Back

Quà tặng đặc biệt: TRỌN BỘ BÍ QUYẾT SỐNG CÒN CHO DÂN CONTENT 

Cốt truyện Storytelling
Cốt truyện Storytelling

Hướng Dẫn Triển Khai 7 Cốt Truyện Storytelling Hiệu Quả Trong Sáng Tạo Content

Storytelling là một công cụ mạnh mẽ cho phép tạo ra những câu chuyện cảm xúc và trải nghiệm theo một ý tưởng hấp dẫn và cách thức dễ hiểu. Trong một câu chuyện, cốt truyện đóng một vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt và tạo ra nội dung hấp dẫn. Bài viết sau đây, HomeNext Academy sẽ chia sẻ đến các bạn 7 cốt truyện Storytelling phổ biến để sáng tạo content một cách cuốn hút.

HomeNext Academy tặng bạn bộ tài liệu Storytelling HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

tải ngay [Tài liệu] Storytelling - Chạm đến cảm xúc khách hàng bằng câu chuyện

Lợi ích khi kể chuyện theo mô típ cốt truyện

Khi sử dụng mô típ kể chuyện để viết content hay quay video, viết sách…, điều quan trọng là phải xem xét bối cảnh và đối tượng mục tiêu. Mô-típ được chọn phải phù hợp với thông điệp dự định truyền tải để thu hút người đọc. Nhưng điều quan trọng nếu dựa trên câu chuyện có thật thì mức độ cộng hưởng càng tăng cao.

Đầu tiên, mô típ cung cấp một cấu trúc và khuôn khổ quen thuộc có thể làm cho nội dung dễ tiếp cận và dễ liên hệ hơn với khán giả. Bằng cách khai thác các mô hình kể chuyện nổi tiếng, người viết content có thể tạo cảm giác quen thuộc và thoải mái cho người đọc.

Thứ hai, cách kể chuyện theo cốt truyện sẽ khơi gợi cảm xúc và tạo ra trải nghiệm đáng nhớ cho khán giả. Cho dù đó là cảm giác phấn khích khi vượt qua thử thách, niềm hạnh phúc khi chứng kiến sự vươn lên nghèo khó hay sự hấp dẫn của một tình tiết bất ngờ thay đổi, người viết có thể tạo ra nội dung cộng hưởng với độc giả ở mức độ sâu hơn, để lại tác động lâu dài.

Cuối cùng, bộ não con người có khả năng ghi nhớ các câu chuyện một cách tự nhiên và bằng cách sử dụng các mô típ, có thể khai thác khuynh hướng bẩm sinh này và tạo ra nội dung ghi nhớ trong tâm trí người đọc. Điều này có thể đặc biệt có lợi khi nhằm mục đích truyền đạt thông tin quan trọng hoặc những điểm chính.

7 dạng cốt truyện Storytelling phổ biến

1. Overcoming The Monster (Đánh bại kẻ xấu)

Kiểu kể chuyện này xoay quanh một anh hùng hoặc nhân vật chính phải đối mặt và chiến thắng một kẻ phản diện mạnh mẽ, độc ác. Các câu chuyện cổ tích ngày xưa hay một số tác phẩm nước ngoài thường đi theo mô típ này và để lại ấn tượng với hầu hết chúng ta. 

Ví dụ: Đánh bại kẻ xấu là một cốt truyện quen thuộc thấy rõ ở bộ phim Kung Fu Panda phần 2 . Phim là câu chuyện tiếp nối từ phần 1 với chú gấu trúc Po và nhóm Ngũ Đại Hào Kiệt cùng chống lại thế lực tàn ác mới – thái tử Shen, với âm mưu dùng sức mạnh các khẩu pháo nhằm thống trị đất nước. Rất nhiều anh hùng đã bại trận trước Shen nhưng Po đã đánh bại được hắn thông qua khám phá sức mạnh mới từ bản thân.

Cốt truyện Storytelling hiệu quả

Nhóm của Po trong hành trình ngăn chặn âm mưu của thái tử Shen.

Về khía cạnh trong marketing, mô típ trên có thể được sử dụng hiệu quả trong việc triển khai content có ý tưởng vượt qua thử thách, trở ngại hoặc thậm chí là nỗi sợ hãi cá nhân để chinh phục ước mơ.

Bằng cách sử dụng dạng cốt truyện này, bạn có thể tạo ra cảm giác trao quyền và truyền cảm hứng cho khán giả như chính họ đang đối đầu với những “con quái vật” và giành chiến thắng.

2. The Quest (Hành trình chinh phục/Nhiệm vụ)

Hành trình chinh phục cũng là mô típ kể chuyện mạnh mẽ có thể được sử dụng thành công trong viết nội dung. Mô típ này liên quan đến một anh hùng hoặc một nhóm nhân vật bắt đầu một hành trình hoặc nhiệm vụ đầy thử thách để tìm kiếm một đồ vật, một kiến ​​thức có giá trị hoặc cách giải quyết một vấn đề.

Ví dụ: Bộ phim nổi tiếng Finding Nemo kể về hành trình gian nan đi tìm người con trai (Nemo) thất lạc của chú cá hề Marlin và những bài học về tình thương gia đình, quan tâm con cái. Hay cốt truyện Hoa Mộc Lan – Mulan, người con gái vì thương bệnh tình của cha mà đứng lên tòng quân đánh giặc. 

Cốt truyện Storytelling

Mulan tự cắt tóc thay cha đi thực hiện nhiệm vụ đánh giặc cứu nước.

Mô típ này có thể được sử dụng để tạo cảm giác phiêu lưu và tò mò. Nội dung bắt đầu bằng trình bày một vấn đề hoặc thách thức cần được giải quyết như một nhiệm vụ. Trong kinh doanh, đó có thể là việc kể lại quá trình chia sẻ kinh nghiệm vượt qua khủng hoảng kinh tế mà doanh nghiệp, ai là những người cùng nhau sát cánh đương đầu? Những chính sách đối phó trong giai đoạn là gì? Và kết quả cuối cùng ra sao?

Bằng những chia sẻ thật, người viết có thể thu hút người đọc và đưa họ vào một hành trình đầy những thử thách, ngã rẽ và khám phá ra những giải pháp có giá trị cần học hỏi cho bản thân hay doanh nghiệp của họ. Từ đó giúp thương hiệu được ghi nhớ sâu hơn.

3. Rags to riches (Từ nghèo thành giàu)

Một mô típ khác được sử dụng rộng rãi là chủ đề “Rags to Riches”. Mô típ này xoay quanh hành trình của một nhân vật từ giai đoạn nghèo khó hoặc chịu thiệt thòi đến vị trí giàu có, thành công hoặc có những thành tích lớn. 

Ví dụ: Câu chuyện Cô bé Lọ Lem là một ví dụ điển hình về sự áp bức trong cuộc sống nhưng nhận được phần thưởng quý giá bởi cách sống nhân hậu. Chuyện kể về cô gái trẻ gặp nhiều điều bất công trong cuộc sống song may mắn khi được hoàng tử cưới về và có cuộc sống hạnh phúc hơn. Một số tác phẩm khác cũng có mô típ này như Aladdin và cây đèn thần, Thiếu niên bạc tỷ,…

Mô típ kể chuyện

Vẻ đẹp của Lọ Lem Cinderella khi mặc chiếc váy dạ hội khác với trang phục giản dị hằng ngày.

Khi viết content, mô típ này có thể được sử dụng để truyền đạt những nỗ lực phấn đấu để thay đổi bản thân, phát triển cuộc sống để đạt được ước mơ của một người. 

Bằng cách tường thuật nên một câu chuyện kể về hành trình của một nhân vật đáng tin cậy, trong kinh doanh có thể là lãnh đạo của doanh nghiệp, vượt lên trên hoàn cảnh không ngừng học hỏi và cuối cùng đạt được những thành công, nhà văn có thể truyền cảm hứng cho độc giả và khuyến khích họ tin vào tiềm năng thành công của chính mình.

4. Voyage and Return (Du hành và trở về)

Một mô típ Storytelling khác là “Du hành và trở về” là một trong những cách truyền tải câu chuyện dễ chạm đến trái tim người đọc. Lối kể chuyện này liên quan đến việc một nhân vật hay nhóm rời bỏ môi trường xung quanh quen thuộc của họ, phiêu lưu vào những điều chưa biết và cuối cùng trở về với trí tuệ hoặc sự hiểu biết mới và nâng cấp bản thân. 

Ví dụ: Phim hoạt hình Up của Pixar kể về hành trình bất ngờ của hai ông cháu là Carl và Russell trong căn nhà bóng bay. Sau những thăng trầm và hiểu lầm xảy ra, ông lão Carl và cậu bé Russell đều bình an trở về và cả hai đều nhận ra nhiều bài học quý giá về tình yêu thương, giúp đỡ nhau và không ngừng ước mơ.

mô típ kể chuyện hiệu quả

Ngôi nhà bay với hành trình khám phá và trở về nhà của ông lão Carl và cậu bé Russell.

Khi triển khai nội dung tiếp thị, mô típ này có thể được sử dụng để truyền đạt thông điệp tầm quan trọng của việc khám phá, chấp nhận rủi ro và bước ra khỏi vùng an toàn của một người. Nó thực sự hiệu quả khi giáo dục việc dấn thân vào trường đời và thôi thúc cho các bạn trẻ có nhiều động lực để theo đuổi mơ ước hay khởi nghiệp. 

Bằng cách giới thiệu một nhân vật đáng tin cậy, người dấn thân vào một hành trình biến đổi và trở về với những hiểu biết có giá trị, người marketer có thể truyền cảm hứng cho người đọc có niềm tin đón nhận sự thay đổi và những trải nghiệm mới.

Bạn mong muốn tạo ra những bài viết chuyên nghiệp và thu hút? Nhanh tay đăng ký khóa đào tạo cho doanh nghiệp của bạn NGAY HÔM NAY.

New call-to-action

5. Rebirth (Tái sinh)

Rebirth hay còn dịch là “Tái sinh”, có thể thường lồng ghép trong lối Storytelling “Từ nghèo thành giàu”, xoay quanh nhân vật chính trải qua một biến cố hay sự biến đổi sâu sắc hoặc thay đổi danh tính, lột xác thành một người khác, tốt hơn hoặc ngược lại. 

Mô típ này có thể truyền đạt ý tưởng và tạo động lực, cảm hứng mạnh về sự phát triển cá nhân để tự tin cho một khởi đầu mới hoặc như một lời răn đe sau việc phải chuộc lỗi hay tha hóa của một người. 

Bằng cách trình bày một nhân vật trải qua một sự thay đổi đáng kể về diện mạo cũng như suy nghĩ, nhà văn có thể truyền cảm hứng cho người đọc suy ngẫm về cuộc sống của chính họ và xem xét các điều tích cực tiềm năng cần học hỏi hay các bài học kinh nghiệm cần né tránh. 

Ví dụ: Trong dự án thử nghiệm “Creatability” của Google, họ kể lại quá trình áp dụng một ý tưởng táo bạo để giúp những người khuyết tật trở thành nghệ sĩ thông qua AI. Đoạn video là những chia sẻ của các chuyên gia Google cùng với những người khuyết tật về trải nghiệm tạo ra âm nhạc đối với người khiếm thính, vẽ một bức tranh đối với người khiếm thị. Từ đó, giúp họ như được tái sinh một cuộc sống mới. 

Lối Storytelling

6. Comedy (Hài kịch)

Yếu tố hài hước không còn là điều xa lạ đối với các content marketing khi nó  tính chất giải trí giúp người đọc có cảm giác thích thú, đỡ nhàm chán hơn. Có thể tận dụng các xu hướng đang nóng trong hiện tại, hài kịch sử dụng các yếu tố vui vẻ và nhẹ nhàng để giải trí và thu hút khán giả một cách khéo léo, kích thích mức độ ghi nhớ của họ. 

Ví dụ: Phim nổi tiếng với mô típ hài hước có thể kể đến là tác phẩm đáng nhớ của Ấn Độ – 3 Idiots, kể về cuộc đời ba chàng ngốc trong việc tìm kiếm sự thành công trong sự nghiệp lẫn tình yêu, cuộc sống với nhiều tình tiết hài hước và bất ngờ khiến người xem không khỏi tò mò. Cuối phim, cả ba nhân vật đều đạt được điều mơ ước và tìm được hạnh phúc cho riêng mình.

Kể chuyện theo cốt truyện

3 Idiots xoay quanh quá trình học tập và những nỗ lực chứng minh mơ ước theo đuổi của 3 chàng sinh viên

Bên cạnh đó, đối với marketing, đánh vào tâm lý lạc quan sẽ có lợi hơn cho việc chia sẻ thông điệp hay thúc đẩy doanh số bán hàng. Vì hầu hết người xem thích những yếu tố mang tính tính cực sau những khoảng thời gian nghỉ của họ. Một lối kể chuyện thu hút, vui vẻ có thể khiến người đọc bật cười thích thú và tỷ lệ chuyển đổi cũng sẽ gia tăng. 

Sử dụng mô típ hài hước có thể giúp tạo ra trải nghiệm thú vị cho độc giả. Bằng cách kết hợp những giai thoại hài hước, đối thoại dí dỏm hoặc ngôn ngữ vui tươi, người viết có thể thu hút sự chú ý của khán giả và làm cho nội dung trở nên dễ hiểu và thú vị hơn.

Xem thêm cách triển khai câu chuyện theo các công thức cuốn hút:

– 3 công thức Storytelling cho dân làm content.

– Cấu trúc 3 hồi trong Storytelling.

7. Plot Twist (Tình tiết bất ngờ)

Cuối cùng, một mô típ cốt truyện không thể bỏ qua đó là “Plot Twist”, yếu tố bất ngờ luôn luôn tạo độ cuốn hút rất lớn. Mô típ này thường tung ra các diễn biến không thể lường trước và đáng ngạc nhiên trong câu chuyện và biến câu chuyện theo một hướng hoàn toàn khác. 

Trong viết content cũng thế, mô típ gây “xoắn cốt truyện” có thể được sử dụng để tạo sự hồi hộp, hấp dẫn và khiến người đọc bị cuốn hút và cố gắng xem đến phút cuối cùng. 

Ví dụ: Thường thấy mô típ này trong các phim nổi tiếng về trinh thám hay phá án như Bao Thanh Thiên. Phim phát triển ở nhiều phần, từ thời niên thiếu đến tuổi già của vị Bao Chuẩn, và thường đi theo cốt truyện Plot Twist, luôn gây bất ngờ về tình tiết lẫn hung thủ cuối cùng và điều này tạo cảm giác cuốn hút cho người xem.

cốt truyện Storytelling thu hút

Bao Công cùng với Công Tôn Sách và Triển Chiêu trong các cuộc phá án căng não

Bằng cách giới thiệu một tiết lộ đột ngột hoặc một bước ngoặt gây sốc của các sự kiện, người viết có thể tạo ra một trải nghiệm đáng nhớ và kích thích tư duy cho khán giả. Một cú twist được thực hiện tốt có thể để lại ấn tượng lâu dài cho độc giả và làm cho nội dung trở nên nổi bật.

>>Đặc biệt hơn, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều kỹ năng, chia sẻ kiến thức kết hợp lối Storytelling thu hút, hãy tìm đọc quyển sách Kỹ Năng Bán Hàng Bất Động Sản Trong Kỷ nguyên mới của tác giả Dương Tống, với những kinh nghiệm bán hàng thực tiễn quý báu được đúc kết sau 14 năm. Nhanh tay đăng ký đặt mua NGAY TẠI ĐÂY bạn nhé!

Kết luận

Tóm lại, cấu trúc đóng một vai trò quan trọng trong Storytelling. Những mô típ dựa trên những sự kiện có thật sẽ giúp khơi gợi cảm xúc, tạo sự đồng cảm từ người đọc và giúp truyền tải thông điệp hiệu quả hơn. HomeNext Academy hy vọng với 7 cốt truyện Storytelling trên, các bạn content sẽ có thể tạo ra những tác phẩm đáng nhớ, có sức ảnh hưởng và để lại dấu ấn sâu trong lòng độc giả.

Bạn muốn hiểu rõ sức mạnh của Storytelling trong chiến lược marketing là gì? Đừng ngần ngại đăng ký ngay khóa học “STORYTELLING – Liều thuốc tiên cho marketing BẤT ĐỘNG SẢN” để khám phá những kiến thức đầy đủ nhất về dạng tiếp thị này nhé! 

Storytelling cho marketing bất động sản

Liên hệ đến Hotline 0903 140 768 để được tư vấn chi tiết về các khóa học:

Hãy truy cập Website: HomeNext Academy hoặc đăng ký kênh Youtube/Tik Tok để cập nhật kiến thức mới nhất nhé!

đơn vị đào tạo và tư vấn hàng đầu Bình Dương Homenext academy
Đăng ký kênh TikTok của HomeNext Academy

"KHÁM BỆNH" CHO DOANH NGHIỆP

Bạn đang muốn đánh giá tổng quan doanh nghiệp? Bạn đang muốn biết điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp của mình? Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và đánh giá như thế nào? Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giúp bạn. HomeNext Academy sẽ “khám bệnh” cho doanh nghiệp để đưa ra đánh giá tổng quan về tình hình hiện tại. Hãy để lại thông tin ở Form đăng ký bên dưới, đội ngũ chuyên gia chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Đăng ký nhận tư vấn dịch vụ HomeNext Academy

ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH CHO DOANH NGHIỆP

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ