Back

Quà tặng đặc biệt: TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ

Tối ưu hình ảnh trên website
Tối ưu hình ảnh trên website

Cách Tối Ưu Hình Ảnh Website Thu Hút Khách Hàng Ngay Lập Tức

Trong thời đại số hóa ngày nay, việc có một website chuyên nghiệp và đẹp mắt đã trở thành một yếu tố quan trọng trong việc quảng bá thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Sự đẹp mắt phần lớn đến từ yếu tố hình ảnh được dùng trong website vì đó là ấn tượng đầu tiên với khách hàng. Ấy thế việc tận dụng nguồn tài nguyên này từ các doanh nghiệp chưa thực sự hiệu quả như mong đợi. Vì lý do đó mà bài viết dưới đây của HomeNext Academy sẽ chia sẻ những phương pháp và lời khuyên giúp bạn lựa chọn, tối ưu hóa hình ảnh website phù hợp để tích hợp vào trang web một cách sáng tạo nhất.

Cách sử dụng hình ảnh trong thiết kế website

1. Lựa chọn hình ảnh chất lượng và phù hợp

Có nhiều nguồn tìm kiếm hình ảnh đáng tin cậy với chất lượng cao hiện nay như các trang web chia sẻ hình ảnh chất lượng cao như Unsplash, Freepik, Pinterest,… hoặc sử dụng dịch vụ của nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Để chọn hình ảnh cho website phù hợp, có thể dùng ảnh tải gốc hoặc tự thiết kế thông qua các công cụ như Canva, Photoshop, Illustrator. Điều quan trọng là hình ảnh phải liên quan đến nội dung và mục tiêu của doanh nghiệp. Bất kể là nội dung nào trên website nếu cần đi kèm hình ảnh thì nó phải diễn tả được ý nghĩa của nội dung.

Trong trường hợp nếu chỉ dùng ảnh để trang trí ngoài trang chủ thì nên dùng hình có màu sắc tương đồng với thương hiệu và hài hòa với màu sắc chung của bố cục trang web.

Ví dụ: Công ty chuyên cung cấp dịch vụ du lịch lữ hành SaiGonTourist có website sử dụng hình ảnh đẹp về các điểm đến hấp dẫn như biển, núi, hoặc địa danh nổi tiếng ở Việt Nam để gợi lên sự tò mò khám phá và niềm đam mê du lịch của khách hàng.

Website SaiGonTourist với những hình ảnh tạo cảm giác gần gũi của vẻ đẹp phong cảnh Việt Nam

Website SaiGonTourist với những hình ảnh tạo cảm giác gần gũi của vẻ đẹp phong cảnh Việt Nam (Nguồn: Sưu tập).

2. Định vị hình ảnh trong giao diện website

Sử dụng hình ảnh đại diện (banner) ở tiêu đề trang chủ gây ấn tượng ngay từ lần đầu tiên khách hàng truy cập. Có thể dùng hình ảnh tĩnh, hình ảnh tĩnh kết hợp nội dung hay bản trình chiếu để tạo một tiêu đề trang hấp dẫn. 

Trong giao diện trang chủ, sắp xếp hình ảnh một cách hợp lý để tạo cấu trúc và thứ tự trong trang. Ví dụ, sử dụng hình ảnh lớn để làm nổi bật cho phần tiêu đề hay sản phẩm, dịch vụ quan trọng nhất. Còn đối với các nội dung cùng nhóm ít quan trọng hơn, sắp xếp chung một khu vực và thiết kế ảnh thumbnail phù hợp để thu hút sự chú ý của khán giả.

Bạn cũng có thể sắp xếp các hình ảnh sản phẩm theo thứ tự từ trái qua phải hoặc từ trên xuống dưới để giúp khách hàng dễ dàng nhận biết và xem chi tiết về sản phẩm. Có thể kết hợp theo các dạng bố cục phổ biến, ví dụ dích dắc hình chữ Z bao gồm hình và nội dung chữ luân phiên đổi chỗ để tạo vẻ độc đáo cho website…

Cách bố trí hình ảnh website đẹp

Website HomeNext Academy thiết kế bố cục dích dắc hình ảnh và nội dung chữ tạo sự sáng tạo (Nguồn: HomeNext Academy).

>>Xem thêm bài viết: Cách lựa chọn thiết kế website phù hợp cho doanh nghiệp để biết doanh nghiệp bạn nên lựa chọn kiểu tiêu đề ảnh nào là phù hợp.

3. Tối ưu hóa hình ảnh cho web

Một điểm lưu ý khi dùng hình ảnh trong thiết kế website là nén ảnh để giảm dung lượng nhằm tăng tốc độ tải trang. Sử dụng các công cụ nén ảnh trực tuyến như XnConvert, TinyPNG hoặc Compressor.io để giữ lại chất lượng hình ảnh và giảm được kích thước file.

Tùy mỗi vị trí mà cần chú ý đến kích thước và dung lượng của hình ảnh để tạo sự cân đối và hài hòa trên tổng thể giao diện. Hiện nay không có tiêu chuẩn cho các thông số trên vì sẽ còn phụ thuộc vào cấu trúc trang web và thiết bị mà người dùng sử dụng. Tuy vậy, SEO hình ảnh tải lên để vẫn đảm bảo đáp ứng tiêu chí mà Google đặt ra. Có các thông số thường dùng mà bạn có thể tham khảo:

Kích thước của hình ảnh:

– Kích thước ảnh chuẩn trên trang chủ: 1360 x 540 pixel

– Kích thước ảnh chuẩn trong từng bài viết: 300 x 188 pixel

– Kích thước ảnh bìa bài viết: 800 x 500 pixel

– Kích thước ảnh minh họa chuẩn trong sản phẩm: 300 x 400 pixel hay 600 x 800 pixel.

Dung lượng của hình ảnh:

Hình ảnh cũng ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của website, vì thế mà dung lượng ảnh cần phải tối ưu. Con số đề xuất là hãy giữ các tệp hình ảnh có dung lượng không vượt quá 200KB. Tổng số hình ảnh trên website là rất lớn, nếu chỉ một vài tấm thì không thành vấn đề nhưng với số lượng nhiều mà dung lượng lớn thì việc tải trang sẽ bị gián đoạn. 

>>> Hãy học cách sử dụng XnCONVERT để gắn logo ảnh hàng loạt, giảm dung lượng hình mà không bị bể nét cho Website của bạn qua video bên dưới đây:

Ngoài ra, sử dụng định dạng phù hợp như JPEG cho hình ảnh có nhiều màu sắc phong phú và PNG cho hình ảnh có độ trong suốt hoặc logo. Điều này giúp tối ưu kích thước file và đảm bảo hiển thị tốt trên các thiết bị và trình duyệt khác nhau.

Đặt các thuộc tính alt và title cho hình ảnh để cung cấp thông tin mô tả và tăng khả năng tìm kiếm của website. Chẳng hạn với hình ảnh có tiêu đề về “phát triển trí tuệ cảm xúc” có thể đặt thuộc tính alt (văn bản thay thế) là “trí tuệ cảm xúc cho nhà lãnh đạo”, đây có thể là một câu diễn tả khác cho tiêu đề hoặc là từ khóa phụ của bài viết.

Bố trí hình ảnh cho website

Thẻ Title và Alt text khi chèn hình ảnh trên WordPress (Nguồn: HomeNext Academy).

Thuộc tính alt cung cấp đoạn mô tả cho hình ảnh lỡ khi nó không hiển thị hoặc người dùng sử dụng trình duyệt không hỗ trợ hình ảnh, điều này tạo điều kiện tốt nhất để tăng hiển thị trên công cụ tìm kiếm Google. Tuy nhiên, tránh nhồi nhét từ khóa không cần thiết vào thẻ alt nếu không muốn bị Google đánh spam.

Xem ngay “Báo Giá Dịch vụ Thiết kế Website” của HomeNext Academy để tham khảo các gói thiết kế web mà chúng tôi cung cấp, hỗ trợ bạn xây dựng một website chuyên nghiệp.

dịch vụ thiết kế website

4. Kết hợp hình ảnh với nội dung

Khi đã chọn được hình ảnh cho website phù hợp, tiếp theo đặt vào sau đoạn cần làm rõ để minh họa cho ý nội dung truyền tải. Tạo sự cân đối và hài hòa giữa hình ảnh và nội dung bằng cách:

Trang chủ: đi kèm một đoạn mô tả sản phẩm dịch vụ thì có thể sử dụng hình ảnh minh họa để làm rõ nội dung.

Các bài viết trên website: Nếu có phần quá dài trong bài thì cần phân tách nội dung bằng hình ảnh, nhiều nhất là sau 15 dòng thì nên chèn một hình. Điều này giúp khán giả không bị khó chịu khi đọc quá nhiều chữ liên tục. Đối với phần ngắn thì điều này không nhất thiết vì nếu dùng hình quá nhiều giữa các đoạn ngắn sẽ làm phần chữ bị loãng.

Sử dụng slideshow hoặc carousel (chuỗi hình ảnh xoay vòng) để hiển thị nhiều hình ảnh liên quan trong một không gian hạn chế. Cách này thường sử dụng trong tiêu đề trang chủ khi bạn muốn hiển thị nhiều ảnh sản phẩm nổi bật.

SEO hình ảnh website

Tiêu đề dùng ảnh dạng slideshow của Lazada (Nguồn: Sưu tập).

Hoặc trên trang giới thiệu sản phẩm, dùng một carousel để trình diễn các ảnh chi tiết về tính năng, ứng dụng và lợi ích sản phẩm cho khách hàng của bạn. Bằng cách bày trí hình ảnh website này, người dùng xem và hiểu rõ về các sản phẩm, dự án hoặc sự kiện một cách thuận tiện nhất, hạn chế những thắc mắc và tối ưu lựa chọn mà họ đang tìm kiếm.

5. Tạo trải nghiệm tương tác với hình ảnh

Sử dụng hiệu ứng hover để thay đổi về màu sắc, nội dung văn bản hay một hiệu ứng động khi người dùng di chuột qua lại vào vị trí hình ảnh. Điều này tạo ra một trải nghiệm tương tác thú vị, đồng thời cũng giúp tăng khả năng điều hướng.

Chẳng hạn trên mục shop của trang web, khi khách hàng di chuột qua hình ảnh của một sản phẩm, ảnh có thể thay đổi để hiển thị các góc nhìn khác nhau hoặc hiển thị thông tin bổ sung về sản phẩm. Một hiệu ứng xảy ra sẽ tăng khả năng để khán giả dừng lại và bấm vào tìm hiểu thêm. 

Ví dụ: Website của Asus mỗi khi rê chuột vào một số hình sản phẩm thì sẽ phát hiệu ứng đổi sang mẫu màu khác hay các góc độ khác nhau của sản phẩm. Cách làm này nhằm cung cấp cái nhìn toàn diện để khách hàng có thể nắm bắt rõ chi tiết cấu tạo sản phẩm trước khi bấm vào tìm hiểu thêm.

Trang trí hình ảnh cho trang web phù hợp

Sản phẩm trên website Asus được hiển thị nhiều góc độ khi khách hàng rê chuột vào (Nguồn: Sưu tập). 

Ngoài ra, có thể kết hợp hình ảnh đi kèm video bằng dạng animation để tạo trải nghiệm sống động. Nội dung bằng Animation giúp mô tả các tính năng, quá trình trải nghiệm sản phẩm của khách thông qua hoạt ảnh lạc quan, vui nhộn, nhiều màu sắc. Điều này giúp tăng thu hút sự chú ý và tương tác người truy cập hơn bao giờ hết.

Áp dụng kỹ thuật zoom-in giúp người dùng có thể xem chi tiết hình ảnh. Khi khách hàng muốn xem hình ảnh sản phẩm rõ hơn, công cụ zoom-in cho phép họ phóng to hình ảnh và xem chi tiết một cách dễ dàng.

Và nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị đào tạo và cung cấp dịch vụ chỉnh sửa web uy tín tại Bình Dương. Hãy nhanh tay đăng ký khóa học tại HomeNext Academy NGAY HÔM NAY

Đăng ký ngay để nhận tư vấn đề khóa đào tạo và thiết kế Website cho doanh nghiệp của HomeNext Academy

Ví dụ một số website tiêu biểu

1. Airbnb (Website du lịch)

Airbnb là một trong những ví dụ điển hình về việc sử dụng hình ảnh trong thiết kế website để tạo ấn tượng và truyền tải thông điệp. Do đặc điểm về ngành nghề, trang chủ của Airbnb tổng hợp những hình ảnh đẹp và hấp dẫn về các địa điểm du lịch và chỗ ở trên toàn thế giới.

Tối ưu hóa hình ảnh cho website

Website Airbnb chú trọng nhất vào hình ảnh tổng hợp nhiều địa điểm du lịch trên toàn thế giới (Nguồn: Sưu tập).

Giao diện của web chỉ tập trung chính vào hình ảnh các địa điểm mà không có nội dung nào khác, điều này tạo lựa chọn đa dạng, khơi gợi hứng thú và khao khát khám phá, kết nối tình cảm với khách hàng mục tiêu.

2. Apple (Công nghệ)

Apple là một trong những thương hiệu điện tử hàng đầu trên thế giới, và hình ảnh giữ có tác động rất lớn trong việc xây dựng thương hiệu của họ. Trang web chính thức của Apple sử dụng hình ảnh 3D đẹp, kết hợp với các chuyển động tinh tế và tối giản để tạo ra một trải nghiệm đẹp mắt.

Cách dùng hình ảnh cho website phù hợp

Website Apple với thiết kế trải nghiệm tương tác hình ảnh bậc nhất, tạo cảm giác thích thú người xem (Nguồn: Sưu tập).

Hình ảnh các sản phẩm Apple được hiển thị một cách chuyên nghiệp và hấp dẫn, truyền tải sự sang trọng dành cho khách hàng thuộc tầng lớp thượng lưu. Apple xứng đáng là một trong những tập đoàn tiên phong nổi bật trong làng công nghệ.

3. Gucci (Thời trang)

Gucci là hãng thời trang có website dùng các hình ảnh đặc sắc về sản phẩm thể hiện sự thời thượng khi được người mẫu ảnh của họ sử dụng ra sao. Bằng cách nhìn trên tổng thể các đồ thời trang được phối trên một hình mẫu cụ thể, khách hàng có căn cứ để lựa chọn một bộ sưu tập riêng cho mình. 

Ngoài ra, các sản phẩm riêng biệt của Gucci còn được đặt trên nền trắng, vì thế mà giúp cho khách hàng có thể cảm nhận sản phẩm rõ nét nhất mà không bị phân tâm từ màu sắc của nền phía sau. 

Cách dùng ảnh cho trang web đúng cách

Website Gucci dùng hiệu ứng hover để hiển thị sản phẩm độc lập và khi được người mẫu sử dụng để người xem hình dung rõ (Nguồn: Sưu tập).

Kết luận

Tóm lại, cùng với nội dung câu chữ, hình ảnh là yếu tố mang lại cảm nhận khó quên, tạo được thiện cảm trong lòng khán giả ngay từ những ánh nhìn đầu tiên. Bằng cách lựa chọn và tối ưu hình ảnh website phù hợp, HomeNext Academy hy vọng các doanh nghiệp có thể tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng mục tiêu và nâng cao hiệu quả quảng bá thương hiệu của mình.

Để tạo ra một website chất lượng, thực sự thu hút khách hàng cần phải có những bước đầu tư kĩ càng về nhiều mặt. Hãy nhanh tay đăng kí “Dịch vụ THIẾT KẾ WEBSITE” tại HomeNext Academy để nhận tư vấn hiệu quả và tốt nhất NGAY HÔM NAY.

Thiết kế website

Liên hệ Hotline 0903 140 768 để được tư vấn chi tiết.

Hãy truy cập Website: HomeNext Academy hoặc đăng ký kênh Youtube/Tik Tok để cập nhật kiến thức mới nhất nhé!

đơn vị đào tạo và tư vấn hàng đầu Bình Dương Homenext academy
Đăng ký kênh TikTok của HomeNext Academy

"KHÁM BỆNH" CHO DOANH NGHIỆP

Bạn đang muốn đánh giá tổng quan doanh nghiệp? Bạn đang muốn biết điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp của mình? Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và đánh giá như thế nào? Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giúp bạn. HomeNext Academy sẽ “khám bệnh” cho doanh nghiệp để đưa ra đánh giá tổng quan về tình hình hiện tại. Hãy để lại thông tin ở Form đăng ký bên dưới, đội ngũ chuyên gia chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Đăng ký nhận tư vấn dịch vụ HomeNext Academy

ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH CHO DOANH NGHIỆP

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ