Back

Quà tặng đặc biệt: TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ

Cách tăng tương tác TikTok
Cách tăng tương tác TikTok

10+ Cách Tăng Tương Tác TikTok Hiệu Quả Nhất Cho Doanh Nghiệp

Kể từ khi ra mắt chính thức năm 2017, TikTok đã nhanh chóng trở thành cơn vũ bão thu hút người dùng lớn tại thị trường Châu Á. Việc phát triển ý tưởng video TikTok sẽ đem lại nhiều cơ hội quảng bá thương hiệu cho cá nhân hay doanh nghiệp. Tuy nhiên để thu hút được người xem trung thành và gắn bó thì ngoài nội dung chất lượng, chúng ta cũng cần phải nắm bắt các thủ thuật tăng tương tác hiệu quả. Trong bài viết này, hãy cùng HomeNext Academy tìm hiểu cách tăng tương tác TikTok tối ưu để củng cố sức mạnh cho kênh tiếp thị này nhé!

Tương tác trên TikTok được tính như thế nào?

Tỷ lệ tương tác là số liệu phân tích từ kênh truyền thông xã hội, giúp doanh nghiệp đo lường đánh giá mức độ hiệu quả và hiểu mức độ tương tác của khán giả với nội dung. Có rất nhiều cách tính tỷ lệ tương tác của người dùng với một kênh TikTok. Dưới đây là một số công thức được các nhà tiếp thị hay dùng: 

+ Công thức 1:

Tỷ lệ tương tác = (Tổng số lượt thích + Tổng số lượt comment) / Tổng số lượng Follower * 100

+ Công thức 2:

Tỷ lệ tương tác = (Tổng số lượt thích + Tổng số lượt comment + Tổng số lượt chia sẻ) / Tổng số lượng Follower * 100

+ Công thức 3:

Tỷ lệ tương tác = (Tổng số lượt thích + Tổng lượt comment + Tổng lượt chia sẻ) / Tổng số lượt xem * 100

Tỷ lệ càng lớn, video càng nhận được nhiều tương tác thì nội dung của bạn được xếp hạng càng cao trong thuật toán của TikTok, có cơ hội lên xu hướng hiển thị, tiếp cận nhiều người dùng hơn trên nền tảng.

10+ cách tăng tương tác trên nền tảng TikTok hiệu quả

1. Xây dựng nội dung hấp dẫn

Xây dựng một chủ đề hấp dẫn là bước đầu tiên để tạo ấn tượng cho người xem. Muốn làm được điều đó, doanh nghiệp cần hiểu rõ đối tượng khách hàng đang cần điều gì và doanh nghiệp mình có thể làm gì để giúp đỡ họ.

Nếu kênh của bạn phát triển các video về giải trí thì yếu tố gây cười, tính sáng tạo là yêu cầu bắt buộc và bạn phải tự tạo dựng được dựa trên tư duy hài hước của mình mà không làm khán giả quá khó chịu.

Một kênh về bán hàng cũng thế, việc đưa ra những sản phẩm, dịch vụ phải rõ ràng đủ thông tin, cùng với đó là những công dụng và giá trị thực sự nổi bật thì mới tạo ra khác biệt và khiến người xem yêu thích video.

Ví dụ: Oreo bắt kịp xu hướng ẩm thực mới nhất bằng cách đăng video minh họa công thức sáng tạo sử dụng bánh quy của họ. Nội dung hấp dẫn này thúc đẩy làn sóng xu hướng, thu hút người xem muốn thử công thức độc đáo, từ đó tăng lượt xem và lượt yêu thích.

2. Kết hợp Storytelling vào chiến lược marketing 

Kể chuyện là một công cụ mạnh mẽ trong bất kỳ hình thức tiếp thị hiện đại nào. Do đó, việc chia sẻ những câu chuyện sẽ giúp cho nội dung của bạn trở nên dễ hiểu, gần gũi với cuộc sống của khán giả.

Những câu chuyện còn góp phần tạo sự đồng cảm và gây được tiếng vang về mặt cảm xúc. Khi giữa video và người xem có sự kết nối, bạn có nhiều cơ hội tăng lượt yêu thích video TikTok và khuyến khích khách để lại comment tương tác với video.

Ưu tiên ứng dụng Storytelling vào phát triển nội dung, kênh TikTok Người Kể Chuyện Kinh Doanh được anh Dương Tống cùng đội ngũ Marketing của HomeNext Academy xây dựng. Kênh được thành lập để chia sẻ các kiến thức có giá trị về quản lý, marketing, bán hàng,… thông qua những kinh nghiệm đúc kết và được kể lại từ chính câu chuyện của CEO Dương Tống.

Kênh TikTok Người Kể Chuyện Kinh Doanh

Kênh TikTok “Người Kể Chuyện Kinh Doanh” với những chia sẻ kiến thức từ anh Dương Tống – CEO HomeNext Academy (Nguồn: HomeNext Academy).

3. Thường xuyên đăng video

Việc giữ tần suất đăng video đều đặn sẽ tác động đến tính bền vững của tỷ lệ tương tác. Giống như các trang mạng xã hội khác, nếu không đăng tải nội dung thường xuyên, TikTok sẽ không đề xuất hiển thị các video đến nhiều người dùng.

Do đó, việc duy trì lịch đăng bài thường xuyên sẽ giúp kênh tiktok của doanh nghiệp tăng tương tác và lượt theo dõi kênh theo thời gian. Điều quan trọng là chúng ta phải luôn giữ vững chất lượng nội dung và ngày càng cập nhật đổi mới để đáp ứng thị hiếu người xem.

Ví dụ như thương hiệu thời trang H&M, ra đời đầu tiên tại Thụy Điển, chuyên cung cấp sản phẩm và phụ kiện may mặc hợp với túi tiền nên luôn được người tiêu dùng yêu thích và tin tưởng. Trên TikTok, kênh cũng duy trì lịch đăng bài nhất quán, phát hành video hàng tuần giới thiệu bộ sưu tập quần áo mới nhất của họ. Bằng cách thường xuyên thu hút khán giả bằng nội dung mới, H&M đảm bảo lượng lượt yêu thích ổn định và tương tác liên tục.

4. Áp dụng cách thức gây tò mò

Hiện nay, nhiều kênh TikTok áp dụng các cách để tăng tính thu hút cho video song song với một nội dung giá trị và hấp dẫn. Những giải pháp hiệu quả để kích thích người xem để lại bình luận trên kênh:

– Cắt nhỏ nội dung thành nhiều clip (Phần 1, phần 2…), đăng cách thời gian nhau: Video được cắt ở đúng phân đoạn hay nhất thì sẽ khuyến khích người xem để lại bình luận đề nghị kênh ra các phần tiếp theo. 

Sử dụng chủ đề hướng dẫn cách thực hiện một hoạt động nào đó: Bạn có thể đặt câu hỏi để khuyến khích người xem nếu có thắc mắc thì để lại dưới dòng bình luận.

Kết hợp Storytelling vào video: Những câu chuyện thật rất dễ đi sâu cảm xúc người xem, tạo ra động lực để thúc đẩy họ chia sẻ lại câu chuyện của mình ở phần bình luận.

5. Tương tác với bình luận của khán giả 

Giả sử video nhận được rất nhiều bình luận và bạn không thể nào trả lời hết toàn bộ: Hãy lựa chọn một số bình luận tiêu biểu để trả lời nhằm giúp người xem cảm thấy phấn khởi và trả lời những đoạn tiếp theo.

Không những thế, trả lời bình luận cũng góp phần tạo thiện cảm tốt đối với khách hàng, giúp mang lại lượng khách hàng trung thành, tăng bình luận video, khuyến khích nhiều người xem hơn tham gia cuộc trò chuyện và thúc đẩy nó lên xu hướng.

6. Livestream FAQ

Tổ chức livestream cũng là một cách cần thiết để giải đáp trực tiếp hoặc thảo luận tương tác với khán giả một cách gần gũi, tự nhiên. Thông qua các buổi trò chuyện, doanh nghiệp có thể khuyến khích những người theo dõi đặt câu hỏi thắc mắc về những chủ đề đã được kênh chia sẻ trước đó hay một vấn đề mới có liên quan. Livestream tạo ra sự tương tác theo thời gian thực với khán giả và việc giải quyết trực tiếp các câu hỏi của họ là một chiến lược tăng tương tác bình luận hiệu quả.

Những buổi chia sẻ trực tiếp cũng như một giai đoạn để doanh nghiệp rà soát lại kênh TikTok và xem xét, đánh giá chất lượng của các nội dung đã từng đăng tải để có những bước sửa đổi, cải tiến phù hợp trong tương lai.

Ví dụ: Công ty trò chơi nổi tiếng Nintendo thường tổ chức livestream hỏi đáp trực tiếp trên TikTok để trả lời các câu hỏi về việc phát hành trò chơi sắp ra mắt của họ. Khi đó, khán giả của Nintendo háo hức tham gia, để lại bình luận cùng với những thắc mắc. Thông qua đó, Nintendo góp phần tăng tương tác trong buổi phát trực tiếp, đồng thời nắm bắt được tâm lý người xem trước ngày ra mắt trò chơi chính thức.

Kênh TikTok Nintendo

Kênh TikTok “Nintenderos” thường có buổi livestream khảo sát ý kiến người dùng khi ra mắt trò chơi mới (Nguồn: Sưu tầm).

7. Khung thời gian đăng TikTok

Lựa chọn các khung giờ vàng hoặc thời điểm thích hợp để đăng tải là một yếu tố rất quan trọng khi đăng video TikTok. Và để tăng tối đa lượt hiển thị, hay được nhiều lượt xem, bạn nên chọn khung giờ đăng tải video có nhiều người online. 

Chẳng hạn kênh bạn đặt chỉ tiêu mỗi ngày đăng 1 video thì nên chọn đăng vào buổi tối từ 18h – 20h, khoảng thời gian sau một ngày làm việc mệt mỏi và mọi người có xu hướng xem TikTok cao. Còn nếu đăng 2 video hằng ngày thì đăng giờ trưa 11h30 – 13h30 và giờ tối 18h – 20h (giờ nghỉ của phần lớn người xem). Ngoài ra, đăng video căn cứ theo sự kiện hoặc mùa trong năm cũng là cách hiệu quả để tăng tương tác trên TikTok.

Ví dụ: Starbucks, chuỗi quán cà phê toàn cầu, tận dụng khung thời gian đăng video TikTok bằng cách chia sẻ các đoạn clip ngắn về các nhân viên pha chế đang tạo ra các tác phẩm cà phê tương ứng theo mùa trong cơn sốt cà phê sáng và chiều. Những video đúng thời điểm này nhận được rất nhiều lượt xem cũng như lượt thích từ những tín đồ cà phê đang tìm kiếm loại thức uống khoái khẩu hàng ngày của họ.

Nhanh tay đăng ký dịch vụ tư vấn và đào tạo chiến lược marketing cho doanh nghiệp tại HomeNext Academy NGAY HÔM NAY

Đăng ký ngay Dịch vụ đào tạo doanh nghiệp của HomeNext Academy

8. Chèn nhạc phù hợp

Âm nhạc đóng một vai trò quan trọng trong việc khách hàng có dừng chân khi lướt qua hàng loạt các video TikTok khác hay không. Khi một bản nhạc vang lên, nó đánh nhanh vào tâm lý người dùng bởi âm thanh thường tạo sự quen thuộc hoặc mới lạ và dễ kích thích sự chú ý của bộ não.

Đây cũng là lý do vì sao các video TikTok về âm nhạc của Trạm sạc cảm xúc, Trạm âm nhạc thường thu hút được lượng người xem lớn. Khi hiểu rõ được tệp khách hàng của mình, bạn sẽ biết cách kết hợp để truyền tải phù hợp với cá tính riêng họ. Một bản nhạc tâm trạng thường đánh sâu vào những người yêu thích sự cổ điển, và một bài hát sôi động, vui tai thích hợp với người yêu sự năng động, cá tính. Âm thanh sẽ tạo cảm giác dễ chịu và giúp người dùng có thể tua lại để xem video của bạn nhiều lần.

9. Kết hợp Hashtags 

Sử dụng các hashtag # có liên quan trong phần mô tả video có thể giúp doanh nghiệp tăng khả năng khám phá cho người dùng. Nghiên cứu xu hướng và các hashtag thích hợp có liên quan đến video và đối tượng mục tiêu của bạn. 

Đặc biệt với các sự kiện đặc biệt đang diễn ra, nếu kết hợp thẻ tag thích hợp thì video của bạn càng tăng cơ hội hiển thị. Tuy nhiên, tránh sử dụng quá nhiều hashtag vì nội dung có thể bị coi là spam.

Chẳng hạn một điển hình là GoPro, một thương hiệu chuyên về camera hành động, sử dụng các hashtag phổ biến liên quan đến cuộc phiêu lưu trong phần mô tả video. Cho dù đó là #Adventure, #Pov hay #Explore, những thẻ bắt đầu bằng # này đều tăng khả năng khám phá các video đậm chất hành động của họ, thu hút nhiều lượt xem hơn từ những người đam mê phiêu lưu.

Kênh TikTok GoPro kết hợp hashtag

Kênh TikTok “GoPro” đăng tải các video có kết hợp Hashtag# từ cảm giác mạnh, mạo hiểm tô bật lên công dụng sản phẩm chính (Nguồn: Sưu tầm).

>> Xem thêm hướng dẫn cách sử dụng POV – xu thế video hot trên TikTok tại HomeNext Academy nhé!

10. Chia sẻ video lên các nền tảng xã hội 

Một cách khác để tăng tương tác trên TikTok đó là chia sẻ video lên các nền tảng xã hội tương ứng như Facebook, Instagram, Youtube Short,… Thông qua các nền tảng lớn khác, video TikTok có thể thu hút thêm được một lượng người xem nhất định và giữa các nền tảng sẽ có sự kết nối lẫn nhau qua cùng 1 video.

Hiện nay, hầu hết các thương hiệu đều thực hiện việc marketing đa kênh nhằm tận dụng tối đa sức mạnh để quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Vì thế, nếu bạn đang dùng TikTok để làm video tiếp thị, kiểm tra tất cả những nền tảng có thể đăng video khác để không bỏ sót bất kỳ cơ hội nào.

11. Đặt tài khoản ở chế độ Pro

Chuyển sang tài khoản Pro trên TikTok có thể giúp bạn phân tích đối tượng người xem và độ hiệu quả của kênh, kiểm soát và quản lý hiệu quả các số liệu từ lượt like, comment, follow đến các hồ sơ xem TikTok. Từ đó giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về kênh của mình, tạo sự chuyên nghiệp cho kênh.

Cách để chuyển sang chế độ Pro TikTok đơn giản nhất trên thiết bị di động:

– Mở TikTok, chọn “Hồ sơ” rồi bấm vào biểu tượng 3 gạch góc phải trên cùng.

– Bước tiếp theo, chọn “Cài đặt và quyền riêng tư”, sau đó chọn “Tài khoản”.

– Kế tiếp chọn “Chuyển sang tài khoản doanh nghiệp”.

– Chọn danh mục lĩnh vực phù hợp với kênh của bạn. Sau đó thêm Email hoặc tiểu sử (nếu cần) là hoàn tất.

12. Thiết lập CTA

Tập trung tạo CTA ngắn gọn và rõ ràng để thu hút người theo dõi. Bắt đầu bằng cách nêu rõ hành động bạn muốn người xem thực hiện, chẳng hạn như “Theo dõi để biết thêm!” hoặc “Nhấn vào nút theo dõi!”, đặc biệt làm cho nó  có màu sắc thật bắt mắt.

Bên cạnh đó, thời điểm đặt CTA rất quan trọng để có một chiến lược thu hút tăng follow TikTok lý tưởng. Đặt CTA ở gần đầu hoặc cuối vì những thời điểm này bạn dễ nhấn mạnh lời kêu gọi mà không làm người xem bị xao nhãng. Kết hợp hình ảnh hoặc hoạt ảnh hấp dẫn để thu hút sự chú ý quan tâm đến CTA.

13. Đầu tư và quảng cáo trên TikTok 

TikTok cung cấp các tùy chọn quảng cáo để quảng bá nội dung đến nhiều đối tượng hơn. Do đó, chúng ta có thể cân nhắc đầu tư vào Quảng cáo TikTok để tiếp cận người xem mới và có khả năng thu hút được đông đảo người theo dõi.

Không những thế, hợp tác với người dùng TikTok hoặc những người có ảnh hưởng khác (KOLs, KOCs) cũng có thể giúp kênh của doanh nghiệp khai thác cơ sở người theo dõi của họ và tăng cường được lượng tương tác.

Ví dụ như chính bản thân TikTok cũng đầu tư vào quảng cáo trên nền tảng để tự quảng bá các tính năng và khả năng độc đáo của mình. Bằng cách chạy quảng cáo nhắm mục tiêu, TikTok thu hút được nhiều người theo dõi, đặc biệt là giới trẻ thuộc thế hệ Gen Z quan tâm đến việc khám phá tiềm năng sáng tạo nội dung từ ứng dụng.

Kết luận

Tóm lại, việc xây dựng một kế hoạch sáng tạo video TikTok chi tiết, bài bản sẽ giúp doanh nghiệp duy trì được lượng người xem ổn định và tăng trưởng lượt follow tốt. Nhờ đó, giúp bạn duy trì và tăng tương tác kênh TikTok hiệu quả. Hi vọng thông qua bài viết trên đây, HomeNext Academy đã cung cấp hiệu quả các cách hỗ trợ và giúp các bạn thành công trong việc thu hút tối đa được sự quan tâm của người xem trên nền tảng TikTok.

Ngoài ra, nếu bạn muốn hoàn thiện kiến thức về Video Marketing thì còn rất nhiều nội dung quan trọng và hấp dẫn khác đã được HomeNext Academy xuất bản thành cuốn ebook “Video Marketing 101 – Cẩm Nang Toàn Diện Cho Chủ Doanh Nghiệp Nhỏ”. Nhanh tay đăng ký để sở hữu cho doanh nghiệp cuốn ebook chất lượng này nhé!

Đăng ký mua ngay Ebook Video Marketing 101 - Cẩm nang toàn diện cho chủ doanh nghiệp nhỏ

Liên hệ HOTLINE 0903 140 768 để được tư vấn chi tiết.

Hãy truy cập Website: HomeNext Academy hoặc đăng ký kênh Youtube/Tik Tok để cập nhật kiến thức mới nhất nhé!

đơn vị đào tạo và tư vấn hàng đầu Bình Dương Homenext academy
Đăng ký kênh TikTok của HomeNext Academy

"KHÁM BỆNH" CHO DOANH NGHIỆP

Bạn đang muốn đánh giá tổng quan doanh nghiệp? Bạn đang muốn biết điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp của mình? Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và đánh giá như thế nào? Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giúp bạn. HomeNext Academy sẽ “khám bệnh” cho doanh nghiệp để đưa ra đánh giá tổng quan về tình hình hiện tại. Hãy để lại thông tin ở Form đăng ký bên dưới, đội ngũ chuyên gia chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Đăng ký nhận tư vấn dịch vụ HomeNext Academy

ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH CHO DOANH NGHIỆP

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ