Back

Quà tặng đặc biệt: TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ

người có trình độ không nên làm môi giới bất động sản
người có trình độ không nên làm môi giới bất động sản

Người Có Trình Độ Thì Không Nên Làm Môi Giới Bất Động Sản?

Tại Việt Nam, theo nhìn nhận của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, môi giới bất động sản diễn ra rất phổ biến nhưng chưa được quản lý chặt chẽ, dẫn đến khi thị trường bất động sản “nóng” chỗ nào thì môi giới “mọc” lên chỗ đó. Chính vì sự mất kiểm soát này đã khiến môi giới nói chung và môi giới bất động sản nói riêng mang một bộ mặt không mấy tốt đẹp. Vậy, ý kiến “người có trình độ thì không nên đi làm môi giới bất động sản” là đúng hay sai?

Hiện nay có nhiều trí thức đang xem nghề môi giới nói chung (bất động sản, chứng khoán, ô tô, bảo hiểm…) là một nghề không mấy cao quý.

Điều này có thể đúng. Hãy điểm qua thử một vài điều tại thị trường môi giới bất động sản của Việt Nam.

1. Người ta nghĩ gì về môi giới bất động sản?

Môi giới bất động sản ở Việt Nam trong một khoảng thời gian trước đây, như “nấm mọc sau mưa”:

– Đầu vào nhân sự nhìn chung thì trình độ trung bình không cao. Các công ty thường tuyển Sales ồ ạt và không yêu cầu bằng cấp.

– Người người nhà nhà đều có thể tham gia làm môi giới bất động sản.

– Người môi giới gần như miễn nhiễm đối với bất kỳ rủi ro nào xảy ra sau giao dịch.

Vì sao môi giới bất động sản tại Việt Nam lại có tình trạng như vậy?

– Lý do đầu tiên đến từ chính những công ty bất động sản, chủ đất. Họ xem vai trò của người môi giới gần như chỉ có một công năng duy nhất là kiếm khách, dẫn khách mua, ăn hoa hồng, thế là xong. 

– Lý do tiếp theo nữa là chính những người môi giới cũng gần như đồng ý với điều này.

2. Tình trạng môi giới không kiểm soát đã gây ra những hệ lụy gì cho thị trường bất động sản?

– Sự thiếu minh bạch

Kiếm khách bằng cách đăng tin ảo. Đăng nhà Sài Gòn bán đất Bình Dương. Đăng ngân hàng thanh lý rồi ra cafe lên taxi đi đất phân lô. Vì sao họ phải làm như vậy?

Vì họ không được đào tạo về Marketing, về thiết kế, về đàm phán,… Họ không biết cách làm sao để đưa sản phẩm đến đúng tay người đang cần và đóng gói sản phẩm một cách đẹp đẽ, dể hiểu nhất nên phải dùng mánh khóe thôi.

Sự hỗn loạn thị trường

Vì không có trình độ, họ không thẩm tra được bất động sản được gửi bán. Nên bất cứ bất động sản nào gửi tới là họ nhận. Giá trên trời cũng nhận, pháp lý không an toàn cũng nhận, chủ đầu tư không minh bạch cũng nhận,…

Vô hình trung toàn bộ các thông tin về bất động sản mà khách hàng nhận được gần như không đáng tin cậy.

– Vấn đề kê giá

Làm sai lệch đi giá trị thật của bất động sản. Điều này nó không chỉ ảnh hưởng cục bộ. Mà nó còn là một hiệu ứng cánh bướm lan truyền vô cùng tai hại.

Ví dụ:

Nhà ông An bán mảnh đất 100 triệu. Môi giới kê lên 150 triệu.

Nhà ông Bình bên cạnh thấy ông An bán được 150 triệu thì kêu giá 150 triệu. Kéo theo môi giới của nhà ông Bình lại kê lên thành 200 triệu.

Sau đó là ông này rồi tới bà kia… Cứ thế cuối cùng giá đất nó đi xa tới thiên đình còn mình ở dưới mặt đất thì không thể kìm hãm lại được.

Nhưng vì sao họ – những người môi giới phải kê giá?

Có nhiều lý do lắm. Nhưng thiết nghĩ lý do chính mà tôi nghĩ ra được là do số lượng giao dịch họ khớp được quá ít. Cả tháng có khi cả năm mới được 2-3 giao dịch nên họ phải lấy số tiền bù số lượng.

Và điều này cũng vì thiếu chuyên nghiệp, thiếu trình độ nên số lượng giao dịch khớp được không nhiều dù khách kiếm được qua các mánh khóe, chiêu trò là rất nhiều.

Còn nhiều nhiều nữa mà tầm nhìn cùng tuổi đời tuổi nghề của tôi chưa đủ trải để mà nhìn thấy hết. Thế nhưng chỉ bấy nhiêu đây nó đã khiến nghề môi giới của chúng ta không được vinh quang lắm rồi.

3. Vậy nếu nhân sự trình độ càng lúc càng cao tham gia vào nghề thì sẽ như thế nào?

Kiếm khách

Cách mà chúng ta kiếm khách sẽ đường đường chính chính hơn. Sẽ có chiến lược, chiến thuật chứ không còn là chiêu trò. Nó cũng sẽ phải dùng đến kỹ năng, chất xám như bao ngành nghề kinh doanh khác.

Khớp giao dịch

Chúng ta không chỉ là cầu nối giữa chủ và khách nữa. Không chỉ giới thiệu mà còn tư vấn, còn hỗ trợ mọi điều về pháp lý, giá cả hay khúc mắc giữa đôi bên.

Định hình thị trường

Có một sự thật là tới 90% bất động sản hiện nay được giao dịch thông qua môi giới. Có mấy khách mà gặp được chủ rồi lại có mấy chủ mà kiếm được khách trực tiếp đâu. Nên thị trường có hỗn loạn hay ổn định một phần lớn cũng do chính các anh em môi giới.

môi giới bất động sản thật sự quan trọng nhưng chưa được đánh giá cao

Môi giới bất động sản có trình độ cao sẽ ảnh hưởng tích cực đến thị trường

Thực sự môi giới là một công việc cực kỳ quan trọng nhưng chưa được đánh giá đúng mức độ.

Môi giới ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản. Khi mà những thế hệ tiếp theo nếu được dẫn dắt bởi những người là môi giới bất động sản có trình độ, có chuyên môn cao thì mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.

Thử tưởng tượng, nếu bác sĩ làm sai thì có thể là 1 sinh mạng. Nhưng với bất động sản, nếu nhà đầu tư bị tư vấn sai có thể là bi kịch của cả 1 gia đình.

Khởi điểm ban đầu của ngành y tế là gì? Là thầy phù thủy chữa bệnh bằng bùa phép, rồi thầy lang chữa bệnh bằng lá cây, rồi đến bác sĩ chữa bệnh bằng khoa học.

Đó là sự phát triển cần có. Nhưng cái mới không thể chê trách cái cũ. Thầy lang phải cảm ơn phù thủy vì phù thủy đặt nền móng vào tâm trí người ta là “bệnh có thể chữa chứ không phải là chết luôn”. Rồi thầy lang thì gieo cho người ta sự tin tưởng có căn cứ rằng lá cây này uống vào người nó tốt ở đâu. Rồi đến bác sĩ thì khẳng định rằng viên thuốc này được chiết xuất từ những dược lực tốt nhất của lá cây xưa kia.

Tuy nhiên, ngay thời điểm giao thời giữa phù thủy – thầy lang – bác sĩ cũng đã có những cuộc tranh cãi nảy lửa để rồi chọn ra thứ tốt nhất. Và ngành nghề môi giới bất động sản cũng vậy.

Đăng ký khóa học đào tạo kỹ năng bán hàng cho doanh nghiệp BĐS tại Bình Dương NGAY HÔM NAY.

New call-to-action

4. Tương lai của môi giới bất động sản trí thức

Những anh chị thời đầu đã đặt nền móng về thu nhập, về thị trường cho các thế hệ sau thì chúng ta có thể tiếp nối và phát triển tốt hơn chứ không nên chê trách.

Và…Những anh chị trí thức đang chê trách ngành nghề môi giới. Hãy cùng tham gia với chúng tôi để làm ngành nghề này.ngày càng chuyên nghiệp hơn, minh bạch hơn và giúp đỡ được nhiều người hơn.

Người có trình độ không nên đi làm môi giới bất động sản. Đó sau cùng cũng chỉ là một ý kiến rất nhỏ. Ngành nghề nào cũng vậy,.khi bạn có trình độ càng cao thì bạn sẽ càng làm tốt công việc của mình.

Đối với những nghề cần đôi tay thì trình độ chính là tay nghề cao,.còn đối với những nghề cần trí tuệ thì trình độ chính là tư duy của mình. Đúng không ạ? Nếu đã gọi đó là một nghề, thì chắc chắn phải có học tập rồi mới đi lên.

Sẽ ra sao nếu đến một ngày, người cần mua nhà đất cũng như bệnh nhân. Họ chẳng cần biết đó là gì, chuyên môn ra sao, chỉ cần đi gặp bác sĩ là được.

Người cần mua đất cũng vậy. Họ chỉ cần đi gặp môi giới là được. Điều đó sẽ tuyệt lắm chứ. Và có thể lắm chứ. Ngành y họ cần hàng ngàn năm. Còn nghề môi giới mới chỉ hơn 100 năm từ nước Anh. Tương lai ở phía trước đang còn rộng mở.

Thay vì kỳ thị và chê trách nó hãy cùng chúng tôi xây dựng nó đi lên.

Nguồn: Facebook Nhất Tiếu Sơn Trà

Thế mới thấy, trình độ và chuyên môn quyết định rất nhiều đến kết quả của một công việc, một ngành nghề. Nếu môi giới đã được coi là một nghề, thì người môi giới cần phải trao dồi trình độ và chuyên môn, để cái nghề của mình trở nên chuyên nghiệp hơn và không hổ thẹn với đạo đức nghề nghiệp.

Nếu các bạn mong muốn trở thành một môi giới bất động sản tài giỏi.với những kỹ năng bán hàng BĐS chuyên nghiệp. Hãy đăng ký ngay khóa học Bán hàng 5.0 của HomeNext Academy để được tư vấn chi tiết.và thay đổi tư duy làm việc của bạn.

Và NHẬN NGAY bộ tài liệu Cẩm nang kinh doanh hiệu quả dành cho Sales HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

Liên hệ Hotline 0903 140 768 để được HomeNext Academy tư vấn chi tiết về các khóa học.

Hãy truy cập Website: HomeNext Academy hoặc đăng ký kênh Youtube/Tik Tok để cập nhật kiến thức mới nhất nhé!

đơn vị đào tạo và tư vấn hàng đầu Bình Dương Homenext academy
Đăng ký kênh TikTok của HomeNext Academy

"KHÁM BỆNH" CHO DOANH NGHIỆP

Bạn đang muốn đánh giá tổng quan doanh nghiệp? Bạn đang muốn biết điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp của mình? Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và đánh giá như thế nào? Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giúp bạn. HomeNext Academy sẽ “khám bệnh” cho doanh nghiệp để đưa ra đánh giá tổng quan về tình hình hiện tại. Hãy để lại thông tin ở Form đăng ký bên dưới, đội ngũ chuyên gia chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Đăng ký nhận tư vấn dịch vụ HomeNext Academy

ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH CHO DOANH NGHIỆP

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ