Back

Quà tặng đặc biệt: TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ

Inbound Marketing
Inbound Marketing

Inbound Marketing – Thỏi Nam Châm Thu Hút Khách Cho Doanh Nghiệp

Trong thời đại số như ngày nay, thay vì làm gián đoạn đối tượng bằng quảng cáo mà nhiều khi họ không muốn bằng tiếp thị truyền thống như trước đây, Inbound Marketing lại là cách lựa chọn khôn ngoan hơn khi tập trung vào việc cung cấp nội dung hữu ích và giá trị cho khách hàng, thu hút họ đến với doanh nghiệp một cách chủ động, tự nguyện. Để hiểu rõ hơn về Inbound Marketing, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của HomeNext Academy nhé.

Tải ngay tài liệu MIỄN PHÍ về Inbound Marketing dành cho bạn NGAY HÔM NAY.

Sách Inbound Marketing

Tổng quan về Inbound Marketing

1. Inbound Marketing là gì?

Inbound Marketing là tổng hợp các chiến lược tiếp thị tập trung thu hút và tạo dựng quan hệ với khách hàng tiềm năng một cách tự nhiên. Khi người tiêu dùng ngày càng trở nên thông thái và kén chọn thông tin, Inbound Marketing sẽ tạo nên một môi trường tương tác tích cực giữa doanh nghiệp và khách hàng, tạo dựng lòng tin và thúc đẩy quá trình mua hàng.

2 loại mô hình trong Inbound Marketing

-Mô hình phễu (Funnel) trong Inbound Marketing

Mô hình Marketing dạng phễu thực hiện chức năng theo quy trình biến một người lạ chưa biết đến về thương hiệu trở thành khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Phễu bao gồm 3 giai đoạn sau: Tiếp thị (Marketing), Bán hàng (Sales) và Khách hàng (Customers).

Tối ưu Inbound marketing

Phễu marketing với cách thu hút khách hàng theo thông thường (Nguồn: HubSpot).

Theo quan sát từ mô hình, bạn cần thu hút nhiều nhất có thể những người ở miệng phễu để có thể thu được số lượng tệp khách hàng nhất định ở đáy phễu. Những người đã trở thành khách hàng của doanh nghiệp giữ vai trò quan trọng vì họ sẽ trở thành người dùng tiềm năng và tạo cơ hội mang lại nhiều đối tượng mới tiếp cận ở miệng phễu. 

Tuy nhiên, nhược điểm của phễu là chỉ tạo tương tác 1 chiều, nhóm khách hàng cuối không được doanh nghiệp chăm sóc sẽ không thể nào thực hiện đúng chức năng như đã nêu trên.

-Mô hình bánh đà (Flywheel) là gì?

Được lên ý tưởng từ Hubspot nhằm khắc phục tình trạng dạng phễu, mô hình bánh đà là vòng lặp với 3 tiến trình chính của marketing: Thu hút (Attract), Tương tác (Engage) và Hài lòng (Delight) tương ứng theo mục tiêu là chuyển đổi từ người lạ – khách hàng triển vọng – khách hàng – người quảng bá lại cho người khác. Điểm khác biệt là mô hình này là đi theo một vòng tròn khép kín và định hướng kinh doanh theo cách hữu ích và nhân văn hơn.

Chiến lược Inbound marketing

Bánh đà marketing thu hút và làm hài lòng khách hàng theo vòng lặp khép kín (Nguồn: HubSpot).

Với việc tối ưu Inbound Marketing, doanh nghiệp không chỉ tập trung quảng bá sản phẩm hay dịch vụ, mà còn chú trọng đến việc giải quyết các vấn đề và nhu cầu thực tế của khách hàng, chăm sóc khách hàng một cách tận tình, chu đáo. Điều này giúp xây dựng lòng trung thành từ khách hàng, tạo lợi thế cạnh tranh và tăng cường tương tác với đối tượng mục tiêu.

2. Các hình thức và phương pháp trong Inbound Marketing

Tạo nội dung hấp dẫn: Các nội dung có giá trị và thu hút là nền tảng đầu tiên của Inbound marketing. Đó có thể là bài viết blog, infographics, video, bài viết, nội dung nâng cao, Ebook,… Và điều quan trọng, các nội dung này phải đáp ứng được nhu cầu của khách hàng mục tiêu, phải khác biệt để tăng sự hấp dẫn. 

Tối ưu SEO: Để nội dung nằm trên top cao của Google, nghĩa là khách hàng dễ dàng thấy nhất khi ở trang tìm kiếm đầu tiên thì tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là yếu tố cần được quan tâm. Các khía cạnh trong SEO có thể kể đến như: từ khóa, tiêu đề, hình ảnh, mô tả, backlinks,… sao cho phù hợp để Google có thể tính toán đọc được và cải thiện thứ hạng nội dung cho bạn. 

Social Media: Kết nối và tương tác với khách hàng thông qua mạng xã hội là một phương tiện quan trọng trong Inbound Marketing. Cùng với website, Facebook, Instagram, LinkedIn hay Tiktok… là các trang mạng xã hội có người truy cập hằng ngày rất lớn và việc xây dựng một cộng đồng trực tuyến sẽ giúp bạn tăng khả năng tiếp cận và sự tương tác tích cực nhiều đối tượng. 

Email Marketing: Sử dụng Email Marketing thông minh giúp doanh nghiệp tiếp cận và giữ liên lạc với khách hàng mục tiêu một cách cá nhân hóa. Cùng với sức mạnh của Marketing Automation (tiếp thị tự động), tiếp thị bằng Email sẽ phát huy thế mạnh trong việc xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng. 

Kế hoạch Inbound marketing

Có nhiều hình thức tiếp thị Inbound: Sáng tạo nội dung, SEO, Social Media, Email Marketing (Nguồn: Sưu tầm).

Tận dụng được các hình thức trong Inbound Marketing này, doanh nghiệp có thể nắm bắt cơ hội và tạo ra chiến lược marketing thu hút và gìn giữ được khách hàng. Và thực sự Inbound Marketing có ảnh hưởng lớn như thế nào đến doanh nghiệp và tại sao bạn nên thực hiện chiến dịch này?

>> Xem thêm các bài viết hướng dẫn về các chiến lược Inbound marketing hay và hiệu quả tại blog của HomeNext Academy nhé!

Tại sao Inbound Marketing cần thiết cho doanh nghiệp?

1. Đáp ứng được thay đổi trong cách tiếp cận của người tiêu dùng

Ngày nay, khách hàng đã trở nên phòng ngừa và từ chối những hình thức quảng cáo truyền thống, thậm chí dùng công cụ chặn quảng cáo để giảm bớt sự làm phiền.

Bên cạnh đó, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ và Internet, người tiêu dùng có khả năng truy cập thông tin về sản phẩm, dịch vụ một cách dễ dàng và nhanh chóng. Thay vì tìm kiếm và xem các quảng cáo truyền thống, họ có thể tìm kiếm trên Google từ bất kỳ thiết bị di động nào.

2. Tăng tương tác và gắn kết với khách hàng tiềm năng

Inbound marketing tập trung chủ yếu vào việc cung cấp nội dung giá trị và hữu ích để thu hút khách hàng tiềm năng. Vì thế điều này tạo tính chủ động cho khách hàng, khác khi phải ép buộc khách như tiếp thị truyền thống. Điều này tạo nên sự tương tác tích cực và gắn kết mạnh mẽ hơn giữa doanh nghiệp và khách hàng, tất cả chỉ phụ thuộc thêm vào nỗ lực tạo nội dung hay từ bạn.

3. Tăng khả năng xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm

Với việc thực hiện tối ưu hóa SEO cho các nội dung chất lượng, doanh nghiệp tự tạo cơ hội gia tăng khả năng xuất hiện các vị trí top đầu trên các kết quả tìm kiếm. Điều này giúp việc tiếp cận khách hàng tiềm năng diễn ra một cách tự nhiên và dễ dàng hơn khi người dùng thường có xu hướng click vào top những link nằm trong trang đầu tiên.

4. Tiết kiệm chi phí so với tiếp thị truyền thống

Vì Inbound Marketing là các chiến lược tiếp thị trực tuyến nên thường có chi phí thấp hơn so với các hình thức tiếp thị truyền thống như quảng cáo truyền hình hay báo chí. Bằng cách lên kế hoạch Inbound Marketing cho mỗi hình thức, doanh nghiệp có thể tạo ra một chiến lược hiệu quả thu hút đối tượng mục tiêu nhưng lại tiết kiệm chi phí đáng kể.

5. Xây dựng uy tín và lòng tin từ khách hàng

Trong Inbound Marketing, doanh nghiệp không chỉ quảng bá sản phẩm và dịch vụ, mà còn đóng vai trò là người cung cấp kiến thức hữu ích cho khách hàng. Khi doanh nghiệp chia sẻ kiến thức chất lượng, khách hàng có cảm giác tin tưởng và đánh giá cao uy tín của doanh nghiệp, từ đó sẵn lòng hợp tác và mua hàng từ doanh nghiệp này.

Đồng thời, doanh nghiệp cần tạo cơ hội tương tác với khách hàng thông qua việc đáp trả các câu hỏi, phản hồi đúng lúc và tận tâm chăm sóc khách hàng sau khi họ đã mua hàng. Những tương tác tích cực này cũng giúp xây dựng lòng tin và sự hài lòng từ khách hàng, tạo nên một mối quan hệ bền vững lâu dài.

6. Mở rộng phạm vi tiếp cận mới

Cùng với IoT, Inbound Marketing mở ra cơ hội tiếp cận thị trường quốc tế một cách dễ dàng hơn. Bạn có thể tạo nội dung và các chiến dịch tiếp thị dựa trên nền văn hóa và ngôn ngữ của từng quốc gia, từ đó vượt qua các rào cản và tiếp cận đối tượng khách hàng mới.

Inbound Marketing có đa dạng kênh tiếp thị, vì thế mà chiến lược này tiếp cận đa dạng đối tượng khách hàng. Nhờ đó mà giúp doanh nghiệp mở rộng phạm vi tiếp cận và gia tăng mở rộng tệp đối tượng khách hàng mới một cách hiệu quả.

Nhanh tay đăng ký dịch vụ tư vấn và đào tạo chiến lược Inbound Marketing cho doanh nghiệp tại HomeNext Academy NGAY HÔM NAY

Đăng ký ngay Dịch vụ đào tạo doanh nghiệp của HomeNext Academy

Cách thực hiện Inbound Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp

1. Xây dựng chiến lược Inbound Marketing

Phân tích và xác định đối tượng khách hàng. Việc hiểu rõ nhu cầu khách hàng trong xu hướng hiện tại giúp doanh nghiệp định hướng nội dung, thông điệp và cách tiếp cận phù hợp với khách hàng mong muốn. Trong đó, nhân khẩu học là yếu tố quan trọng cần phân tích rõ như độ tuổi, giới tính, sở thích, hành vi mua hàng, nhu cầu và thói quen truy cập thông tin.

Ngoài ra, trong chiến lược Inbound cần xác định mục tiêu cụ thể. Đó có thể là tăng doanh số bán hàng, tăng lượng tương tác với người dùng, tăng lượt đăng ký, hoặc tăng nhận diện thương hiệu.

Đặc biệt, bạn cần đặt mục tiêu theo nguyên tắc SMART, giúp định hình làm căn cứ để doanh nghiệp thực hiện tuân thủ và nhất quán cho từng hình thức của tiếp thị Inbound Marketing. Tương ứng với 5 chữ cái trong từ SMART, mục tiêu cho bất kỳ chiến lược nào sẽ đáp ứng 5 tiêu chí:

S (Specific) – Tính cụ thể

M (Measurable) – Đo lường

A (Achievable) – Khả năng thực hiện

R (Realistic) – Tính thực tế

T (Time bound) – Khung thời gian

2. Tạo nội dung hấp dẫn và giá trị

Content Marketing giữ vai trò chủ đạo và khởi xướng trong Inbound. Sau khi đã xác định đúng được khách hàng, việc khó hơn cho bạn là tìm cách xây dựng ra content hấp dẫn để thu hút người dùng mới. Sáng tạo nội dung chính là các hình thức về viết bài blog, bài viết hoặc video hướng dẫn, infographics, podcast, sách điện tử, CTA, Content Offer và nhiều hình thức khác.

marketing Inbound

Sáng tạo nội dung là nền tảng để bắt đầu Inbound Marketing trên mọi hình thức và phương pháp (Nguồn: Sưu tầm).

Sử dụng nội dung đa dạng và phù hợp với từng giai đoạn hành vi của khách hàng. Các nội dung đăng tải cần có mối gắn kết chặt chẽ để dù khách hàng là người mới hay người đã biết đến doanh nghiệp vẫn có thể tìm đến các nội dung liên quan từ trang một cách dễ dàng. Và điều quan trọng là xem những bài viết như đứa con tinh thần, thường xuyên kiểm tra và cập nhật bài viết theo thời gian.

3. Tối ưu hóa trang web và cơ chế thu thập thông tin khách hàng

Quan tâm đến trải nghiệm người dùng (UX) trên trang web là điều cần thiết và một website với độ trải nghiệm tuyệt vời sẽ tạo ấn tượng đầu tiên hiệu quả cho người xem. Kết hợp lối thiết kế thân thiện, tối ưu hóa tốc độ tải trang, và dễ dàng điều hướng sẽ là những bước xây dựng hiệu quả. 

Đặc biệt hơn, cần đặt các hộp thoại đăng ký, đăng nhập hay đăng ký nhận thông tin để thu thập thông tin khách hàng mục tiêu với thiết kế sao cho dễ dàng và thuận tiện với họ nhất. Ngoài ra, hộp thoại thu thập cần yêu cầu thông tin cơ bản và không quá phức tạp. Doanh nghiệp cũng có thể sử dụng các dịch vụ chuyên nghiệp như hệ thống quản lý khách hàng (CRM) để thu thập và quản lý thông tin khách hàng một cách an toàn và bảo mật.

4. Xây dựng chiến dịch Email Marketing hiệu quả

Để hiệu quả, doanh nghiệp cần tạo nội dung Email và đảm bảo nó mang tính chất cá nhân hóa, phù hợp với mục tiêu của từng chiến dịch. Sử dụng tiêu đề hấp dẫn để thu hút người đọc mở Email. Đồng thời, xác định tiến độ gửi Email phù hợp, không spam và không gửi quá tần suất để làm phiền người nhận.

Inbound Marketing seo

Email là một hình thức trong tiếp thị Inbound hiệu quả để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng (Nguồn: Sưu tầm).

Bên cạnh đó, theo dõi và phân tích hiệu quả của các chiến dịch Email Marketing. Doanh nghiệp nên thu thập để đánh giá và cải thiện các chỉ số như tỷ lệ mở Email, tỷ lệ nhấp vào liên kết và tỷ lệ chuyển đổi từ Email sang mục tiêu cụ thể. Dựa vào dữ liệu này, doanh nghiệp có thể cải thiện những sai sót còn tồn đọng chiến dịch tiếp thị Email để cải thiện phù hợp.

5. Tận dụng các kênh xã hội và công cụ phân tích

Mạng xã hội như một môi trường đầy tiềm năng để cho các chiến lược Inbound Marketing thể hiện sức hút. Và là một hình thức của Inbound Marketing, các kênh xã hội là những bước đầu tư thỏa đáng để doanh nghiệp tập trung vào nhằm xây dựng được mục tiêu dài hạn cho tổng thể tiếp thị Inbound. 

Ngoài ra, tương đồng với tiếp thị Email, dùng công cụ phân tích đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá hiệu quả của chiến dịch Inbound Marketing tổng thể. Có nhiều công cụ phân tích và đánh giá hiệu quả cho từng hình thức Inbound như Ahref, Google Analytics để phân tích động cơ tìm kiếm, từ khóa hay xem xét bài viết nào của mình đang có xu hướng tốt.

Cuối cùng, kết hợp nhuần nhuyễn 5 bước vừa kể trên, doanh nghiệp bạn không những xây dựng được một chiến lược Inbound Marketing toàn diện, hiệu quả mà còn nhanh chóng tạo ra được lợi thế cạnh tranh để mau đi đến thành công.

Thành công của các doanh nghiệp sử dụng Inbound Marketing

Với những tiến bộ và lợi ích có thể mang lại từ Inbound Marketing, nhiều doanh nghiệp đã và đang triển khai thực hiện đã mang lại được nhiều thành công vượt trội. Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến một số thương hiệu tiêu biểu như:

1. HubSpot

HubSpot là một trong những ví dụ nổi tiếng về thành công của Inbound Marketing. Họ đã xây dựng một chiến lược đa dạng và chất lượng, cung cấp nội dung giá trị thông qua các bài viết blog, Ebook và video hướng dẫn. Nhờ vào việc tập trung vào nhu cầu của khách hàng, cung cấp các công cụ và giải pháp hữu ích những vấn đề liên quan về vận hành doanh nghiệp, Marketing, báo cáo thống kê về kinh doanh,… HubSpot thu hút được nhiều lượng khách hàng tiềm năng, gia tăng lượng tương tác và đạt được sự tăng trưởng vượt bậc.

Chiến dịch Inbound Marketing

HubSpot là nhà phát triển và tiếp thị các sản phẩm dịch vụ Inbound Marketing hàng đầu tại Mỹ (Nguồn: Sưu tầm).

2. Starbucks

Starbucks là một trong những người tiên phong trong ngành sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tiếp thị và ngày nay thương hiệu vẫn duy trì việc sử dụng hình ảnh đẹp mắt để mang đến cho khách hàng mong muốn về một món thức uống thời thượng. Nhưng ngoài bộ sưu tập về sản phẩm của họ, trang fanpage của Starbucks còn là nơi cung cấp bài viết về các khía cạnh khác bao gồm các bài đăng công việc, các câu thoại hoặc video meme và những trải nghiệm của khách hàng về sản phẩm.

3. Spotify

Nền tảng nghe nhạc Spotify làm chủ thách thức về Email cá nhân hóa. Nền tảng phát nhạc chỉ gửi Email đến người đọc nếu nội dung thực sự sẽ hữu ích cho họ. Bằng cách tận dụng thói quen sở thích âm nhạc của người dùng, các Email thủ công của Spotify giúp người nhận cập nhật được những bài hát mới nhất có chủ đề liên quan, cũng như giúp người nghe như nhận những phần thưởng vì đã nghe những gì họ yêu thích.

4. Airbnb

Airbnb là một trong những trang web du lịch thành công về Inbound Marketing. Chiến lược Email cá nhân hóa của Airbnb dựa trên dự đoán nhu cầu của khách hàng. Dựa trên những theo dõi về lịch sử tìm kiếm về chỗ ở cho kỳ nghỉ dưỡng của bạn, Airbnb cho biết khi nào có thêm dịch vụ cho thuê mà bạn có thể quan tâm thông qua chiến lược Email Marketing.

Ngoài ra, họ còn tạo nhiều nội dung phong phú, kể cả từ các bài viết hướng dẫn về du lịch đến các video trải nghiệm của khách hàng. Airbnb cũng khai thác mạng xã hội để lan tỏa thông điệp và tương tác với cộng đồng người dùng. Kết quả là Airbnb đã trở thành một trong những nền tảng đặt phòng lưu trú du lịch hàng đầu trên toàn cầu.

Lời kết

Tóm lại, Inbound Marketing đóng vai trò quan trọng và hứa hẹn trong việc phát triển doanh nghiệp trong tương lai. Đối với những doanh nghiệp muốn tiếp cận đúng đối tượng khách hàng, xây dựng lòng tin và tăng trưởng bền vững bằng những nội dung thiết thực có giá trị, Inbound Marketing là một lựa chọn đáng cân nhắc để đầu tư. Và với những điều tổng hợp từ bài viết, HomeNext Academy hy vọng các doanh nghiệp mới sẽ tận dụng được những sức mạnh mà tiếp thị Inbound mang lại nhằm xây dựng một chiến lược marketing vững chắc toàn diện.

Với sức mạnh ưu việt và tầm quan trọng về phạm vi lan tỏa, một chiến lược Inbound Marketing đầy đủ, linh hoạt sẽ là bệ phóng tiềm lực, thúc đẩy doanh nghiệp vươn cao và xa hơn trong hành trình kinh doanh của mình. Cùng HomeNext Academy tìm hiểu “sâu tận đáy” với nhưng chia sẻ kiến thức toàn diện nhất trong cuốn sách ” Inbound Marketing – thu hút thế giới về với bạn trong môi trường trực tuyến” NGAY HÔM NAY.

Sách Inbound Marketing

Liên hệ Hotline 0903 140 768 để được tư vấn chi tiết về các khóa học tại HomeNext Academy.

Hãy truy cập Website: HomeNext Academy hoặc đăng ký kênh Youtube/Tik Tok để cập nhật kiến thức mới nhất nhé!

đơn vị đào tạo và tư vấn hàng đầu Bình Dương Homenext academy
Đăng ký kênh TikTok của HomeNext Academy

"KHÁM BỆNH" CHO DOANH NGHIỆP

Bạn đang muốn đánh giá tổng quan doanh nghiệp? Bạn đang muốn biết điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp của mình? Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và đánh giá như thế nào? Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giúp bạn. HomeNext Academy sẽ “khám bệnh” cho doanh nghiệp để đưa ra đánh giá tổng quan về tình hình hiện tại. Hãy để lại thông tin ở Form đăng ký bên dưới, đội ngũ chuyên gia chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Đăng ký nhận tư vấn dịch vụ HomeNext Academy

ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH CHO DOANH NGHIỆP

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ