Back

Quà tặng đặc biệt: TRỌN BỘ TÀI LIỆU DIGITAL MARKETING CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Plugin Yoast SEO trên WordPress
Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Plugin Yoast SEO trên WordPress

Hướng Dẫn Cài Đặt Và Sử Dụng Plugin Yoast SEO Trên WordPress

Trong quá trình sử dụng WordPress để xây dựng website, Yoast SEO sẽ là một lựa chọn tuyệt vời mà bạn cần phải có. Đây là plugin được đánh giá có khả năng hỗ trợ SEO miễn phí tốt nhất hiện nay mà ít có mã nguồn mở nào làm được. Trong bài viết dưới đây, HomeNext Academy sẽ hướng dẫn chi tiết các bước cài đặt và sử dụng công cụ này một cách hiệu quả nhất.

HomeNext Academy tặng bạn bộ tài liệu về Digital Marketing hoàn toàn MIỄN PHÍ

1. Yoast SEO là gì?

Đối với nền tảng WordPress, Yoast SEO là một công cụ đắc lực và phổ biến hiện nay. Dù các bạn đang xây dựng blog cá nhân hay blog website doanh nghiệp thì đây cũng sẽ là công cụ hiệu quả giúp các bạn tối ưu hóa SEO cho website.

Plugin SEO WordPress là một công cụ hoàn toàn miễn phí, rất dễ sử dụng và có thể được cài đặt ở bất cứ trang WordPress (trừ Blog WordPress miễn phí). Ngoài ra, các bạn có thể nâng cấp lên thành gói Yoast SEO Premium để thực hiện được nhiều tính năng khác nhau.

Vậy, Yoast SEO là gì? Nó chính là một công cụ để kiểm tra những yếu tố SEO bài viết như: tiêu đề (title), đoạn mô tả (meta description), quản lý sitemap,…

Thế cách cài đặt Plugin Yoast SEO cho WordPress như thế nào. Anh chị hãy xem nội dung tiếp theo đây.

2. Cách cài đặt Plugin Yoast SEO trên WordPress

Có 3 cách đơn giản để cài đặt Plugin Yoast SEO trên WordPress, tùy vào điều kiện và khả năng của mình mà bạn có thể linh hoạt lựa chọn phương thức phù hợp.

Cách 1: Cài đặt trực tiếp từ thư viện Plugin của WordPress (WordPress directory)

Trước khi bắt đầu cài đặt, bạn cần đăng nhập vào tài khoản Administrator trên website WordPress. Ở đây có một kho Plugin lên tới gần 50,000 loại khác nhau và hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể truy cập vào địa chỉ: https://wordpress.org/plugins/ hoặc tải trực tiếp qua CMS WordPress như hình dưới đây:

plugin yoast seo: Plugin WordPress là gì? Cài đặt plugin trên wordpress (Nguồn: Hostinger)

Plugin WordPress là gì? Cài đặt plugin trên wordpress (Nguồn: Hostinger)

Bước tiếp theo, bạn có thể gõ vào thanh tìm kiếm từ khóa của Plugin mà bạn muốn tìm và kết quả sẽ hiển thị ở phần bên dưới. Giờ nhiệm vụ của bạn chỉ là nhấp vào nút Cài đặt (Install Now) kế bên Plugin là xong. 

Lưu ý, Plugin mà bạn vừa cài đặt sẽ mặc định ở trạng thái vô hiệu. Vậy nên, bạn cần phải kích hoạt thì chúng mới có thể đi vào hoạt động.

plugin yoast seo: Kích hoạt plugin hỗ trợ truyền thông (Ảnh: Internet)

Kích hoạt plugin hỗ trợ truyền thông (Ảnh: Internet)

Để thao tác, đầu tiên bạn vào Gói mở rộng >> Cài mới (Plugin >> Add new). Tại đây sẽ có 2 cách để cài đặt Yoast SEO. Bạn có thể tìm từ “Yoast” tại khung tìm kiếm gói mở rộng (Plugin), khi kết quả là plugin hiện ra đầu tiên. Cuối cùng, chỉ cần click vào “Cài đặt ngay bây giờ” thì plugin của bạn đã được cài đặt.

Plugin Yoast SEO: cài đặt ngay bây giờ

Nếu bạn đã có sẵn file Yoast SEO bạn có thể lựa chọn “Tải plugin lên” (Upload File). Sau đó, bạn chọn tệp tải lên trên máy tính để cài đặt ngay cho trang web.

Plugin yoast seo: upload file

⇒ Với vài bước đơn giản thì bạn đã có thể cài đặt được một plugin hiệu quả cho SEO.

Cách 2: Cài đặt thủ công từ file Plugin

Dù WordPress directory là kho thư viện Plugin khổng lồ tuy nhiên đó không phải nơi duy nhất để bạn tải Plugin. Có rất nhiều Plugin directory khác ở trên mạng và chúng thường là premium, có nghĩa bạn phải trả phí cho tác giả để có thể tải chúng về và sử dụng. 

Ví dụ như trang web CodeCanyon có hơn 4,000 Plugin trả phí. Khác với cách 1, sau khi bạn tải Plugin từ các nguồn khác thì chúng sẽ nằm trong máy tính của bạn dưới định dạng file “.zip”. 

plugin yoast seo: Lỗi plugin là gì? Cài đặt thủ công Plugin (Nguồn: Internet)

Lỗi plugin là gì? Cài đặt thủ công Plugin (Nguồn: Internet)

Để cài đặt Plugin thì bạn cần tải nó lên WordPress của mình. Đầu tiên, chuyển tới mục Plugins trên CMS WordPress và nhấn nút Add New. Chọn Upload Plugin và lựa chọn file Plugin mà bạn vừa tải về.

plugin yoast seo: Upload Plugin – viết plugin cho wordpress (Nguồn: WonderPlugin)

Upload Plugin – viết plugin cho wordpress (Nguồn: WonderPlugin)

Cũng tương tự như cách 1, sau khi cài đặt thành công thì bạn cần phải kích hoạt Plugin để nó đi vào hoạt động.

Cách 3: Cài đặt Plugin bằng cách sử dụng FTP

Với cách thứ 3 này, bạn có thể hiểu đơn giản là cần tải lên toàn bộ Plugin qua FTP client. Tuy nhiên đây là cách phức tạp nhất vì bạn cần có kiến thức về sử dụng FTP. Bạn chỉ nên sử dụng cách này nếu không thể cài Plugin qua tài khoản Administrator trên CMS, hoặc do nhà cung cấp hosting của bạn giới hạn PHP upload size. 

3. Hướng dẫn sử dụng Yoast WordPress SEO

Trước khi sử dụng, chúng ta cần phải thiết lập các thông tin và tính năng cho Yoast SEO.

Plugin yoast SEO: Hướng dẫn sử dụng Yoast WordPress SEO

3.1. Phần Dashboard

“Dashboard” của phần “SEO” sẽ có các mục: Dashboard, General, Features, Your info, Webmaster tools, Security. Ý nghĩa của các mục nhỏ này như sau:

Dashboard: Đây là phần hiển thị các thông báo quan trọng cho website của bạn về kỹ thuật SEO và thông tin của plugin. Dựa vào các gợi ý này bạn có thể làm đẹp website hơn trong mắt Google.

General: Phần này thì bạn không cần phải bận tâm nhiều, chủ yếu là để bạn thiết lập lại cài đặt mà thôi. Bạn có thể click vào phần ‘Restore default settings’ để thao tác khi muốn thiết lập lại.

Features: Mục này sẽ giúp bạn bật tắt các tính năng của plugin Yoast SEO. Bạn cần lưu ý phần ‘Advanced settings pages’ khi cài đặt nó sẽ là Disabled. Và khi bạn bật lên thì nó sẽ hiển thị nhiều tính năng nâng cao, trong đó có cả sitemap của website.

Your info: Đây là phần mà bạn sẽ thiết lập tên và hiển thị metadata trên Google’s Knowledge Graph.

Webmaster Tools: Bạn có thể dễ dàng xác minh website với các công cụ tìm kiếm google, bing, yandex. Tuy nhiên nhược điểm của nó là khi xóa plugin thì sẽ mất luôn xác nhận.

Security: Phần này thì bạn chẳng cần quan tâm vì nó chỉ là bật tắt meta box.

3.2. Phần Titles & Metas

Như cái tên của phần này, đây được xem là phần khá là quan trọng để bạn có thể sửa phần title và meta description của trang web. Bạn có thể thay đổi trang chủ, post, page, product, category, tag, archives.

3.3. Phần Social

Đây là phần mà các công cụ tìm kiếm sẽ hiểu được website bạn liên kết với những MXH nào. Với rất nhiều MXH trong phần này như: Facebook, Twitter, Instagram, LinkeDin, Myspace, Pinterest, Youtube, Google+.

3.4. Phần XML Sitemaps

Khi bạn bật Enabled phần này lên thì site map sẽ được cập nhập. Sau đó là bạn cần submit sitemap bạn lên công cụ tìm kiếm bằng đường dẫn: <http://yourdomain.com/sitemap_index.xml>

Lưu ý: Bạn cần thay yourdomain bằng tên miền website của bạn.

3.5. Phần Advanced

Đây là phần sẽ chứa Breadcrumbs cho bạn để bật tắt tính năng điều hướng. Do đó, bạn cũng không cần quá quan tâm đến phần này nhiều.

3.6. Phần Tools

Cung cấp các công cụ để chúng ta chỉnh sửa nhanh website. Tiêu biểu như:

Bulk editor: Giúp sửa title và meta ở các trang, các bài viết nhanh chóng.

File editor: Sửa file .htaccess và file robots.txt trên host.

Import & Export: Xuất và nhập các thiết lập bạn cài trong Yoast SEO của bạn.

Search Console: Hỗ trợ website bạn kết nối với tài khoản Google Webmaster Tools.

Premium: Đây là phần nâng cấp cho plugin Yoast SEO mà sẽ sử dụng được một vài tính năng nâng cao của Yoast SEO khi thực hiện mua bản có phí này.

Đăng ký khóa đào tạo Marketing tại HomeNext Academy để hỗ trợ trang bị kiến thức cho doanh nghiệp của bạn NGAY HÔM NAY.

New call-to-action

4. Hướng dẫn sử dụng Yoast WordPress SEO trong bài viết

Sau khi bạn cài đặt và thiết lập Yoast WordPress SEO thì khi bạn viết bài, giao diện ở cuối bài viết sẽ hiển thị một phần là Yoast SEO. Phần này sẽ hỗ trợ và tối ưu hóa SEO cho website thông qua:

+ Tối ưu hóa từ khóa và từ liên quan, đồng nghĩa.

+ Tối ưu SEO Onpage trên từng trang con.

+ Chia sẻ lên mạng xã hội như google, facebook…

+ Kiểm tra thông tin của sitemap.xml là gì, file robots.txt, .htaccess, liên kết cố định.

+ Tránh trùng nội dung bằng cách cấu hình URL chuẩn.

Và nếu như bạn vẫn đang băn khoăn về cách sử dụng thì nội dung dưới đây sẽ giúp ích cho bạn:

Plugin yoast SEO: Yoast SEO với SEO Title, Meta Description đạt chuẩn

Yoast SEO với SEO Title, Meta Description đạt chuẩn

4.1. Phần Keyword

SEO Title: 

Đây là phần hiển thị tiêu đề trên công cụ tìm kiếm, bạn nên viết theo cấu trúc là “Tiêu đề 1 – Tiêu đề 2”. Tiêu đề 1 là tên bài viết, còn tiêu đề 2 thường là thương hiệu hay tiêu đề hỗ trợ tiêu đề 1. Khi viết bài,  SEO Title sẽ giám sát độ dài tiêu đề của bạn và màu xanh trong hình là đạt chuẩn.

Slug:  

Đây là phần hiển thị link của bài viết và trang. Với slug bài viết cần tập trung trọng tâm, nên chứa từ khóa trong đó và Slug càng ngắn càng tốt.

Meta Description: 

Phần mô tả này sẽ hiển thị trên công cụ tìm kiếm. Bạn cần viết mô tả với số lượng ký tự nằm trong khoản cho phép plugin Yoast là ổn và màu xanh sẽ là dấu hiệu thẻ Meta Description đã đạt chuẩn.

Focus Keyword: 

Đây là từ khóa mà bạn sẽ viết cho bài viết này, với các phiên bản nâng cao bạn có thể thiết lập nhiều từ khóa.

Analysis: 

Phần này sẽ hiển thị các thông báo về bài viết của bạn theo Focus Keyword ở trên. Các chấm màu xanh là ‘Good’, màu vàng là ‘OK’, màu đỏ là ‘Bad’. Qua các đánh giá này mà bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn để có thể chỉnh sửa, thay đổi nội dung bài viết, trang sao cho Yoast SEO đạt  màu vàng hoặc xanh.

plugin yoast seo: điểm theo focus keyword

Điểm theo Focus Keyword

Nhìn chung, bạn cũng không nên quá chú tâm vào những báo cáo này và ở mức OK là có thể chấp nhận được bởi trong một số dạng bài viết thì sẽ không thể nào làm “hài lòng” Yoast SEO với màu xanh được. Tuy nhiên, nên cố gắng ở mức vàng là tối thiểu cho một bài viết.

4.2. Phần Readability

Phần này sẽ hiển thị xem bài viết của bạn có dễ đọc không. Từ số lượng từ bài viết, số phần trăm câu hơn 20 từ cho đến bài viết có các thẻ Heading hay không.

Ngoài ra thì bạn có thể xem thêm hai phần Social Advanced. Chúng sẽ khá dễ thao tác nhưng lại cực kỳ hữu ích cho SEO. Riêng đối với phần Social thì bạn cần phải mua Yoast SEO ở phiên bản nâng cấp mới sử dụng được.

5. Những lưu ý khi cài đặt Plugin là gì?

Như đã giới thiệu ở trên, dù việc cài đặt Plugin không quá phức tạp, tuy nhiên bạn vẫn cần phải lưu ý một vài điều trước khi cài đặt như sau:

Thứ nhất, nắm rõ nhu cầu của website để tìm được Plugin phù hợp.

Nhiều bạn thường nhầm lẫn rằng, muốn website sở hữu nhiều tính năng thì phải cài đặt hết tất cả các loại Plugin. Tuy nhiên, việc này không những không mang lại hiệu quả mà còn gây mất thời gian cho bạn và đôi khi còn gây rối cho website.

Thứ hai, nên tìm các Plugin đáng tin cậy và được khuyên dùng trên Internet.

Dù bạn đã xác định được website của mình cần Plugin gì, tuy nhiên sẽ có rất nhiều Plugin khác nhau cùng sở hữu tính năng đó. Vậy nên hãy tìm hiểu để biết được Plugin nào có ích và đáng tin cậy nhất trước khi cài đặt nhé!

Thứ ba, nên kiểm tra độ tương thích giữa Plugin và phiên bản của WordPress cũng như theme.

Mặc dù hiện nay chúng ta có kho Plugin đa dạng, nhưng không phải Plugin nào cũng sẽ hỗ trợ phiên bản của WordPress bạn đang sử dụng (mới hơn hoặc cũ hơn). Đồng thời, nếu theme của bạn không hỗ trợ Plugin thì khi cài, website sẽ gặp lỗi nghiêm trọng nên cần hết sức lưu ý.

6. Kết luận

Thông qua nội dung bài viết, hi vọng chúng tôi đã cung cấp đến bạn những thông tin hết sức thú vị về Plugin Yoast SEO và những lợi ích mà nó mang lại cho WordPress. Đặc biệt là đối với các marketer mới bắt đầu làm quen với việc xây dựng website. Mong rằng, sau khi đã hiểu được Plugin Yoast SEO là gì các bạn có thể tự mình cài đặt và giúp bổ sung sức mạnh cho website của doanh nghiệp. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Tổng hợp

Và nếu như các bạn là những doanh nghiệp đang quan tâm và muốn trau dồi thêm kỹ năng về Marketing. Hãy ĐĂNG KÝ khóa học đào tạo Marketing tại HomeNext Academy. NHẬN MIỄN PHÍ bộ tài liệu Digital Marketing dành cho các bạn ngay hôm nay.

Liên hệ đến Hotline 0903 140 768 để được tư vấn chi tiết về các khóa học:

Hãy truy cập Website: HomeNext Academy hoặc đăng ký kênh Youtube/Tik Tok để cập nhật kiến thức mới nhất nhé!

đơn vị đào tạo và tư vấn hàng đầu Bình Dương Homenext academy

Đăng ký kênh TikTok của HomeNext Academy

"KHÁM BỆNH" CHO DOANH NGHIỆP

Bạn đang muốn đánh giá tổng quan doanh nghiệp? Bạn đang muốn biết điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp của mình? Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và đánh giá như thế nào? Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giúp bạn. HomeNext Academy sẽ “khám bệnh” cho doanh nghiệp để đưa ra đánh giá tổng quan về tình hình hiện tại. Hãy để lại thông tin ở Form đăng ký bên dưới, đội ngũ chuyên gia chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Đăng ký nhận tư vấn dịch vụ HomeNext Academy

ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH CHO DOANH NGHIỆP

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ