Back

Quà tặng đặc biệt: TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ

Hướng dẫn 10 cách để sử dụng Vertical Video hiệu quả
Hướng dẫn 10 cách để sử dụng Vertical Video hiệu quả

Hướng Dẫn 10 Cách Sử Dụng Vertical Video Hiệu Quả

Hiện nay, các thương hiệu thường theo đuổi các chiến thuật hiện đại để theo kịp những thay đổi liên tục mà người tiêu dùng thường tương tác trên mạng xã hội. Và khi nói đến Video Marketing thì Vertical Video là một chiến thuật hiện đại thiết yếu. Trong bài viết này, hãy cùng HomeNext Academy tìm hiểu về dạng video đang làm mưa làm gió này nhé!

Vertical video là gì?

Vertical video hay video dọc là một kiểu trình bày video sử dụng hướng dọc thay vì hướng ngang. Nói một cách dễ hiểu, các video YouTube thường được quay và chỉnh sửa theo hướng ngang. Trong khi video TikTok thường sử dụng hướng dọc.

Sự phổ biến của video dọc là một phong trào tương đối mới trong không gian tiếp thị truyền thông xã hội. Nó chỉ mới trở thành xu hướng gần đây do được sử dụng trong các ứng dụng bao gồm Snapchat, Instagram, Facebook và gần đây nhất là TikTok.

vertical video: tiktok

Một số thông tin về Video Marketing năm vừa qua

Trong “Thực trạng video xã hội năm 2022” (2022 State of Social Video) của Animoto, 93% doanh nghiệp đã có được khách hàng mới sau khi chia sẻ video trên mạng xã hội và xếp hạng video số 1 về ROI. Báo cáo cũng cho thấy 57% người tiêu dùng thuộc thế hệ Y xem nhiều quảng cáo video trên mạng xã hội hơn là trên TV. Trên thực tế, 86% doanh nghiệp sử dụng video làm công cụ marketing.

Ngoài ra còn có một số thông tin khác như sau:

 • Hơn 1 tỷ giờ video được xem trên YouTube mỗi ngày.
 • Facebook đã báo cáo rằng mọi người dành thời gian cho video nhiều hơn gấp 5 lần so với các bài đăng tĩnh (và video nhận được mức độ tương tác cao hơn 59% so với các loại bài đăng khác).
 • 500 triệu người dùng sử dụng Stories mỗi ngày trên Instagram, với mức tăng ~80% trong việc tạo các bài đăng video hàng năm.
 • Trên Twitter, các tweet có video thu hút gấp 10 lần mức độ tương tác so với những tweet không có video. Clarity Guerra, Nhà sản xuất & Giám đốc Truyền thông Sáng tạo tại Đại học Iowa, khuyên bạn nên giữ các video Twitter ngắn – khoảng 15 giây để có mức độ tương tác tối đa.

vertical video: youtube

Tại sao nên tập trung vào vertical video cho phương tiện truyền thông xã hội?

Với sự gia tăng đáng kể của việc xem nội dung trên thiết bị di động so với máy tính để bàn, video dọc trên phương tiện truyền thông xã hội đang trở thành “bình thường mới”.

Với sự phát triển của Vertical Video Marketing, Video Marketing trên mạng xã hội chỉ đơn giản là thích ứng với cách chúng ta tạo và sử dụng nội dung.

Cụ thể, điện thoại thông minh thường được cầm và sử dụng theo chiều dọc và video trên điện thoại thông minh thường được quay theo chiều dọc. Ngay cả YouTube cũng đã kích hoạt tính năng phát lại toàn màn hình cho các video dọc để giải quyết vấn đề này.

Theo “Báo cáo tổng quan về điện thoại di động” của MOVR, người dùng điện thoại thông minh cầm điện thoại của họ theo chiều dọc khoảng 94% thời gian. Hơn nữa, theo AdNews, 70% thế hệ millenials không bận tâm đến việc lật ngang thiết bị di động của họ khi xem video trên thiết bị di động.

Trên Instagram và Facebook, Stories thường được xem theo chiều dọc và 1/3 lượng Stories trên Instagram được xem nhiều nhất là từ các doanh nghiệp. Snapchat nhận thấy rằng quảng cáo video dọc trên nền tảng này được xem nhiều gấp 9 lần so với video có định dạng ngang truyền thống.

Điều này được hỗ trợ bởi nghiên cứu của Mediabrix xác nhận rằng video dọc có tỷ lệ hoàn thành cao hơn 90% so với video ngang. Một chiến dịch quảng cáo video dọc trên Facebook của Hennessy đã dẫn đến tỷ lệ CPM (chi phí trên một nghìn) hiệu quả hơn gấp ba lần so với video vuông của họ. Nghiên cứu được thực hiện bởi Buffer và Animoto cũng chỉ ra rằng các video dọc trên Facebook hoạt động tốt hơn các video vuông trong việc thúc đẩy lưu lượng truy cập.

Nhanh tay đăng ký dịch vụ tư vấn và đào tạo chiến lược marketing cho doanh nghiệp tại HomeNext Academy NGAY HÔM NAY

New call-to-action

10 cách để sử dụng video dọc trên phương tiện truyền thông xã hội

Dưới đây là 10 cách hay nhất để giúp thương hiệu của bạn khuấy đảo video dọc trên mạng xã hội:

1. Ưu tiên chất lượng nội dung hơn kinh phí sản xuất video

Một thử nghiệm hợp tác giữa Smarties và Animoto đã phát hiện ra rằng các video “bóng bẩy” được sản xuất cao không nhất thiết phải đạt kết quả tiếp thị hàng đầu. Thử nghiệm liên quan đến việc thử nghiệm một video DIY với một video có giá trị sản xuất cao. Và kết quả là không có sự khác biệt thống kê về hiệu suất giữa hai loại video rất khác nhau này.

Smarties và Animoto xác định rằng việc liên tục thử nghiệm các định dạng và chủ đề video khác nhau quan trọng hơn là dành ngân sách lớn cho một video quảng cáo.

Trên một lưu ý liên quan, nếu bạn có đủ khả năng để đưa ra nhiều nội dung hơn, bạn cũng sẽ có cơ hội thu hút thêm phản hồi từ khán giả của mình, điều này có thể giúp bạn cải thiện nỗ lực của mình.

Theo Clarity Guerra của U Iowa, “Ngân sách thường là rào cản đối với các tập đoàn, doanh nghiệp nhỏ hơn. Có một thứ điện ảnh được sản xuất siêu công phu, bóng bẩy, dài 30 giây có thể không có giá trị bằng thứ bạn có thể quay [liên tục] bằng điện thoại của mình.”

Những người duy nhất thực sự quan tâm đến chi tiết cốt lõi của giá trị sản xuất là những người tạo video trong nhóm của bạn – chứ không phải những khách hàng mà bạn đang giới thiệu video của mình.

Đừng ngại bắt đầu với ngân sách DIY. Bạn luôn có thể tạo nhiều video hấp dẫn hơn sau khi chứng minh được tính hiệu quả của chúng (mặc dù ngân sách lớn hơn có thể không cần thiết!).

Xem video “One, Ten, One Hundred Trailer – A Wistia Original Series” để biết thêm thông tin về quy trình sản xuất video với các chi phí từ 1.000 đô la, 10.000 đô la và 100.000 đô la.

2. Sử dụng kích thước video dọc phù hợp

Nói chung, định dạng vuông hoặc dọc làm tăng khả năng hiển thị của video trên thiết bị di động (vì chúng chiếm nhiều không gian màn hình hơn) so với định dạng ngang.

Đây là một số đề xuất cho tỷ lệ khung hình của Facebook và Instagram:

 • Đối với Facebook và Instagram Feeds: Sử dụng tỷ lệ khung hình 4:5 hoặc 1:1.
 • Đối với Facebook và Instagram Stories: Chụp toàn màn hình bằng video 9:16 hoặc 4:5.
 • Đối với định dạng băng chuyền video: Sử dụng tỷ lệ khung hình 1:1

Nhìn chung, tỷ lệ khung hình lý tưởng cho video dọc phát thuần túy là 9:16 và độ phân giải lý tưởng ít nhất là 720p (tốt nhất với 1080p) để xuất video chất lượng cao từ bất kỳ công cụ nào bạn sử dụng để tạo chúng.

3. Kết hợp các chi tiết nhỏ

Hãy xem xét các tính năng sau đây và các chi tiết để hoàn thiện Vertical Video Marketing:

 • Thu hút khán giả của bạn trên Instagram Stories bằng các tính năng tương tác như thăm dò ý kiến ​​hoặc nhãn dán câu hỏi.
 • Thêm lời kêu gọi hành động (CTA) trong video để hướng dẫn mọi người về những gì bạn muốn họ làm tiếp theo.
 • Thêm phụ đề chi tiết. Trên YouTube, bạn có thể bật nội dung do cộng đồng dịch nếu đối tượng của bạn có tính chất toàn cầu.

4. Kết nối thời gian thực với thời gian trên Livestream

Phát sóng trực tiếp (Livestream) là một dạng video phổ biến khác của Video Marketing, được xem là lý tưởng để triển khai chiến lược video dọc với ngân sách vừa phải.

Các lợi ích từ video trực tiếp có thể bao gồm:

 • Khả năng quay hình trong thời gian nhanh chóng
 • Cơ hội tương tác trực tiếp với khán giả
 • Có tính xác thực giúp gia tăng niềm tin của khán giả.
 • Cơ hội thể hiện cá tính thương hiệu 
 • Giúp bạn tiết kiệm chi phí so với các bài đăng trên những nền tảng khác

5. Tối ưu hóa video dọc để xem không có âm thanh

Bạn có biết rằng hầu hết mọi người không xem video có bật âm thanh trên mạng xã hội không? Cụ thể, Digiday báo cáo rằng 85% video trên Facebook được xem mà không có âm thanh. Trên thực tế, hầu hết các mạng xã hội đều tự động phát video ở chế độ tắt tiếng theo mặc định.

Việc thêm chú thích không chỉ mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn mà còn giúp người khuyết tật dễ tiếp cận nội dung của bạn hơn và cũng có thể trợ giúp cho SEO YouTube.

Hãy thử xem video của bạn mà không có âm thanh để xem liệu chúng có còn ý nghĩa khi không có ngữ cảnh đó hay không. Kết quả nhận được sẽ làm bạn kinh ngạc vì lượt tiếp cận tăng cao hơn vào các khung thời gian rảnh của người xem.

6. Thu hút sự chú ý từ những giây đầu tiên 

Trung bình người dùng phương tiện truyền thông xã hội liên tục cuộn cho đến khi họ chán (hoặc tìm thứ gì đó tốt hơn để làm). Vì thế video của bạn cần phải chứng minh giá trị của nó ngay lập tức.

Theo Sid Singh – Người sáng lập & Giám đốc sáng tạo tại Vert Motion, vài giây đầu tiên của video là rất quan trọng: “Và video càng dài thì hook của bạn càng phải hay. Tôi nghĩ bạn có thể có một video thực sự dài trên mạng xã hội và nó sẽ thành công nhưng bạn thực sự phải quảng cáo nó trong năm giây đầu tiên đó để thực sự thu hút được sự tương tác.”

7. Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của Storytelling

Storytelling hay nghệ thuật kể chuyện luôn là khía cạnh quan trọng của chiến lược tiếp thị nội dung tuyệt vời, vì đây là cách hiệu quả để thu hút sự chú ý của mọi người – bất kể phương tiện nào.

Tyler Lessard, Phó Giám đốc Tiếp thị tại Vidyard, chia sẻ bốn lợi ích (4E) của video khi chúng làm theo dạng storytelling:

 • Thu hút: thu hút người xem thích, bình luận và chia sẻ
 • Cảm xúc: để gợi ra một phản ứng cảm xúc – vui, buồn, sốc,…
 • Giáo dục: cung cấp giá trị cho người xem và giúp họ xử lý cũng như lưu giữ nội dung
 • Đồng cảm: để phát triển niềm tin với người xem thông qua sự đồng cảm của con người

8. Tạo sự độc đáo cho mỗi kênh

Hãy tiếp cận từng nền tảng một cách độc đáo về định dạng video, nội dung xã hội và thậm chí cả các thẻ bắt đầu bằng # mà bạn sử dụng để quảng cáo các video dọc. Lý tưởng nhất (khi ngân sách và thời gian cho phép), thay vì sử dụng một phần nội dung với các đoạn cắt xen kẽ, hãy cân nhắc quay nội dung độc đáo cho từng kênh xã hội quan trọng nhất của bạn.

9. Sử dụng đúng công cụ để tạo video dọc

Hãy thử nghiệm các công cụ này để tạo video xã hội dễ dàng:

– Lumen5 là một nền tảng tạo video được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI). Nó cho phép bạn biến các bài đăng trên blog thành các video thu hút sự chú ý trên mạng xã hội.

– Shakr là nhà sản xuất video trực tuyến và người tạo quảng cáo video hỗ trợ các thương hiệu tạo video tạo ROI một cách dễ dàng.

– Animoto là một nhà sản xuất video trực tuyến dễ dàng khác. Nó hoạt động theo quy trình kéo và thả để tạo ra những video đẹp mắt, ngay cả khi bạn có ít hoặc không có kinh nghiệm.

– InShot là một công cụ mạnh mẽ dành cho các biên tập viên trên thiết bị di động và đặc biệt hữu ích để chỉnh sửa các video trên IG Stories và TikTok. Bạn có thể tạo hiệu ứng chuyển tiếp mượt mà, áp dụng bộ lọc và thay đổi tỷ lệ khung hình của video được quay trên điện thoại mà không phải mất thời gian tải lên máy tính để bàn.

– Split Video là một công cụ di động khác rất phù hợp để tái sử dụng video dọc dạng dài hơn cho Instagram Stories. Ứng dụng cắt video của bạn thành nhiều clip có thời lượng từ 15 giây trở xuống (theo yêu cầu của IG Stories) rồi xuất chúng vào cuộn camera của bạn, sẵn sàng tải lên.

– Mojo, cũng tuyệt vời cho trình chỉnh sửa trên thiết bị di động, là một công cụ tuyệt vời khác để làm cho Stories trên Instagram trở nên nổi bật. Thư viện mẫu của họ giúp việc tạo Stories trên IG hoạt hình, đẹp mắt trở nên dễ dàng.

vertical video: công cụ làm video dọc

10. Tiếp nhận sớm các kênh mới

Hiện nay, TikTok không còn là “đứa trẻ” mới “ra đời” khi nói đến các kênh truyền thông xã hội. Như đã đề cập bên trên, điều quan trọng là chúng ta phải coi mỗi kênh truyền thông xã hội là duy nhất và phát triển nội dung phù hợp. Điều này đặc biệt quan trọng trong trường hợp của TikTok vì phong cách nội dung được tạo trên nền tảng này được định hướng theo chiều dọc.

Nếu bạn muốn sử dụng lại nội dung video, hãy lấy nội dung bạn đã tạo cho TikTok và sử dụng nội dung đó trên các kênh khác hoặc để thông báo chiến lược nội dung của bạn cho các kênh khác nhau. TikTok là một nơi tuyệt vời để thử nghiệm nội dung và theo dõi xu hướng. Tương tự, bạn có thể chuyển một chiến lược tương tự sang Reels trên Instagram.

Kết luận

Sử dụng Vertical video là một bước đi khá khôn ngoan của các thương hiệu cũng như các doanh nghiệp bởi những trải nghiệm độc đáo cũng như sự thuận tiện mà nó mang lại cho người xem. Hi vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích về Vertical Video và áp dụng hiệu quả cho doanh nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công!

Còn rất nhiều nội dung hấp dẫn khác liên quan đến Video Marketing đã được HomeNext Academy xuất bản thành cuốn ebook “Video Marketing 101 – Cẩm Nang Toàn Diện Cho Chủ Doanh Nghiệp Nhỏ”. Nhanh tay đăng ký mua ngay để sở hữu cho mình cuốn ebook chất lượng này nhé.

Video Marketing 101 - Cẩm nang toàn diện cho chủ doanh nghiệp nhỏ

Liên hệ HOTLINE 0903 140 768 để được tư vấn chi tiết.

Hãy truy cập Website: HomeNext Academy hoặc đăng ký kênh Youtube/Tik Tok để cập nhật kiến thức mới nhất nhé!

đơn vị đào tạo và tư vấn hàng đầu Bình Dương Homenext academy
Đăng ký kênh TikTok của HomeNext Academy

"KHÁM BỆNH" CHO DOANH NGHIỆP

Bạn đang muốn đánh giá tổng quan doanh nghiệp? Bạn đang muốn biết điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp của mình? Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và đánh giá như thế nào? Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giúp bạn. HomeNext Academy sẽ “khám bệnh” cho doanh nghiệp để đưa ra đánh giá tổng quan về tình hình hiện tại. Hãy để lại thông tin ở Form đăng ký bên dưới, đội ngũ chuyên gia chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Đăng ký nhận tư vấn dịch vụ HomeNext Academy

ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH CHO DOANH NGHIỆP

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ