Back

Quà tặng đặc biệt: TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ

Youtube SEO
Youtube SEO

Hướng Dẫn 11 Cách SEO Youtube Giúp Tăng Thứ Hạng Video Vượt Bậc

Hiện nay, YouTube là một nền tảng nhiều tiềm năng cho người sáng tạo nội dung. Tuy nhiên, với hàng triệu video được tải lên mỗi ngày thì chúng ta cần phải nắm rõ phương pháp tăng khả năng hiển thị và xếp hạng để video được nhiều người đón nhận hơn. Trong bài viết này, HomeNext Academy sẽ bật mí đến bạn 11 cách hiệu quả để SEO video trên YouTube.

Tham gia Group Zalo của HomeNext Academy để được trao đổi, cập nhật kiến thức mới nhất để sử dụng công nghệ ChatGPT hiệu quả NGAY HÔM NAY.

Group Zalo: Sử dụng AI nhân 10 hiệu suất kinh doanh

1. Đặt tên tệp video theo từ khóa chính

Một yếu tố quan trọng nhưng thường bị bỏ qua khi tối ưu hóa video trên YouTube là tên tệp. YouTube có thể đọc tên tệp video và tất cả mã đi kèm khi video được tải lên, do đó trước khi tải video, bạn nên đổi tên tệp sao cho nó có chứa từ khóa chính. Điều này sẽ giúp thuật toán hiểu nội dung video và cải thiện cơ hội xếp hạng cao hơn trong các tìm kiếm có liên quan.

Ví dụ: nếu từ khóa là “bán hàng trên Youtube”, thì tên tệp video cần đặt theo từ khóa chính đó. Đặc biệt, nếu bạn biết về quy tắc đặt tên file thì nên đặt không dấu hoặc thêm dấu nối “-” hay “_” giữa các khoảng trống và không nên đặt tên quá dài là tốt nhất vì sẽ hạn chế một số lỗi. 

Cuối cùng theo sau đó là loại tệp video tùy chọn (MOV, MP4, MP3 và WMV là một số loại phổ biến khác tương thích với YouTube). Trong ví dụ này thì có thể là: “ban hang tren Youtube.mov”, “ban-hang-tren-Youtube.mp4” hay “ban_hang_tren_Youtube.mp4”. 

2. Chèn từ khóa vào tiêu đề video một cách tự nhiên

Khi tìm kiếm video, một trong những điều đầu tiên mà người xem bị thu hút là tiêu đề. Đó thường là yếu tố SEO video Youtube đầu tiên cần nghĩ đến, quyết định người xem có nhấp để xem video hay không. Do đó, tiêu đề không chỉ hấp dẫn mà còn phải rõ ràng và ngắn gọn.

Từ khóa đóng một vai trò quan trọng trong tiêu đề, nó sẽ rất hữu ích nếu tiêu đề trùng khớp chặt chẽ với những gì người xem đang tìm kiếm. Khi chọn từ khóa cũng cần xem xét trước mức độ phổ biến và tìm thử trên Youtube để thấy các đề xuất liên quan, sau đó tổng hợp các từ khóa tiềm năng.

Cuối cùng, bạn nên đảm bảo độ dài tiêu đề ở mức dưới 60 ký tự để giúp tiêu đề không bị cắt trong các trang kết quả tìm kiếm – lời khuyên từ Alicia Collins, người quản lý chiến dịch của HubSpot.

Video giới thiệu quyển sách “Kỹ năng BÁN HÀNG BẤT ĐỘNG SẢN trong kỷ nguyên mới” (Tiêu đề không quá dài và bao gồm từ khóa chính).

>> Cùng với những tips trong bài viết này, nếu bạn cần tạo video bán hàng hiệu quả thì tham khảo thêm bài viết 4 bước tạo video bán hàng Youtube tại HomeNext Academy nhé!

3. Tối ưu hóa mô tả video

Mô tả video là một thành phần có giá trị rất lớn trong việc cung cấp các thông tin bổ sung cho doanh nghiệp như website, mạng xã hội, địa chỉ… Sử dụng cơ hội này để viết một mô tả chi tiết và hấp dẫn bao gồm lồng ghép từ khóa mục tiêu và các nội dung thực sự cần thiết. 

Theo Google, giới hạn ký tự chính thức cho mô tả video trên YouTube là 1.000 ký tự. Và mặc dù có thể sử dụng tất cả không gian đó, nhưng hãy nhớ người xem đến để xem video chứ không phải để đọc một bài luận. Đảm bảo cung cấp thông tin chi tiết, tóm tắt và liên kết có giá trị đến nội dung liên quan để nâng cao trải nghiệm người xem.

Một mô tả vừa đủ sẽ hiển thị tốt ở thanh bên phải giúp người xem có thể thuận tiện theo dõi khi dùng điện thoại. Nội dung mô tả cũng có thể chứa các CTA kêu gọi đăng ký kênh, like hay chia sẻ video. Nói chung, mô tả của bạn càng đầy đủ và càng súc tích thì càng tốt, bởi vì tất cả đã nằm trong video và người xem cũng cần phải đọc lại nội dung một lần nữa.

>>Bạn có thể tham khảo kênh Youtube HomeNext Academy để xem thêm các nội dung mới nhất nhé!

4. Tải lên thumbnail cho video

Thumbnail hấp dẫn và bắt mắt có thể tác động đáng kể khi khách hàng lướt xem danh sách video. Cùng với tiêu đề, thumbnail cũng là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến số lần nhấp và số lượt xem của video.

Cách SEO video Youtube hiệu quả

Thumbnail thể hiện nội dung chính của video và phải hấp dẫn nhằm thu hút người xem.

Lời khuyên từ Youtube là hình ảnh có kích thước 1280×720 pixel – tương ứng tỷ lệ 16:9, được lưu dưới dạng tệp .JPG, .PNG hoặc .BMP có kích thước 2 MB trở xuống. Nếu tuân theo các chỉ số đó, thì có thể giúp cho thumbnail của video xuất hiện với chất lượng cao, thu hút người xem một cách tốt nhất, giúp SEO video Youtube lên top hiệu quả.

Nhanh tay đăng ký dịch vụ tư vấn và đào tạo chiến lược marketing cho doanh nghiệp tại HomeNext Academy NGAY HÔM NAY

New call-to-action

5. Chèn chú thích và phụ đề chi tiết

Chú thích và phụ đề không chỉ giúp video có thể tiếp cận được với nhiều đối tượng hơn mà chúng còn cung cấp văn bản bổ sung để thuật toán của Youeube hiểu nội dung video.

Muốn thực hiện điều này, bạn cần chuyển đến trình quản lý video, sau đó nhấp vào “Video” trong “Trình quản lý video”. Tìm video bạn muốn thêm phụ đề hoặc chú thích chi tiết và nhấp vào mũi tên thả xuống bên cạnh nút chỉnh sửa –> chọn “Phụ đề/CC.”

Sau đó, bạn có thể chọn cách muốn thêm phụ đề hoặc chú thích chi tiết (tải lên tệp đã soạn sẵn phụ đề hay tận dụng trực tiếp từ tính năng của Youtube).

6. Thêm hashtag để tăng phạm vi tiếp cận

Tương tự như các nền tảng truyền thông xã hội khác, YouTube hiện hỗ trợ thẻ hashtag bắt đầu bằng #. Bao gồm các thẻ bắt đầu bằng # có liên quan trong tiêu đề, mô tả và thẻ của video có thể giúp bạn tăng phạm vi tiếp cận và khả năng hiển thị của video đó trong tìm kiếm trên YouTube. 

Bạn có thể sử dụng tên công ty, từ khóa chính của video hoặc các từ liên quan khác để làm hashtag. Tương tự như hashtag của video mà kênh Youtube của HomeNext Academy đã sử dụng dưới đây.

SEO video Youtube thumbnail Sử dụng các Hashtag để tăng khả năng hiển thị video. 

Tuy nhiên, hãy sử dụng thẻ bắt đầu bằng # một cách tiết kiệm và đảm bảo rằng chúng có liên quan đến nội dung bởi khi Youtube liên tục kiểm tra thư spam, gắn thẻ quá mức cũng có thể vô tình khiến kênh bị gắn cờ. Tận dụng tốt các hashtag cũng giúp SEO video Youtube lên top Google, giúp người dùng dễ thấy và tăng cơ hội bấm vào tìm hiểu hơn.

7. Tạo danh sách phát cho các video chung chủ đề

Khi đăng tải ngày càng nhiều video vào thư viện nội dung của mình, điều quan trọng là hãy nhóm chúng vào danh sách phát (playlist) được tối ưu hóa theo từ khóa. Điều này sẽ không chỉ báo hiệu cho YouTube biết video nói về điều gì mà còn khiến người xem nhấp từ video này sang video khác, tăng số lượt xem và nói chung là giúp tăng thứ hạng tìm kiếm.

Danh sách phát không chỉ hỗ trợ SEO video Youtube mà còn giúp tổ chức sắp xếp nội dung có hệ thống. Bằng cách này, người xem sẽ thấy thoải mái hơn khi xem các video theo một chuỗi có liên quan, giúp tăng khả năng họ dành nhiều thời gian hơn cho kênh và yêu thích thương hiệu. 

Ví dụ: Kênh Youtube HomeNext Corporation phân mục danh sách phát các dự án căn hộ từng khu vực ở Bình Dương, giúp người xem dễ dàng tìm kiếm hơn tùy theo nhu cầu lựa chọn.

SEO Youtube

8. Thử nghiệm với độ dài của video

Người xem càng dành nhiều thời gian xem video trên kênh thì càng tốt cho SEO video. Nhưng không phải tất cả những người xem trên YouTube sẽ gắn bó trong 10 phút trở lên, trừ các show về giải trí. Nếu video của doanh nghiệp nghiêng về chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức hay hướng dẫn thì cần phải cân nhắc độ dài kỹ lưỡng tùy theo tệp khách hàng mục tiêu.

YouTube coi trọng thời gian xem, hãy tìm thời lượng video tối ưu cho nội dung. Theo Hubspot, hơn 70% thời gian xem trên YouTube diễn ra trên thiết bị di động. Mặc dù một số người có thể xem video dài một giờ trên màn hình nhỏ nhưng con số trên cho thấy tầm quan trọng của việc nên hiểu rõ khán giả.

Vì thế, để tìm xem thời gian nào là phù hợp cho khán giả, hãy thử tạo video có các thời lượng khác nhau. Sau đó, thực hiện thử nghiệm và phân tích nhanh về thời gian xem, thời lượng xem trung bình và tỷ lệ giữ chân người xem cho từng video để đánh giá mức độ tương tác của họ và điều chỉnh chiến lược.

9. Thử các phân cảnh trong Youtube (timestamps)

Phân chia mốc thời gian trong video cho phép người xem dễ tìm đến các phần cụ thể trong video, làm cho video thân thiện hơn với người dùng và tăng mức độ tương tác. 

Timestamps cũng cải thiện SEO Youtube vì chúng giúp các thuật toán hiểu nội dung video dễ dàng hơn. Điều này giúp video của bạn xuất hiện nhờ các cụm từ được tìm kiếm trong video chứ không chỉ dựa vào chủ đề chung.

Ví dụ: Video Podcast của HomeNext Academy với chủ đề “Sales Bất động sản”, được phân chia Timestamps làm 8 phần từ Mở đầu đến Kỹ năng hỗ trợ chốt sale. Việc thêm các dấu thời gian hỗ trợ tốt khi người dùng có thể không tìm thấy video thông qua “Sales Bất động sản” bởi mức độ cạnh tranh từ khóa cao, nhưng họ có thể tìm thấy video khi tìm kiếm “Kỹ năng cần thiết của sale Bất động sản” hay “Kỹ năng chốt sale”.

>>Và nếu chưa rõ về cách tạo phân cảnh, bạn có thể xem cách thêm timestamps từ hỗ trợ của Youtube TẠI ĐÂY nhé!

10. Thêm lời kêu gọi hành động (CTA) trong video và mô tả video

CTA (Call to Action) không chỉ mang lại giá trị về tăng lượt thích, đăng ký và chia sẻ mà còn có thể cải thiện chỉ số tương tác của người xem. 

Để có hiệu quả tối đa, bạn nên đa dạng các loại CTA. Ngoài các CTA kêu gọi người xem thích, đăng ký hoặc chia sẻ kênh, video, có thể khuyến khích khán giả đánh dấu video của bạn hoặc nhấp vào các liên kết đến website, fanpage hay kênh Tiktok được chia sẻ trong phần mô tả.

11. Ghim bình luận trên video 

Ghim bình luận trên video có thể là một cách hiệu quả để thúc đẩy tương tác với người xem và khuyến khích thảo luận. Một bình luận có thể giúp chúng ta thu hút thêm hàng nghìn hay hàng triệu lượt thích và rất nhiều câu trả lời. 

Bạn có thể sử dụng nhận xét này để làm nổi bật các điểm chính hoặc bổ sung thêm về nội dung, trả lời các câu hỏi thường gặp hoặc khuyến khích người xem thực hiện các hành động cụ thể. Lượng người xem tham gia và tương tác tích cực sẽ là một cách SEO video Youtube hiệu quả, từ đó cải thiện được thứ hạng video trên nền tảng này và cả Google.

Kết luận

Nhìn chung, video marketing là một xu hướng tiếp thị hiện đại và mang lại hiệu quả cao trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt việc triển khai tốt trên nền tảng lớn như Youtube càng nên được chú trọng. Tuy nhiên, để vươn lên được thứ hạng cao không phải là dễ dàng, đòi hỏi phải có quá trình lâu dài và biết áp dụng được các cách hiệu quả. Do đó, thông qua bài viết về 11 tips SEO Youtube này, HomeNext Academy hy vọng sẽ giúp ích và hỗ trợ các bạn cải thiện được video của mình trên thứ hạng tìm kiếm nhé. Chúc các bạn thành công!

Còn rất nhiều nội dung hấp dẫn khác liên quan đến Video Marketing đã được HomeNext Academy xuất bản thành cuốn ebook “Video Marketing 101 – Cẩm Nang Toàn Diện Cho Chủ Doanh Nghiệp Nhỏ”. Nhanh tay đăng ký để sở hữu cho mình cuốn ebook chất lượng này nhé!

Video Marketing 101 - Cẩm nang toàn diện cho chủ doanh nghiệp nhỏ

Liên hệ HOTLINE 0903 140 768 để được tư vấn chi tiết.

Hãy truy cập Website: HomeNext Academy hoặc đăng ký kênh Youtube/Tik Tok để cập nhật kiến thức mới nhất nhé!

đơn vị đào tạo và tư vấn hàng đầu Bình Dương Homenext academy
Đăng ký kênh TikTok của HomeNext Academy

"KHÁM BỆNH" CHO DOANH NGHIỆP

Bạn đang muốn đánh giá tổng quan doanh nghiệp? Bạn đang muốn biết điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp của mình? Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và đánh giá như thế nào? Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giúp bạn. HomeNext Academy sẽ “khám bệnh” cho doanh nghiệp để đưa ra đánh giá tổng quan về tình hình hiện tại. Hãy để lại thông tin ở Form đăng ký bên dưới, đội ngũ chuyên gia chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Đăng ký nhận tư vấn dịch vụ HomeNext Academy

ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH CHO DOANH NGHIỆP

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ