Back

Quà tặng đặc biệt: TRỌN BỘ BÍ QUYẾT SỐNG CÒN CHO DÂN CONTENT 

hero's journey: 12 bước tạo nên hành trình của người hùng
hero's journey: 12 bước tạo nên hành trình của người hùng

The Hero’s Journey: 12 Bước Làm Nên Hành Trình Của Người Hùng

Mô hình kể chuyện “Hành trình của người hùng” đã được phổ biến bởi cuốn sách “Người hùng mang ngàn gương mặt” (The Hero with a Thousand Faces) của tác giả Joseph Campbell. Vậy The Hero’s Journey – hành trình của người hùng là gì? Và làm thế nào ứng dụng nó để sáng tạo nên một bài viết hay một kịch bản quảng cáo hay? Hãy cùng HomeNext Academy tìm hiểu qua bài viết sau đây.

HomeNext Academy tặng ngay bộ tài liệu Content Marketing miễn phí

Hành trình của người hùng với mô hình cơ bản 12 bước

Như đã đề cập trong bài viết Hướng dẫn 3 công thức Storytelling hiệu quả cho dân content, HomeNext Academy sẽ đi sâu hơn vào mô hình The Hero’s Journey với 12 bước qua phần đầu tiên của bộ tiểu thuyết bán chạy nhất trong lịch sử: Harry Potter và Hòn đá Phù thuỷ.

1. Cuộc sống thường nhật

Bước đầu tiên, chúng ta cần miêu tả bối cảnh về cuộc sống thường nhật của người anh hùng. Những yếu tố này sẽ cho người đọc biết được nguồn gốc và môi trường sống của nhân vật chính.

Ví dụ:

Vào ngày 31/10/1980, Phù thuỷ Hắc ám – Chúa tể Voldemort đã sát hại vợ chồng phù thuỷ James Potter và Lily Potter. Tuy nhiên, khi hắn niệm lời nguyền Chết Chóc lên đứa con trai 15 tháng tuổi của họ là Harry Potter, có một sức mạnh vô hình đã bảo vệ cho cậu khiến cho lời nguyền bị phản ngược lại Voldemort. Voldemort tan biến và linh hồn của hắn vất vưởng trong hư vô. Điều duy nhất hắn làm được là để lại trên trán Harry một vết sẹo hình tia chớp.

Trong khi thế giới phù thủy ăn mừng sự sụp đổ của đế chế Voldemort, giáo sư Albus Dumbledore, Hiệu trưởng Trường đào tạo Ma thuật và Pháp thuật Hogwarts, cùng với hai phụ tá là giáo sư Minerva McGonagall và người giữ khóa Rubeus Hagrid gửi Harry đến cho một gia đình Muggle (những người không có khả năng sử dụng pháp thuật và không được sinh ra trong thế giới phù thuỷ) là Dursley để họ chăm sóc cho cậu bé. Dù giáo sư McGonagall tỏ ra lo lắng vì đây là gia đình Muggle rất xấu tính, giáo sư Dumbledore vẫn quả quyết để Harry ở lại. Vì bà Petunia chính là chị gái ruột của Lily – mẹ của Harry, và gia đình Dursley là những người thân duy nhất còn sống của cậu bé. Cụ đặt Harry lên bậc cửa cùng một bức thư rồi rời đi, dùng một bùa chú bảo vệ, để dòng máu ruột thịt từ người dì Petunia sẽ là lá bùa bảo vệ Harry khỏi những thế lực hắc ám đến năm cậu 17 tuổi.

2. Lời kêu gọi phiêu lưu

Khi cuộc sống bình thường đang trôi qua, bỗng nhiên vào một ngày nọ, biến cố xảy ra làm xáo trộn cuộc sống của người anh hùng. Chính vì vậy, biến cố này cũng giống như một lời kêu gọi họ hãy thoát khỏi vùng an toàn để dấn thân vào cuộc hành trình sắp tới.

Ví dụ:

Suốt 10 sống với gia đình Dursley, Harry bị đối xử như một người ở: làm hết việc nhà, ngủ gầm cầu thang, mặc lại đồ cũ, dì dượng mắng nhiếc, anh họ bắt nạt. Harry vẫn không biết gì về ba mẹ cũng như thân phận của mình vì dì Petunia đã giấu nhẹm chuyện này để cậu trở thành một người bình thường.

Cho đến khi Harry vô tình nhốt anh họ Dudley vào chuồng rắn ở sở thú và còn nói chuyện được với rắn, cậu mới phát hiện ra những khả năng đặc biệt của bản thân và nhận được thư nhập học tại Hogwarts.

3. Từ chối lời kêu gọi

Ban đầu, người hùng từ chối lời kêu gọi phiêu lưu do nỗi sợ khiến họ không cảm thấy an toàn hoặc có một số cản trở khiến cho họ không được dấn thân vào cuộc hành trình sắp tới.

Ví dụ:

Dì dượng không muốn Harry đọc được thư nhập học nên đã đốt lá thư đi, nhưng đàn cú vẫn gửi thư đến mỗi ngày khiến gia đình Dursley sợ hãi đến mức phải dọn ra đảo hoang để tránh bọn chúng.

Vào đêm sinh nhật thứ 11 của Harry, Rubeus Hagrid tìm đến căn lều trên đảo hoang, trao tận tay thư nhập học cùng một chiếc bánh sinh nhật cho Harry, và thông báo rằng cậu là một phù thuỷ. Nhưng dì dượng Dursley kiên quyết không để cậu đến Hogwarts, thậm chí còn xúc phạm giáo sư Dumbledore. Hagrid lập tức trừng phạt họ bằng cách biến một cái đuôi heo mọc ra sau mông của Dudley rồi đưa Harry đi.

4. Gặp được người cố vấn

Ở giai đoạn này, người anh hùng gặp được một người cố vấn khôn ngoan và giàu kinh nghiệm. Người cố vấn này sẽ giúp họ chuẩn bị cho cuộc hành trình của mình, cũng là nhân vật được họ gửi gắm niềm tin, tạo động lực cho cuộc phiêu lưu của người hùng.

Ví dụ:

Nhờ bác Hagrid, Harry mới biết được thân phận của mình. Bác giới thiệu Harry vào thế giới phù thuỷ khi đưa cậu đến Hẻm Xéo – con phố bí mật ẩn mình với Muggle ở Luân Đôn. Ở đây, Harry nhận quà sinh nhật đầu tiên là chú cú trắng “Hegwig” và các dụng cụ học tập.

Sau đó, Hagrid dẫn Harry đến ngân hàng phù thủy Gringotts, nơi ông tiết lộ về tài sản thừa kế kếch xù từ cha mẹ quá cố của Harry và cậu rất ngạc nhiên khi biết mình rất nổi tiếng trong giới phù thuỷ.

hero's journey: gặp người cố vấn

hero's journey: gặp người cố vấn

Bác Hagrid đưa Harry đến thế giới phép thuật (Nguồn: sưu tầm)

5. Vượt qua ngưỡng cửa đầu tiên

Người anh hùng phải vượt qua nỗi sợ hãi và nghi ngờ của chính bản thân họ để dấn thân vào cuộc hành trình. Khi giai đoạn Khởi hành kết thúc, cũng là lúc cuộc phiêu lưu bắt đầu sang trang tiếp theo.

Ví dụ:

Khi đến cửa tiệm Olivander để sắm một cây đũa phép, cụ Garrick Olivander, chủ cửa tiệm kinh ngạc khi cây đũa phép chọn Harry rất giống với Voldemort. Tại quán rượu, Harry gặng hỏi bác Hagrid tại sao cậu lại nổi tiếng trong giới phù thuỷ và vết sẹo của mình cho ai làm ra. Hagrid giải thích mọi chuyện cho cậu biết, và dặn cậu không được nói thẳng tên Voldemort khi nói chuyện với người khác. Một tháng sau, Harry rời nhà Dursley để bắt chuyến tàu tốc hành Hogwarts từ sân ga 9¾, một địa điểm bí mật ở nhà ga Ngã Tư Vua.

Để sáng tạo bài viết và các kịch bản quảng cáo hay, hãy đăng kí khoá đào tạo Digital Marketing tại HomeNext Academy NGAY HÔM NAY

New call-to-action

6. Thử thách, đồng minh và kẻ thù

Người anh hùng phải đối mặt với nhiều thử thách khác nhau và gặp được những đồng minh cũng như kẻ thù trên đường đi. Họ có thể bị bối rối với những yếu tố mới xuất hiện xung quanh mình và phải học cách làm quen để thích nghi.

Ví dụ:

Trên tàu, Harry kết thân với hai người bạn mới là Ron Weasley, một cậu bé đến từ gia đình phù thuỷ nghèo nhưng có truyền thống lâu đời và Hermione Granger, một phù thuỷ có cha mẹ đều là Muggle.

Và cậu cũng trở thành kẻ thù với một bạn học khác là Draco Malfoy. Draco sinh ra trong một gia đình phù thuỷ thượng lưu. Harry đã đứng ra bênh vực Ron khi Draco tỏ ra thượng đẳng về xuất thân quyền quý của mình.

Khi bước chân vào Hogwarts, các học sinh năm nhất được chiếc Nón Phân Loại xếp vào bốn Nhà Gryffindor, Slytherin, Hufflepuff và Ravenclaw. Khi nghe Ron kể về danh tiếng của Nhà Slytherin gắn liền với những phù thủy hắc ám, Harry đã cầu xin Nón Phân Loại không đưa cậu vào đó, dù chiếc nón nói rằng Nhà Slytherin sẽ giúp cậu trở nên vĩ đại. Cuối cùng chiếc nón cũng chấp thuận thỉnh cầu của Harry và đưa cậu vào Nhà Gryffindor.

hero's journey: thử thách, đồng minh và kẻ thù

Nón Phân Loại đưa Harry vào Nhà Gryffindor (Nguồn: sưu tầm)

Harry trong một lần bênh vực cậu bạn cùng Nhà là Neville Longbottom trước trò đùa ác ý của Draco đã phát hiện tài năng thiên bẩm về cưỡi chổi bay. Cậu được chọn làm Tầm thủ trong đội Quidditch (một môn thể thao của giới phù thủy) của Nhà Gryffindor.

7. Con đường tiếp cận với thử thách lớn nhất

Người anh hùng tuy đã tạo được những thành tựu nhất định trong cuộc hành trình. Họ vẫn phải tiếp tục đối mặt với nỗi sợ hãi và những thử thách lớn hơn trong cuộc đời. Lưu ý rằng lúc này nhân vật chính vẫn chưa đối mặt với thử thách lớn nhất mà chỉ là những bước chuẩn bị cần thiết cho trận chiến cuối cùng.

Ví dụ:

Harry không ưa giáo sư Severus Snape, giáo viên môn Độc dược kiêm Chủ nhiệm Nhà Slytherin, vì ông luôn thiên vị học sinh của mình và luôn kiếm cớ để trù dập Nhà Gryffindor. Còn Draco thì luôn tìm cách gây sự với Harry. Nó đã lừa cậu và Ron tham gia một trận giao đấu tại phòng truyền thống để dụ cả hai khỏi phòng vào ban đêm. Sau đó bí mật tiết lộ cho thầy giám thị Argus Flich về chuyện này.

Ngăn cản hai cậu bạn không thành, Hermione buộc phải đi cùng vì bị khóa ngoài ký túc xá. Harry, Ron và Hermione phát hiện Neville đang ngủ trên sàn nhà ở bên ngoài vì cậu quên mật khẩu phòng sinh hoạt chung.

Khi cả bọn đến phòng truyền thống thì không thấy Draco đâu cả. Thầy giám thị Flich đột nhiên bước vào phòng tìm họ khiến bọn chạy trốn và tìm đến một cánh cửa bị khóa. Hermione liền mở cửa bằng câu thần chú đơn giản. Bốn đứa phát hiện ra một con chó ba đầu đang đứng canh một chiếc cửa sập trong khu vực cấm của trường. Cả bọn sợ hãi cong mông chạy trốn, còn Hermione rất giận dữ với hai cậu bạn vì sự liều lĩnh đã suýt giết chết cả bốn người.

8. Thử thách

Người anh hùng sẽ trải qua một sự kiện làm thay đổi cuộc đời. Nhân vật chính bây giờ phải đối mặt với nỗi sợ lớn nhất. Nếu họ sống sót, họ sẽ đạt được bước chuyển biến.

Thử thách đôi khi không phải là cao trào của câu chuyện. Nhưng bạn có thể coi đó là sự kiện chính của màn thứ hai – màn mà Người hùng thực sự giành được danh hiệu “Anh hùng”.

Ví dụ:

Trong ngày lễ Halloween, một con quỷ khổng lồ xổng ra và đi vòng quanh trường. Khi Harry và Ron tìm Hermione để cảnh báo về con quỷ thì vô tình đụng mặt nó tại nhà vệ sinh nữ. Hermione cũng đang khóc trong đó vì Ron đã thốt ra một lời nhận xét khó chịu về cô bé.

Tuy nhiên hai cậu đã kịp thời giải cứu Hermione và hạ gục con quỷ. Từ đó cô bé và hai cậu bạn trở thành tri kỷ của nhau. Khi phát hiện vết thương ở chân của Snape, cùng với những sự kiện gần đây thì đám bạn ngày càng nghi ngờ vị giáo sư này đang tìm cách đột nhập vào cửa sập. Hermione đã cấm hai cậu bạn điều tra vì sợ bị đuổi học, thay vào đó cô bé muốn Harry chú ý nhiều hơn đến trận đấu Quidditch đầu tiên của cậu.

Trận đấu diễn ra tốt đẹp thì chổi bay của Harry bỗng nhiên hóa điên và suýt hất văng cậu xuống đất. Hermione nghi ngờ thầy Snape chơi xấu khi thấy ông đang lẩm bẩm câu thần chú gì đó. Cô bé lẻn ra sau lưng ông rồi tạo ra một ngọn lửa. Hiện trường hỗn loạn sau đó đã giúp cây chổi của Harry bình thường trở lại. Nhà Gryffindor thắng trận.

hero's journey: thử thách

Harry bắt được quả bóng Snitch giúp Nhà Gryffindor thắng trận đấu Quidditch (Nguồn: sưu tầm)

9. Phần thưởng

Để đạt được mục tiêu hoặc hoàn thành nhiệm vụ, người anh hùng đã trải qua rất nhiều chuyện và nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm. Chỉ cần người hùng có thể vươn tay ra và chộp lấy phần thưởng trong tầm tay.

“Phần thưởng” ở đây có thể là một món đồ hoặc kiến thức mà anh hùng đã nắm bắt được trong suốt hành trình chiến đấu.

Ví dụ:

Vào dịp Giáng Sinh, Harry nhận được một chiếc Áo choàng Tàng hình từ một người giấu tên và nói rằng nó từng thuộc về cha cậu. Đêm đó, cậu dùng chiếc áo tàng hình để khám phá trường học và điều tra đồ vật bí ẩn giấu dưới cửa sập thì vô tình phát hiện ra Tấm gương Ảo ảnh.

Ở đây, Harry nhìn thấy cha mẹ của mình. Đó cũng là mong ước sâu thẳm của cậu, giờ đã thành hiện thực. Đắm chìm trong hạnh phúc chưa được bao lâu, cụ Dumbledore đột nhiên xuất hiện bên cạnh Harry. Cụ nói với cậu rằng sẽ chẳng có ích gì nếu cứ chìm đắm trong ảo ảnh quá khứ. Cụ sẽ mang chiếc gương đi nơi khác, và dặn Harry đừng cố tìm nó nữa.

10. Con đường trở lại

Câu chuyện vẫn chưa kết thúc vì giai đoạn này sẽ đánh dấu sự khởi đầu của màn thứ ba. Người anh hùng bắt đầu hành trình trở về thế giới bình thường sau khi đã nhận được phần thưởng, nhưng sẽ gặp nhiều nguy hiểm nảy sinh trên con đường trở về này.

Ví dụ:

Trong chuyến thăm ngôi nhà của Hagrid ở chân đồi, Harry, Ron và Hermione tìm thấy một tờ báo đăng tin về vụ trộm ở hầm Gringotts – cùng nơi mà Harry và Hagrid đã ghé qua trong khi mua dụng cụ học tập. Nhờ lời nói bất cẩn từ Hagrid, Harry và đám bạn phát hiện ra thứ được cất giấu dưới cửa sập là Hòn đá Phù thủy. Hòn đá do một người bạn của cụ Dumbledore là Nicolas Flamel tạo ra. Nó giúp người dùng trở nên bất tử cũng như biến kim loại thành vàng nguyên chất. Đó chính là lý do giúp cụ Nicolas có thể sống đến hơn 650 tuổi.

Nhưng cả ba bị Draco phát hiện và nó lập tức đi mách với giáo sư McGonagall vì tội đi lung tung vào buổi tối. Giáo sư McGonagall, chủ nhiệm Nhà Gryffindor kiêm Phó hiệu trưởng, đã phạt cả bốn đứa kể cả Draco vì nó cũng đang vi phạm nội quy. Cả bọn phải vào Rừng Cấm với Hagrid để tìm xác một con kỳ lân đã chết.

Harry và Draco vô tình nhìn thấy một kẻ lạ mặt đang uống máu kỳ lân. Draco sợ hãi chạy trốn, còn kẻ lạ mặt kia quay lại tấn công Harry. Nhưng Nhân mã Frienze kịp thời đến cứu cậu và khiến tên kia bỏ chạy. Anh ta nói với Harry rằng đó là phiên bản Voldemort suy yếu, phải sống ký sinh trên người kẻ khác và uống máu kỳ lân để tồn tại. Voldemort cần Hòn đá Phù thủy để hồi sinh và trở lại thời kỳ thống trị.

Ghép các bằng chứng lại, Harry, Ron và Hermione nghi ngờ chính thầy Snape là kẻ lạ mặt kia. Họ nghĩ ông ta sẽ đi lấy trộm Hòn đá Phù thủy vào buổi đêm để hồi sinh Voldemort. Cả bọn lập tức đi báo với cụ Dumbledore, nhưng cụ đã đi công tác từ trước đó nên quyết định cùng đi xuống cửa sập để bảo vệ hòn đá. Neville biết vậy liền đứng ra ngăn cản, và bị Hermione đóng băng ngay lập tức.

11. Sự hồi sinh

Người anh hùng phải đương đầu với một thử thách cuối cùng trước khi họ có thể thực sự trở về nhà. Đỉnh điểm thực sự của câu chuyện là đây. Nó được coi là “bài kiểm tra cuối cùng” dành cho người hùng. Họ phải được kiểm tra một lần nữa để xem họ có thật sự tiếp thu được các bài học của phần “Thử thách” hay không.

Chính trong Trận chiến cuối cùng này, nhân vật chính trải qua một lần “hồi sinh” nữa. Kết quả là, đây là nơi bạn sẽ nhận được hầu hết các pha thoát chết thần kỳ của mình, hay còn gọi là các màn giải cứu chớp nhoáng của James Bond. Nếu anh hùng sống sót, họ có thể bắt đầu mong chờ một kết thúc ngọt ngào.

Ví dụ:

Sau khi xuống cửa sập, Harry, Ron và Hermione gặp phải một loạt chướng ngại vật. Hermione đã giải cứu cả bọn khỏi Tấm lưới sa tăng bằng phép tạo lửa. Sau đó Harry với kỹ năng của một Tầm thủ đã lấy được chiếc chìa khóa cửa hầm giữa hàng ngàn chiếc chìa khóa khác. Cuối cùng, Ron đã hy sinh thân mình để giúp cả bọn giành chiến thắng trong ván cờ phù thủy, và Hermione phải ở lại để chăm sóc.

Harry một mình bước tới căn phòng cuối cùng. Lúc này, cậu mới phát hiện ra giáo sư Quirinus Quirrell dạy môn Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám mới chính là kẻ gây ra mọi chuyện.

Con quỷ trong đêm Halloween là do Quirrell xổ lồng, khiến Hermione gặp nguy và làm thầy Snape bị thương. Hắn đã niệm chú lên chổi của Harry, vì vậy thầy Snape mới phải lẩm bẩm thần chú giải nguyền.

Tại căn phòng cuối cùng này, hắn kéo Harry đến trước Tấm gương Ảo ảnh và bắt cậu khai ra Hòn đá Phù thủy ở đâu. Bằng một cách tình cờ, Harry tìm thấy hòn đá trong túi quần nhưng im lặng không nói.

Lúc này, Quirrell tháo khăn xếp trên đầu xuống, để lộ ra khuôn mặt của Voldemort đã suy yếu ở sau đầu. Voldemort ra lệnh cho Quirrell tấn công Harry để đoạt lại hòn đá. Nhưng khi Quirrell vừa chạm vào người Harry, hắn đột nhiên bị bỏng nặng. Harry lập tức tận dụng sức mạnh bí ẩn đó để khiến hắn tan thành tro. Quirrell chết và linh hồn Voldemort thoát ra, đâm xuyên qua người Harry. Cậu ngất lịm còn linh hồn của Voldemort thì bay đi mất.

12. Trở về nhà

Cuối cùng, anh hùng được trở về nhà. Tuy nhiên, họ trở lại với một phiên bản mới: trưởng thành nhờ hành trình mà họ đã thực hiện và nhận được phần thưởng cho chiến thắng. Nhân vật chính trở thành con người mới với một góc nhìn mới từ những trải nghiệm của họ trong cuộc phiêu lưu.

Ví dụ:

Harry tỉnh lại trong bệnh xá của trường. Cụ Dumbledore giải thích khi Harry còn nhỏ, cậu đã sống sót sau cuộc tàn sát của Voldemort bởi mẹ cậu đã hy sinh thân mình để cứu cậu, để lại một phép thuật bảo vệ đầy quyền năng trong máu cậu. Đó chính là nguyên nhân cậu có thể thiêu chết Quirrell.

Cụ Dumbledore cũng tiết lộ chính cụ là người gửi cho Harry chiếc áo choàng Tàng hình của cha cậu. Hiện giờ Hòn đá Phù thủy đã bị phá hủy, đồng nghĩa là cụ Nicolas Flamel cũng sẽ qua đời.

Trong bữa tiệc cuối năm, cụ Dumbledore tặng thưởng 50 điểm/người cho Ron và Hermione, 60 điểm cho Harry và 10 điểm cho Neville để giúp Nhà Gryffindor giật Cúp Nhà ngay trước mũi Nhà Slytherin. Năm học kết thúc, Harry tạm biệt hai người bạn để trở về nghỉ hè tại gia đình Dursley. Cậu nhận cuốn sổ nhỏ có hình của cha mẹ cậu từ bác Hagrid. Trong lòng của Harry, Hogwarts đã trở thành ngôi nhà thật sự của cậu.

hero's journey: trở về nhà

Hình ảnh Harry lúc nhỏ cùng cha mẹ của cậu trong cuốn sổ mà bác Hagrid tặng (Nguồn: sưu tầm)

Ví dụ về mô hình The Hero’s Journey cho marketing storytelling

Hãy xem phim ngắn từng đoạt giải thưởng của Apple dành cho HomePod, “Welcome Home”, do huyền thoại Spike Jonze đạo diễn. Sau khi bạn đã hiểu rõ hành trình trên, bạn có thể nhận ra bao nhiêu thông điệp trong vài phút ngắn ngủi này.

Mặc dù không có nhiều xung đột và căng thẳng như cách chúng ta thường liên tưởng đến một câu chuyện phiêu lưu, nhưng đoạn phim ngắn đầy màu sắc này theo sát hành trình của người anh hùng gần như đến từng chữ cái.

Câu chuyện bắt đầu với người anh hùng của chúng ta, người sống một cuộc sống buồn tẻ và gò bó trong thành phố lớn, bị bao vây tứ phía (Thế giới bình thường).

Khi cô ấy sử dụng HomePod, môi trường của cô ấy bắt đầu mở rộng. Thậm chí đã có lúc, cô ấy dường như đang cân nhắc xem liệu mình có nên tham gia vào phép thuật hay không (Lời kêu gọi phiêu lưu – Từ chối lời kêu gọi – Gặp người cố vấn).

Sau khi tham gia, cô ấy sẽ mở các bức tường và bước qua ngưỡng cửa để đến một thế giới rộng lớn, sôi động (Vượt qua ngưỡng cửa đầu tiên).

Tại một thời điểm, cô ấy đẩy bức tường và bức tường dội ngược lại, như thể đang kiểm tra cô ấy… Bạn có chắc chắn muốn làm điều này không? (Thử thách, đồng minh và kẻ thù)

Cô bước vào một hang động của màu sắc và ánh sáng, tiến sâu hơn vào vực thẳm trong thế giới đặc biệt, cho đến khi… (Con đường tiếp cận hang động trong cùng).

Cô ấy gặp một sự phản ánh theo nghĩa đen của chính mình. Cô ấy khiêu vũ với doppelgänger này cho đến khi thế giới bình thường một lần nữa gọi cô ấy về nhà (Thử thách – Phần thưởng).

Cô ấy nhìn lại thế giới mà cô ấy đã bỏ lại phía sau, như thể đang suy ngẫm về những gì cô ấy đã học được (Con đường trở lại).

Con đường về nhà đã đi, cho đến khi… (Hồi sinh).

Cô ấy hạ cánh chính xác nơi cô ấy bắt đầu, trên chiếc ghế dài trong căn hộ bình thường một lần nữa của mình. So với trạng thái ban đầu của cô ấy, chúng ta có thể thấy sự thay đổi trên khuôn mặt của cô ấy – cô ấy vui vẻ và tràn đầy sức sống hơn (Trở về nhà).

hero's journey: quảng cáo HomePod của Apple

Mô hình The Hero’s Journey trong quảng cáo của Apple (Nguồn: sưu tầm)

Sau cuộc phiêu lưu của cô ấy, anh hùng của chúng ta trở lại với kiến ​​thức đặc biệt rằng một máy nghe nhạc chất lượng sẽ làm cho không gian trở nên rộng lớn và sôi động hơn. Thông điệp quảng cáo rất rõ ràng: Hãy mua Apple HomePod và bạn cũng có thể cảm nhận được sự tán dương này.

Trên thực tế, đó là thông điệp đằng sau rất nhiều thương hiệu. Không phải mua sản phẩm này và nhận được những lợi ích này, mà là mua sản phẩm này để cảm nhận theo cách của bạn. Đó là lý do tại sao quảng cáo đánh vào cảm xúc người dùng rất phổ biến hiện nay.

Kết luận

“The cave you fear to enter holds the treasure you seek.” – Joseph Campbell.

“Cái hang động mà bạn sợ bước vào, nơi đó cất giữ kho báu bạn đang tìm kiếm.” Cho dù thế giới bạn đang viết rộng lớn hay hoành tráng đến đâu, nếu cốt lõi câu chuyện của bạn tập trung vào hành trình của một nhân vật, thì đây là một cấu trúc câu chuyện hay dành cho bạn.

Trên đây là một số chia sẻ về The Hero’s Journey trong storytelling. Cấu trúc nào sẽ được trình làng tiếp theo? Mời các bạn cùng đón đọc ở những bài viết sắp tới nhé!

Nếu bạn đã bỏ lỡ các bài viết về storytelling? Hãy nhấp vào đây để theo dõi bài viết.

Và nếu bạn muốn hiểu rõ sức mạnh của Storytelling trong chiến lược marketing là gì? Đừng ngần ngại đăng ký ngay khóa học “STORYTELLING – Liều thuốc tiên cho marketing BẤT ĐỘNG SẢN” để khám phá những kiến thức đầy đủ nhất về dạng tiếp thị này nhé! 

Storytelling cho marketing bất động sản

Liên hệ đến Hotline 0903 140 768 để được tư vấn chi tiết về các khóa học:

Hãy truy cập Website: HomeNext Academy hoặc đăng ký kênh Youtube/Tik Tok để cập nhật kiến thức mới nhất nhé!

đơn vị đào tạo và tư vấn hàng đầu Bình Dương Homenext academy
Đăng ký kênh TikTok của HomeNext Academy

"KHÁM BỆNH" CHO DOANH NGHIỆP

Bạn đang muốn đánh giá tổng quan doanh nghiệp? Bạn đang muốn biết điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp của mình? Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và đánh giá như thế nào? Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giúp bạn. HomeNext Academy sẽ “khám bệnh” cho doanh nghiệp để đưa ra đánh giá tổng quan về tình hình hiện tại. Hãy để lại thông tin ở Form đăng ký bên dưới, đội ngũ chuyên gia chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Đăng ký nhận tư vấn dịch vụ HomeNext Academy

ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH CHO DOANH NGHIỆP

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ