Back

Quà tặng đặc biệt: TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ

Testimonial Video
Testimonial Video

Hướng Dẫn 6 Bước Thực Hiện Video Testimonial Thu Hút Khách Hàng

Việc không ngừng cải tiến kỹ thuật và nâng cao chất lượng sản phẩm là điều vô cùng cần thiết với tất cả các doanh nghiệp dù đang kinh doanh trong bất kỳ lĩnh vực nào. Và đó cũng chính là lý do mà Testimonial ra đời. Trong phạm vi bài viết này, HomeNext Academy sẽ giới thiệu đến bạn về Video Testimonial, các dạng Testimonial phổ biến và mang lại nhiều hiệu quả trực quan nhất hiện nay. Hãy cùng theo dõi nhé!

Video Testimonial là gì?  

Video Testimonial là dạng video trải nghiệm khách hàng (lời chứng thực từ khách hàng), trong đó nhân vật chính là những khách hàng thân thiết chia sẻ về quá trình trải nghiệm hay lợi ích mà họ nhận được từ sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Video này có thể bao gồm âm thanh, hình ảnh và nội dung liên quan đến quá trình sử dụng sản phẩm dịch vụ hoặc những phản hồi trực tiếp của khách hàng. 

Các báo cáo số liệu ấn tượng về Video Testimonial 

Theo kết quả khảo sát về hiệu quả các Video Testimonial của Wyzowl (2020), Video Testimonial tạo ấn tượng tuyệt vời đối với khách hàng tiềm năng và có thể đóng vai trò quan trọng trong marketing và bán hàng. Cụ thể:

79% khách hàng đã xem Video Testimonial để tìm hiểu thêm về doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ.

95% người được khảo sát nói rằng các Video Testimonial dù tích cực hay tiêu cực đều ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ.

77% những người đã xem Video Testimonial cho biết, chính video này đã góp phần thuyết phục họ mua sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

– Cứ 3 người được khảo sát thì có 2 người nói rằng, họ muốn mua hàng hơn sau khi xem Video Testimonial về cách doanh nghiệp hoặc sản phẩm/dịch vụ giúp đỡ những người đang gặp các vấn đề giống như họ.

Một nghiên cứu khác của Adobe lại cho biết, có đến 40% doanh thu của một doanh nghiệp đến từ khách hàng hiện tại. Điều này có nghĩa là việc quan tâm đến trải nghiệm của khách hàng đang sử dụng sản phẩm là một trong những cách giúp doanh nghiệp củng cố doanh thu của mình. Vì thế, Testimonial được xem là sợi dây kết nối và thể hiện sự tôn trọng của doanh nghiệp dành cho khách hàng của mình.

Các loại Video Testimonial phổ biến

Có rất nhiều loại Video Testimonial mà doanh nghiệp có thể sử dụng để giới thiệu về trải nghiệm tích cực của khách hàng. Sau đây là 4 loại Testimonial chính mà các bạn có thể tham khảo:

– Video phỏng vấn trải nghiệm khách hàng: 

Trong dạng video này, khách hàng sẽ được phỏng vấn về trải nghiệm khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Họ có thể được hỏi về những ưu điểm của sản phẩm, sản phẩm đó đã giúp họ như thế nào? Tại sao họ lại quyết định giới thiệu sản phẩm cho người khác? 

– Video nghiên cứu: 

Là dạng video Testimonial mà trong đó trải nghiệm của khách hàng được trình bày theo một cấu trúc chuyên sâu hơn. Video có thể bắt đầu bằng phần tổng quan về tình huống của khách hàng và vấn đề họ đang gặp phải, sau đó tiếp tục cho thấy sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đã giúp họ giải quyết vấn đề như thế nào?

Các video dạng nghiên cứu có thể đặc biệt hiệu quả đối với các sản phẩm hoặc dịch vụ phức tạp, bởi vì chúng cho phép giới thiệu những lợi ích cụ thể mà sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp mang lại cho khách hàng. 

– Video trước và sau khi trải nghiệm: 

Khách hàng được yêu cầu chia sẻ trải nghiệm trước khi bắt đầu sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ, sau đó chia sẻ trải nghiệm của họ đã thay đổi như thế nào kể từ khi bắt đầu sử dụng. 

Những video này có thể hiệu quả đối với các sản phẩm hoặc dịch vụ mang lại lợi ích hữu hình, chẳng hạn như chương trình giảm cân hoặc sản phẩm chăm sóc da…

Video trải nghiệm quá trình giảm cân

– Video ngắn về đánh giá của khách hàng: 

Trong dạng video này, khách hàng sẽ chia sẻ suy nghĩ của họ về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Video này có thể do khách hàng tự thực hiện, tự quay bằng điện thoại tại nhà, tại nơi làm việc…Mặc dù có thể nó sẽ không bóng bẩy như các loại video trải nghiệm khác, nhưng chúng có thể hiệu quả vì thể hiện ý kiến thực tế nhất từ khách hàng.

Vì sao doanh nghiệp nên sử dụng Testimonial Video?

– Xây dựng lòng tin với khách hàng: 

Video Testimonial là một cách hay để doanh nghiệp có thể tạo niềm tin với khách hàng tiềm năng. Bởi vì khi khách hàng cân nhắc mua một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó, họ thường có thói quen xem trước các đánh giá của người khác để đưa ra quyết định. Do đó, Video Testimonial sẽ giới thiệu trải nghiệm tích cực của khách hàng một cách hấp dẫn và trực quan hơn dạng văn bản.

– Giúp tăng khả năng chuyển đổi hành động: 

Theo một nghiên cứu của Wistia, việc thêm video vào trang đích có thể tăng chuyển đổi lên tới 80%. Một nghiên cứu khác của Wyzowl cũng cho thấy, 72% khách hàng không hành động gì cho đến khi họ xem được các video Testimonial. Khi mọi người thấy các bài đánh giá tích cực từ khách hàng thực trong một video, họ có nhiều khả năng sẽ tin tưởng thương hiệu và thúc đẩy việc mua hàng hơn.

– Làm nổi bật lợi ích và tính năng của sản phẩm, dịch vụ: 

Nếu làm tốt, Video Testimonial sẽ giúp khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp có cái nhìn bao quát hơn về vấn đề của những khách hàng cũ và bạn đã giúp đỡ họ như thế nào để vượt qua vấn đề đó. Khi khách hàng nói về trải nghiệm lúc sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ, họ có thể nêu bật các tính năng hoặc lợi ích cụ thể mà họ nhận được.

– Xây dựng nhận thức về thương hiệu và củng cố lòng trung thành: 

Khi khách hàng được giới thiệu và xuất hiện trong video Testimonial của bạn, họ có thể sẽ chia sẻ video đó với bạn bè và gia đình. Nhờ đó giúp gia tăng hiệu quả của việc quảng bá và nâng cao lòng trung thành với thương hiệu của doanh nghiệp.

Anh chị mong muốn triển khai chiến lược Video Marketing cho doanh nghiệp nhưng chưa biết cách thực hiện như thế nào cho hiệu quả? Hãy nhanh tay đăng ký dịch vụ đào tạo Digital Markteing tại HomeNext Academy NGAY HÔM NAY

New call-to-action

7 bước thực hiện Video Testimonial 

Có đến 84% khách hàng truy cập website tin vào những đánh giá trực tuyến hoặc đề xuất từ bạn bè người thân. Do đó, để tạo ra một video Testimonial thành công thì bạn cần phải lên kế hoạch các bước thực hiện cụ thể để hạn chế tối đa những sai lầm không đáng có. Dưới đây là cách thực hiện video trải nghiệm khách hàng thông qua 7 bước cơ bản, bao gồm:

Bước 1: Xác định đúng khách hàng xuất hiện trong video

Bước đầu tiên để tạo một video Testimonial hiệu quả là xác định đúng khách hàng để giới thiệu. Hãy tìm những khách hàng đặc biệt hài lòng với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và những người sẵn sàng chia sẻ trải nghiệm của họ. 

Để tìm được những khách hàng này, đầu tiên doanh nghiệp cần xem xét danh sách dữ liệu khách hàng và bắt đầu liên hệ với những người dùng trung thành nhất và đưa ra lời đề nghị xem họ có muốn tham gia vào video Testimonial hay không. 

Nếu khách hàng là những cá nhân có chỗ đứng trong xã hội, có sức ảnh hưởng hoặc thành công trong một lĩnh vực nào đó thì việc họ xuất hiện trong video Testimonial sẽ càng củng cố lòng tin cho người xem hơn.

Doanh nghiệp cũng có thể cung cấp một ưu đãi như giảm giá, khuyến mãi khi mua những đơn hàng tiếp theo hoặc được dùng sản phẩm miễn phí có thời hạn để tri ân những khách hàng sẵn sàng tham gia vào video. 

Bước 2: Chuẩn bị câu hỏi phỏng vấn

Khi đã xác định được những khách hàng tiềm năng sẽ xuất hiện trong video, việc tiếp theo là bạn phải chuẩn bị một danh sách các câu hỏi phỏng vấn. 

Những câu hỏi này nên được thiết kế để gợi ra phản hồi chi tiết và trung thực từ khách hàng về trải nghiệm của họ khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Thêm vào đó, các câu hỏi nên được thiết kế để gợi ra những câu trả lời làm nổi bật lên lợi ích của sản phẩm/dịch vụ. Một số câu hỏi mà các bạn có thể tham khảo:

+ Sản phẩm hoặc dịch vụ của chúng tôi đã giúp bạn như thế nào?

+ Bạn có trải nghiệm như thế nào khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi?

+ Điều gì làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ của chúng tôi được bạn ưu tiên lựa chọn hơn những sản phẩm khác?

+ Bạn sẽ nói những gì với người đang cân nhắc sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của chúng tôi?

Mặc dù buổi quay nên diễn ra theo hướng tự nhiên nhất có thể. Nhưng doanh nghiệp cũng có thể gửi email các câu hỏi trước cho khách hàng, việc này sẽ giúp họ có thời gian xem xét các câu hỏi và chuẩn bị trả lời một cách chu đáo hơn.

Bước 3: Lên lịch các cảnh quay

Sau khi đã hoàn thành hai bước trước đó, đã đến lúc chúng ta cần lên lịch quay các nội dung. Các bạn nên làm việc với khách hàng để tìm thời gian và địa điểm phù hợp cho cả hai bên. 

Bạn nên tìm và lựa chọn trước một địa điểm yên tĩnh và đủ ánh sáng, đồng thời đảm bảo tất cả các thiết bị cần thiết đã sẵn sàng để thực hiện cảnh quay. Các bạn cũng có thể sắp xếp một buổi chạy thử để đảm bảo âm thanh, ánh sáng cũng như quá trình chia sẻ của khách hàng đã ổn hay chưa trước khi quay video chính thức.

Bước 4: Tiến hành cuộc phỏng vấn

Trong quá trình quay, chúng ta nên tạo ra một môi trường thoải mái và thư giãn cho khách hàng. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn bắt đầu bằng một cuộc trò chuyện nhỏ để không khí trở nên gần gũi, thoải mái hơn và tạo mối quan hệ. Hãy giới thiệu bản thân, hỏi thăm sức khỏe hoặc những lời chào hỏi giao lưu, sau đó mới đi đến giải thích mục đích của video. 

Việc tiếp theo bạn sẽ đặt các câu hỏi phỏng vấn đã chuẩn bị sẵn và khuyến khích khách hàng xây dựng câu trả lời của họ. Hãy chắc chắn là bạn luôn lắng nghe cẩn thận câu trả lời của khách và đặt câu hỏi tiếp theo để dẫn dắt câu chuyện nếu cần. Điều này sẽ giúp video Testimonial của bạn chân thực và cuốn hút hơn.

Bước 5: Chỉnh sửa video

Sau khi đã thực hiện hết tất cả các cảnh quay cần thiết, đã đến lúc bạn dành thời gian chỉnh sửa video. Bạn có thể bắt đầu bằng việc chọn các clip phỏng vấn hay nhất, kết hợp cảnh quay hỗ trợ và sắp xếp chúng thành một câu chuyện mạch lạc. Sau đó, sử dụng thêm các kỹ thuật chỉnh sửa âm thanh, đồ họa, văn bản để làm cho video trở nên hấp dẫn hơn. 

Nếu video quá dài, các bạn cũng cần chia nhỏ các đoạn video trong một phân cảnh vì nó dễ gây cảm giác đơn điệu và gây nhàm chán cho người xem. Việc chia nhỏ các phân đoạn cũng có thể giúp chúng ta mang đến nhiều góc nhìn hơn về sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng.

Các bạn cũng nên lưu ý, mặc dù người tiêu dùng đang có nhu cầu rất lớn trong việc tìm kiếm các bài đánh giá và đề xuất trực tuyến, nhưng điều đó không có nghĩa là họ có thời gian để xem hết một đoạn video dài. Do đó, Wyzowl cũng khuyến khích bạn chỉ  nên giới hạn video Testimonial của mình trong tối đa 3 phút và bao gồm từ 4 – 5 chủ đề quan trọng.

Bước 6: Đăng tải và chia sẻ video

Sau khi video hoàn tất, đã đến lúc chúng ta chia sẻ sản phẩm đến mọi người. Video  Testimonial của bạn phải được quảng cáo tích cực trên tất cả các kênh, đó có thể là website, các kênh truyền thông xã hội và các nền tảng có liên quan khác… 

Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi email video Testimonial cho khách hàng và khuyến khích họ chia sẻ video đó trên các trang mạng xã hội. Càng nhiều người xem video lời chứng thực của bạn thì càng tốt. Việc chia sẻ rộng rãi có thể giúp doanh nghiệp nâng cao mức độ nhận biết thương hiệu và tạo niềm tin với khách hàng tiềm năng.

Bạn có thể tham khảo Video Testimonial từ khách hàng Nội thất Quốc Anh của HomeNext Academy dưới đây:

Kết luận

Tóm lại, Video Testimonial có thể là một công cụ tiếp thị mạnh mẽ có thể giúp tạo niềm tin với khách hàng tiềm năng, tăng chuyển đổi và xây dựng lòng trung thành với thương hiệu. Doanh nghiệp có thể tạo  Video Testimonial hấp dẫn thể hiện trải nghiệm tích cực của những khách hàng hài lòng. Hy vọng bài viết của HomeNext Academy sẽ giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích về lợi ích cũng như cách thức triển khai hiệu quả dạng video marketing này. Chúc các bạn thành công!

Doanh nghiệp của bạn cần thực hiện chiến dịch Video Marketing thành công và lên xu hướng? Bạn muốn hiểu rõ sức mạnh của Storytelling và dạng chiều dọc trong tiếp thị bằng Video? Đừng ngần ngại đăng ký mua ngay quyển Ebook về Video Marketing 101: Cẩm nang toàn diện cho chủ doanh nghiệp nhỏ để khám phá những kiến thức đầy đủ nhất về dạng tiếp thị này nhé! 

Video Marketing 101 - Cẩm nang toàn diện cho chủ doanh nghiệp nhỏ

Liên hệ HOTLINE 0903 140 768 để được tư vấn chi tiết.

Hãy truy cập Website: HomeNext Academy hoặc đăng ký kênh Youtube/Tik Tok để cập nhật kiến thức mới nhất nhé!

đơn vị đào tạo và tư vấn hàng đầu Bình Dương Homenext academy
Đăng ký kênh TikTok của HomeNext Academy

"KHÁM BỆNH" CHO DOANH NGHIỆP

Bạn đang muốn đánh giá tổng quan doanh nghiệp? Bạn đang muốn biết điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp của mình? Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và đánh giá như thế nào? Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giúp bạn. HomeNext Academy sẽ “khám bệnh” cho doanh nghiệp để đưa ra đánh giá tổng quan về tình hình hiện tại. Hãy để lại thông tin ở Form đăng ký bên dưới, đội ngũ chuyên gia chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Đăng ký nhận tư vấn dịch vụ HomeNext Academy

ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH CHO DOANH NGHIỆP

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ