Back

Quà tặng đặc biệt: TRỌN BỘ TÀI LIỆU DIGITAL MARKETING CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Chiến lược Email Marketing
Chiến lược Email Marketing

6 Sai Lầm Khi Triển Khai Chiến Lược Email Marketing Và Cách Khắc Phục

Email Marketing là một trong những công cụ tiếp thị quan trọng của một chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số. Thế nhưng việc triển khai nó không phải dễ dàng, nhiều doanh nghiệp vẫn còn mắc nhiều lỗi và chưa đạt được nhiều hiệu quả với hình thức này. Trong bài viết sau đây, HomeNext Academy sẽ chia sẻ đến bạn 6 sai lầm trong chiến lược Email Marketing và các giải pháp hiệu quả để khắc phục.

Tài liệu Digital Marketing

Tầm quan trọng của chiến lược Email Marketing

Email là một dạng truyền tải thông tin hiệu quả từ khi ra đời cho đến nay, đặc biệt trong Digital Marketing, chiến lược Email Marketing thường dễ đem lại lượng tương tác lớn chỉ với một cú click chuột. Tầm quan trọng của tiếp thị Email là điều không thể phủ nhận và nó vẫn đang được các tổ chức, doanh nghiệp duy trì. Cụ thể, các lợi ích phổ biến mà Email Marketing mang lại:

– Tạo nội dung cá nhân hóa.

– Cải thiện doanh số bán hàng.

– Nâng cao lượng truy cập vào website.

– Tăng khách hàng tiềm năng.

– Tiếp cận đúng người vào đúng thời điểm.

– Sản xuất các chiến dịch hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

– Cung cấp nhiều giá trị hơn cho khách hàng.

Những lợi ích trên đều có thể đạt được nếu một doanh nghiệp xây dựng được một chiến dịch Email Marketing đúng đắn. Nhưng hầu như các doanh nghiệp đều sẽ mắc phải những trở ngại nhất định và dễ mất đi khách hàng do phương pháp thực hiện chưa hiệu quả. Dưới đây là những sai lầm thường gặp và cách khắc phục mà HomeNext Academy đề xuất đến bạn.

6 sai lầm thường gặp trong Email Marketing

Sai lầm 1: Không tối ưu số lượng Email gửi đi

Vào giai đoạn đầu của chiến dịch, việc gửi Email thường xuyên sẽ thúc đẩy mức độ tương tác và lưu lượng truy cập. Tuy nhiên, khi cứ triển khai dồn dập, Email lại biến thành tin nhắn thông báo hàng tuần và chẳng mấy chốc, khách hàng sẽ không thể check kịp hoặc thậm chí cảm thấy phiền toái và cho vào tin nhắn spam.

Kết quả nghiên cứu của Campaign Monitor cho thấy, doanh nghiệp càng gửi nhiều Email thì tỷ lệ đọc càng giảm. Ngay cả khi khách hàng không chặn bạn, họ cũng sẽ bắt đầu ngừng tương tác và bỏ qua thông điệp. Ngược lại, gửi quá ít Email có thể khiến người đăng ký dần quên đi thương hiệu. 

>>> Giải pháp: 

Để triển khai một chiến lược Email Marketing thành công, yêu cầu đầu tiên là phải cân bằng và tối ưu lượng Email gửi đi sao cho phù hợp, việc này đòi hỏi doanh nghiệp phải hiểu sở thích và hành vi khách hàng. Chúng ta có thể thực hiện các cuộc khảo sát, nghiên cứu thị trường để nắm rõ được xu hướng ở hiện tại và tương lai.

Phân tích và tìm ra những nhu cầu của người dùng thông qua yếu tố nhân khẩu, địa lý, động lực mua hàng, tránh thực hiện chiến lược đồng loạt như nhau với mọi nhóm đối tượng.

Đồng thời, doanh nghiệp cần triển khai thử nghiệm các tần suất gửi Email khác nhau để xác định tần suất nào hoạt động tốt nhất. Đối với những khách hàng đã thể hiện sự quan tâm cao với doanh nghiệp, thì tần suất áp dụng có thể cao để họ có nhiều lựa chọn trong tiến trình mua hàng hơn. Trái lại, hạn chế tần suất và áp dụng biện pháp cảm hóa dần đối với người dùng khó tính và ít quan tâm.

Sai lầm 2: Không chọn lọc nội dung cho Email

Nội dung là một yếu tố rất quan trọng quyết định sự thành bại của một Email Marketing. Hiện nay, rất nhiều marketer mắc sai lầm khi tạo nội dung Email quá nhàm chán hoặc chung chung, không thu hút được khách hàng. 

>>> Giải pháp: 

Khi nói đến nội dung Email, chúng ta nên ưu tiên tính đơn giản và ngắn gọn. Hãy tập trung vào mục tiêu cung cấp những giá trị thực sự hữu ích cho khách hàng, chẳng hạn như cung cấp các mẹo hữu ích, thông tin chi tiết về ngành hoặc một chương trình ưu đãi độc quyền nào đó. 

Doanh nghiệp cũng cần xem xét về số lượng ưu đãi và vị trí đặt chúng trong bố cục Email, chúng ta cần làm nổi bật các ưu đãi hơn so với phần nội dung khác và tăng kích cỡ để người xem dễ nhận thấy. Bạn cũng có thể kết hợp chèn video trong Email Marketing để thông điệp sinh động hơn. 

Sai lầm 3: Không thân thiện trên thiết bị di động

Một lỗi phổ biến khác là không tối ưu hóa Email trên thiết bị di động. Với phần lớn Email được mở trên điện thoại thông minh và máy tính bảng như hiện nay, doanh nghiệp cần phải làm cho Email của mình dễ đọc trên màn hình nhỏ hơn. Đồng thời, điều này tạo sự tiện lợi cho khách hàng có thể xem ngay khi nhận được Email ở bất kỳ đâu mà chỉ cần có một chiếc Smartphone là đủ.

>>> Giải pháp:

Ngày nay, giao diện thân thiện với thiết bị di động là xu hướng mà bất kỳ doanh nghiệp thương mại điện tử nào cũng không thể bỏ qua. Email Responsive (RED) cho Email là hình thức mang lại nhiều trải nghiệm mới lạ cho người dùng hơn.

Sử dụng thiết kế đáp ứng (Responsive design) và tránh sử dụng hình ảnh hoặc phông chữ lớn, phức tạp vì có thể tạo sự nhức nhối khi người nhận xem Email trên thiết bị di động, đặc biệt nhất là các đoạn văn bản. Trên di động là một màn hình nhỏ hơn, tách các đoạn text thành các đoạn nhỏ để người xem dễ tương tác, chú ý tạo tiêu đề Email hấp dẫn thu hút.

chiến lược Email Marketing thân thiện với thiết bị di động

  Email được HomeNext Academy thiết kế thân thiện trên thiết bị di động để giới thiệu khóa học mới về Storytelling, có kết hợp link video và các chi tiết ưu đãi nổi bật 

Ngoài ra, Email Marketing thường đi kèm link đến website doanh nghiệp là con đường gián tiếp để khách hàng hiểu rõ hơn về bạn. Vì thế, khi thiết kế Email thân thiện với thiết bị di động điều cần thiết là nên phối hợp tạo một website thân thiện tương tự để tránh lãng phí những công sức mà người dùng đến bước xem trang web thì lại không còn hứng thú.

>>Mời các bạn khám phá ngay các bước thiết kế website thân thiện với thiết bị di động tại HomeNext Academy nhé!

Sai lầm 4: Gửi sai nội dung Remarketing

Remarketing (Tiếp thị lại) là một hình thức tiếp thị bằng Email đặc biệt hiệu quả cho các doanh nghiệp thương mại điện tử. Đây là quá trình gửi Email nhắm đến những người đã mua hàng của công ty. Những khách hàng hiện tại này có nhiều khả năng mua hàng lại hơn so với một khách hàng mới hoàn toàn. 

Tuy nhiên, tiếp thị lại qua Email không hề dễ dàng. Rất có thể nội dung của bạn sẽ không còn thu hút hoặc không còn phù hợp với khách hàng ở thời điểm này nữa.

>>> Giải pháp:

Trước tiên, doanh nghiệp cần xem xét cách tiếp thị lại cho khách hàng của mình. Cần quảng cáo những loại mặt hàng nào? Làm thế nào để nó phù hợp với nhu cầu ở thời điểm hiện tại của người mua?

Để trả lời những câu hỏi này, chúng ta cần xem lại hành trình mua hàng cũ của khách xem họ đã từng mua những mặt hàng nào của công ty. Tiến hành lập danh sách các sản phẩm cùng phân khúc có liên quan và gửi tin nhắn gợi ý đến khách hàng để tạo động lực mua hàng mới cho họ. Chú ý tần suất gửi Email đề xuất, tránh lạm dụng sẽ gây phản ứng ngược.

Và nếu các bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị đào tạo Digital Marketing uy tín tại Bình Dương. Hãy nhanh tay đăng ký khóa học tại HomeNext Academy NGAY HÔM NAY

New call-to-action

Sai lầm 5: Không phân khúc khách hàng chính xác

Theo kết quả khảo sát của Jilt, 74% marketer cho rằng cá nhân hóa có giá trị để tăng mức độ tương tác, 94% nói rằng cá nhân hóa là một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị qua Email của họ, nhưng chỉ có 5% công ty thực sự triển khai các chiến lược cá nhân hóa rộng rãi trong Email Marketing. 

Xác định đúng phân khúc khách hàng chắc hẳn là điều mà đa số doanh nghiệp đều biết rằng họ nên làm, nhưng ít ai có thể làm được. Vì thế, hãy nghiên cứu để có thể gửi ít Email hơn nhưng đúng người và đạt kết quả tốt hơn.

>>> Giải pháp:

Một trong những sai lầm lớn nhất của Email Marketing trong những ngày đầu là không phân khúc được danh sách khách hàng. Tuy nhiên, ngày nay có nhiều công cụ tiếp thị hiện đại có hệ thống AI giúp hỗ trợ phân khúc người dùng, giải quyết các khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải chẳng hạn như customer.io, Klaviyo, Hubspot,…

Sau khi nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp đã có các tệp dữ liệu khách hàng. Tiếp theo, cần xác định rõ từng đối tượng để chúng ta có thể triển khai những ưu đãi khác nhau. Có thể kết hợp phần mềm quản trị quan hệ khách hàng CRM để quản lý và lưu trữ thông tin khách hàng hiệu quả, từ đó cung cấp cho khách hàng nội dung đúng theo mục tiêu đã đề ra.

Sai lầm 6: Không theo dõi đo lường hiệu quả chiến dịch Email

Cuối cùng, việc không đo lường phân tích các số liệu tiếp thị qua Email là một sai lầm nghiêm trọng mà nhiều marketer đang mắc phải. Nếu bỏ qua các theo dõi về tỷ lệ mở, tỷ lệ nhấp, tỷ lệ sinh lợi hay tỷ lệ chuyển đổi,… sẽ rất khó để doanh nghiệp biết được điểm nào đang tốt, điểm nào chưa tốt và tìm cách cải thiện. 

Đo lường hiệu quả chiến lược Email Marketing

Thường xuyên đo lường hiệu quả của chiến lược Email Marketing.

>>> Giải pháp:

Doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ như Google Analytics để theo dõi hiệu suất và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu cụ thể để biết chính xác những mặt cần cải thiện.

Một giải pháp cho chiến lược Email Marketing khác là doanh nghiệp có thể tải các Plugin cho trang web để hỗ trợ Email Marketing. Lợi ích của công cụ này là giúp tăng tính tự động hóa, tiết kiệm nhiều thời gian, công sức trong việc kiểm soát các thông tin, tránh bỏ sót, không chăm sóc khách hàng một cách chu đáo.

Kết luận

Tóm lại, Email Marketing có thể là một công cụ hiệu quả cao để tiếp cận và thu hút đối tượng của bạn, nhưng cần tránh những sai lầm phổ biến có thể làm suy yếu nỗ lực của bạn. Thông qua phát hiện những sai lầm trong chiến lược Email Marketing thường mắc phải mà bài viết đã chia sẻ, HomeNext Academy hy vọng bạn sẽ có những giải pháp khắc phục tối ưu và đạt nhiều thành công trong tiếp thị bằng Email nhé!

Nhanh tay đăng kí đặt mua Ebook “Video Marketing 101: Cẩm nang toàn diện cho chủ doanh nghiệp nhỏ”   ngay hôm nay để có được những kiến thức mới nhất về xu hướng Video Marketing hiện nay.

Video Marketing 101 - Cẩm nang toàn diện cho chủ doanh nghiệp nhỏ

Liên hệ đến Hotline 0903 140 768 để được tư vấn chi tiết:

Hãy truy cập Website: HomeNext Academy hoặc đăng ký kênh Youtube/Tik Tok để cập nhật kiến thức mới nhất nhé!

đơn vị đào tạo và tư vấn hàng đầu Bình Dương Homenext academy

Đăng ký kênh TikTok của HomeNext Academy

"KHÁM BỆNH" CHO DOANH NGHIỆP

Bạn đang muốn đánh giá tổng quan doanh nghiệp? Bạn đang muốn biết điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp của mình? Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và đánh giá như thế nào? Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giúp bạn. HomeNext Academy sẽ “khám bệnh” cho doanh nghiệp để đưa ra đánh giá tổng quan về tình hình hiện tại. Hãy để lại thông tin ở Form đăng ký bên dưới, đội ngũ chuyên gia chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Đăng ký nhận tư vấn dịch vụ HomeNext Academy

ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH CHO DOANH NGHIỆP

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ