Back

Quà tặng đặc biệt: TRỌN BỘ BÍ QUYẾT SỐNG CÒN CHO DÂN CONTENT 

Meme Marketing: Khám Phá Sức Mạnh Của Sự Hài Hước
Meme Marketing: Khám Phá Sức Mạnh Của Sự Hài Hước

Meme Marketing – Sức Mạnh Của Sự Hài Hước

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển như vũ bão, mỗi ngày chúng ta có thể tiếp cận với hàng tá thông tin khi trong tay có một thiết bị kết nối mạng Internet thông minh. Nhưng kéo theo sự tràn ngập của vô số nội dung trên Internet, các doanh nghiệp cũng đang đau đầu trong việc vượt qua sự cạnh tranh khốc liệt đó và thu hút sự chú ý của khách hàng mục tiêu.

Vậy nếu có một vũ khí bí mật có thể giúp bạn đạt được sự chú ý đó thì sao? Một chiến lược Marketing thường bị bỏ qua nhưng lại có khả năng biến thương hiệu của bạn trở nên lan truyền chỉ sau một đêm. Đó là Meme Marketing, một nhánh nhỏ của tiếp thị lan truyền (Viral Marketing).Trong bài viết này của HomeNext Academy, bạn sẽ khám phá cách khai thác sức mạnh của meme có thể giúp thương hiệu đạt đến tầm cao thành công mới.

HomeNext Academy tặng bạn bộ tài liệu Content Marketing hoàn toàn MIỄN PHÍ

Tài liệu Content Marketing

1. Meme Marketing là gì?

Meme Marketing là một cách sáng tạo hiệu quả trong việc sử dụng meme (hình ảnh hoặc video hài hước) để quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hoặc thông điệp của bạn. Nó có thể được sử dụng kết hợp với các hình thức quảng cáo kỹ thuật số khác, chẳng hạn như chiến dịch social media hoặc Email Marketing.

Mục tiêu của Meme Marketing là kết nối với khán giả ở cấp độ cá nhân, làm cho thương hiệu trở nên đáng nhớ hơn và tăng cơ hội thông điệp được lan truyền. Chìa khóa để Meme Marketing thành công nằm ở việc tìm ra sự kết hợp phù hợp giữa hình ảnh thông minh và chú thích hài hước để gây được ấn tượng với khán giả của bạn.

meme marketing là gì

Meme Marketing là một khía cạnh đang rất được chú ý trong tiếp thị lan truyền (Nguồn: Sưu tầm)

2. Lợi ích của Meme Marketing

Meme đã trở thành một hình thức giao tiếp ngày càng phổ biến và vì một lý do chính đáng – chúng dễ hiểu, được chia sẻ rộng rãi và có thể được sử dụng để nhanh chóng thu hút sự chú ý.

Sử dụng meme trong hoạt động tiếp thị có thể giúp bạn:

 • Tiếp cận đối tượng rộng hơn
 • Kết nối với khán giả của bạn ở mức độ cảm xúc
 • Tăng nhận diện thương hiệu
 • Thúc đẩy sự tương tác trên mạng xã hội
 • Tạo thêm lưu lượng truy cập website và khách hàng tiềm năng
 • Chứng minh mức độ liên quan đến thương hiệu của bạn

3. Một số lưu ý khi sử dụng Meme Marketing

Có một số lầm tưởng và quan niệm sai lầm xung quanh việc Meme Marketing, điều này có thể khiến các thương hiệu có vẻ sợ hãi hoặc không thể thực hiện được. Sự thật là bất kỳ ai có khả năng truy cập Internet và có khiếu hài hước đều có thể tạo ra các chiến dịch meme hiệu quả.

3.1. Không phải meme nào cũng cần yếu tố ngớ ngẩn

Hầu hết các công ty, đặc biệt là những công ty trong lĩnh vực B2B, gặp khó khăn với meme vì họ cho rằng meme phải có ngôn ngữ kỳ quặc và giản dị, đi ngược lại với thông điệp thương hiệu của họ.

Quả thực, meme thường hài hước nhưng điều này không có nghĩa là tất cả các chiến dịch meme của bạn đều phải ngớ ngẩn. Trên thực tế, bạn có thể sử dụng meme để truyền tải những thông điệp nghiêm túc và thúc đẩy những mục đích quan trọng.

Điều quan trọng là tìm ra sự cân bằng phù hợp giữa sự hài hước và nghiêm túc để gây được ấn tượng với khán giả của bạn.

3.2. Bạn không phải lúc nào cũng cần những font chữ vui tươi

Nhiều người tin rằng meme phải được viết bằng font chữ vui tươi thì mới có hiệu quả. Điều này không hẳn đúng và thường có thể phản tác dụng nếu tính thẩm mỹ của thương hiệu của bạn không phù hợp với kiểu phông chữ.

Thay vào đó, hãy tập trung vào việc tạo chú thích thông minh và tạo hình ảnh hấp dẫn về mặt hình ảnh cũng như truyền tải đúng thông điệp. Nếu cần trợ giúp, bạn luôn có thể thuê chuyên gia về meme để tạo ra sự kết hợp hoàn hảo cho chiến dịch của mình.

font chữ vui tươi là không thật sự cần thiết trong meme marketing

Font chữ vui tươi là không thật sự cần thiết trong Meme Marketing (Nguồn: Sưu tầm)

>>> Xem thêm: Hướng Dẫn 9 Bước Tạo Viral Content Hiệu Quả

4. Khung phân tích Meme

Trước khi thực hiện chiến lược Meme Marketing, điều quan trọng là phải phân tích meme, đặc biệt là những meme do các thương hiệu cạnh tranh đưa ra.

Hiểu được sự cạnh tranh là điều quan trọng để doanh nghiệp của bạn tạo ra các meme nổi bật và thu hút sự chú ý của khách hàng mục tiêu. Bằng cách phân tích các meme do các thương hiệu cạnh tranh đưa ra, bạn có thể xác định những khoảng trống trên thị trường và tạo ra những meme có thể lấp đầy những khoảng trống đó và có nhiều khả năng thành công hơn.

Một khía cạnh quan trọng khác của việc phân tích các meme do các thương hiệu cạnh tranh đưa ra là xác định xu hướng. Meme không ngừng phát triển và những gì phổ biến năm ngoái có thể không phổ biến trong năm nay. Bằng cách phân tích các meme do các thương hiệu cạnh tranh đưa ra, bạn sẽ biết những meme nào hiện đang là xu hướng và có thể sử dụng chúng để làm lợi thế cho mình.

Nhưng làm cách nào để phân tích meme?

Mặc dù có nhiều cách để thực hiện nhưng việc tuân theo một khuôn khổ cụ thể sẽ hữu ích. Vì vậy, đây là khung phân tích meme 6 điểm:

 • Xác định thông điệp hoặc chủ đề của meme: Meme đang muốn truyền đạt hoặc truyền tải điều gì?
 • Hãy xem xét bối cảnh mà meme được tạo ra hoặc chia sẻ: Những sự kiện hoặc vấn đề xã hội, văn hóa hoặc chính trị nào có thể đã ảnh hưởng đến sự sáng tạo và mức độ phổ biến của nó?
 • Phân tích việc sử dụng hình ảnh và ngôn ngữ trong meme: Những yếu tố này đóng góp như thế nào vào thông điệp hoặc chủ đề tổng thể của meme?
 • Hãy xem xét đối tượng mục tiêu của meme: Meme nhắm đến ai và nó thu hút họ như thế nào?
 • Kiểm tra phản ứng và phản hồi đối với meme: Meme được đón nhận và chia sẻ như thế nào trên mạng xã hội và các nền tảng khác?
 • Suy ngẫm về tác động và ý nghĩa của meme: Meme tiết lộ điều gì về hiện trạng xã hội hoặc xu hướng văn hóa?

Bằng cách tuân theo khuôn khổ như vậy, bạn có thể có được những hiểu biết sâu sắc có giá trị về các meme được tạo hoặc chia sẻ bởi các thương hiệu cạnh tranh và sử dụng chúng để tạo ra các meme hiệu quả và thành công hơn cho thương hiệu của riêng bạn.

Nhanh tay đăng ký dịch vụ đào tạo Content Marketing tại HomeNext Academy NGAY HÔM NAY

Đăng ký ngay Dịch vụ đào tạo doanh nghiệp của HomeNext Academy

5. Một số thương hiệu sử dụng Meme Marketing thành công tại Việt Nam

Các trang, thương hiệu sử dụng meme marketing thường có lượng người theo dõi từ vài chục nghìn trở lên và những nội dung được đăng tải có thể trở nên viral chỉ trong vài phút.

5.1. Di tích Nhà tù Hỏa Lò

Di tích Nhà tù Hỏa Lò – Hoa Lo Prison Relic có 387K followers trên Facebook. Khi đội ngũ truyền thông của Di tích Nhà tù Hỏa Lò được xướng trên trong Top 10 Nhân vật truyền cảm hứng và Top 5 Đại sứ truyền cảm hứng trong Gala WeChoice Awards 2023, đó là sự công nhận xứng đáng khi họ đã biến những nội dung liên quan đến lịch sử đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là các bạn trẻ Gen Z, chạm đến lòng yêu lịch sử của mỗi người một cách tự nhiên, hài hước, dễ nhớ mà không hề khô khan.

Các bài đăng của Di tích Nhà tù Hỏa Lò thuộc các nhóm nội dung khác nhau, như những câu chuyện lịch sử thuần túy, hình ảnh được chụp và thiết kế đẹp mắt (khách tham quan, buổi biểu diễn, ảnh di tích thường nhật), cùng những meme đầy sáng tạo, hài hước và vô cùng “bắt trend”. 

meme marketing: di tích nhà tù Hỏa Lò

Các bài viết trên fanpage Di tích Nhà tù Hỏa Lò có nội dung đa dạng và được thiết kế đẹp mắt (Nguồn: Sưu tầm)

5.2. Chiến dịch “Tết ngưng cà khịa, chuyện thêm bùi tai” – Highlands Coffee

TVC “Tết ngưng cà khịa, chuyện thêm bùi tai” của Highlands Coffee với sự xuất hiện của hai gương mặt vàng trong làng cà khịa là Huỳnh Lập và chị Ca Nô (Lê Nhân). Nhờ màn cosplay bức tranh hai thiếu nữ mặc áo dài của họa sĩ Mai Trung Thứ – bức tranh nổi tiếng trên mạng xã hội nhờ những màn chế meme đầy hài hước, TVC mang lại không khí đậm chất Tết Việt, không chỉ đánh vào chủ đề “tránh cà khịa dịp Tết” mà giới trẻ quan tâm mà còn giới thiệu được sản phẩm trà Sen Vàng ngọt bùi thơm mát. Sự hài hước và nổi tiếng trên social media của Huỳnh Lập và chị Ca Nô là không có gì để bàn cãi và TVC này đã giúp cho Highlands nhận được sự yêu thích và chú ý của cộng đồng mạng.

meme marketing: tvc của highlands coffee

TVC “Tết ngưng cà khịa, chuyện thêm bùi tai” của Highlands Coffee nhận được sự yêu thích và chú ý của cộng đồng mạng (Nguồn: Sưu tầm)

5.3. Bảo tàng Hải Dương Học

Fanpage Bảo tàng Hải dương học – Museum Of Oceanography với 44K followers cũng là một kênh truyền thông đang trên đà phát triển. Với những bài đăng đan xen giữa kiến thức, thông tin về môi trường biển, nội dung giáo dục và meme từ chính hình ảnh của các loài sinh vật biển trong Bảo tàng, cách các nhà khoa học làm truyền thông đã cho thấy sự thích nghi nhanh nhạy khi tiếp cận khán giả thế hệ trẻ bằng nội dung vừa mang tính khoa học chính xác, vừa hóm hỉnh tươi vui.

Xuất phát từ tình yêu biển, đội ngũ truyền thông luôn đến Bảo tàng mỗi ngày để theo dõi sinh vật biển – những nhân vật chính của fanpage, giúp cho họ luôn giữ được nguồn cảm hứng sáng tạo. Sự hài hước cần đến một cách tự nhiên mới đem lại hiệu quả, không nên thực hiện nó một cách cưỡng cầu và gấp rút. Ý tưởng có ở khắp nơi, vì thế việc lưu lại để ghi nhớ và chia sẻ cho các thành viên của team triển khai ý tưởng là điều mà đại diện fanpage Bảo tàng Hải dương học đã chia sẻ. 

meme marketing: bảo tàng hải dương học

Fanpage Bảo tàng Hải dương học có những nội dung đan xen giữa kiến thức và meme từ chính các “thành viên thường trực” của bảo tàng (Nguồn: Sưu tầm)

6. Kết luận

Tóm lại, Meme Marketing không chỉ là tạo ra những hình ảnh vui nhộn mà còn là việc hiểu đối tượng khách hàng mục tiêu và biết cách truyền tải thông điệp của thương hiệu sao cho phù hợp với họ. Và khi nhu cầu Meme Marketing tiếp tục tăng, các doanh nghiệp áp dụng tốt chiến lược này sẽ có lợi thế đáng kể so với các đối thủ trong thời đại kỹ thuật số. 

Ngoài Meme Marketing, Storytelling cũng là một trong những thủ pháp sáng tạo Viral Content nổi bật hiện nay. Và nếu bạn có mong muốn tìm hiểu thêm những kiến thức về mảng nội dung này. HomeNext Academy dành tặng bạn trọn bộ tài liệu MIỄN PHÍ về Storytelling NGAY DƯỚI ĐÂY.

tải ngay Tài liệu Storytelling - Chạm đến cảm xúc khách hàng bằng câu chuyện của HomeNext Academy

Liện hệ HOTLINE: 0903 140 768 để được tư vấn chi tiết.

Hãy truy cập Website: HomeNext Academy hoặc đăng ký kênh Youtube/Tik Tok để cập nhật kiến thức mới nhất nhé!

đơn vị đào tạo và tư vấn hàng đầu Bình Dương Homenext academy
Đăng ký kênh TikTok của HomeNext Academy

"KHÁM BỆNH" CHO DOANH NGHIỆP

Bạn đang muốn đánh giá tổng quan doanh nghiệp? Bạn đang muốn biết điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp của mình? Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và đánh giá như thế nào? Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giúp bạn. HomeNext Academy sẽ “khám bệnh” cho doanh nghiệp để đưa ra đánh giá tổng quan về tình hình hiện tại. Hãy để lại thông tin ở Form đăng ký bên dưới, đội ngũ chuyên gia chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Đăng ký nhận tư vấn dịch vụ HomeNext Academy

ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH CHO DOANH NGHIỆP

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ