Back

Quà tặng đặc biệt: TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ

Domain Name: 8 lưu ý khi chọn tên miền Website cho doanh nghiệp
Domain Name: 8 lưu ý khi chọn tên miền Website cho doanh nghiệp

Domain Name: 8 Lưu Ý Khi Chọn Tên Miền Website Cho Doanh Nghiệp

Không chỉ là một địa chỉ trên Internet, tên miền còn là một trong những thành phần quan trọng nhất trong Website của doanh nghiệp. Vậy làm sao để chọn lựa tên miền phù hợp giúp trang web hoạt động hiệu quả? Mời các bạn cùng HomeNext Academy tìm hiểu 8 lưu ý khi chọn tên miền Website cho doanh nghiệp qua bài viết dưới đây.

Lợi ích của việc chọn tên miền website

Ngày nay tên miền Website (Domain  Name) đóng vai trò như một địa chỉ tĩnh, cố định. Nó được sử dụng để xác định và định vị một trang web trên mạng. Tên miền thường được sử dụng trong các URL để chỉ đến một trang cụ thể trên Internet. 

Domain như một “tài sản” quý giá trong trang web của bạn. Nếu biết khai thác, nó sẽ giúp cho doanh nghiệp rất nhiều trong hoạt động xây dựng thương hiệu trên nền tảng trực tuyến. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật:  

Thứ nhất: Định vị thương hiệu 

Tên miền như là địa chỉ của doanh nghiệp giữa môi trường Internet rộng lớn. Đây chính là thứ duy nhất giúp định vị thương hiệu của bạn trên nền tảng này.

Thứ hai: Tăng độ nhận diện, dễ quảng bá thương hiệu 

Một tên miền dễ nhớ, dễ đọc giúp người dùng có ấn tượng tích cực và nhớ đến doanh nghiệp. Từ đó, việc quảng bá và tiếp thị trực tuyến trở nên dễ dàng hơn.

Thứ ba: Tăng độ tin cậy, uy tín cho thương hiệu 

Tên miền thích hợp thể hiện được lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Người dùng sẽ an tâm và tin tưởng những thông tin mà thương hiệu cung cấp.

Thứ tư: Cải thiện SEO 

Nếu tên miền chứa từ khóa liên quan đến nội dung của trang web, nó có thể tăng khả năng xuất hiện ở vị trí cao trong kết quả tìm kiếm, từ đó giúp tối ưu hóa và cải thiện quá trình SEO.

Tên miền Website phù hợp giúp cải thiện quá trình SEO

Domain Name phù hợp giúp cải thiện SEO Website (Nguồn: Sưu tầm)

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm kiến thức về Website giúp cải thiện quá trình SEO TẠI ĐÂY.

Các loại tên miền hiện nay

– Tên miền cấp cao nhất trên thế giới

Đây là loại Domain phổ biến nhất, bao gồm các tên miền như:

.com (Commercial): Thường được các tổ chức hoạt động thương mại sử dụng. Ví dụ: google.com, amazon.com,…

.net (Network): Được dùng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh Website. Ví dụ: behance.net, vnexpress.net,… 

.org (Organization): Thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại. ví dụ: wikipedia.org, redcross.org,…

– Tên miền cấp cao nhất quốc gia

Đây là loại tên miền đại diện cho một quốc gia hoặc khu vực địa lý cụ thể, ví dụ như:

.vn (Việt Nam): Viết tắt của Việt Nam

.us (United States): Viết tắt của Hoa Kỳ

.uk (United Kingdom): Viết tắt của Vương Quốc Anh

– Tên miền cấp cao nhất theo ngành

Là loại Domain đại diện cho một ngành, một lĩnh vực cụ thể:

.edu (education): Được sử dụng cho các trang web của các trường đại học và các tổ chức giáo dục.

.mil (military): Được sử dụng cho các trang web liên quan đến quân đội.

.info (information): Được sử dụng cho các trang web cung cấp thông tin đa dạng.

.biz (business): Được sử dụng cho các trang web kinh doanh.

8 lưu ý khi chọn tên miền Website cho doanh nghiệp

Domain Name là thành phần quan trọng trong quá trình xây dựng và quảng bá hình ảnh doanh nghiệp trên nền tảng trực tuyến. Bạn cần lựa chọn và quản lý “địa chỉ nhà” của mình trên Internet thật cẩn thận. Ngay sau đây, Home Next Academy sẽ cập nhật một số lưu ý khi đặt tên miền Website cho doanh nghiệp.

1. Tên miền phù hợp với thương hiệu

Đây là một trong những cách giúp tăng độ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp khá hiệu quả. Có nhiều cách để chọn Domain phù hợp với thương hiệu như:

– Theo tên thương hiệu

Nghĩa là trong tên miền chứa tên thương hiệu của bạn, giúp người dùng nhớ và dễ dàng truy cập vào Website của doanh nghiệp. Đây là cách làm phổ biến nhất hiện nay. Nhiều công ty thực hiện cách này để thương hiệu dễ dàng đến gần với người tiêu dùng hơn.

Một số ví dụ cho cách chọn tên miền này như: shopee.vn, lazada.vn…

– Theo lĩnh vực kinh doanh

Tên miền theo ngành nghề cũng được ưa chuộng. Việc chọn Domain theo đúng lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp phần nào khiến người dùng tin tưởng hơn, tăng độ tin cậy và uy tín cho doanh nghiệp. Người dùng cũng dễ dàng tìm kiếm Website hơn, từ đó tăng lượng truy cập và cải thiện quá trình SEO.

Hiểu đơn giản, tại các doanh nghiệp đang  như Home Next Academy, trường Đại học Thủ Dầu Một, Website của doanh nghiệp được chọn Domain là .edu.vn.: homenext.edu.vn, tdmu.edu.vn.

Ví dụ, Home Next Academy là doanh nghiệp hoạt động trong ngành giáo dục đào tạo. Tại trang web của chúng tôi, tên miền được dùng là .edu.vn.

Website HomeNext Academy chọn tên miền phù hợp .edu.vn

HomeNext Academy chọn tên miền phù hợp là .edu.vn (Nguồn: HomeNext Academy)

– Theo sản phẩm kinh doanh

Cách đặt Domain này khá phổ biến, được nhiều người lựa chọn vì nó đơn giản, giúp doanh nghiệp của bạn tập trung vào sản phẩm, dịch vụ mà mình cùng cấp cho người dùng. Bên cạnh đó, việc tìm kiếm trang web cũng dễ dàng hơn vì người dùng dễ dàng nhớ tên sản phẩm hơn tên thương hiệu.

Một số ví dụ như: laptopgiare.com, myphamcaocap.com,…

2. Ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ

Đây là một lưu ý rất quan trọng. Tên miền ngắn tốt hơn nhiều so với tên miền dài. Nó có thể dễ dàng tác động đến trí nhớ của khách hàng về thương hiệu. Một tên miền dễ đọc, dễ nhớ có thể giúp người dùng có ấn tượng về doanh nghiệp, họ sẽ ghi nhớ và dễ dàng tìm thấy thương hiệu trên Internet, website sẽ có nhiều lượt truy cập hơn.

Một tên miền chuẩn thường có từ 3 đến 15 ký tự. Tuy nhiên, không có quy tắc cứng nhắc về số lượng ký tự cho một tên miền. Mục tiêu chính của việc có một tên miền ngắn là làm cho nó dễ nhớ và dễ gõ.

Ví dụ: apple.com, google.com, tiki.vn,…

Lưu ý rằng, bạn cần cân nhắc lựa chọn tên miền sao cho vừa phản ánh đầy đủ nội dung, vừa ngắn gọn và dễ nhớ. Khi đó lợi ích của tên miền Website mới thực sự hiệu của cho Website của doanh nghiệp.

3. Tên miền chứa từ khóa

Bạn nên ưu tiên chọn Domain chứa keyword cần SEO cho trang Web của doanh nghiệp. Từ khóa sẽ giúp bạn thể hiện được lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm dịch vụ mà mình đang cung cấp. 

Ngoài ra, từ khóa chính là cái mà người dùng tìm kiếm trên các nền tảng trực tuyến. Cho nên, tên miền chứa từ khóa cũng có thể nâng cao độ nhận diện thương hiệu, người dùng dễ dàng nhớ và tìm kiếm Website của bạn trên Internet.

Ví dụ như: Keyword cần SEO là thiết kế Website, bạn có thể chọn tên miền: thietkeweb.com. Với doanh nghiệp chuyên cung cấp các khóa học nấu ăn, bạn có thể chọn tên miền là: hocnauan.com, nauanngon.com.

4. Chọn đuôi tên miền phù hợp

Phần mở rộng tên miền Website là một trong những yếu tố tạo nên giá trị cho thương hiệu của bạn. Mỗi phần mở rộng đều có ý nghĩa riêng và chỉ nên được sử dụng cho phạm vi hoặc mục đích kinh doanh phù hợp.

Ví dụ, doanh nghiệp của bạn là một tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động với mục đích phục vụ cộng đồng thì tên miền .org là một sự lựa chọn hoàn hảo giúp tăng uy tín thương hiệu và tạo dựng niềm tin từ người dùng.

5. Tránh sự nhầm lẫn

Nghĩa là tên miền của bạn không bị trùng lặp, tương đương với những tên miền khác đã và đang tồn tại. Khách hàng sẽ dễ dàng nhầm lẫn thương hiệu của bạn với công ty khác, điều đó gây ra rắc rối trong hoạt động SEO, marketing và chăm sóc khách hàng.

Home Next Academy chia sẻ cho bạn bí kíp để tránh sự nhầm lẫn tên miền là bạn cần lựa chọn những cái tên ngắn gọn, dễ viết, dễ nhớ, kiểm tra kỹ lịch sử của tên miền. Bạn hãy chọn tên miền độc đáo, mang màu sắc riêng của doanh nghiệp để hạn chế điều trên.

Ví dụ: giữa 2 tên miền vanmau.com và vanmau123.com, bạn nên chọn tên miền thứ 2 hơn vì nó khó bị trùng lặp với những tên miền khác.

6. Tránh dùng kí tự đặc biệt và số

Bạn cần tránh các ký tự đặc biệt bao gồm @,#,%,&,$,!,-,_,… và chữ số khi chọn tên miền. Bởi vì nó khó đọc, khó nhớ và dễ gây nhầm lẫn với thương hiệu khác.

Ví dụ: tên miền tintuc-123.net là một tên ngắn gọn, dễ nhớ. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng bởi người khác cũng có thể chọn tên tương tự bạn như: tintuc-1234.net, tintuc-100.net,…

Ngoài ra, việc chọn tên miền gồm kí tự đặc biệt là bạn đang tự làm khó cho cả mình và người dùng. Bạn gặp khó khăn khi nói cho người khác nghe, cần phải nói rõ các ký tự. Điều nãy cũng rất dễ khiến người dùng gõ sai tên miền của doanh nghiệp.

7. Tránh vi phạm bản quyền

Vấn đề bản quyền rất quan trọng khi lựa chọn tên miền vì nó liên quan đến quyền sở hữu và bảo vệ thương hiệu. Chọn một tên miền giống với một thương hiệu hoặc tên đã được đăng ký bản quyền có thể dẫn đến việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Điều này có thể khiến doanh nghiệp bạn bị kiện và mất quyền sử dụng tên miền.

Ngoài ra, nó còn giúp doanh nghiệp tránh rủi ro pháp lý: Sử dụng một tên miền có liên quan đến nội dung bản quyền có thể khiến bạn phải đối mặt với những vấn đề pháp lý và tốn kém.

Lựa chọn một tên miền mà không xem xét vấn đề bản quyền có thể gây rủi ro pháp lý và tình trạng không ổn định trong tương lai. Cho nên, bạn cần đăng ký và sử dụng một tên miền có liên quan đến nội dung bản quyền. Điều này giúp bảo vệ đầu tư của bạn trong chiến lược trực tuyến và tránh mất khách hàng do sự nhầm lẫn.

8. Kiểm tra lịch sử của tên miền

Chẳng có doanh nghiệp nào muốn dùng một tên miền với lịch sử không tốt đúng không? Vì vậy, trước khi đăng ký, bạn cần kiểm tra kỹ lịch sử của tên miền bởi việc làm này hết sức quan trọng. Nếu bạn vô tình chọn tên miền đã từng được sử dụng mà tên miền này đã bị Google phạt sẽ gây khó khăn cho việc SEO Website. Nhiều hoạt động sau này cũng bị ảnh hưởng lớn.

Kiểm tra tên miền trước khi đăng ký

Kiểm tra tên miền giúp doanh nghiệp tránh những rắc rối liên quan (Nguồn: Sưu tầm)

Trước khi quyết định mua tên miền cho doanh nghiệp của mình, bạn nên kiểm tra tên miền và hỏi một số câu hỏi gợi ý sau:

– Tên miền đã được sử dụng trước đây chưa?

– Nếu có, tên miền này hoạt động trong lĩnh vực nào?

– Có từng bị báo cáo bao giờ chưa?

– Có hay bị trùng hay không?

Hướng dẫn cách đăng ký tên miền

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, việc đăng ký tên miền Website hiện nay khá dễ dàng và nhanh chóng. Dưới đây, HomeNext Academy chia sẻ cho giúp doanh nghiệp đăng ký Domain đơn giản nhất trong 2 bước:

Bước 1: Kiểm tra tên miền định đăng ký

Bước này rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trong tương lai của trang web. Tại đây, doanh nghiệp cần lựa chọn một tên miền phù hợp với lĩnh vực hoạt động của mình. Đặc biệt đối với những tên miền phổ biến, có tính cạnh tranh cao, dễ thu hút người dùng như .com, .vn, .com.vn, doanh nghiệp nên xác định giá trị của chúng tại thời điểm mua lần đầu.

Bước 2: Đăng ký và hoàn tất thủ tục đăng ký mua tên miền website

Doanh nghiệp cần lựa chọn một nhà cung cấp uy tín. Sau đó, hoàn tất các thủ tục đăng ký tên miền như: Điền đầy đủ các thông tin vào mẫu bản khai, hợp đồng theo biểu mẫu của nhà cung cấp. Hồ sơ để đăng ký tên miền thông thường sẽ bao gồm: 

– 1 bản khai để đăng ký tên miền.

– 2 bản hợp đồng cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền. 

– 1 bản chứng minh thư, thẻ căn cước photo.

Khi đăng khi thành công, doanh nghiệp tiến hành đóng phí đăng ký tên miền. Ngoài ra, doanh nghiệp phải luôn chủ động nộp phí duy trì hằng năm để tránh việc tên miền sẽ bị ngừng hoạt động.

Lời kết

Trong bài viết trên, bên cạnh những kiến ​​thức cơ bản về tên miền, Home Next Academy chia sẻ 8 lưu ý quan trọng khi chọn tên miền cho doanh nghiệp của bạn. Tên miền Website là một yếu tố quan trọng nhưng sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn có kiến ​​thức và xử lý 8 lưu ý mà chúng tôi đã chia sẻ một cách cẩn thận hơn. Hy vọng nội dung trên có thể giúp bạn lựa chọn được tên miền Website phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị thiết kế Website uy tín tại Bình Dương. Đừng bỏ qua thông tin dưới đây vì HomeNext Academy sẽ là đối tác đáng tin cậy giúp doanh nghiệp lựa chọn tên miền thích hợp, thiết kế một Website chuẩn SEO. Từ đó, chúng tôi giúp doanh nghiệp bạn phát triển thành công nhé!

dịch vụ thiết kế website

Liên hệ hotline: 0903 140 768 để biết thêm chi tiết.

Hãy truy cập Website: HomeNext Academy hoặc đăng ký kênh Youtube/Tik Tok để cập nhật kiến thức mới nhất nhé!

đơn vị đào tạo và tư vấn hàng đầu Bình Dương Homenext academy
Đăng ký kênh TikTok của HomeNext Academy

"KHÁM BỆNH" CHO DOANH NGHIỆP

Bạn đang muốn đánh giá tổng quan doanh nghiệp? Bạn đang muốn biết điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp của mình? Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và đánh giá như thế nào? Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giúp bạn. HomeNext Academy sẽ “khám bệnh” cho doanh nghiệp để đưa ra đánh giá tổng quan về tình hình hiện tại. Hãy để lại thông tin ở Form đăng ký bên dưới, đội ngũ chuyên gia chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Đăng ký nhận tư vấn dịch vụ HomeNext Academy

ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH CHO DOANH NGHIỆP

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ