Back

Quà tặng đặc biệt: TRỌN BỘ TÀI LIỆU DIGITAL MARKETING CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Tối ưu SEO Landing Page
Tối ưu SEO Landing Page

8 Cách Tối Ưu SEO Landing Page Giúp Tăng Tỷ Lệ Chuyển Đổi Hiệu Quả

Trong chiến lược Marketing tổng thể, Landing Page là yếu tố quan trọng ảnh hưởng mạnh mẽ đến tỷ lệ chuyển đổi khách hàng. Khi Landing Page có cấu trúc tối ưu sẽ đóng vai trò như một cầu nối, lôi kéo khách truy cập thực hiện các hành động đăng ký, mua hàng,…giúp doanh nghiệp hoàn thành mục tiêu tiếp thị. Vậy làm thế nào để tối ưu SEO Landing Page lên thứ hạng và thu hút người dùng? Mời các bạn cùng HomeNext Academy khám phá 8 cách qua bài viết sau đây nhé!

HomeNext Academy tặng bạn bộ tài liệu Digital Marketing HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Tài liệu Digital Marketing

Tổng quan cơ bản về Landing Page

1. Quy trình hoạt động của Landing Page

Landing Page còn được gọi là “trang đích”, được thiết kế để chuyển đổi người dùng truy cập thành khách hàng tiềm năng (Lead) cho doanh nghiệp.

Thông thường, doanh nghiệp xây dựng Landing Page cho website với mục đích mong muốn trang sẽ hoạt động đúng theo 3 bước chính sau:

Đầu tiên, người dùng tìm thấy nội dung cần thiết và truy cập vào Landing Page.

Tiếp theo, người dùng sẽ điền thông tin qua form khi nhận thấy được những giá trị mình cần và họ sẽ chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng (Lead).

Cuối cùng, từ những thông tin của khách được lưu lại, doanh nghiệp sẽ có dữ liệu làm căn cứ thực hiện tiếp thị đến khách hàng. 

Thực chất đây là tương tác hai chiều và cả đôi bên cùng có lợi: Khách hàng tìm được nội dung có giá trị với họ trong khi bạn sẽ nhận được thông tin cần thiết từ khách thông qua việc sẵn sàng cung cấp nội dung có ích đó. Từ những thông tin khách hàng điền, doanh nghiệp sẽ nắm vững và thu hút các Lead với mục đích chính xác hơn bằng các chiến lược marketing phù hợp.

2. Cấu trúc chung của Landing Page

Cấu trúc Landing Page

Cấu trúc một Landing Page cơ bản (Nguồn: Disruptive Advertising)

– Tiêu đề chính (1A)

Dòng tiêu đề là yếu tố đầu tiên khách truy cập nhìn thấy và nó phải thu hút sự chú ý. Các nhà tiếp thị sử dụng những câu mở đầu ngắn gọn và liên quan trực tiếp đến ưu đãi để tạo ấn tượng cho khán giả.

– Tiêu đề phụ (1B)

Tiêu đề phụ cung cấp thêm ngữ cảnh mở rộng và củng cố rõ thông điệp của tiêu đề. Nó phải chứa đựng lời giải thích hấp dẫn và không nên dài quá 300 ký tự. 

– Hình ảnh hoặc video nổi bật (1C)

Các yếu tố trực quan như hình ảnh hoặc video có thể giúp minh họa rõ nét giá trị ưu đãi của bạn. Hình ảnh thể hiện độ thẩm mỹ cho trang đích.

– Các điểm lợi ích chung (1D)

Phác thảo rõ ràng những lợi ích hoặc tính năng chung của ưu đãi mà doanh nghiệp có thể giải quyết vấn đề hoặc đáp ứng nhu cầu của khách. Dùng các gạch đầu dòng ngắn gọn.

– Kêu gọi hành động (2)

Sau khi đưa ra những hình ảnh hoặc video thu hút, CTA là điều tiếp theo cần chú ý đặt ở vị trí nổi bật để thuyết phục, khuyến khích hành động của khách hàng trên trang (Đăng ký ngay, nhận ưu đãi ngay,…). CTA thường được nhắc lại tại mỗi thành phần của trang đích để giúp người dùng tiện lợi thao tác dù đang ở bất kì vị trí nào.

– Tính năng cụ thể của lợi ích (3)

Tương ứng với từng lợi ích chung, triển khai cụ thể các giá trị mà khách hàng nhận được bằng câu từ ngắn gọn.

– Đánh giá từ khách hàng (4)

Lời chứng thực, đánh giá hoặc huy hiệu tin cậy có thể tạo dựng uy tín và niềm tin với khách truy cập của bạn. Thật khó để tin khi chính chủ lại tự khen ngợi về sản phẩm, dịch vụ của mình. Do đó, đưa bằng chứng xác thực thông qua khách hàng là cách hữu hiệu nhất, có thể là những đoạn text đánh giá kèm logo cá nhân, doanh nghiệp hoặc dùng Testimonial Video.

– Lời kết luận (5)

Nếu người dùng xem đến cuối trang, thì đây là cơ hội cuối để bạn đưa ra lời thuyết phục họ thực hiện hành động để chuyển đổi: Tóm tắt giá trị ưu đãi và sử dụng lại nút CTA.

3. Phân loại Landing Page

Có 4 loại Landing Page chính mà chúng ta thường gặp:

– Landing Page thu thập khách hàng tiềm năng (Lead Generation Landing Page)

Trang đích tạo khách hàng tiềm năng chuyên dùng các biểu mẫu làm lời kêu gọi hành động. Các ô điền trong biểu mẫu dùng để thu thập thông tin có giá trị của khách truy cập, chẳng hạn như địa chỉ email, số điện thoại và tên,… 

Khách thường để lại thông tin để nhận tài nguyên miễn phí, chẳng hạn như sách điện tử, nhận bản tin, hoặc nhận các ưu đãi giảm giá, quà tặng… Mục tiêu chính của loại Landing Page này là biến những người dùng ẩn danh thành khách hàng tiềm năng có thể được nuôi dưỡng thông qua tiếp thị qua Email hoặc các kênh khác.

Landing Page thu thập khách hàng tiềm năng

Landing Page thu thập thông tin khách hàng để cung cấp tài liệu miễn phí (Nguồn: HomeNext Academy)

– Landing Page trung gian chuyển đổi (Click-Through Landing Page)

Khi nhấp vào liên kết trên các trang trung gian chuyển đổi thì người dùng sẽ được chuyển thẳng sang trang bán hàng hoặc đăng ký mà không cần điền thông tin vào form. Thông thường, họ có một nút CTA đơn giản làm lời kêu gọi để đưa khách truy cập về trang mua hàng của website chính thay vì mua tại Landing Page. 

Click-Through Page thường được các nhà tiếp thị thương mại điện tử và SaaS (phần mềm dưới dạng dịch vụ) sử dụng. Landing Page trung gian thường thể hiện các nội dung mô tả sản phẩm kèm với nút CTA “Đến giỏ hàng” hoặc “Mua ngay” ở các trang thương mại điện tử.

Landing Page trung gian chuyển đổi

Một dạng Landing Page trung gian chuyển đổi trên website của HomeNext Academy, khi khách hàng click vào nút MUA NGAY sẽ được chuyển đến trang bán sách Alphabooks (Nguồn: HomeNext Academy)

– Landing Page bán hàng (Sale Page)

Landing Page bán hàng, còn được gọi là trang đích sản phẩm, được thiết kế để thúc đẩy doanh số bán hàng thông qua cung cấp đầy đủ thông tin về đặc điểm, tính năng, cách sử dụng, bảng giá của sản phẩm/dịch vụ… 

Các trang này được tối ưu hóa để khuyến khích khách truy cập thực hiện hành động cụ thể ngay tại trang đích, chẳng hạn như yêu cầu báo giá hoặc mua ngay.

Landing Page bán hàng

Trang đích bán “Khóa Học Kỹ Năng Bán Hàng Bất Động Sản 5.0” (Nguồn: HomeNext Academy)

– Landing Page cung cấp thông tin (Blog Landing Page)

Blog Landing Page là một dạng kết hợp từ các bài đăng Blog trên giao diện cấu trúc của một trang đích. Có rất nhiều ý kiến trái chiều về khả năng tạo tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn giữa Landing Page và bài Blog? 

Tùy trường hợp mà mỗi dạng sẽ có lợi thế khác nhau, chẳng hạn như khi được đầu tư chạy quảng cáo, các Landing Page có tỷ lệ chuyển đổi tốt vì trang kèm các thông tin đánh tâm lý khách hàng trực tiếp, nhanh chóng. 

Còn khi không chạy quảng cáo, các bài blog lại có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn với trường hợp khách hàng cần nghiên cứu kỹ thông tin trước khi đưa ra quyết định và blog chứa nội dung hữu ích mà họ cần.

Do đó, Blog Landing Page tận dụng được thế mạnh cả hai hình thức: Nội dung từ bài Blog có giá trị trong xếp hạng trang, và cấu trúc của trang đích phù hợp cho tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Landing Page cung cấp nội dung hữu ích

Trang đích kết hợp Blog – nơi tập hợp những kiến thức cùng một chủ đề (Nguồn: HomeNext Academy)

8 cách tối ưu SEO Landing Page lên top hiệu quả

1. Xuất bản Landing Page bằng tên miền của website chính

Trước khi tạo ra và tối ưu Landing Page, chắc chắn bạn đã có website cho riêng mình. Do đó website giữ vai trò là chỗ dựa để củng cố trang đích. Sử dụng Landing Page dưới tên miền website là cách hiệu quả để trang được gia tăng cơ hội xếp hạng trên các trang tìm kiếm Google do trang đích sẽ là một phần của website và hưởng được nhiều quyền hạn từ liên kết nội bộ hay độ uy tín.

Ví dụ: Trang web của HomeNext Academy có tên miền là “https://homenext.edu.vn/”, do đó khi xây dựng landing page cho chuyên mục blog của mình, chúng tôi đã dựa trên tên miền của website để lập ra “https://homenext.edu.vn/kien-thuc-huu-ich/” để gia tăng cơ hội xếp hạng.

2. Tối ưu hóa URL của Landing Page

URL của Landing Page cũng giống như mọi trang khác trên website và cần phải được SEO để tạo tính thân thiện:

– URL ngắn gọn và thể hiện đủ ý cho Landing Page.

– Bao gồm từ khóa nhưng không được nhồi nhét từ khóa.

– Viết thường các ký tự và những từ được nối với nhau bằng dấu “-”. 

URL ngắn gọn giúp trang đích hiển thị một cách thẩm mỹ và dễ nhớ, dễ hiểu khi người dùng truy cập đến liên kết.

3. Tạo Landing Page với https

Bảo mật là điều đặc biệt quan trọng được quan tâm nhất trong thế giới kỹ thuật số ngày nay. Bảo mật trang đích của bạn bằng https không chỉ bảo vệ dữ liệu người dùng mà còn nhận được sự ưu ái của các công cụ tìm kiếm, tăng uy tín hơn với người dùng. 

Đặc biệt, Google ưu tiên các trang web an toàn bảo mật trong thuật toán xếp hạng của mình và sử dụng https là một lựa chọn khôn ngoan.

Và nếu các bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị đào tạo Digital Marketing uy tín tại Bình Dương. Hãy nhanh tay đăng ký khóa học tại HomeNext Academy NGAY HÔM NAY

Đăng ký ngay Dịch vụ đào tạo doanh nghiệp của HomeNext Academy

4. Tối ưu hóa SEO Onpage

Tối ưu hóa các thành phần trên trang đích của bạn, bao gồm thẻ Meta Description, và thẻ Heading (H1, H2, H3)… Đảm bảo chúng chứa các từ khóa có liên quan và mô tả chính xác nội dung:

Tối ưu SEO Onpage trang đích

Tối ưu SEO Onpage các yếu tố trên Landing page để hỗ trợ thứ hạng tìm kiếm (Nguồn: Sưu tầm)

– Tối ưu từ khóa trong Tiêu đề (Title)

Trong thẻ tiêu đề (H1), bạn cần phải lồng ghép từ khóa chính. Đồng thời với các thẻ Heading H2, H3, bạn cũng cần thêm từ khóa chính hoặc các biến thể từ khóa phụ để tạo sự bổ trợ giữa các phần nội dung.

– Thẻ mô tả (Meta Description)

Thẻ mô tả ngắn gọn sẽ hiển thị bên dưới tiêu đề trong các công cụ tìm kiếm SERPs. Tuy nhiên đôi lúc thuật toán của Google không hiển thị đoạn mô tả này mà tự động lựa chọn một phần nội dung liên quan để hiển thị.

Nhưng suy cho cùng, dù không được Google hiển thị, bạn vẫn phải điền trường thông tin này vì nó liên quan đến SEO. Một điều cần nhớ nữa là chúng ta vẫn phải thêm từ khóa chính vào thẻ mô tả và diễn tả một cách hấp dẫn.

– Tên tệp hình ảnh, video

Sử dụng từ khóa chính trong tên ảnh, video tiêu đề và thẻ alt. Tiêu đề có chứa các từ khóa sẽ giúp cải thiện xếp hạng trên tìm kiếm, các từ viết thường và được ngăn cách bằng dấu gạch ngang “-”.

Ví dụ đối với Landing Page có từ khóa là “Đào tạo Digital Marketing” thì cần điền tên hình ảnh hay video như sau: dao-tao-digital-marketing.

– SEO nội dung của Trang đích

Từ khóa nên được rải đều trên nội dung trang đích một cách tự nhiên và mang tính dễ đọc. Nhưng giống với những bài blog, không nên nhồi nhét từ khóa quá nhiều. Bạn có khả năng bị Google phạt nếu lạm dụng keyword và có nguy cơ bị “spam” từ khóa.

Thay vào đó, bạn có thể search từ khóa chính trên Google và tham khảo những trang khác để làm phong phú văn bản của mình bằng việc sử dụng dạng từ khóa phụ có liên quan.

5. Thêm đánh dấu dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc là một định dạng chuẩn để cung cấp thông tin về một trang và phân loại nội dung trang (Nhà phát triển Google). 

Ví dụ: Các tùy chọn khóa học tại HomeNext Academy được hiển thị bên dưới đường link website chính trên Google tìm kiếm. Khách hàng có thể căn cứ để tìm đến trang Landing Page mua khóa học phù hợp.

Landing Page với dữ liệu có cấu trúcCác Landing Page của website HomeNext Academy được Google đề xuất để cung cấp thông tin cần thiết (Nguồn: Sưu tầm) 

Triển khai đánh dấu dữ liệu có cấu trúc (schema.org) để cung cấp cho công cụ tìm kiếm ngữ cảnh về nội dung của bạn: Những gì bạn bán, giá của từng sản phẩm/dịch vụ, lượng hàng tồn kho và rất nhiều thông tin hữu ích khác. Nhờ những thông tin này, mà khách hàng biết được sản phẩm dịch vụ họ tìm có chính xác hay không. Có nhiều kiểu hiển thị dữ liệu có cấu trúc mà Google hỗ trợ.

6. Tăng tính thân thiện cho thiết bị di động

Với một phần đáng kể lưu lượng truy cập Internet có nguồn gốc từ điện thoại, việc tối ưu hóa thiết bị di động là điều không thể từ bỏ. Đảm bảo trang đích của bạn phản hồi nhanh, tải nhanh trên thiết bị di động và cung cấp trải nghiệm người dùng liền mạch:

– Tùy biến kích thước nội dung trên di động (không hiển thị thanh cuộn ngang).

– Tốc độ tải trang nhanh.

– Không nên có quảng cáo Popup hoặc các yếu tố gây nhiễu cho người dùng di động.

>> Xem thêm: 9 bước để thiết kế trang web thân thiện với di động.

7. Tối ưu hóa tốc độ tải trang

Một cách khác để tối ưu trang đích là chú ý tải trang. Tốc độ trang là một yếu tố xếp hạng Google quan trọng và được công nhận. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra tác động tốc độ trang đối với doanh số và chuyển đổi tốt hơn lên tới 20%. Thử nghiệm các cách giảm thời gian tải trang bằng cách tối ưu hóa hình ảnh, tận dụng bộ nhớ đệm của trình duyệt và sử dụng mạng lưới phân phối nội dung (CDN)… 

Có nhiều công cụ kiểm tra tốc độ tải của website, điển hình như PageSpeed Insights của Google có thể giúp xác định các yếu tố cần cải thiện và bạn sẽ căn cứ điều chỉnh phù hợp.

8. Đặt liên kết nội bộ trỏ về Landing Page

Những bước trên đã thực hiện việc SEO Landing page về cấu trúc nội dung,  bây giờ đã đến lúc bạn cần quảng bá trang thông qua nhiều cách để trang tăng được thứ hạng tìm kiếm.

Một trong những cách tự thân củng cố là đặt liên kết nội bộ để trỏ về Landing Page. Những hình thức hay nhất để đặt link trang đích:

– Đặt link từ trang chủ của bạn.

– Đặt link trỏ tại chân trang và thanh bên.

– Thêm link vào trong các bài viết trên blog.

– Sử dụng dạng Anchor text (neo văn bản) nổi bật trong đoạn nội dung trên các trang thành phần khác để cung cấp cho Google biết những từ khóa này bạn muốn củng cố để đưa một Landing Page lên xếp hạng.

Kết luận

Tóm lại, hiểu rõ Landing Page và tối ưu nó một cách hiệu quả sẽ góp phần nâng cao thứ hạng, tăng tính hấp dẫn và thu hút khách hàng truy cập. HomeNext Academy hy vọng với những chia sẻ hữu ích từ bài viết, các bạn có thể nắm vững được những góc nhìn về Landing Page và tận dụng được 8 cách tối ưu SEO trang đích trở nên hiệu suất hơn. 

Và để gia tăng tỷ lệ chuyển đổi thì ngoài việc tối ưu hoá website, các chiến lược Video Marketing cũng đã và đang giúp ích cho rất nhiều doanh nghiệp. Nhanh tay đăng kí mua ngay Ebook Video Marketing 101: Cẩm nang toàn diện cho chủ doanh nghiệp nhỏ” để khám phá những kiến thức đầy đủ nhất về dạng tiếp thị này nhé! 

Video Marketing 101 - Cẩm nang toàn diện cho chủ doanh nghiệp nhỏ

Liên hệ đến Hotline 0903 140 768 để được tư vấn chi tiết:

Hãy truy cập Website: HomeNext Academy hoặc đăng ký kênh Youtube/Tik Tok để cập nhật kiến thức mới nhất nhé!

đơn vị đào tạo và tư vấn hàng đầu Bình Dương Homenext academy

Đăng ký kênh TikTok của HomeNext Academy

"KHÁM BỆNH" CHO DOANH NGHIỆP

Bạn đang muốn đánh giá tổng quan doanh nghiệp? Bạn đang muốn biết điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp của mình? Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và đánh giá như thế nào? Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giúp bạn. HomeNext Academy sẽ “khám bệnh” cho doanh nghiệp để đưa ra đánh giá tổng quan về tình hình hiện tại. Hãy để lại thông tin ở Form đăng ký bên dưới, đội ngũ chuyên gia chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Đăng ký nhận tư vấn dịch vụ HomeNext Academy

ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH CHO DOANH NGHIỆP

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ