bài hát, bạn có thể bấm vào nó để điều chỉnh đoạn âm thanh yêu thích mà bạn muốn xuất hiện trong video.

5. Từ thanh công cụ ở bên phải, có nhiều tính năng để điều chỉnh đoạn clip thêm khác biệt: lật chế độ camera, điều chỉnh tốc độ ghi, đặt đồng hồ hẹn giờ, áp dụng hiệu ứng, thêm màn hình xanh, bật/tắt chỉnh sửa ảnh, điều chỉnh ánh sáng và đèn flash. 

Cách tạo video Youtube Short

Tùy chọn thời lượng video và chỉnh sửa dựa trên thanh công cụ (Nguồn: HomeNext Academy).

6. Khi đã sẵn sàng ghi, hãy nhấn vào nút “màu đỏ” để bắt đầu ghi. Nếu muốn tạm dừng hoặc kết thúc ghi, chỉ cần nhấn lại vào nút. Có thể nhấn vào biểu tượng “Mũi tên quay lại” để xoá bỏ đoạn video đã quay trước đó hoặc nhấn vào biểu tượng “Mũi tên hoàn tác” để thêm lại đoạn video vừa xóa.

Điều đặc biệt, bạn có thể quay nhiều đoạn clip nhỏ để ghép lại đoạn Short hoàn chỉnh. Hoặc có thể quay trực tiếp và kết hợp tải lên các clip quay sẵn từ thiết bị bằng cách bấm vào biểu tượng ảnh nhỏ “Thư viện” ở góc cuối bên trái.

7. Khi đã hoàn tất, bạn bấm dấu “tick” để chuyển đến bước kế tiếp. Tại đây, bạn sẽ cần kiểm tra lại Video và thêm các hiệu ứng từ thanh công cụ ngang bên dưới (nếu cần mà chưa được thêm từ bước 5).

Cách làm Short video trên Youtube

Tùy chỉnh thêm âm thanh, bỏ thao tác vừa thực hiện hoặc hoàn tác (Nguồn: HomeNext Academy).

Tải tệp đã quay sẵn:

Các bước gần tương tự như hình thức quay trực tiếp trên Youtube bằng điện thoại:

1. Bạn chọn biểu tượng dấu cộng “+”, sau đó chọn “Tải video lên”.

2. Chọn một tệp video ngắn từ thư viện:

+ Thời lượng tối đa 60 giây.

+ Có tỷ lệ khung hình quay dọc hoặc vuông.

Có thể điều chỉnh lại độ dài video, sau đó bấm “Tiếp theo”.

3. Ở cửa sổ kế tiếp, bạn có thể thêm các hiệu ứng từ thanh công cụ tương tự bước 7 của cách trên.

Tải video ngắn lên Youtube

Điều chỉnh lại thời lượng video quay sẵn và lựa chọn các hiệu ứng (Nguồn: HomeNext Academy).

Nếu đang sử dụng từ màn hình máy tính, có thể những bước sau đây sẽ hỗ trợ bạn:

1. Truy cập vào Youtube. Bấm vào tài khoản của bạn rồi chọn YouTube Studio.

Đăng Youtube Shorts từ máy tính

Truy cập Youtube Studio từ tài khoản của bạn (Nguồn: HomeNext Academy).

2. Bấm mũi tên góc trên bên phải “Tải video lên” 

(Cách khác: Khi ở trang chủ Youtube, bạn có thể nhấp vào biểu tượng “Tạo” ở góc trên ngay cạnh tài khoản sau đó chọn “Tải video lên”).

3. Chọn một tệp video ngắn tối đa 60 giây với định dạng dọc.

Khi chọn video có tiêu chuẩn như trên, mặc định Youtube sẽ để định dạng video là Short. Ngoài ra, bạn có thể chọn tối đa 15 video ngắn cùng lúc nhưng hãy nhớ nhấp vào “chỉnh sửa bản nháp” để điền đầy đủ thông tin trước khi đăng tải video.

Tải video ngắn từ máy tính lên Youtube

Tải video có định dạng dọc và thời lượng tối đa 60 giây lên kênh Youtube (Nguồn: HomeNext Academy).

Bước 3. Thực hiện SEO và xuất bản Video

Sau giai đoạn hoàn thành sơ bộ cho tệp Video Short, màn hình sẽ chuyển đến mục có các các tùy chọn tối ưu (SEO), cụ thể:

Trên thiết bị di động: 

+ Thẻ tiêu đề: Đặt tiêu đề bao gồm từ khóa chính về chủ đề truyền tải (tối đa 100 ký tự). Kết hợp thẻ #Shorts (Bắt buộc) để thuật toán YouTube có thể nhận dạng video của bạn và đề xuất video đó trên nền tảng. Cộng thêm các hashtag # có liên quan đến nội dung để tăng khả năng hiển thị.

+ Chế độ hiển thị: Công khai; Không công khai; Riêng tư. Nếu không muốn xuất video ngay, bạn có thể chọn nút “Lên lịch”.

+ Vị trí: Địa điểm thực hiện quay video hay các địa điểm có liên quan.

+ Chọn đối tượng người xem: Nội dung dành cho trẻ em (giới hạn một số thuộc tính về phần bình luận) hoặc nội dung không dành cho trẻ. Trong cài đặt Nâng cao, bạn cũng có thể chỉ định xem có giới hạn video đối với người xem trên 18 tuổi hay không?

Ngoài ra còn một số trường điều chỉnh thông tin khác để giúp tối ưu video của bạn xuất hiện đúng đối tượng mục tiêu hơn. Khi hoàn thiện, bạn bấm “Tải video ngắn lên” để xuất bản. 

SEO video Youtube Shorts trên điện thoại

Thực hiện SEO thông qua tiêu đề, mô tả, vị trí, #hashtag… (Nguồn: HomeNext Academy).

Trên máy tính:

Ở giao diện máy tính, sau khi tải video, bạn sẽ không có các tính năng từ thanh công cụ như trên điện thoại. Lúc này Youtube sẽ chuyển thẳng video đến quy trình để tối ưu gồm 4 giai đoạn: Chi tiết – Các thành phần của video – Kiểm tra – Chế độ hiển thị. 

tối ưu video Youtube Shorts trên máy tính

Tối ưu Video Short thông qua các trường có sẵn từ Youtube (Nguồn: HomeNext Academy).

Trong 4 giai đoạn đó, tối ưu video Youtube thông qua các thuộc tính như tiêu đề, chế độ hiển thị, đối tượng người xem,…tương tự như trên điện thoại và bạn cần điều chỉnh thật kỹ trước khi xuất bản video của mình. Sau đó bấm “Xuất bản” là hoàn tất.

Nhanh tay đăng ký khoá đào tạo Digital Marketing để sáng tạo ra những kịch bản video chất lượng tại HomeNext Academy NGAY HÔM NAY

Đăng ký ngay Dịch vụ đào tạo doanh nghiệp của HomeNext Academy

Bước 4. Đăng video lên các nền tảng xã hội khác

Youtube là nền tảng chính để các video Short có cơ hội tiếp cận trực tiếp với người xem. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần dẫn link từ các nền tảng xã hội khác như Facebook, Zalo,…để video gia tăng cơ hội “tung hoành”. 

Và hơn thế, bạn có thể phát triển bằng cách tái sử dụng nội dung Youtube ngắn thành các clip dạng ngắn trên các nền tảng này: Facebook Reels, Instagram Reel, TikTok,… hoặc ngược lại. 

Việc đa dạng môi trường xuất bản cho chiến lược Video Marketing này, thông không những giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều người dùng mà còn giúp các nền tảng tiếp thị gắn kết và tạo thành một mạng lưới nội dung thống nhất bền vững.

>> Mời các bạn tham khảo những Video Short tại kênh Youtube của HomeNext Academy nhé!

Cuối cùng, để tăng thêm tính cuốn hút cho Short video, HomeNext Academy gợi ý thêm đến bạn 3 tips nhỏ nhưng rất hiệu quả dưới đây:

Tip 1: Sử dụng hình Thumbnail (ảnh thu nhỏ) hấp dẫn

Một nghiên cứu của Mạng xã hội ResearchGate đã từng chỉ ra rằng, những tấm ảnh có gương mặt người thật trên Instagram có khả năng nhận được lượt thích cao hơn 38% và khả năng nhận được bình luận cao hơn 32%.

Do đó, các bạn nên cân nhắc đưa vào thumbnail những hình ảnh có gương mặt người thật. Với tâm lý thông thường, mọi người thường dễ bị thu hút bởi khuôn mặt người khác vì đó là cơ chế để mình nhận diện ai đó và xác định xem họ có thể trở thành bạn bè hay mối đe dọa. 

Ngoài ra, thay vì những khung hình cố định, các bạn hãy thử thêm nội dung Text gồm: từ khóa chính, lời kêu gọi hành động hoặc một câu hỏi để kích thích khán giả nhấp vào. Dùng hình ảnh và phông chữ rõ, tươi sáng, bắt mắt để gây thích thú cho thị giác.

Tip 2: Gây ấn tượng trong 2 giây đầu tiên 

Với độ dài không quá 60 giây, bạn chỉ có khoảng 2 giây đầu tiên để gây ấn tượng với người xem bằng video Shorts Youtube. Vì vậy, chúng ta cần phải đi thẳng vào vấn đề cốt lõi nhất để khách hàng không bỏ qua video.   

Và để thực hiện được điều này, các bạn có thể sử dụng hình ảnh trực quan, âm nhạc, đặt các câu hỏi mở hoặc kể một câu chuyện gây sự tò mò. Câu trả lời của câu hỏi ở phần đầu sẽ được giải đáp trong phần còn lại của video, có thể nhắc lại chủ đề chính để người xem ghi nhớ nội dung chính của video.

Tip 3: Thêm yếu tố hài hước hoặc giải trí vào video

Hiệu suất của Short video phụ thuộc chủ yếu vào tỷ lệ giữ chân người xem. Nếu có nhiều người xem hết nội dung, video có thể lên xu hướng và được xem nhiều hơn.

Ngoài ra, thay vì set một góc quay cố định thì bạn có thể thử ghép nhiều clip lại với nhau để thử nghiệm cảm nhận của người xem. Có thể kết hợp thêm một vài tình huống giải trí, hài hước vừa đủ để giúp tăng sự hứng thú cho khán giả trong thời lượng khoảng 60 giây.

>> Xem thêm các bài viết hấp dẫn về Video Marketing:

– 10 cách sử dụng Vertical Video để tiếp thị hiệu quả.

– 4 bước tạo Video bán hàng trên Youtube.

Lời kết

Có thể nói, YouTube Shorts là bước tiến mới trong bức tranh lớn về Video Marketing của doanh nghiệp. Nếu biết cách tận dụng hiệu quả, các video ngắn trên Youtube sẽ trở thành công cụ hữu hiệu để thúc đẩy chiến dịch Marketing tổng thể. HomeNext Academy hi vọng từ những chia sẻ trên đây có thể giúp các doanh nghiệp định hình và thực hiện video Youtube ngắn một cách đơn giản và hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Ngoài ra, nếu bạn muốn hoàn thiện kiến thức về Video Marketing thì còn rất nhiều nội dung quan trọng và hấp dẫn khác đã được HomeNext Academy xuất bản thành cuốn ebook “Video Marketing 101 – Cẩm Nang Toàn Diện Cho Chủ Doanh Nghiệp Nhỏ”. Nhanh tay đăng ký để sở hữu cho doanh nghiệp cuốn ebook chất lượng này nhé!

Video Marketing 101 - Cẩm nang toàn diện cho chủ doanh nghiệp nhỏ

Liên hệ HOTLINE 0903 140 768 để được tư vấn chi tiết.

Hãy truy cập Website: HomeNext Academy hoặc đăng ký kênh Youtube/Tik Tok để cập nhật kiến thức mới nhất nhé!

đơn vị đào tạo và tư vấn hàng đầu Bình Dương Homenext academy
Đăng ký kênh TikTok của HomeNext Academy

"KHÁM BỆNH" CHO DOANH NGHIỆP

Bạn đang muốn đánh giá tổng quan doanh nghiệp? Bạn đang muốn biết điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp của mình? Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và đánh giá như thế nào? Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giúp bạn. HomeNext Academy sẽ “khám bệnh” cho doanh nghiệp để đưa ra đánh giá tổng quan về tình hình hiện tại. Hãy để lại thông tin ở Form đăng ký bên dưới, đội ngũ chuyên gia chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Đăng ký nhận tư vấn dịch vụ HomeNext Academy

ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH CHO DOANH NGHIỆP

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ