Back
5 cách dẫn dắt hệ sinh thái doanh nghiệp HIỆU QUẢ
5 cách dẫn dắt hệ sinh thái doanh nghiệp HIỆU QUẢ

5 Cách Dẫn Dắt Hệ Sinh Thái Doanh Nghiệp Hiệu Quả

Một doanh nghiệp sở hữu hệ sinh thái riêng cho tổ chức sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cả hữu hình (tăng doanh thu), vô hình (tăng lợi thế cạnh tranh, giá trị thương hiệu, giữ chân khách hàng,…). Vậy, hệ sinh thái doanh nghiệp là gì, rủi ro và lợi ích cụ thể của nó như thế nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây của HomeNext Academy.

HomeNext Academy gửi tặng bạn bộ tài liệu tứ thư lãnh đạo hoàn toàn MIỄN PHÍ

Trước đây, một CEO giỏi là người làm hài lòng được ban giám đốc, ban quản trị và xây dựng tốt hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp. Nhưng hiện tại không còn như vậy nữa.

Để hiểu rõ hơn về tác động của sự thay đổi này, công ty Korn Ferry đã khảo sát 105 giám đốc hội đồng quản trị và giám đốc điều hành. Họ đến từ 311 công ty ở Bắc Mỹ với trên 11 ngành công nghiệp khác nhau.

Kết quả cuộc nghiên cứu:

Xây dựng hệ sinh thái kinh doanh, tính chất và khối lượng công việc của các CEO cũng tăng theo cũng vì vậy mà ẩn chứa nhiều sai sót và rủi ro khổng lồ. Do đó, buộc các CEO phải đưa ra những quyết định chính xác.

Điều quan ngại nhất khi triển khai xây dựng hệ sinh thái là nguồn lực doanh nghiệp bị phân tán quá nhiều. Với những doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm, năng lực quản trị theo không kịp tốc độ mở rộng sẽ dễ dẫn đến làm ăn thua lỗ, kém hiệu quả.

Và nếu bạn vẫn đang phân vân chưa biết phải làm gì để xây dựng hệ sinh thái doanh nghiệp, 5 bước sau đây là chìa khóa để bắt đầu.

1. Hiểu công việc mình đang làm

Trong tương lai, các nhà lãnh đạo trẻ sẽ cần phải nỗ lực đột phá để xây dựng một hệ sinh thái doanh nghiệp vững chắc. Điều mà chưa từng có tiền lệ với các thế hệ lãnh đạo trước đây 

Nhiệm vụ của CEO cũng tương tự như một nhà sinh thái học ở Great Barrier Reef. Họ sẽ phải nghiên cứu mối quan hệ qua lại của các loài chim, san hô, cá với nhau và với môi trường sống của chúng. 

Chính vì vậy, một giám đốc điều hành giỏi là người phải lập được bản đồ và phải làm rõ khái niệm về hệ sinh thái doanh nghiệp. Bởi lẽ, những thành phần trong các hệ sinh thái doanh nghiệp tuy cạnh tranh nhưng chúng cũng phụ thuộc lẫn nhau. 

hệ sinh thái doanh nghiệp: hiểu công việc mình đang làm

Điều này cũng đúng đối với hệ sinh thái rộng lớn như doanh nghiệp, đó là lý do tại sao CEO phải tìm hiểu:

1. Điểm mạnh, điểm yếu và đóng góp của từng nhân viên.

2. Mối liên kết giữa các nhân viên và phòng ban trong hệ sinh thái.

3. Những tác nhân bên ngoài có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của hệ sinh thái.

4. Mức độ thích ứng của nhân viên trong hệ sinh thái khi môi trường làm việc thay đổi.

Học tập những kiến thức về quản lý, giúp xây dựng hệ sinh thái hiệu quả cho doanh nghiệp. Đăng ký NGAY HÔM NAY.

New call-to-action

2. Thực hiện phương pháp trao quyền

Nếu muốn bứt phá được giới hạn của bản thân mình, CEO cần một đội ngũ hỗ trợ để bạn có thể yên tâm đảm nhận những vai trò lớn hơn. 

Đội ngũ này là một tập hợp những nhân sự tài năng và dày dặn kinh nghiệm. Những người đã được huấn luyện để không chỉ quản lý phòng ban hoặc đội nhóm, mà có thể trở thành những nhà quản lý doanh nghiệp trong tương lai.

Trong giai đoạn hậu covid, việc trao quyền lại càng trở nên hiệu quả hơn khi tốc độ.và khối lượng công việc thay đổi. Kéo theo việc các CEO phải đưa ra quyết định nhanh hơn bao giờ hết. 

Kết quả của nghiên cứu cũng cho thấy, các CEO thường làm việc hiệu quả nhất.khi được truyền cảm hứng và tạo ra năng lượng tập thể. Thay vì lặp đi lặp lại công việc hằng ngày một cách nhàm chán, đây là phương pháp hiệu.quả để bạn tìm thấy nguồn năng lượng tích cực trong công việc.

Chính vì vậy, với những giám đốc điều hành biết cách trao quyền hiệu quả cho nhân viên. Họ sẽ có rất nhiều thời gian và không gian để thăng tiến, điều này không chỉ tạo ra lợi ích.cho bản thân họ mà còn phát triển cả hệ sinh thái doanh nghiệp.

3. Trau dồi tư duy doanh nghiệp và kỹ năng quản lý hệ sinh thái

Với vai trò một giám đốc điều hành, bạn không nên chỉ xem xét đến doanh.thu hay lợi nhuận của doanh nghiệp. Mà còn nên quan tâm đến việc trau dồi tư duy và kỹ.năng xây dựng một hệ sinh thái doanh nghiệp lành mạnh.

Một ví dụ tiêu biểu là các khách sạn tại New York vào thời điểm bùng dịch năm 2021. Họ đã cung cấp phòng miễn phí cho những bệnh nhân không có điều kiện cách ly tại nhà của địa phương.

Về mặt xã hội, đây là hành động đúng đắn và mang tính nhân văn. Nhưng về mặt nội bộ doanh nghiệp, các khách sạn phải thông qua quyết định của.người dẫn đầu hệ sinh thái, tiêu biểu là CEO.

Thời điểm đó, ngoại trừ những ca bệnh nặng thì tất cả bệnh nhân mắc covid tại Mỹ sẽ.phải tự cách ly y tế tại nhà. Chính vì vậy, việc các giám đốc điều hành quyết định hỗ trợ phòng khách sạn.trong giai đoạn bùng dịch không chỉ mang lại hình ảnh tốt đẹp cho bản thân mình. Mà còn mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ sinh thái khách sạn khác và cộng đồng nói chung.

Lời khuyên của HomeNext Academy dành cho các CEO trẻ là nên tập trung vào.việc xây dựng ba khả năng cốt lõi:

+ Khả năng thấu hiểu cảm xúc:

Thể hiện sự cởi mở trong việc lắng nghe và phản hồi nhân viên bằng sự quan tâm và đồng cảm thực sự.

+ Khả năng cân bằng nhu cầu của các bên:

CEO nên tìm kiếm và tận dụng cơ hội để tạo ra giá trị nhờ biến đối thủ cạnh tranh thành đối tác.

+ Khả năng quản lý bằng sức ảnh hưởng của bản thân:

Nên chú trọng xây dựng hình ảnh và thương hiệu cá nhân. Để từ đó nhận được sự tôn trọng của đồng nghiệp và sự tin tưởng của cấp trên trong việc hoạch định kế hoạch phát triển trong tương lai.

4. Xây dựng nền tảng hệ sinh thái doanh nghiệp

CEO Action for Diversity & Inclusion là một ví dụ về một nền tảng hệ sinh thái vững.chắc, và họ đã thu được những lợi ích nhất định từ việc tổ chức một cách bài bản. 

Diễn đàn này được thành lập dựa trên sự hợp tác của cộng đồng các CEO với mục.tiêu chung là phát triển đa dạng các mô hình hệ sinh thái doanh nghiệp.

xây dựng nền tảng hệ sinh thái doanh nghiệp

Thông qua việc thành lập diễn đàn chuyên nghiệp này, CEO Action đang hưởng lợi từ:

+ Một mạng lưới các CEO rộng lớn đến từ các công ty có tầm nhìn và sức ảnh hưởng.

+ Cơ hội để mọi người cùng kết nối và mở rộng danh sách các bên đối tác.

+ Xây dựng sự hợp tác giữa các công ty với các tổ chức địa phương, giữa các tổ chức cá nhân với tổ chức công lập.

5. Dự đoán rủi ro

Để giảm thiểu những rủi ro, các CEO nên suy nghĩ xem.bạn sẽ tập trung vào lĩnh vực nào trong hệ sinh thái doanh nghiệp. 

Thứ nhất, nên tận dụng được nguồn lực của bản thân, kinh nghiệm quản trị và.tệp khách hàng đang có để tạo lợi thế cạnh tranh.

Thứ hai, xây dựng đội ngũ nội bộ thật tốt, văn hóa gắn kết tốt, kỷ luật.tốt, sản phẩm hoặc dịch vụ chất lượng cao ngay từ trước khi tung ra thị trường.

Thứ ba, nắm được năng lực cốt lõi, chuẩn bị đầy đủ tài chính để.đầu tư xây dựng năng lực lõi và đào tạo đội ngũ khi mở rộng tạo lập hệ sinh thái.

Nguồn: Sarah Jensen Clayton

KẾT LUẬN

Trên đây là 5 điều bạn cần lưu ý về việc dẫn dắt hệ sinh thái doanh nghiệp. Để trở thành một nhà lãnh đạo tài giỏi, bạn không chỉ dẫn dắt mỗi công ty của bạn. Bạn cần phải hiểu về những khái niệm và vận dụng vào hệ sinh thái xung quanh doanh nghiệp của mình.

Và nếu các bạn muốn trở thành người lãnh đạo tài giỏi, hãy đăng ký ngay khóa học đào tạo lãnh đạo tại Bình Dương của HomeNext Academy 

Nhận ngay bộ quà tặng hữu ích giúp bạn nâng cao kiến thức về lãnh đạo NGAY TẠI ĐÂY

Liên hệ đến Hotline 0903 140 768 để được tư vấn chi tiết về các khóa học

Hãy truy cập Website: HomeNext Academy hoặc đăng ký kênh Youtube/Tik Tok để cập nhật kiến thức mới nhất nhé!

đơn vị đào tạo và tư vấn hàng đầu Bình Dương Homenext academy
Đăng ký kênh TikTok của HomeNext Academy

"KHÁM BỆNH" CHO DOANH NGHIỆP

Bạn đang muốn đánh giá tổng quan doanh nghiệp? Bạn đang muốn biết điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp của mình? Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và đánh giá như thế nào? Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giúp bạn. HomeNext Academy sẽ “khám bệnh” cho doanh nghiệp để đưa ra đánh giá tổng quan về tình hình hiện tại. Hãy để lại thông tin ở Form đăng ký bên dưới, đội ngũ chuyên gia chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Đăng ký nhận tư vấn dịch vụ HomeNext Academy

ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH CHO DOANH NGHIỆP

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ