Back

Quà tặng đặc biệt: TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ

Sai lầm trong Video Marketing
Sai lầm trong Video Marketing

Hướng Dẫn Khắc Phục 7 Sai Lầm Phổ Biến Trong Video Marketing

Là một trong những công cụ tiếp thị mạnh mẽ, video marketing có sức ảnh hưởng và tác động rất lớn đến người xem, tuy nhiên không phải video nào cũng được đánh giá cao. Theo thống kê, có tới ⅓ người dùng sẽ chuyển video ngay sau 30 giây đầu tiên, nguyên nhân xuất phát từ việc các video này đã mắc phải một số sai lầm trong quy trình sản xuất. Trong bài viết này, HomeNext Academy sẽ đề xuất các giải pháp khả thi giúp  bạn khắc phục 7 sai lầm phổ biến để có một chiến lược video marketing hiệu quả! 

1. Không lên kế hoạch từ đầu

Một trong những sai lầm phổ biến trong video marketing là không có kế hoạch quay video bài bản. Hiện nay, nhiều marketer đánh giá thấp tầm quan trọng của việc lập kế hoạch trong quy trình sản xuất video. 

Tuy nhiên, việc quay video mà không có kịch bản thường gây ra những ảnh hưởng về thời gian hoàn thành và chúng ta sẽ dễ mắc phải lỗi sai trong các phân cảnh như: phải quay đi quay lại nhiều lần, không dự tính được yếu tố bất ngờ từ thời tiết, trễ kế hoạch tiến độ quay và phải quay dồn dập, từ đó làm kém chất lượng video.

Sai lầm cần tránh trong video marketing

Bất kỳ công việc nào cũng cần đầu tư thời gian cho một kế hoạch.

>>Giải pháp cho lỗi sai trên:

Trước tiên, bạn cần đầu tư thời gian vào việc phát triển một chiến lược video toàn diện, xác định mục tiêu của video, hiểu đối tượng mục tiêu, lên kịch bản, chọn bối cảnh và tạo ra một cốt truyện hấp dẫn. 

Mặc dù việc không quá dựa vào kịch bản sẽ làm cho nội dung video hấp dẫn và tự nhiên hơn. Thế nhưng bạn vẫn cần có các bước chuẩn bị lên ý tưởng viết kịch bản nội dung để đảm bảo ý nghĩa truyền tải không bị lệch lạc. Chỉ nên kết hợp một phần nhỏ sự ngẫu hứng để giúp câu chuyện thêm phần mới lạ, đáng chú ý cho người xem.

2. Làm video quá dài

Trong bối cảnh kỹ thuật số có nhịp độ nhanh ngày nay, thời gian chú ý của người xem cũng ngày càng ngắn. Nếu video quá dài, người xem có thể mất hứng thú và từ bỏ video trước khi tiếp cận được thông điệp chính.  

Video dài thường chỉ thích hợp để hướng dẫn cho mọi người một hoạt động nào đó mang tính kỹ thuật nhiều hơn và rất khó để người xem kiễn nhẫn xem từ đầu đến cuối hoặc họ sẽ tua qua vì không có nhiều thời gian. Bạn không muốn công sức bỏ ra cho video của mình lại không được đón nhận đúng cách như thế này đâu.

>>Vậy giải pháp cho sai lầm này là gì?

Để giải quyết vấn đề này, các marketer nên tập trung vào các video ngắn gọn để truyền tải thông điệp mong muốn một cách hiệu quả. Nếu cần thiết, có thể cắt bớt nội dung không cần thiết để giữ thời lượng video trong khung thời gian hợp lý.

Một nghiên cứu từ Wistia chỉ ra rằng thời lượng lý tưởng cho video là 2 phút, trong đó 60 giây đầu tiên là khoảng thời gian quan trọng nhất, quyết định sự hấp dẫn thực sự với người xem. 

Do đó, nếu như chủ đề quay video có nội dung quá dài thì bạn có thể chia nhỏ thành nhiều phần, mỗi phần tập trung truyền tải rõ nét thông điệp để khách hàng nắm rõ được thông tin một cách dễ dàng nhất.

3. Bỏ qua thông điệp

Bỏ qua thông điệp là một sai lầm phổ biến trong video marketing, nó có thể cản trở sự thành công của chiến dịch tiếp thị video. Một số nhà tiếp thị quá tập trung vào bài thuyết trình bán hàng mà bỏ qua tầm quan trọng của việc giải thích rõ giá trị sản phẩm hay thông điệp mạnh mẽ của doanh nghiệp.

Trong thời đại kỹ thuật số này, khách hàng mục tiêu nhấp vào video không phải lúc nào họ cũng muốn mua sản phẩm ngay lập tức. Có thể khách hàng cần tìm hiểu thông tin và mong muốn gần gũi với thương hiệu trước khi có thể tiến đến quyết định mua hàng.

>>Cho nên, giải pháp cần thiết đặt ra:

Để tránh sai lầm này, các marketer nên đầu tư thời gian để xác định rõ nhu cầu khách hàng, và công sức để tạo ra một thông điệp rõ ràng, phù hợp với giá trị thương hiệu. Thông điệp phải ngắn gọn, có tác động và có khả năng khơi gợi cảm xúc mong muốn ở người xem.

Trong tình huống này, tập trung hoàn toàn video vào người xem. Thay vì khoe khoang quá nhiều về sản phẩm xuất sắc như thế nào, hãy cố chỉ ra cách nó giúp khách hàng mục tiêu giải quyết vấn đề của họ ra sao.

4. Lồng ghép hoạt động bán hàng thiếu hiệu quả

Bên cạnh việc bỏ quên thông điệp, thì lồng ghép hoạt động bán hàng thiếu hợp lý cũng là một cản trở to lớn làm cho video trở nên gượng gạo và cứng nhắc.

Lỗi sai mà các doanh nghiệp thường gặp phải là đã quá vội vàng kêu gọi mua hàng ngay từ đầu, trong khi không nói rõ những lợi ích mà khách nhận được khi mua sản phẩm đó là gì. Hoặc dù bạn có truyền tải được giá trị thông điệp nhưng lồng ghép hoạt động bán hàng sai thời điểm, điều này sẽ khiến cho khách hàng thoát ra trước khi cảm nhận được tính hữu ích của video. 

Sai lầm trong tiếp thị video

Đặt điểm bán hàng không phù hợp sẽ khó tạo ra tỷ lệ chuyển đổi khách hàng

>>Giải pháp khắc phục:

Hãy đặt thông tin hấp dẫn nhất ở đầu video, đặc biệt là nội dung truyền đạt những công dụng sản phẩm hay dịch vụ để giải quyết được vấn đề gì đó của khách hàng. Sau đó, thêm các chi tiết hỗ trợ bổ trợ nội dung như hình ảnh bắt mắt, câu từ kêu gọi thay vì tạo một tình huống dẫn dắt dài dòng. 

Cần tự đặt câu hỏi là thông điệp của video có đủ thông tin để thu hút người xem không? Nghĩa là thông điệp đã nêu bật được công dụng sản phẩm hay chỉ là chào gọi bán hàng sản phẩm? Khách hàng chỉ quan tâm khi họ thấy tình trạng của mình được giải quyết nếu dùng sản phẩm đó, nên hãy tập trung vào điểm này.

Hoặc nếu người xem dừng video sau 10 hay 20 giây đầu tiên thì cần suy nghĩ lý do vì sao? Có hai luồng suy nghĩ: một là họ đã biết đủ thông tin, hai là thông điệp video không hấp dẫn để giữ chân họ. Cách để các bạn khắc phục chính là cần phải xây dựng nội dung video gây tò mò, cuốn hút nhiều hơn và kết hợp với các từ như: “Chưa hết,….”, “Còn nữa…”, “Và thêm một điều tuyệt vời khác….”. Đây là sự kết hợp tốt nhất để giúp bạn triển khai nội dung một cách sâu sắc hơn và giữ chân khách hàng lâu hơn.

Nhanh tay đăng ký dịch vụ tư vấn và đào tạo chiến lược marketing cho doanh nghiệp tại HomeNext Academy NGAY HÔM NAY

New call-to-action

5. Không triển khai SEO video

Tương tự như nội dung tiếp thị bằng văn bản trên website, nội dung video cũng cần có các nguyên tắc SEO để đưa video lên vị trí cao trong kết quả tìm kiếm.

Tuy vậy, SEO video thường bị bỏ qua có thể là do nhiều nhà tiếp thị nghĩ rằng nội dung bằng văn bản thì mới cần tối ưu tiêu đề, từ khóa, hình ảnh, mô tả… còn video thì tất cả nội dung đã truyền tải bằng lời nói trong video thì không nhất thiết phải tối ưu gì nữa.

Suy nghĩ trên là một sai lầm cần tránh trong video marketing bởi thuật toán của Google sẽ bỏ qua video và gây ảnh hưởng đến hoạt động SEO tổng thể.

>>Cách khắc phục:

SEO video không có nhiều khác biệt so với SEO các nội dung website như thông thường. Một số điểm cần tối ưu cho video như:

– Chèn từ khóa cho tiêu đề và mô tả theo câu văn tự nhiên. Tiêu đề và cả tên tệp của video là một trong những nhân tố đầu tiên bạn cần quan tâm. Tiêu đề hấp dẫn thu hút sẽ dễ bắt được tâm lý thị hiếu khách hàng tốt hơn.

– Thêm phụ đề chú thích hoặc bản ghi để người xem dễ dàng theo dõi nội dung nếu như có lời nói nào trong video mà người xem không nghe kịp.

– Tạo một hình thumbnail hấp dẫn vì nó có tác động thu hút ánh nhìn đầu tiên. Thumbnail cộng hưởng với tiêu đề hấp dẫn là một vũ khí lôi cuốn người xem tuyệt vời.

– Thêm các thẻ tag các video có liên quan để mở rộng tiềm năng lan rộng của video, giúp video có nhiều xác suất tìm kiếm bởi người xem hơn.

– Thiết kế thân thiện với thiết bị di động để video có thể được xem trên màn hình nhỏ hơn.

>>Xem thêm bài viết của HomeNext Academy về các tips SEO Youtube giúp tăng thứ hạng video tại đây nhé!

6. Kỳ vọng kết quả tức thì

Mong đợi kết quả tức thì là một sai lầm phổ biến khác có thể cản trở sự thành công của chiến dịch tiếp thị video. Trên thực tế, các video viral hiếm khi là do may mắn ngẫu nhiên. Thông thường, một thương hiệu có chiến lược video đạt nhiều thành công thường do đã có một lượng người theo dõi lớn trên các nền tảng xã hội.

>>Vậy giải pháp ở sai lần này như thế nào?

Sự kiên nhẫn và bền bỉ là yếu tố tiên quyết mà các doanh nghiệp đang triển khai hoạt động Video Marketing cần phải có. Ngay cả khi doanh nghiệp chưa có lượng người theo dõi trực tuyến lớn, chúng ta vẫn hãy nỗ lực liên tục đầu tư sản xuất các video chất lượng cao và thực hiện chiến lược tiếp thị toàn diện, chắc chắn sẽ mang lại kết quả tốt theo thời gian. Lúc đó, khách hàng truy cập sẽ tăng, lượt chia sẻ nhiều và họ sẽ thường xuyên quay lại xem các video mới.  

7. Không chọn đối tác sản xuất video

Cuối cùng, một sai lầm thường gặp khác trong video marketing là không chọn đối tác sản xuất video từ sớm.

Quá trình sản xuất video chất lượng cao đòi hỏi nhiều kỹ năng, từ viết kịch bản, quay phim đến chỉnh sửa và hậu kỳ. Do đó, việc cố gắng tự xử lý tất cả các khía cạnh mà không có kiến thức chuyên môn cần thiết có thể dẫn đến các video mang tính chủ quan, hay nhiều điểm sai sót mà bạn không thể nào kiểm soát hết được, từ đó không đáp ứng được kỳ vọng tổng thể.

Sai lầm khi khởi nghiệp video marketing

Cần thiết hợp tác để xuất bản ra video tiếp thị chỉnh chu nhất.

>>Tiến hành giải pháp sau:

Nếu doanh nghiệp chưa có đủ nguồn lực để tự sản xuất video, lời khuyên của HomeNext Academy là chúng ta nên tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng chọn một đơn vị sản xuất video chuyên nghiệp. 

Khi tìm được doanh nghiệp thích hợp, chúng ta sẽ chia sẻ tầm nhìn và thông điệp để họ giúp biến ý tưởng thương hiệu thành hiện thực. Hãy phối hợp chặt chẽ với đối tác làm video, thường xuyên trao đổi và phản hồi rõ ràng trong suốt quá trình sản xuất.

Kết luận

Tóm lại, video marketing là một chiến lược hiệu quả để truyền tải thông điệp rõ nét nhất đến khách hàng. Và sức mạnh của video tiếp thị đã được đề cập rất nhiều trong các bài viết của chúng tôi. Qua bài viết này, HomeNext Academy hy vọng các bạn sẽ không mắc phải 7 sai lầm thường gặp trong video marketing này và triển khai các chiến lược khắc phục hiệu quả, từ đó khai thác sức mạnh của tiếp thị qua video để nâng cao thương hiệu của mình.

Ngoài ra, nếu bạn muốn hoàn thiện kiến thức về Video Marketing thì còn rất nhiều nội dung quan trọng và hấp dẫn khác đã được HomeNext Academy xuất bản thành cuốn ebook “Video Marketing 101 – Cẩm Nang Toàn Diện Cho Chủ Doanh Nghiệp Nhỏ”. Nhanh tay đăng ký để sở hữu cho mình cuốn ebook chất lượng này nhé!

Video Marketing 101 - Cẩm nang toàn diện cho chủ doanh nghiệp nhỏ

Liên hệ HOTLINE 0903 140 768 để được tư vấn chi tiết.

Hãy truy cập Website: HomeNext Academy hoặc đăng ký kênh Youtube/Tik Tok để cập nhật kiến thức mới nhất nhé!

đơn vị đào tạo và tư vấn hàng đầu Bình Dương Homenext academy
Đăng ký kênh TikTok của HomeNext Academy

"KHÁM BỆNH" CHO DOANH NGHIỆP

Bạn đang muốn đánh giá tổng quan doanh nghiệp? Bạn đang muốn biết điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp của mình? Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và đánh giá như thế nào? Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giúp bạn. HomeNext Academy sẽ “khám bệnh” cho doanh nghiệp để đưa ra đánh giá tổng quan về tình hình hiện tại. Hãy để lại thông tin ở Form đăng ký bên dưới, đội ngũ chuyên gia chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Đăng ký nhận tư vấn dịch vụ HomeNext Academy

ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH CHO DOANH NGHIỆP

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ