Back

Quà tặng đặc biệt: TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ

5 cách chọn font chữ trong thiết kế website
5 cách chọn font chữ trong thiết kế website

5 Cách Chọn Font Chữ Hiệu Quả Trong Thiết Kế Website

Việc lựa chọn font chữ phù hợp cho thiết kế website có thể ảnh hưởng lớn đến sự hấp dẫn trực quan tổng thể và trải nghiệm người dùng. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để xem xét khi lựa chọn phông chữ cho các dự án thiết kế website của bạn. Nếu bạn chưa xem được bài viết về tâm lý học font chữ mà HomeNext Academy đã từng chia sẻ, hãy nhấp vào đây để theo dõi nhé!

1. Tính nhất quán và dễ đọc

Tính nhất quán và dễ đọc là những yếu tố quan trọng trong kiểu chữ và nó có ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm người dùng của một thiết kế. Tính nhất quán bao gồm sự đồng nhất trong việc lựa chọn kiểu chữ, cỡ chữ, khoảng cách và lỗi chính tả trong các nội dung của website. Khi kiểu chữ nhất quán, nó sẽ thiết lập một bản sắc rõ ràng, nâng cao tính nhận diện thương hiệu và tạo cảm giác tin cậy.

Các yếu tố như kích thước phông chữ, khoảng cách và độ tương phản phù hợp giữa văn bản và nền đều góp phần vào khả năng đọc. Khoảng cách thích hợp và chiều cao của dòng cũng nâng cao khả năng đọc bằng cách cung cấp đủ khoảng trắng giữa các ký tự và dòng. 

Website Tân Lập Group là một trong những dự án thiết kế thiết kế website của HomeNext Academy, sử dụng font chữ Sans-serif Montserrat mang tính hiện đại, chuyên nghiệp cho một tập đoàn kinh doanh đa ngành.

Website Tân Lập Group

website Tân Lập Group

Website Tân Lập Group là một trong những dự án thiết kế website của HomeNext Academy 

2. Font chữ cần phù hợp với thiết kế tổng thể của website

Việc lựa chọn phông chữ phù hợp với thiết kế tổng thể không chỉ đơn giản là sử dụng logo hoặc màu sắc của thương hiệu mà còn liên quan đến việc bạn phải lựa chọn kiểu chữ phản ánh cá tính, sắc thái và giá trị của thương hiệu.

Ví dụ: Kiểu chữ hiện đại có thể sẽ phù hợp với một công ty về công nghệ nhằm truyền đạt sự đổi mới và tiên tiến. Mặt khác, một kiểu chữ truyền thống và thanh lịch lại phù hợp với một thương hiệu xa xỉ để gợi lên cảm giác tinh tế và độc quyền. 

Đối với website của công ty thiết kế nội thất On Home Asia sử dụng một kiểu chữ là Montserrat, kết hợp các font-family khác nhau (in đậm, in nghiêng, in hoa,…) và kích thước chữ để phân cấp tiêu đề, nội dung của website. Đây là một font chữ Sans-serif thể hiện sự hiện đại, gọn gàng, rất phù hợp cho website trong lĩnh vực thiết kế nội thất.

website On Home Asia

Website On Home Asia cũng sử dụng font chữ Sans-serif Montserrat phù hợp với lĩnh vực thiết kế nội thất cần sự đổi mới và tinh tế. (Nguồn: HomeNext Academy)

Cartier là một thương hiệu lâu đời ở Pháp. Khi kết hợp cả hai phông chữ SerifSans-serif trên website của mình, ta thấy được sự mới mẻ, tràn đầy sức sống để theo kịp với thời đại, nhưng cũng không mất đi sự cổ điển, sang trọng ở một thương hiệu trang sức biểu tượng của hoàng gia.

website Cartier

Website Cartier kết hợp hai font chữ Serif và Sans-serif thể hiện sự sang trọng, cao cấp của đồ trang sức và đồng hồ (Nguồn: HomeNext Academy)

3. Phù hợp với ngữ cảnh

Yếu tố phù hợp với ngữ cảnh bao gồm việc sử dụng kiểu chữ, font chữ và phong cách phù hợp với bối cảnh cụ thể và mục đích của thiết kế. Các bối cảnh khác nhau đòi hỏi các cách xử lý kiểu chữ khác nhau để truyền đạt hiệu quả thông điệp mong muốn cũng như nâng cao trải nghiệm người dùng.

Ví dụ: Các website thuộc lĩnh vực kinh doanh thường yêu cầu font chữ Serif hoặc Sans-serif (hoặc phối hợp cả hai) rõ ràng và dễ đọc để truyền đạt tính chuyên nghiệp và độ tin cậy. Mặt khác, kiểu chữ sống động và vui tươi (Script hoặc Display) sẽ phù hợp hơn đối với các website về đồ chơi trẻ em hoặc quảng cáo sáng tạo.

Website của HomeNext Corporation sử dụng phông chữ Sans-serif với sự phối hợp của hai kiểu chữ khác nhau, thể hiện sự rõ ràng, đáng tin cậy cho một đại lý phân phối bất động sản. Còn website The Amazing Bay sử dụng phông chữ Script mềm mại, không quá bay bổng nhưng mang lại cảm giác tươi mới ở một công viên nước đẳng cấp quốc tế.

wesbite HomeNext Corporation

Website của HomeNext Corporation (Nguồn: HomeNext Academy)

website The Amazing Bay

Website của The Amazing Bay (Nguồn: HomeNext Academy)

Sự phù hợp theo ngữ cảnh trong kiểu chữ cũng tính đến các yếu tố như phương tiện, nền tảng và các cân nhắc về văn hóa. Chẳng hạn, phông chữ cho website nên ưu tiên tính dễ đọc và xem xét các nguyên tắc thiết kế đáp ứng. Bên cạnh đó, các yếu tố về văn hóa cũng nên được lưu ý để tránh hiểu lầm hoặc diễn giải sai.

Cuối cùng, các bạn cũng nên chú ý đến sự phù hợp với ngữ cảnh để có thể tạo ra bố cục kiểu chữ hấp dẫn về mặt hình ảnh, ngữ cảnh cụ thể và truyền đạt thông điệp mong muốn đến khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả.

4. Kết hợp và phân cấp

Kết hợp và phân cấp kiểu chữ góp phần vào sự cân bằng thị giác tổng thể và cấu trúc của  thiết kế. Việc kết hợp kiểu chữ được thực hiện tốt sẽ tạo ra sự tương phản và sự thú vị về mặt hình ảnh trong khi vẫn duy trì khả năng đọc, tính gắn kết. 

Website LA Baking chuyên về bánh ngọt lấy phông chữ Script là chủ đạo, phông Serif chỉ sử dụng ở banner trang chủ. Ở phần tiếp theo của trang chủ, phông chữ Script được kết hợp với phông chữ Sans-serif tạo sự gọn gàng và không lấn át hình ảnh của sản phẩm.

website LA Baking

website LA Baking

Website LA Baking (Nguồn: HomeNext Academy)

Bên cạnh đó, các yếu tố như tiêu đề chính, tiêu đề phụ và văn bản nội dung phải được phân biệt với nhau thông qua các biến thể về kích thước font chữ, độ dày hoặc kiểu. Việc sử dụng hệ thống phân cấp kiểu chữ giúp hướng dẫn sự chú ý của người đọc, tạo cấu trúc và giúp việc đọc dễ dàng hơn.

Một dự án thiết kế website khác của HomeNext Academy chính là website BIWASE – ION GOLD, sử dụng phông chữ Sans-serif Roboto ở các kích thước, kiểu chữ, màu sắc khác nhau để phân cấp nội dung.

website BIWASE Ion-gold

Website BIWASE – ION GOLD (Nguồn: HomeNext Academy)

5. Font chữ tương thích với trình duyệt web

Khi lựa chọn phông chữ để thiết kế website, các bạn nên chú ý đến việc phông chữ đó đã được Việt hóa hay chưa hoặc font chữ đó có bị lỗi khi hiển thị trên website hay không. Vì vậy, các phông chữ như Arial, Times New Roman, Roboto, Vedera hoặc các phông chữ trên Google Web Fonts sẽ là những sự lựa chọn an toàn đối với trải nghiệm người dùng và trình duyệt website. 

Tiếp theo, phông chữ nên được sử dụng nhất quán trên các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như tiêu đề, nội dung văn bản và các nút, tạo ra một hệ thống kiểu chữ gắn kết và hấp dẫn trực quan. Khoảng cách rộng rãi và kích thước font chữ cũng cần phù hợp đảm bảo khả năng đọc và góp phần mang lại trải nghiệm duyệt web thú vị cho người dùng.

Kết luận

Tóm lại, việc lựa chọn font chữ trong thiết kế website một cách hiệu quả là một khía cạnh quan trọng có ảnh hưởng lớn đến sự hấp dẫn trực quan tổng thể và trải nghiệm người dùng. Với các tips đã được đề cập trong bài viết này, việc lựa chọn phông chữ thu hút người dùng sẽ trở nên dễ dàng hơn, góp phần tạo nên trải nghiệm website thành công và đáng nhớ.

Ngoài việc lựa chọn phông chữ thì để tạo ra một website chất lượng và thực sự thu hút khách hàng, chúng ta cần phải có những bước đầu tư kĩ càng về nhiều mặt. Hãy nhanh tay đăng kí “Dịch vụ THIẾT KẾ WEBSITE”   cho doanh nghiệp của bạn tại HomeNext Academy để nhận tư vấn hiệu quả và tốt nhất NGAY HÔM NAY.

Thiết kế website

Liên hệ Hotline 0903 140 768 để được tư vấn chi tiết.

Hãy truy cập Website: HomeNext Academy hoặc đăng ký kênh Youtube/Tik Tok để cập nhật kiến thức mới nhất nhé!

đơn vị đào tạo và tư vấn hàng đầu Bình Dương Homenext academy
Đăng ký kênh TikTok của HomeNext Academy

"KHÁM BỆNH" CHO DOANH NGHIỆP

Bạn đang muốn đánh giá tổng quan doanh nghiệp? Bạn đang muốn biết điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp của mình? Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và đánh giá như thế nào? Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giúp bạn. HomeNext Academy sẽ “khám bệnh” cho doanh nghiệp để đưa ra đánh giá tổng quan về tình hình hiện tại. Hãy để lại thông tin ở Form đăng ký bên dưới, đội ngũ chuyên gia chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Đăng ký nhận tư vấn dịch vụ HomeNext Academy

ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH CHO DOANH NGHIỆP

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ