Back

Quà tặng đặc biệt: TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ

Video Podcast
Video Podcast

Làm Thế Nào Để Tạo Chiếc Video Podcast Đầu Tay Độc Nhất?

Kể từ khi Podcast ra đời và phổ biến tại Việt Nam, có thể rất ít ai trong chúng ta để ý đến một thuật ngữ khác là Video Podcast. Được xem là một xu hướng mới của vương quốc âm thanh – hình ảnh số hiện tại, việc truy cập Video Podcast trở nên quen thuộc với giới trẻ hiện nay, thậm chí bạn có thể đang say mê xem chúng mà không hề hay biết. Chắc hẳn lợi ích mà loại video tiếp thị này mang lại là vô cùng to lớn?

Cùng HomeNext Academy đi tìm câu trả lời cũng như cách làm ra một Video Podcast hay, hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé.

Video Podcast khác gì so với Podcast?

Khái niệm: Video Podcast hiểu nôm na là Podcast với dạng truyền tải bằng Video (còn gọi là Vodcast).

Video ở đây có thể là một hình ảnh tĩnh, đoạn phim ngắn, cuộc talkshow trò chuyện giữa hai hoặc nhiều người.

Nhưng không đồng nghĩa với việc tất cả những video chúng ta thấy trên Youtube đều là Video Podcast, nó chỉ đơn giản là video được đăng tải lên Youtube. Tuy nhiên, vẫn có nhiều kênh nội dung có phát triển về dạng Podcast Video, chẳng hạn như: Tun Cảm Ơn, Sunhuyn Podcast, The Present Writer, Tri kỷ cảm xúc, Better Version,…

Tóm lại, không giống như Podcast, Podcast dạng Video được tải lên trên các nền tảng lớn về video như Youtube, Facebook,…với mục tiêu mở rộng phạm vi người xem thay vì chỉ trên nền tảng âm thanh như Spotify, Google Podcasts, Apple Podcasts,…

Vì sao Video Podcast được nhiều người quan tâm?

1. Tạo sự kết nối trong truyền tải thông tin

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, một nửa bộ não được sử dụng cho mục đích nhìn, 30% bộ não con người dành riêng cho xử lý hình ảnh và chỉ 3% cho thính giác. Bên cạnh đó, video luôn hấp dẫn hơn so với âm thanh. Chúng ta luôn có xu hướng thích tập trung vào cử chỉ gương mặt người nói khi tiếp thu một thông tin nào đó. Đó gọi là sự kết nối.

Cách làm Video Podcast

Nhờ truyền tải dưới dạng Video, người xem cảm nhận được kết nối từ người chia sẻ nội dung Podcast (Nguồn: Sưu tầm).

Video Podcast cho phép người nghe tập trung sự chú ý hơn vào nhân vật hay hình ảnh được trình chiếu. Đi cùng với âm thanh, khán giả không chỉ nghe lời nói mà còn thấy được sự gắn kết, phù hợp với những gì họ nghe bằng nội dung được nói ra từ những người chia sẻ cụ thể hay hình ảnh bổ trợ cho thông tin.

2. Phù hợp cho việc luyện nghe ngoại ngữ

Nếu là một người “cuồng” nghe Podcast, bạn sẽ thường xuyên thấy ngôn ngữ được những nhà sáng tạo sử dụng là tiếng Anh. Việc nghe các Video Podcast tiếng Anh là cách nhiều người học áp dụng để rèn luyện khả năng nghe, cách phát âm hay nâng cao vốn từ. 

Với Video bằng tiếng Anh, bạn có thể vừa nghe nội dung chủ đề từ Podcaster, vừa có thể học hỏi thêm từ ngữ, hay ngữ pháp trong giao tiếp thông qua “phần phụ đề” – không có trong các Podcast thông thường. Tiếp xúc với các nội dung này thường xuyên hơn sẽ giúp bạn trau dồi và nâng cao kỹ năng Anh ngữ một cách hiệu quả, dần dần trở nên quen thuộc và cải thiện ngoại ngữ cho bạn hơn.

3. Tiếp cận những bài học kinh nghiệm thú vị 

Có rất nhiều người nổi tiếng hay các diễn giả sử dụng Video Podcast nhằm chia sẻ những câu chuyện, quan điểm, suy nghĩ của mình tới cộng đồng. Đó sẽ là những kinh nghiệm quý giá trong các tình huống cuộc sống mà họ đúc kết ra được. 

Những điều trên không thể nào được tìm thấy ở trên các mạng xã hội hay website vì những bài học đúc kết từ Podcast Video có mức độ gắn kết và liên quan nhiều đến đời sống con người nên dễ nhận sự đồng cảm. Bản thân nội dung trên Podcast cũng luôn được mọi người ghi nhận cao về mặt giá trị vì nó được xây dựng dựa trên nhu cầu từ khán giả nhằm giúp người nghe tìm ra giải pháp, hướng đi cho mình.

4. Podcast khai sáng trí tưởng tượng phong phú

Mỗi khi tiếp cận những nội dung Podcast khác nhau, mặc định chúng ta sẽ luôn kích thích não bộ suy nghĩ về nội dung đó. Nhưng đối với cùng một chủ đề, cách tiếp cận của mỗi người sẽ khác nhau và những suy nghĩ, nhận thức đúc kết về nội dung đó cũng khác nhau. Điều này góp phần thôi thúc trí tưởng tượng của con người. 

Chính vì vậy, một chủ đề trên một clip Podcast cho phép người nghe tưởng tượng theo nhiều chiều hướng khác nhau khiến cho nội dung, bỗng nhiên xét về mặt khách quan, sống động hơn, đa chiều hơn và đồng thời khả năng sáng tạo của bạn cũng được phát triển hơn. 

Các định dạng Video Podcast

Hình ảnh tĩnh: Là dạng clip Podcast dễ thực hiện nhất, không khác biệt so với Podcast âm thanh. Chỉ cần ghép âm thanh và hình ảnh tĩnh phù hợp là đã có thể xuất bản.

Các đồ họa chuyển động: Podcast bao gồm các chuyển động animation (hoạt hình) hoặc người thật gắn liền và diễn tả những ý được trình bày trong lúc nói. Ngoài âm thanh ra, những chuyển động thú vị giúp người xem hình dung câu chuyện trực quan hơn.

Tham khảo Video Podcast của HomeNext Academy về chủ đề “7 suy nghĩ sẽ THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI BẠN” sau đây:

Quay cảnh phòng thu: Các Podcaster dùng nhiều thiết bị như micro, máy quay, giá ba chân, tai nghe, máy tính, laptop, các phần mềm ghi âm kỹ thuật số,…để thực hiện các cảnh quay dựa trên kịch bản đã xây dựng. 

Phỏng vấn từ xa: Những người làm Video sẽ sử dụng các ứng dụng phần mềm để ghi lại hình ảnh và âm thanh khi họ ở nhiều địa điểm khác nhau. Dạng Podcast này thường là các cuộc phỏng vấn từ xa, thông qua các phần mềm như: Zoom, Zencastr, Riverside,…

Phỏng vấn kết hợp B-roll: hình thức Video Podcast hấp dẫn nhất hiện nay, B-roll kết hợp giữa phỏng vấn và nhiều góc quay các phân cảnh khác nhau, có thể là trong phòng thu hoặc ngoài trời. Khán giả sẽ gắn bó hơn khi có thể vừa xem vừa nghe câu chuyện được kể. Podcast B-roll phù hợp để đưa yếu tố Storytelling hay những câu chuyện trải nghiệm khách hàng của bạn. Tuy nhiên, đòi hỏi nỗ lực rất cao để làm được dạng video này.

Ví dụ: Doanh nghiệp Agency A làm Video Podcast phỏng vấn về khóa học đào tạo kỹ năng bán hàng cho doanh nghiệp sản xuất nhựa B do đội ngũ bán hàng thực hiện trong tháng 7/2023. 

Có lúc video sẽ quay toàn người, có lúc sẽ chuyển sang cận mặt hoặc kết hợp những phân đoạn nhỏ khi đào tạo khách tại doanh nghiệp họ trong khi âm thanh chia sẻ vẫn được phát liên tục bình thường. Cảnh quay thay đổi liên tục chứ không cố định mãi trong một khung hình. Đó là dạng B-roll.

Nhanh tay đăng ký dịch vụ tư vấn và đào tạo chiến lược marketing cho doanh nghiệp tại HomeNext Academy NGAY HÔM NAY

Đăng ký ngay Dịch vụ đào tạo doanh nghiệp của HomeNext Academy

Cách tạo Video Podcast cho người mới

Bước 1: Lập kế hoạch sản xuất và chọn định dạng cho Video Podcast

Để bắt đầu, hãy chọn một chủ đề làm Podcast mà gắn liền với thương hiệu bạn. Giả sử bạn có kinh nghiệm trong quản lý và kinh doanh, bạn có thể phát triển các chủ đề về “Tại sao vốn là vấn đề nan giải cho mọi startup?”, “Những kênh đầu tư tốt nhất năm 2023” hay “Những hành trang mới để đứng vững trong thời kỳ suy thoái”. Đặc điểm chung của những chủ đề là phải “nóng”, là những điều mà đa số mọi người đều gặp phải, đều quan tâm thì video mới đủ sức hút.

Và tin tốt là bạn sẽ không bị mắc kẹt mãi mãi với lựa chọn ban đầu của mình. Chúng ta có thể thử nghiệm với một hình ảnh tĩnh kết hợp đơn giản để hiểu rõ về nó và thử sức với một thứ gì đó khó khăn hơn. 

Các công đoạn đầu tiên cần triển khai:

– Nghiên cứu chủ đề: Tìm đọc các xu hướng trong ngành mới nhất và đang được nhiều người quan tâm. 

– Xác định đối tượng mục tiêu: Nhóm khán giả lý tưởng mà chủ đề hướng đến. Trong video, bạn trình bày những lý giải về góc nhìn của một người có kinh nghiệm thông qua những minh chứng cụ thể.

– Quyết định định dạng: Chọn một trong 4 dạng chính truyền tải tùy theo mục tiêu của chiến lược tiếp thị.

– Xây dựng kế hoạch nội dung: Tạo dựng kịch bản Video Podcast và phát triển cây chủ đề để phát triển các nội dung quay video.

Bước 2: Chuẩn bị thiết bị và dựng cảnh

Ghi âm hoặc phỏng vấn trong phòng thu sẽ yêu cầu setup nhiều hơn. Chúng ta sẽ phải tìm và điều chỉnh góc quay của máy ảnh, đảm bảo rằng căn phòng quay phim sạch sẽ với ánh sáng tốt. Với giá trị chủ yếu là âm thanh, micro có thể tạo ra sự khác biệt nên đó là thứ cần đầu tư tiền thích đáng.

Thiết bị quay Video Podcast

Chuẩn bị một không gian yên tĩnh, phù hợp để thực hiện quá trình ghi âm, ghi hình (Nguồn: Sưu tầm).

Kiểm tra danh sách thiết bị và phần mềm cần thiết sau đây:

– Micrô: Đầu tư vào một micrô chất lượng tốt để có âm thanh rõ ràng.

– Máy ảnh, máy quay, chân máy (tripod): Sử dụng máy ảnh Canon, Sony,… hoặc webcam chất lượng cao để quay video.

– Ánh sáng: Đảm bảo ánh sáng phù hợp các góc phòng để tạo tâm điểm cho nhân vật, nâng cao chất lượng video.

– Phần mềm ghi âm: Sử dụng phần mềm đáng tin cậy để ghi âm và video, chẳng hạn như Adobe Audition, OBS Studio, Audacity, Zoom,…

– Phần mềm chỉnh sửa: Lựa chọn phần mềm chỉnh sửa video như Adobe Premiere Pro, Final Cut Pro, Capcut, InVideo… để xử lý hậu kỳ.

Bước 3: Tiến hành quay và tập hợp danh mục

Quá trình ghi âm đi liền với việc thiết lập một không gian yên tĩnh, đủ ánh sáng với ít yếu tố gây sao nhãng nhất. Đặc biệt, kiểm tra, setup các thiết bị để có chất lượng âm thanh và video tối ưu — đặc biệt chú ý khi Podcast là dạng video đang phát trực tiếp. 

Trong quá trình ghi, hãy làm theo kế hoạch nội dung, nói rõ ràng và duy trì giao tiếp bằng mắt với máy nếu đang quay một mình hoặc giữ tương tác ánh nhìn nếu đang được phỏng vấn.

Dưới đây là một số tips nhỏ giúp quá trình quay diễn ra hiệu quả:

– Giữ cho máy quay và micro luôn trong tư thế sẵn sàng hoạt động, đồng nghĩa sẽ có những người đảm nhận hậu kỳ. 

– Trước khi bấm máy, các Podcaster cần thả lỏng cơ thể, hít thở thật sâu để giữ tinh thần thoải mái.

– Với Podcast phỏng vấn từ xa, cần kiểm tra đường truyền Internet tốt ngay từ đầu, đảm bảo phần mềm thu âm hoạt động tốt, thiết bị quay đã được sạc pin đầy đủ.

– Cuối cùng, tập hợp tất cả các bản ghi đã quay và chỉnh sửa. Không cần quá bận tâm đối với một vài từ nói sai hay phân cảnh lỗi, chúng ta sẽ cắt bỏ ở khâu hậu kỳ.

Bước 4: Chỉnh sửa các bản ghi

Tùy thuộc vào loại Podcast mà mức độ yêu cầu trong chỉnh sửa sẽ khác biệt nhau. Đối với video dạng hình ảnh tĩnh, khi bạn đã chỉnh sửa âm thanh của mình, thì chỉ cần đồng bộ hóa âm thanh đó với bất kỳ hình ảnh nào phù hợp. 

Còn nếu đang ghi âm một cuộc phỏng vấn hay quay B-roll, có lẽ sẽ cần chỉnh sửa phức tạp hơn để sắp xếp mọi thứ. Hiện nay có đa dạng các phần mềm chỉnh sửa video để bạn lựa chọn, cơ bản có như Capcut, iMovie, Camtasia…hay chuyên nghiệp như Adobe Premiere Pro, Final Cut Pro.

Phần mềm chỉnh sửa Video

Phần mềm Final Cut Pro chuyên dùng chỉnh sửa video (Nguồn: Sưu tầm).

Các công việc cần triển khai:

– Nhập đoạn phim: Tải các tệp đã ghi âm hay quay phim lên phần mềm chỉnh sửa.

– Cắt và sắp xếp: Cắt bỏ phần lỗi, những tạp âm hoặc phần không cần thiết để giữ âm thanh chính một cách “sạch” nhất. Sắp xếp các clip logic theo thứ tự mong muốn, phần hình ảnh và âm thanh cần đồng bộ, khớp khẩu hình với nhau.

– Thêm đoạn giới thiệu và kết thúc: Tạo phần giới thiệu ngắn, có thể là câu chuyện dẫn dắt hay một bài hát có liên quan đến chủ đề. Phần kết nên tổng hợp lại các ý chính trong video để tạo sự chuyên nghiệp.

– Thêm các hiệu ứng khác: Cải thiện độ thú vị của Podcast bằng nhạc nền, hình minh họa và hiệu ứng âm thanh những đoạn chia sẻ vui nhộn, nếu cần. Thêm phụ đề để mọi người dễ theo dõi, kể cả những người khiếm thính.

– Tạo thumbnail: Một tấm ảnh hấp dẫn lôi kéo người xem từ ánh nhìn đầu tiên. Dùng hình ảnh liên quan hoặc chụp màn hình từ video, thêm văn bản, logo và chú ý để kích cỡ lớn, rõ ràng để dễ thấy.

Bước 5: Xuất bản và quảng bá Podcast Video

Công việc cuối cùng là đưa Video Podcast ra ngoài thế giới. Bất cứ nơi nào bạn tải nó lên — YouTube với lượng người xem lớn nhất, công cụ tìm kiếm mạnh nhất, và nhiều nền tảng khác: Facebook, Instagram,…Hãy đảm bảo chia sẻ nó trên tất cả các kênh truyền thông xã hội của mình. Các công đoạn thực hiện: 

– Chọn nền tảng lưu trữ: Có thể dùng YouTube, Vimeo hoặc Libsyn để xuất bản Video Podcast của bạn. Lúc này, kết hợp đăng lên các nền tảng phổ biến khác (đi kèm với nguồn cấp RSS) là Apple Podcasts, Spotify – đã có các tùy chọn lưu trữ cho video. 

– Thực hiện SEO cho Video: Thực hiện theo các nguyên tắc tối ưu bao gồm thêm đặt tiêu đề, mô tả và thẻ.

– Quảng cáo podcast của bạn: Chia sẻ các tập podcast của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội, website và thông qua tiếp thị qua email để tiếp cận nhiều đối tượng hơn.

– Tái sử dụng nội dung thành các đoạn clip nhỏ: Facebook, TikTok và Instagram là những nơi hoàn hảo để đăng những khoảnh khắc trích dẫn từ nội dung chính để thu hút người nghe mới. Và nếu đã tải lên YouTube, bạn có thể cắt thành các YouTube Short để kéo về video gốc.

>> Khám phá thêm nhiều Podcast Video với những chia sẻ hữu ích tại kênh Youtube của HomeNext Academy nhé!

Kết

Việc một Podcast có thể chạm đến trái tim người nghe đã rất khó khăn và đòi hỏi nhiều nỗ lực cố gắng, huống gì là đến cả Video Podcast. Vì thế, cần kiên nhẫn và nhất quán trong sản xuất và quảng bá Podcast của bạn. Có thể mất nhiều thời gian để xây dựng, nhưng sự cống hiến về chất lượng, sẽ dần thay đổi theo thời gian. HomeNext Academy mong muốn qua bài viết này sẽ giúp bạn phát triển những chiếc Video Podcast lôi cuốn và chất lượng. Chúc các bạn thành công! 

Ngoài ra, nếu bạn muốn hoàn thiện kiến thức về Video Marketing thì còn rất nhiều nội dung quan trọng và hấp dẫn khác đã được HomeNext Academy xuất bản thành cuốn ebook “Video Marketing 101 – Cẩm Nang Toàn Diện Cho Chủ Doanh Nghiệp Nhỏ”. Nhanh tay đăng ký để sở hữu cho mình cuốn ebook chất lượng này nhé!

Video Marketing 101 - Cẩm nang toàn diện cho chủ doanh nghiệp nhỏ

Liên hệ HOTLINE 0903 140 768 để được tư vấn chi tiết.

Hãy truy cập Website: HomeNext Academy hoặc đăng ký kênh Youtube/Tik Tok để cập nhật kiến thức mới nhất nhé!

đơn vị đào tạo và tư vấn hàng đầu Bình Dương Homenext academy
Đăng ký kênh TikTok của HomeNext Academy

"KHÁM BỆNH" CHO DOANH NGHIỆP

Bạn đang muốn đánh giá tổng quan doanh nghiệp? Bạn đang muốn biết điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp của mình? Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và đánh giá như thế nào? Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giúp bạn. HomeNext Academy sẽ “khám bệnh” cho doanh nghiệp để đưa ra đánh giá tổng quan về tình hình hiện tại. Hãy để lại thông tin ở Form đăng ký bên dưới, đội ngũ chuyên gia chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Đăng ký nhận tư vấn dịch vụ HomeNext Academy

ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH CHO DOANH NGHIỆP

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ