Back

Quà tặng đặc biệt: TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ

5 Bước Thu Hút Và Tiếp Cận Khách Hàng Tiềm Năng Trên Mạng Xã Hội
5 Bước Thu Hút Và Tiếp Cận Khách Hàng Tiềm Năng Trên Mạng Xã Hội

5 Bước Thu Hút Và Tiếp Cận Khách Hàng Tiềm Năng Trên Mạng Xã Hội

Trong thời đại số hóa ngày càng phát triển, mạng xã hội đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống và kinh doanh. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách sử dụng mạng xã hội để quảng cáo, thu hút khách và bán hàng hiệu quả. Trong bài viết này, hãy cùng HomeNext Academy tìm hiểu 5 bước giúp doanh nghiệp có thể thu hút lượng lớn khách hàng tiềm năng trên mạng xã hội nhé!

Tặng bạn bộ tài liệu Cẩm nang kinh doanh hiệu quả dành cho Sales NGAY HÔM NAY.

Trọn bộ Cẩm nang Kinh doanh hiệu quả

Bước 1: Lựa chọn mạng xã hội phù hợp

Trước hết để có thể thu hút và tiếp cận khách hàng tiềm năng trên mạng xã hội hiệu quả, doanh nghiệp cần lựa chọn các nền tảng phù hợp với mục tiêu cũng như hiểu rõ hành vi khách hàng trên những kênh này. 

Việc này có nghĩa rằng bạn sẽ cần xác định rõ chân dung khách hàng, căn cứ trên các phân tích về nhân khẩu học, hành trình khách hàng thông qua những đặc điểm như:

– Giới tính, độ tuổi, đối tượng nghề nghiệp,…

– Mạng xã hội nào mà họ yêu thích nhất?

– Chủ đề mà người dùng quan tâm, nội dung mà họ thường xem và để lại tương tác là những vấn đề nào?

Ví dụ, nếu bạn muốn tiếp cận người tiêu dùng trẻ tuổi, Instagram hoặc TikTok có thể là lựa chọn tốt khi nội dung trên các trang này có thế mạnh về thiết kế trẻ trung, sống động, ngắn và nóng hổi. Trong khi đó, nếu bạn muốn tiếp cận khách hàng doanh nghiệp, LinkedIn có thể là nền tảng phù hợp hơn với các tài khoản liên kết chuyên nghiệp, độ tin cậy cao.

Dưới đây là một số nền tảng phổ biến và ngành nghề tham khảo có thể phù hợp để thu hút khách hàng tiềm năng trên mạng xã hội:

1.Facebook:

Với hơn 2 tỷ người dùng hàng tháng, Facebook vẫn là nền tảng dẫn đầu mà doanh nghiệp nhiều ngành nghề ưu tiên để tiếp cận đối tượng khách hàng đa dạng.

2.Instagram:

Là nền tảng tập trung vào hình ảnh và video, do đó sẽ thích hợp cho các doanh nghiệp liên quan đến thị giác trực quan sinh động như thời trang, trang sức, mỹ phẩm, thực phẩm hay thiết kế nội thất…

Ví dụ: Công ty On Home Asia là đơn vị cung cấp dịch vụ thi công, thiết kế nội thất, các không gian nhà đẹp. Một trong những kênh xã hội hiệu quả mà doanh nghiệp ứng dụng là Instagram, nơi tập hợp những bộ sưu tập ảnh, thước phim về các không gian trong nhà với chất lượng cao, điều này khuyến khích tăng tương tác trải nghiệm khách hàng để họ có thể để lại thông tin đăng ký dịch vụ. 

instagram của công ty nội thất On Home Asia

Instagram của On Home Asia tập hợp những bộ sưu tập ảnh, thước phim về các không gian trong nhà với chất lượng cao (Nguồn: On Home Asia)

3.TikTok:

Là nền tảng có sức ảnh hưởng mạnh về thu hút sự chú ý bởi tính ngắn gọn, TikTok phù hợp cho doanh nghiệp có thể sáng tạo các nội dung ngắn nhưng đủ để hiểu, thu hút, mang tính xu hướng, thời sự, đời sống chẳng hạn như:

– Công ty cung cấp khóa học đào tạo (hướng dẫn thủ thuật trong công việc, bước thực hiện một chiến lược nào đó…).

– Đơn vị về thể thao, phòng gym (cách để unlock một động tác nào đó, hướng dẫn lựa chọn thực phẩm bổ sung phù hợp,…).

Những nội dung trên kênh sẽ có tác dụng chăm sóc và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng để tạo ra chuyển đổi mua hàng nếu họ thực sự thấy nội dung đáng tin cậy hay ngày càng hấp dẫn theo thời gian.

4. LinkedIn:

Là mạng xã hội có tiềm lực về kết nối quốc tế, phát triển các mối quan hệ kinh doanh và tuyển dụng. Nó phù hợp cho doanh nghiệp, các CEO muốn kết nối với các công ty và chuyên gia trong ngành.

Ngoài 4 kênh phổ biến ở trên, hiện nay còn nhiều nền tảng xã hội khác mà bạn có thể khai thác để chăm sóc khách hàng hiệu quả. Hãy xem xét để cân nhắc lựa chọn kênh phù hợp nhất với ngành nghề và mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Bước 2: Xây dựng nội dung chất lượng

Sau khi liệt kê một danh sách các nền tảng phù hợp, bước tiếp theo bạn cần nghiên cứu và sáng tạo ra các nội dung chất lượng. Đó có thể là bài viết, hình ảnh hay video hữu ích, thú vị và giải quyết được vấn đề của khách hàng. 

Khi sáng tạo nội dung, bạn cần xây dựng và thống kê các bài đăng để kiểm soát lịch trình duy trì ổn định. Điều này không chỉ giúp bạn duy trì sự liên tục mà còn xác định được thời điểm nào tốt nhất để đăng nội dung. Dưới đây là các bước cụ thể để xây dựng nội dung chất lượng phù hợp:

1. Nghiên cứu đối tượng mục tiêu:

Chúng ta cần hiểu rõ đối tượng mục tiêu để biết họ quan tâm đến điều gì, vướng những vấn đề gì. Mục tiêu là tạo ra nội dung mà khách hàng muốn đọc và tương tác. Chẳng hạn người cần mua xe máy thì sẽ tìm hiểu về các dòng xe máy, loại nào tốt, giá thành phải chăng và nơi bán phù hợp,… Lúc đó bạn sẽ cung cấp nội dung tổng hợp giải đáp những ý định tìm hiểu này của họ.

2. Lập kế hoạch nội dung:

Như đã đề cập, bạn cần lên danh sách và lưu trữ các bài đăng để cân nhắc thời gian ra bài phù hợp. Điều này duy trì nội dung kênh liên tục, mạch lạc và thúc đẩy kỳ vọng của khách hàng về nội dung mới.

3. Tạo nội dung đa dạng, hữu ích:

Doanh nghiệp có thể áp dụng nhiều hình thức nội dung khác nhau như bài viết, hình ảnh, video, infographic,…. bằng các dữ liệu hữu ích và có giá trị, gắn liền với thương hiệu: Có thể là hướng dẫn, gợi ý hay giải pháp sản phẩm cho những vấn đề họ đang đối mặt.

Ví dụ:

Tại HomeNext Academy, chúng tôi cung cấp những khóa học nâng cao kiến thức, kỹ năng bán hàng, marketing, thiết kế website cho doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng đội ngũ nhân viên.  Sở dĩ việc lựa chọn tệp khách hàng trên là do doanh nghiệp đã nghiên cứu, xác định đối tượng mục tiêu và phát hiện rằng nhiều doanh nghiệp SMEs mới thường chưa có một website hoàn thiện, họ còn đang tìm kiếm thông tin, giải pháp để cải thiện hiệu suất và nâng cao trình độ đội ngũ trở nên chuyên nghiệp hơn.

Dựa trên thông tin này, công ty đã bắt đầu tập trung vào sáng tạo nội dung hướng dẫn các kiến thức về bán hàng, chiến lược marketing, tiếp thị inbound hay các hướng dẫn xây dựng website phù hợp,…

Ngoài nội dung được đăng tải trên blog của website, HomeNext Academy còn tận dụng các nền tảng xã hội như Facebook, TikTok, Instagram để đưa các nội dung tương ứng theo hình thức phù hợp cho từng nền tảng nhằm chăm sóc khách hàng, khuyến khích họ truy cập link gốc mua hàng khi cảm thấy cần thiết. Đây là một cách chăm sóc khách hàng mà chúng tôi đánh giá là rất hiệu quả để tạo ra chuyển đổi. 

Kết quả, chúng tôi nhận thấy trang TikTok nói riêng cũng như dạng Short Video nói chung mang lại hiệu quả vượt trội trong tiếp thị. Vì thế, cùng với việc luôn duy trì sáng tạo nội dung trên các nền tảng, video marketing là yếu tố được doanh nghiệp đẩy mạnh để thu hút người dùng một cách tối ưu và hiệu quả.

Kênh TikTok của HomeNext Academy

TikTok nói riêng cũng như dạng Short Video nói chung mang lại hiệu quả vượt trội trong tiếp thị (Nguồn: HomeNext Academy)

Bước 3: Tương tác và phản hồi

Khách hàng trên mạng xã hội mong muốn sẽ được tương tác với thương hiệu nếu giá trị bạn cũng cấp đã có phần nào lay động đến họ. Do đó, quá trình tương tác và giải đáp phản hồi rất quan trọng trong bất kỳ hoạt động chăm sóc khách hàng nào.

“Tương tác” và “phản hồi” là 2 yếu tố quan trọng trong việc chăm sóc khách hàng trên mạng xã hội. Người dùng muốn được kết nối với một thương hiệu thực sự quan tâm, đủ tin tưởng và tương tác một cách tích cực khi họ sẵn sàng trở thành khách hàng. Sau đây là một số cách bạn có thể xây dựng mối quan hệ gắn kết với người dùng và chăm sóc họ trên các nền tảng xã hội:

1. Tương tác với bình luận:

Khi đăng nội dung trên mạng xã hội, bạn cần theo dõi bình luận của khách hàng để phản hồi lại. Muốn làm điều này, doanh nghiệp cần cử ra một số admin thường trực để kiểm soát lượng bình luận, từ đó giúp thể hiện sự quan tâm và tôn trọng với khách hàng của mình, đồng thời tạo cơ hội để họ vẫn thích thú tương tác ở những bài post tiếp theo.

Trên các nền tảng xã hội, cách hữu hiệu nhất để tạo mối quan tâm đến khách hàng là không nên bỏ qua việc tương tác với bình luận của khách từ các bài mà chúng ta đã đăng tải.

Chăm sóc khách hàng trên mạng xã hội: phản hồi khách hàng nhanh chóng

 

Khi đăng nội dung trên mạng xã hội, bạn cần theo dõi bình luận của khách hàng để phản hồi lại (Nguồn: sưu tầm)

2. Tạo cuộc trò chuyện trực tiếp:

Sử dụng các công cụ như Facebook Messenger, Instagram Direct hoặc TikTok Messages để tạo cuộc trò chuyện trực tiếp, mang tính cá nhân hóa và gần gũi hơn với khách hàng.

3. Trả lời nhanh chóng:

Trả lời nhanh chóng cũng là vấn đề quan trọng để giữ quan hệ tốt với người dùng. Nhanh chóng không có nghĩa là phải phản hồi ngay tức khắc nhưng ít nhất là không quá 24 giờ sau khi khách đã tương tác vì nếu bạn bỏ quên khách sau khoảng thời gian này, đồng nghĩa doanh nghiệp đã mất ấn tượng hay mức độ ghi nhớ thương hiệu trong lòng khách hàng.

Bạn muốn đào tạo đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp? Hãy đăng ký khóa đào tạo tại HomeNext Academy NGAY HÔM NAY

Đăng ký ngay Dịch vụ đào tạo doanh nghiệp của HomeNext Academy

Bước 4: Xây dựng cộng đồng

Mạng xã hội không chỉ là nơi để quảng cáo hay chỉ doanh nghiệp mới trong tâm thế chủ động bán hàng, đó còn là nơi để xây dựng cộng đồng chia sẻ. Hãy tạo ra một không gian cho khách hàng để chia sẻ ý kiến, bày tỏ quan điểm ý tưởng và trải nghiệm của họ với thương hiệu. 

Từ đây, bạn có thể đúc kết hoặc học hỏi thêm được nhiều vấn đề cần thiết để cải tạo chính sách chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn. Một số hoạt động điển hình mà bạn có thể xem xét đến:

1. Lắng nghe và học hỏi từ khách hàng

Bạn có thể chủ động đặt câu hỏi cho khách hàng bằng cách tạo cuộc thăm dò ý kiến và các hoạt động tương tác, chia sẻ cảm nhận để thúc đẩy khách hàng trò chuyện. Sau đó, sử dụng những thông tin này để cải tiến chiến dịch của bạn và cung cấp giá trị cải tiến hơn cho họ.

2. Tìm kiếm cơ hội cải tiến

Tiếp theo, chúng ta có thể tham gia vào các cộng đồng cùng lĩnh vực để tận dụng nguồn tài nguyên người dùng lớn và chia sẻ những nội dung chất lượng. Tại môi trường này bạn có thể học hỏi từ các doanh nghiệp khác và thử nghiệm những loại nội dung mới, thời gian đăng bài, hoặc cách tương tác với khách hàng và đánh giá tương tác lúc này của khách, từ đó bạn sẽ có kinh nghiệm để cải thiện chiến lược chăm sóc khách hàng của mình.

Bước 5: Giám sát và đo lường chiến lược chăm sóc khách hàng 

Sử dụng các công cụ phân tích mạng xã hội để theo dõi chỉ số như lượt tương tác, lượt xem, chia sẻ và tương tác với khách hàng.

Dựa trên số liệu, thông tin thu thập được, bạn có thể điều chỉnh những giải pháp chăm sóc khách hàng của mình để tối ưu hóa hiệu suất. Ví dụ, nếu bạn nhận thấy rằng một loại nội dung cụ thể nhận được nhiều phản hồi tích cực, hãy tạo thêm nội dung tương tự kèm một ít đổi mới để duy trì và tăng tương tác.

Những bước để có thể đo lường chiến dịch chăm sóc khách hàng trên mạng xã hội hiệu quả:

1. Sử dụng công cụ phân tích mạng xã hội

Với sự hiện đại của công nghệ, các nền tảng xã hội cung cấp sẵn các công cụ phân tích để giúp bạn theo dõi chỉ số quan trọng như tương tác, lượt xem, chia sẻ hay bình luận của khách hàng trên mạng xã hội. Chẳng hạn như Facebook thì có Facebook Audience Insights, Facebook Page Insights,…

Chăm sóc khách hàng trên mạng xã hội bằng công cụ Facebook Page Insights

Chăm sóc khách hàng trên mạng xã hội bằng công cụ Facebook Audience Insights

Sử dụng công cụ phân tích mạng xã hội để theo dõi chỉ số quan trọng như tương tác, lượt xem, chia sẻ hay bình luận của khách hàng (Nguồn: sưu tầm)

2. Xác định mục tiêu đo lường

Tùy theo từng giai đoạn chăm sóc khách hàng mà bạn cần xác định các mục tiêu cụ thể cho chiến dịch của mình. Ví dụ: Với mục tiêu tăng nhận diện thương hiệu thì yếu tố bạn cần quan tâm cao là lượt xem bài; còn nếu là mong muốn tăng doanh số bán hàng, thì có thể chú trọng vào số lượt tương tác bình luận hỏi thông tin của khách.

3. Xem xét các số liệu và thống kê

Sau khi triển khai, bạn có thể có thu thập được tập hợp những số liệu quan trọng theo ngày, tuần, hoặc theo tháng về số lượt xem, bày tỏ cảm xúc, chia sẻ hay số bình luận trên bài đăng. Lúc này bạn có thể so sánh và đối chiếu với mục tiêu của mình trước đó.

4. Điều chỉnh chiến dịch

Nếu mục tiêu phù hợp đúng như mong đợi, bạn có thể đẩy mạnh và phát triển nội dung tương tự. Còn ngược lại, hãy điều chỉnh chiến dịch để cải thiện hiệu suất, chẳng hạn như xem xét và thay đổi nội dung, thời gian đăng bài, hoặc chiến lược tương tác.

Kết luận

Tóm lại, việc thu hút và tiếp cận khách hàng tiềm năng trên mạng xã hội không chỉ đem lại hiệu quả cao mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí. HomeNext Academy hy vọng với 5 bước từ bài viết có thể hỗ trợ doanh nghiệp bước đầu có thêm những thông tin hữu ích để tạo ra chiến dịch thu hút khách hàng hiệu quả trong tương lai. 

Và nếu các bạn đang là Sales và mong muốn tìm kiếm khóa học để trau dồi kỹ năng bán hàng bất động sản. HomeNext Academy giới thiệu đến khóa học “Kỹ năng bán hàng Bất động sản 5.0” giúp nâng cao kỹ năng chuyên môn, thực hiện quy trình chốt đơn hiệu quả và cùng nhiều lợi ích khác. Mời các bạn xem chi tiết NGAY TẠI ĐÂY.

Đăng kí ngay khóa học Kỹ năng bán hàng bất động sản 5.0

Hãy liên hệ Hotline 0903 140 768 của HomeNext Academy để được tư vấn chi tiết về khóa học.

Hãy truy cập Website: HomeNext Academy hoặc đăng ký kênh Youtube/Tik Tok để cập nhật kiến thức mới nhất nhé!

đơn vị đào tạo và tư vấn hàng đầu Bình Dương Homenext academy
Đăng ký kênh TikTok của HomeNext Academy

"KHÁM BỆNH" CHO DOANH NGHIỆP

Bạn đang muốn đánh giá tổng quan doanh nghiệp? Bạn đang muốn biết điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp của mình? Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và đánh giá như thế nào? Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giúp bạn. HomeNext Academy sẽ “khám bệnh” cho doanh nghiệp để đưa ra đánh giá tổng quan về tình hình hiện tại. Hãy để lại thông tin ở Form đăng ký bên dưới, đội ngũ chuyên gia chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Đăng ký nhận tư vấn dịch vụ HomeNext Academy

ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH CHO DOANH NGHIỆP

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ