Back

Quà tặng đặc biệt: TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ

8 Cách Tạo Thu Nhập Chủ Động Và Thụ Động Từ Đầu Tư Bất Động Sản
8 Cách Tạo Thu Nhập Chủ Động Và Thụ Động Từ Đầu Tư Bất Động Sản

8 Cách Tạo Thu Nhập Chủ Động Và Thụ Động Từ Đầu Tư Bất Động Sản

Ngày nay, đầu tư bất động sản đang là một trong những hoạt động mang lại thu nhập được nhiều người quan tâm. Với nhiều hình thức đầu tư khác nhau, người đầu tư sẽ có nguồn thu nhập chủ động hoặc thụ động tùy theo nhu cầu sở thích của họ. Vậy cụ thể các cách để tạo thu nhập chủ động và thụ động từ đầu tư bất động sản này là gì, hãy cùng HomeNext Academy làm rõ qua bài viết sau đây nhé!

Thu nhập chủ động từ đầu tư bất động sản

Thu nhập chủ động là những nguồn thu nhập đến từ những công việc bạn trực tiếp đứng ra thực hiện. Với bất động sản, thu nhập chủ động sẽ đến từ phí hoa hồng mà bạn có thể nhận được sau khi bán thành công một sản phẩm về nhà hay lô đất. Nếu là một người môi giới bất động sản của đơn vị kinh doanh, thu nhập chủ động của bạn là lương cứng và khoản hoa hồng bằng 3 – 6% giá trị thực của bất động sản. Hơn nữa, nếu đủ kinh nghiệm và năng lực, bạn hoàn toàn có thể tự cung cấp dịch vụ tư vấn có phí cho khách hàng và nhận khoản tiền từ họ.

Thu nhập thụ động từ đầu tư bất động sản

Trái với thu nhập chủ động, thu nhập thụ động đến từ những việc không cần hoặc bỏ sức lao động rất ít. Trong đầu tư bất động sản, nguồn thu nhập này đến ngay cả khi bạn chỉ nằm ngủ. Thu nhập thụ động từ đầu tư bất động sản thường thấy nhất là hình thức cho thuê. Không chỉ tạo ra được dòng tiền ổn định lâu dài, hình thức đầu tư này còn cho phép bạn tự có thể kiểm soát tỷ lệ sinh lời thông qua điều chỉnh giá cho thuê theo từng đợt. 

8 cách tạo ra thu nhập chủ động và thụ động từ đầu tư bất động sản

Dựa vào các thông tin trên, có thể thấy được có rất nhiều cách để tạo ra nguồn thu nhập chủ động và thụ động đầu tư bất động sản. Điều kiện tiên quyết để bạn có thể bắt đầu đầu tư là bạn đã sở hữu sẵn sản phẩm bất động sản hợp pháp hoặc có trong tay một khoản tiền vốn để sẵn sàng cho đầu tư. 

Dưới đây là 8 ý tưởng tiềm năng sẽ giúp bạn có được thu nhập từ đầu tư bất động sản, điển hình là các hoạt động:

1. Phân lô bán nền 

Chia lô đất và bán nền có thể là một chiến lược sinh lời được nghĩ đến đầu tiên khi muốn tạo thu nhập từ đầu tư bất động sản. Cách tiếp cận này đặc biệt hiệu quả ở những khu vực có sự gia tăng dân số hoặc nơi có nhu cầu cao về nhà ở. Bằng cách mua những lô đất lớn, nhà đầu tư có thể chia chúng thành những lô nhỏ hơn hoặc nâng cấp và bán chúng với giá cao cho nhiều khách hàng. 

Hoạt động đầu tư này yêu cầu bạn phải biết cách nghiên cứu thị trường, cách lập kế hoạch cẩn thận và xem xét các yếu tố như quy định phân vùng, phát triển cơ sở hạ tầng. Nếu may mắn bán được lô đất ở khu vực đang hoặc sắp phát triển, bạn sẽ có cơ hội thu về khoản lợi nhuận đáng mơ ước. Ngược lại, rủi ro tiềm ẩn cũng cao nếu bạn không tìm tòi và nghiên cứu kỹ các chính sách về đất đai hay quy hoạch.

2. Cho thuê căn hộ chung cư

Cho thuê căn hộ là một trong những hình thức cổ điển có tính an toàn, hiệu quả và mang về nguồn thu nhập thụ động ổn định. Hình thức này đặc biệt phổ biến tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng vì đây là nơi tập trung nhiều dự án chung cư, nhu cầu thuê nhà ở cũng ở mức cao và đặc biệt du lịch cũng phát triển, thích hợp cho những cư dân thích cư trú để làm việc và sinh hoạt. 

thu nhập chủ động và thu động từ đầu tư bất động sản căn hộ cho thuê

Thu nhập thụ động từ đầu tư căn hộ cho thuê (Nguồn: Sưu tầm)

Để tối đa hóa thu nhập từ việc cho thuê căn hộ, nhà đầu tư nên tập trung chú trọng vào các yếu tố như vị trí, tiện nghi và tính an toàn trong quản lý tài sản. Ngoài ra, việc cung cấp các tiện ích hấp dẫn khác như phòng tập thể dục, bãi đậu xe và không gian chung có thể khiến giá thuê cao hơn và thu hút người thuê chất lượng. 

Bên cạnh đó, đảm bảo tính an toàn về quản lý tài sản hiệu quả cũng rất quan trọng để duy trì sự hài lòng của người thuê và giảm thiểu đi những phòng trống trong căn hộ của bạn.

3. Cho thuê dự án hỗn hợp

Các dự án phát triển hỗn hợp kết hợp không gian dân cư, thương mại và bán lẻ trong cùng một khu, mang lại nhiều nguồn thu nhập cho các nhà đầu tư. Tương tự căn hộ chung cư, nhu cầu thuê mặt bằng kinh doanh, văn phòng hay cơ sở sản xuất có thời hạn cũng ngày càng tăng cao ở nhiều nơi. 

Đối với các nhà đầu tư lớn, rót tiền vào các dự án hỗn hợp sẽ giúp tạo ra cơ hội thu hút được đa dạng phân khúc khách hàng. Những dự án này đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng và tạo ra những không gian sinh hoạt cộng đồng sôi động, thu hút cả người dân và doanh nghiệp.

Mặc dù vậy, đầu tư vào các dự án phức hợp đòi hỏi phải xem xét cẩn thận động lực thị trường, quy định phân vùng và cơ cấu khách thuê. Các chủ đầu tư phải cân bằng giữa nhu cầu căn hộ dân cư với nhu cầu không gian thương mại và bán lẻ, đảm bảo sự kết hợp hài hòa giúp nâng cao giá trị tổng thể của tài sản.

4. Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng 

Với tiềm năng phát triển du lịch như nước ta hiện nay, đầu tư vào sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tại các thành phố du lịch lớn cũng là một ý tưởng hoàn toàn đáng để thử. Các địa điểm du lịch như Đà Nẵng, Ninh Bình, Quy Nhơn, Phú Quốc,… là những thị trường tiềm năng mà bạn không thể bỏ lỡ.

đầu tư vào các khu nghỉ dưỡng cũng tạo ra thu nhập tốtNhững địa điểm du lịch nổi tiếng cũng là một kênh đầu tư bất động sản mang lại nguồn tiền hiệu quả (Nguồn: Sưu tầm)

Thu nhập từ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đến từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cho thuê phòng, dịch vụ ăn uống, hoạt động giải trí và tổ chức sự kiện. 

Theo nhận định từ các chuyên gia, bất động sản nghỉ dưỡng là phân khúc có giá trị luôn tăng theo thời gian, do đó các nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ việc tăng giá vốn khi các điểm đến du lịch ngày càng phổ biến. Và cũng giống bất kỳ hình thức đầu tư khác, bạn cần nghiên cứu cẩn thận thông tin của sản phẩm, chỉ nên đầu tư khi tiềm năng phát triển của khu vực thực sự tốt (nằm ở các thành phố có tiềm năng phát triển du lịch, chất lượng sản phẩm chất lượng, chủ thầu uy tín,…).

5. Cải tạo nhà đất và bán lại 

Một ý tưởng nữa là bạn có thể mua các bất động sản cũ, cải tạo và bán lại với giá cao hơn. Hình thức đầu tư này còn khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng vẫn được nhiều người ứng dụng.

Việc cải tạo nên tập trung vào việc nâng cao sức hấp dẫn của ngôi nhà đối với người mua tiềm năng, có thế bạn mới mong mau chóng bán được nhà. Đó có thể là thông qua nâng cấp về mặt thẩm mỹ, phù hợp với xu hướng cải tiến về cấu trúc hay tiện nghi hiện đại. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị tinh thần đối mặt với nguy cơ không thể tạo ra thu nhập hoặc thua lỗ nếu không bán được nhà sau cải tạo, đó cũng là điều không hiếm gặp.

Mặc dù việc chuyển nhượng nhà đất có thể mang lại lợi nhuận đáng kể trong thời gian ngắn nhưng nó cũng tiềm ẩn những rủi ro, bao gồm biến động của thị trường, pháp lý trong chuyển nhượng nhà và các chi phí cải tạo dội lên cao. Các nhà đầu tư phải tiến hành thẩm định kỹ lưỡng và thận trọng để giảm thiểu những rủi ro này một cách hiệu quả.

>>Xem thêm: Kinh Nghiệm Đầu Tư Bất Động Sản: Pháp Lý Hàng Đầu

6. Quỹ tín thác đầu tư Bất động sản (REIT)

Quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REITs) mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội kiếm tiền từ đầu tư bất động sản mà không cần trực tiếp sở hữu hoặc quản lý tài sản. REIT là các công ty giao dịch công khai sở hữu, vận hành hoặc tài trợ cho bất động sản tạo thu nhập trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm tài sản dân cư, thương mại và công nghiệp.

Đầu tư vào REIT mang lại một số lợi thế, bao gồm đa dạng hóa, thanh khoản và thu nhập thụ động. Các nhà đầu tư sẽ mua cổ phần, đóng góp tiền và đổi lại thu được lợi nhuận thông qua hình thức cổ tức, điều này khiến chúng trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư định hướng thu nhập.

Hơn nữa, REIT cung cấp khả năng tiếp cận các phân khúc khác nhau của thị trường bất động sản, cho phép các nhà đầu tư tận dụng cơ hội trong các lĩnh vực mà có thể không thể tiếp cận hoặc khó để đầu tư trực tiếp. Cho dù đó là trung tâm bán lẻ, tòa nhà văn phòng hay cơ sở chăm sóc sức khỏe, REIT đều cung cấp khả năng tiếp cận nhiều loại tài sản tạo có giá trị tạo ra lợi nhuận khổng lồ.

Mặc dù REIT mang lại nhiều lợi ích nhưng nhược điểm lớn nhất của phương thức này là thiếu sự minh bạch và kiểm soát đối với các khoản đầu tư. Đặc biệt, nhà đầu tư nên đánh giá cẩn thận các yếu tố như chuyên môn quản lý, chất lượng danh mục đầu tư bất động sản và tỷ suất cổ tức trước khi đầu tư để có thể đạt được kết quả như mong đợi.

7. Hợp vốn bất động sản

Khác với REIT, hợp vốn bất động sản liên quan đến việc tập hợp vốn từ nhiều nhà đầu tư để mua hoặc phát triển các tài sản tạo thu nhập. Các đối tác chung hoặc đại lý phân phối Bất động sản sẽ tìm kiếm một thỏa thuận, điều phối giao dịch và quản lý khoản đầu tư sau khi mọi công đoạn được hoàn tất.

Trong thỏa thuận hợp vốn bất động sản, nhà tài trợ hoặc nhà cung cấp hợp vốn xác định các cơ hội đầu tư, cấu trúc giao dịch và quản lý tài sản thay mặt cho các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư góp vốn vào tổ hợp để đổi lấy quyền sở hữu tài sản và một phần thu nhập được tạo ra.

Hợp nhất bất động sản mang lại một số lợi ích, bao gồm khả năng tiếp cận các tài sản có chất lượng của tổ chức, chuyên môn quản lý chuyên nghiệp và các lợi thế về thuế tiềm năng. Ngoài ra, hợp vốn cho phép các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư bất động sản của họ và tham gia vào các dự án trên các khu vực địa lý và đa dạng các loại tài sản khác nhau.

Thu nhập chủ động và thu động từ hợp vốn bất động sản

Việc tập hợp vốn từ nhiều nhà đầu tư cũng giúp bạn tạo ra thu nhập ổn định nhưng lại san sẻ bớt rủi ro hiệu quả (Nguồn: Sưu tầm)

Còn về rủi ro, hợp vốn bất động dễ có khả năng xảy ra xung đột lợi ích, tính thanh khoản kém và các vấn đề tuân thủ quy định. Vì thế, các nhà đầu tư cần xem xét về các nhà tài trợ hợp vốn và các cơ hội đầu tư, nghiên cứu cẩn thận các tài liệu chào bán cũng như đánh giá thành tích và kinh nghiệm của nhà hợp vốn để biết chính xác mình có nên đi cùng họ không.

8. Huy động vốn

Một lựa chọn cuối cùng mà bạn có thể kiếm thêm được thu nhập đó là huy động vốn. Hình thức này cũng gần giống với hợp vốn Bất động sản. Tuy nhiên, điểm khác biệt là việc huy động vốn thường xuất phát từ cộng đồng truy cập Internet và các mạng truyền thông để tiếp cận các nhà đầu tư tiềm năng.

Huy động vốn cho đầu tư bất động sản bao gồm việc tận dụng các phương án tài chính khác nhau để tài trợ cho việc mua lại, phát triển hoặc cải tạo bất động sản. Huy động vốn hiệu quả đòi hỏi sự hiểu biết vững chắc về các lựa chọn tài chính, chiến lược quản lý rủi ro và mục tiêu đầu tư. Nhà đầu tư phải đánh giá cẩn thận các yếu tố như lãi suất, thời hạn vay, lịch trả nợ để xác định cơ cấu tài trợ phù hợp nhất cho mục tiêu đầu tư của mình.

Nhiều người lựa chọn loại hình này là vì nó không đòi hỏi chúng ta phải chi ra những khoản đầu tư ban đầu quá lớn. Huy động vốn sẽ cho phép bạn lựa chọn bất kỳ loại hình đầu tư nào mà bạn yêu thích dù bạn chỉ có khoảng 1000 đô. Hơn nữa, huy động vốn cũng giúp các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro trong danh mục đầu tư khi tiền của họ được tập hợp lại vào một chỗ và chỉ do một bên kiểm soát, tránh phát sinh những vấn đề về tài chính không mong muốn.

Một số kinh nghiệm để đầu tư bất động sản mang lại thu nhập hiệu quả

Có thể thấy, đối với mỗi chiến lược đầu tư trên thì cách nào cũng tồn tại ít nhiều những rủi ro dễ mắc phải nếu bạn không có kiến thức và sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Dưới đây là một số kinh nghiệm và chiến lược tài chính để việc đầu tư bất động sản trở nên hiệu quả:

1. Xác định mục tiêu đầu tư

Xác định mục tiêu đầu tư bất động sản là bước tối thiểu và quan trọng nhất. Việc xác định rõ mục tiêu giúp bạn lựa chọn phương thức đầu tư phù hợp, có thể đánh giá tốt và đưa ra các quyết định sáng suốt. Muốn hiểu được mục tiêu đầu tư, bạn cần trả lời được các câu hỏi:

Mục đích đầu tư của bạn là gì, bạn muốn kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn hay dài hạn? Bạn muốn kiếm thu nhập chủ động hay thụ động từ đầu tư bất động sản? Mức lợi nhuận bạn mong muốn là bao nhiêu? Bạn muốn đầu tư vào loại hình bất động sản nào và vị trí khu vực ở đâu?

2. Tìm kiếm nguồn tài chính đầu tư

Ngoài vốn tự tích lũy, một số người có thể tìm đến các nguồn tài chính khác nhau nếu họ đã có sự chuẩn bị chắc chắn về việc tạo ra lợi nhuận từ số tiền mà họ sẽ chi ra. Việc lựa chọn nguồn tài chính đầu tư phù hợp sẽ giúp bạn tối ưu hóa hiệu quả đầu tư và giảm thiểu rủi ro. Dưới đây là một số cách tận dụng tài chính đầu tư phổ biến như:

Vốn tự có: Ưu điểm là bạn không phải nợ nần ai, không phải trả lãi suất, không phụ thuộc vào ngân hàng. Nhược điểm là hạn chế về ngân sách và bạn có thể bỏ lỡ cơ hội đầu tư.

Vay vốn ngân hàng: Bạn có thể có được số vốn lớn, khả năng sinh lời cao. Nhưng trái lại, bạn phải trả lãi suất theo kỳ, có nguy cơ bị siết nợ nếu không trả được nợ.

Gọi vốn đầu tư: Huy động được số vốn lớn, rủi ro được chia nhỏ. Tuy nhiên bạn sẽ không hưởng được toàn bộ lợi nhuận, mất đi một phần quyền kiểm soát dự án.

Vay vốn từ người thân, bạn bè: Khi bạn không có nhiều vốn nhưng cũng không muốn vay ngân hàng vì lãi suất cao, bạn có thể vay từ người thân hay bạn bè với thủ tục đơn giản hơn. Chỉ có một điểm yếu là dễ ảnh hưởng mối quan hệ thân khít nếu như bạn không trả được nợ.

Bạn có thể tìm nhiều nguồn vốn khác nhau để tạo nguồn thu nhập chủ động và thụ động từ đầu tư bất động sản

Ngoài vốn tự tích lũy, chúng ta vẫn có thể tìm đến nhiều nguồn vốn vay khác nhau phù hợp cho đầu tư (Nguồn: Sưu tầm)

Do vậy, hãy dành thời gian để nghiên cứu và lựa chọn đâu là nguồn tài chính đầu tư phù hợp với tình cảnh của bạn và cần đảm bảo độ uy tín và danh dự của bạn để hạn chế thấp nhất những nhược điểm mà nó có thể gây ra nhé.

>> Xem thêm: 4 kỹ năng để đầu tư bất động sản thành công cho người mới bắt đầu

3. Theo dõi thường xuyên và đánh giá hiệu quả đầu tư

Cuối cùng, một hoạt động hiệu quả nào cũng cần phải có quá trình kiểm soát thường xuyên. Đánh giá quá trình đầu tư giúp bạn nắm bắt được tình hình hoạt động của khoản đầu tư, từ đó có thể điều chỉnh các chiến lược phù hợp nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. Dưới đây là một số phương pháp để theo dõi và đánh giá hiệu quả đầu tư bất động sản:

Theo dõi dòng tiền: Ghi chép lại tất cả các khoản thu chi liên quan đến khoản đầu tư; tỷ suất sinh lời ròng ROI và tỷ suất sinh lời trên vốn đầu tư IRR; Thường xuyên so sánh kết quả thực tế so với mục tiêu đã đề ra. 

Theo dõi tình trạng sản phẩm bất động sản: Thường xuyên kiểm tra tình trạng sản phẩm bất động sản, xem xét các vấn đề cần sửa chữa hoặc cải thiện để giúp bạn có thể kiếm được thu nhập lâu dài.

Theo dõi giá trị thị trường: Theo dõi biến động giá cả trong khu vực của sản phẩm bạn mua, đánh giá giá trị hiện tại của khoản đầu tư và tiềm năng tăng trưởng của nó trong tương lai.

Kết

Để có thể kiếm thêm thu nhập chủ động và thụ động từ đầu tư bất động sản hiệu quả, ngoài những kinh nghiệm được chia sẻ trên đây, các bạn cũng cần nghiên cứu thị trường để tham khảo và lựa chọn những hình thức đầu tư phù hợp. HomeNext Academy hi vọng nội dung trên đây sẽ thực sự hữu ích và hỗ trợ bạn củng cố được mục tiêu tăng thêm thu nhập trong tương lai!

Nguồn: Tổng hợp

Nhận ngay bộ tài liệu Cẩm nang kinh doanh hiệu quả dành cho Sales HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Liên hệ Hotline 0903 140 768 để được HomeNext Academy tư vấn chi tiết hơn nhé.

Hãy truy cập Website: HomeNext Academy hoặc đăng ký kênh Youtube/Tik Tok để cập nhật kiến thức mới nhất nhé!

đơn vị đào tạo và tư vấn hàng đầu Bình Dương Homenext academy
Đăng ký kênh TikTok của HomeNext Academy

"KHÁM BỆNH" CHO DOANH NGHIỆP

Bạn đang muốn đánh giá tổng quan doanh nghiệp? Bạn đang muốn biết điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp của mình? Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và đánh giá như thế nào? Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giúp bạn. HomeNext Academy sẽ “khám bệnh” cho doanh nghiệp để đưa ra đánh giá tổng quan về tình hình hiện tại. Hãy để lại thông tin ở Form đăng ký bên dưới, đội ngũ chuyên gia chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Đăng ký nhận tư vấn dịch vụ HomeNext Academy

ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH CHO DOANH NGHIỆP

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ