Back

Quà tặng đặc biệt: TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ

vô ngã trong bán hàng
vô ngã trong bán hàng

Vô Ngã (NO EGO) – Muốn Thành Công, Phải Quên Mình Đi!

Nghề Sales bất động sản cũng có thể được xem là “sân chơi” khắc nghiệt. Chính vì vậy, nó đòi hỏi chúng ta luôn luôn phải trau dồi kiến thức và kinh nghiệm cho mình. Những câu chuyện thực tế dưới đây được chia sẻ với mong muốn bổ sung thêm kinh nghiệm cho các bạn trẻ, các bạn sales mới vào nghề có thêm mục tiêu và động lực để ngày càng hoàn thiện bản thân.

1.Bài học đắt giá từ lần chốt deal thất bại của tôi

Năm 2009, tôi bước vào nghề bất động sản với vị trí sales của công ty Đất Xanh (Bình Dương). Thời điểm đó, công ty đang bán đất Mỹ Phước 3, bán nhiều nhất là các khu G, F, I, H. 

Các công ty môi giới trên thị trường lúc đó có thể đếm được trên đầu ngón tay. Nên việc bán hàng cũng không khó khăn như bây giờ. Tuy nhiên, tôi cũng nhiều lần mất deal vì tính tình nóng nảy.

Với tôi, có một kỷ niệm khá ấn tượng mà đến giờ tôi vẫn nhớ mãi. 

Thời điểm đó, có một chị khách tên Tú (làm nghề quản lý ca sĩ, sống.ở quận Bình Thạnh), đi xem lô G3. Dù ở Sài Gòn, nhưng chị xem rất nhiều lần, rồi yêu cầu gửi sổ, gửi báo giá qua mail rất chi tiết. Sau khi theo dự án gần 2 tuần, chị hẹn thứ 7 sẽ đến công ty đặt cọc. 

Thực ra, tôi của lúc đó khá tự mãn, vì gần như đã chắc chắn tiền hoa hồng sẽ vào túi mình. Có ngờ đâu đến trưa ngày thứ 6, đang chạy xe giữa trời nắng gắt thì chị gọi, nói: “Dương ơi, bạn chị mua lô I43, em kiếm cho chị lô nào gần đó nhé, chị muốn tham khảo thêm”. 

Phần vì đang chạy dưới trời nóng như đổ lửa, phần tính tình khá nóng nảy, tôi đã trả lời chị: “Trời ơi, sao chị xem nhiều vậy? Em đã dẫn chị đi xem rất nhiều lần, đã dành rất nhiều thời gian gửi thông tin cho chị mà. Sao chị lại đổi ý chứ?!”. 

tức giận với khách hàng và coi trọng "cái tôi" của mình là một sự thất bại

Có lẽ hơi sốc với cách cư xử của tôi, nên chị ấy chỉ cúp máy không nói gì. Sau đó, ăn năn vì sự lỗ mãng của bản thân nên tôi gọi.lại và nhắn tin xin lỗi nhưng chị ấy không trả lời. Mấy ngày sau đó, chị quyết định mua lô I43 cho một đồng nghiệp cùng phòng với tôi.

→ Tôi mất deal, vì đã xem bản thân mình quá TO LỚN và QUAN TRỌNG. 

Trong câu nói mà tôi đã lỡ lời với chị khách ấy, chữ em” (tức là bản thân tôi – cái ngã của tôi) đã được sử dụng rất nhiều lần. Thay vì hỏi: Vì sao chị lại muốn mua lô I43 chứ không phải G3?” 

TÔI chỉ thấy MÌNH, thấy những vất vả của bản thân lúc chạy đi.chạy lại ở dự án để hướng dẫn cho chị. 

TÔI không thấy NGƯỜI KHÁC, không thấy chị ấy cũng bỏ rất nhiều thời gian và công sức. Chị phải chạy đi chạy lại đoạn đường giữa Sài Gòn – Bình Dương.trong suốt 2 tuần lễ và thực sự mong muốn hợp tác với tôi. Tôi nghĩ, lần đó mình thất bại, là hoàn toàn xứng đáng!

Doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu đào tạo đội ngũ Sales BĐS chuyên nghiệp? Hãy đăng ký ngay khóa học của HomeNext Academy NGAY HÔM NAY.

New call-to-action

2. Quên đi cái ‘tiểu ngã’ để lắng nghe, cầu thị và học hỏi

Đến năm 2014, lúc này tôi đang phụ trách lead một dự án của Nhật cho CBRE. Thường thì các công ty nước ngoài có.một món đặc sản là những buổi họp báo cáo, họp đề xuất. 

Hôm đó, sau khi họp đề xuất xong, tôi “kiếm chuyện làm quà” với.anh chàng quản lý người Nhật của Chủ đầu tư: “Tôi thấy ở tầng 17 Becamex Tower có văn phòng Kocham (Korean Chamber – hội thương nghiệp Hàn Quốc), hay chúng ta tiếp cận với họ thử?”.

Anh ta cười nửa miệng, trả lời tôi bằng một câu tiếng Nhật. Lúc đó có một bạn người Việt dịch lại cho tôi: “Khi anh muốn làm gì thì nên có kế hoạch đàng hoàng, đừng nói khơi khơi vậy không đi đến đâu cả!”.

Thực lòng mà nói, cảm giác đầu tiên của tôi lúc đó là khá xấu hổ. Vì trong phòng họp lúc đó có khoảng 6 – 7 người, Việt.có Nhật có, bao nhiêu người nhìn vào tôi. 

Cảm giác thứ 2 là tôi “Oán” và nghĩ bụng: Tôi nói cho vui thôi mà, làm gì căng vậy, tại sao cậu phải làm tôi mất thể diện mới chịu?!”. 

Nhưng may mắn thay, gần như chỉ một cái chớp mắt sau đó, tôi.đã phải thay đổi suy nghĩ của mình: “Thực ra cậu ấy nói đúng! Muốn làm gì cũng cần có kế hoạch chỉn chu, kiếm chuyện làm quà” nói khơi khơi sẽ không thể giải quyết được gì cả!”.

Đây thực sự là bước ngoặt lớn về mặt tư tưởng của tôi. Tôi bắt đầu quên được cái ‘tiểu ngã’, cũng là cái tôi nhỏ bé yếu ớt của mình để lắng nghe, cầu thị và học hỏi. Nếu không may mắn có được suy nghĩ này ngay lúc đó, có thể tôi đã bỏ cuộc vì xấu hổ, vì nản chí, vì tổn thương. Và mãi sẽ ngụp lặn trong sự vô minh do cái “bản ngã sinh ra.

Bây giờ, tôi cảm thấy vô cùng nhẹ nhàng và vui vẻ với những điểm yếu của bản thân. Tôi sẵn sàng sửa đổi để học hỏi thêm, để ngày càng hoàn thiện bản thân mình.

3.Lời kết

Thực tế mà nói, để “đắc” được cái “vô ngã”, chỉ có bậc thánh nhân mà thôi. Chúng ta chỉ là những con người bình thường, đừng hoang tưởng, đừng ngạo mạn…đã là một bước tiến lớn cho chính mình rồi!

Hãy nhớ giữ cái tôi của mình thật nhỏ bé, để thành công và luôn luôn an vui nhé các bạn!

Nguồn: Facebook của CEO Dương Tống

Tải MIỄN PHÍ trọn bộ Cẩm nang kinh doanh hiệu quả dành cho Sales NGAY HÔM NAY.

Và nếu bạn đang có mong muốn trau dồi thêm các kiến thức về Sales cũng như các kỹ năng chốt deal hiệu quả. Hãy đăng ký ngay khóa học Bán hàng 5.0 tại HomeNext Academy và liên hệ Hotline 0903 140 768 để được tư vấn chi tiết.

Hãy truy cập Website: HomeNext Academy hoặc đăng ký kênh Youtube/Tik Tok để cập nhật kiến thức mới nhất nhé!

đơn vị đào tạo và tư vấn hàng đầu Bình Dương Homenext academy
Đăng ký kênh TikTok của HomeNext Academy

"KHÁM BỆNH" CHO DOANH NGHIỆP

Bạn đang muốn đánh giá tổng quan doanh nghiệp? Bạn đang muốn biết điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp của mình? Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và đánh giá như thế nào? Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giúp bạn. HomeNext Academy sẽ “khám bệnh” cho doanh nghiệp để đưa ra đánh giá tổng quan về tình hình hiện tại. Hãy để lại thông tin ở Form đăng ký bên dưới, đội ngũ chuyên gia chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Đăng ký nhận tư vấn dịch vụ HomeNext Academy

ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH CHO DOANH NGHIỆP

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ