Back

Quà tặng đặc biệt: TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ

Cách Chinh Phục Mục Tiêu Của Nhà Lãnh Đạo Dũng Cảm
Cách Chinh Phục Mục Tiêu Của Nhà Lãnh Đạo Dũng Cảm

Cách Chinh Phục Mục Tiêu Của Nhà Lãnh Đạo Dũng Cảm

Trong cuộc sống, người dũng cảm là người sẵn sàng đối đầu với khó khăn và vượt qua mọi thử thách để theo đuổi mục tiêu. Thậm chí họ còn đi ngược lại với số đông để bảo vệ lý tưởng của mình. Vậy trong tổ chức, một lãnh đạo dũng cảm khi theo đuổi mục tiêu sẽ khác với số đông như thế nào?

HomeNext Academy gửi tặng bạn bộ sách Tứ thư lãnh đạo hoàn toàn MIỄN PHÍ

Trọn bộ tứ thư cho các nhà lãnh đạo

1. Khác biệt trong tư duy

Lý do bạn chần chừ chưa/không làm một việc, có phải vì chưa đủ điều kiện, chưa có ai làm cùng, chưa có thời gian,…Và tự nhủ rằng đến lúc nào đó sẽ làm, đúng không? Đó chính là sự khác biệt trong tư duy với những người dũng cảm. 

Nhà lãnh đạo dũng cảm không phải cứ góp nhặt đầy đủ công cụ, đủ điều kiện mới bắt đầu làm những thứ mình muốn. Khi đứng trước sự lựa chọn, họ nhanh chóng đưa ra quyết định.

Quyết định đó không phải là ngẫu hứng, cũng không phải để người khác trầm trồ, mà xuất phát từ lòng trắc ẩn và tâm mong muốn mang lại những điều tốt đẹp. Với nhà lãnh đạo dũng cảm, những điều tốt đẹp đó sẽ dành cho bản thân, gia đình, tổ chức và xã hội.

2. Khác biệt trong cách làm

Luôn trong tâm thế sẵn sàng bước chân vào một “cuộc chiến trường kỳ”, nên cách nhà lãnh đạo dũng cảm chinh phục mục tiêu cũng rất khác biệt. Thể hiện qua 2 đặc điểm sau đây:

2.1. Giỏi tập hợp nguồn lực

Khi trong đầu có một ý tưởng đột phá, nhà lãnh đạo dũng cảm ít khi lựa chọn làm một mình. Ngay lúc đó, họ sẽ rà soát lại những nguồn lực xung quanh và tập hợp lại.

Tục ngữ có câu:

“Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Chúng ta không thể tự mình hoàn thành được mọi công việc trong cuộc sống. Và chỉ có cùng nhau đoàn kết lại mới có thể hoàn thành được những việc lớn lao. Vì lẽ ấy, người lãnh đạo giỏi phải là người ứng dụng hiệu quả được nguyên tắc này.

Có một ví dụ thực tế, được nhắc đến trong cuốn Leader Mindset của tác giả Loan Văn Sơn như sau: Một chủ lò mổ gia súc đạt tiêu chuẩn an toàn quyết tâm chiến đấu với cả một thị trường lò mổ bẩn, với mong muốn mang lại cho người tiêu dùng những sản phẩm tốt nhất. Anh đã lên kế hoạch và tìm kiếm những lò mổ đạt chuẩn như mình để tập trung nguồn lực tài chính. Sau đó, mỗi người một tay triển khai chiến dịch “bóc phốt” thịt bẩn.

2.2. Tốc độ và sự chính xác

Không bị cuốn vào hiện tượng mà đi tìm bản chất của sự việc sẽ giúp chúng ta tiếp cận vấn đề chính xác và xử lý nhanh nhất. Nhà lãnh đạo hiện đại dường như quá hiểu rõ điều này, nên họ luôn tìm ra nguyên nhân gốc rễ và nhìn thấy rõ các tác nhân chính. Và thường thì nhà lãnh đạo cũng sẽ là người tiên phong làm gương nhận trách nhiệm về mình.

Cùng tiếp nối ví dụ trên, sau đó, một đội ngũ “thám tử bất đắc dĩ” được thành lập và tỏa đi khắp nơi đã chụp ảnh, ghi hình và thậm chí còn lần theo dấu vết của đường dây buôn bán thịt gia súc chết vì bệnh dịch. Báo đài vào cuộc, nhiều lò mổ bẩn đóng cửa, đường dây thịt bệnh cũng bị triệt phá.

Câu chuyện trên chỉ là một ví dụ nhỏ trong biển vấn nạn vệ sinh an toàn thực phẩm. Ở đây, chúng ta chia sẻ để có một cái nhìn trực quan nhất về chân dung của một nhà lãnh đạo dũng cảm, cách họ đấu tranh bảo vệ mục tiêu của mình.

Học tập những kiến thức về quản lý, giúp xây dựng đội nhóm hiệu quả cho doanh nghiệp tại Bình Dương. Đăng ký khóa học tại HomeNext Academy NGAY HÔM NAY

New call-to-action

3. Đích đến của hành động

Đích đến không phải là vạch trần sự thật, lên án hay tìm người chịu trách nhiệm, mà là đấu tranh ảnh hưởng đến số đông.

Câu chuyện trên là một ví dụ tiêu biểu cho sự đấu tranh trả lại thị trường thịt sạch cho người tiêu dùng và tạo ra những lò mổ gia súc an toàn. Cũng giống như khi nhà lãnh đạo dũng cảm đối đầu với một đám đông sai phạm trong tổ chức và tìm cách đưa họ trở lại với quỹ đạo vốn có.

Tuy nhiên, dũng cảm cũng có những điều kiện cần, là việc làm đó phải mang lại giá trị, có sự phù hợp và có tiềm năng nhất định. Đừng ngộ nhận dũng cảm với sự liều lĩnh/liều mạng, được thể hiện qua sự hiếu thắng, bất chấp mọi giá lao vào thử thách mà không hề nghĩ đến hậu quả.

4. Chìa khóa của những nhà lãnh đạo dũng cảm là gì?

Rèn luyện bản thân mình thành một nhà lãnh đạo dũng cảm không phải việc một sớm một chiều. Bởi lẽ lòng dũng cảm không phải là món quà bẩm sinh, mà đó là phần thưởng chúng ta sẽ đạt được thông qua quá trình trau dồi và bồi đắp. Và dưới đây là 6 chìa khoá để phát triển lòng dũng cảm bên trong nhà lãnh đạo.

4.1. Luôn áp dụng ý tưởng vào thực tế

Bạn có thể sống trong một thế giới đầy mộng mơ, nhưng các doanh nhân thành công sẽ không bao giờ làm như vậy. Họ luôn tích cực đưa ra những ý tưởng hay và táo bạo. Đồng thời kết hợp với việc chứng minh ý tưởng của mình là đúng trong thực tế, chứ không phải chỉ đề ra rồi bắt mọi người phải tuân theo. Chắc chắn bạn biết rằng, cách duy nhất để chuyển một giấc mơ từ văn bản nguệch ngoạc sang thực tế là phải thông qua một kế hoạch cụ thể.

Jim Rohn, một doanh nhân, tác giả và diễn giả động lực người Mỹ đã từng nói: 

lãnh đạo dũng cảm: Luôn áp dụng ý tưởng vào thực tế

(Tạm dịch: “Bạn kiểm soát thời gian, hoặc là thời gian kiểm soát bạn”)

Để biến giấc mơ thành hiện thực, bạn phải có kế hoạch của riêng mình. Lập một kế hoạch dưới dạng danh sách những ý tưởng gắn với khung thời gian nhất định. Để phòng trường hợp việc thực hiện một số ý tưởng trước đó không thành công thì mục tiêu của bạn vẫn có thể được tiếp tục. Thêm vào đó, việc lập danh sách sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân tại sao ý tưởng đó lại thất bại và rút kinh nghiệm cho lần thực hiện tới.

4.2. Nắm bắt những thách thức mới

Kinh doanh là một quá trình nỗ lực đầy thách thức. Khi những thách thức xuất hiện, các nhà lãnh đạo tài giỏi sẽ đảm nhận trách nhiệm giải quyết và xử lý nó một cách thông minh. Điều này sẽ giúp họ có thêm kinh nghiệm vượt qua những trở ngại khó khăn để thành công. 

Những thách thức luôn luôn hiện hữu xung quanh, nhưng các doanh nhân thành công coi chúng là cơ hội hiếm có. Đó là những lúc bạn nên tiến lên phía trước và khẳng định bản thân mình. Khi bạn đang cảm thấy hào hứng về một cơ hội trước mắt, nhưng bạn lại nghĩ rằng mình có thể sẽ phải đối mặt với rủi ro. Hãy tự nhắc bản thân rằng thất bại chính là cách tốt nhất dạy cho chúng ta những bài học để thành công.

4.3. Chấp nhận rủi ro

Khi nói đến việc chấp nhận rủi ro, các doanh nhân luôn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân mình. Từ việc mạo hiểm đầu tư vào các ngành công nghiệp mới đến nắm bắt cơ hội kinh doanh trong các lĩnh vực khác nhau, họ là những người luôn chấp nhận rủi ro.

Đừng để nỗi sợ làm tê liệt bạn, hãy làm những gì bạn muốn. Khi bạn quá sợ hãi để chấp nhận bất kỳ rủi ro nào, hãy nói chuyện với ai đó và lắng nghe một số lời khôn ngoan từ họ để thực hiện những bước nhảy vọt. 

Không có cách nào để loại bỏ rủi ro kinh doanh, nhưng cách tốt nhất để xử lý đó là đừng sợ hãi khi phải đối mặt với chúng.

4.4. Tích hợp giữa công việc và cuộc sống

“Chúng ta cần làm tốt hơn trong việc đưa bản thân lên cao hơn so với danh sách “việc cần làm” của riêng mình”, Michelle Obama – vợ của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama từng nói.

Tôi chắc chắn rằng bạn đã suy nghĩ rất nhiều về việc làm sao để cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống. Đối với các doanh nhân, điều này lại càng không thể xảy ra nhất là khi họ đang phải xây dựng doanh nghiệp của mình. Do đó, các doanh nhân sẽ áp dụng việc tích hợp giữa công việc và cuộc sống với sự hỗ trợ của các chiến lược quản lý thời gian và phân công nhiệm vụ một cách thích hợp.

Công việc và cuộc sống luôn phải đi kèm và gắn kết chặt chẽ với nhau. Thay vì khao khát cân bằng chúng, hãy học cách kết nối công việc, cuộc sống vào một. Để khi làm việc cũng có nghĩa là bạn đang sống cuộc sống của riêng mình.

Bạn có thể thực hiện điều đó bằng cách kết bạn tại nơi làm việc, tìm kiếm giờ làm việc hiệu quả nhất, và duy trì thái độ tích cực với đội ngũ của mình. Hòa nhập với công việc chính là sự cải thiện toàn diện của cuộc sống.

4.5. Luôn sẵn sàng để thay đổi

Khởi nghiệp chính là một trò chơi đầy khó khăn. Hầu hết những người thành công đều sẽ vấp ngã và thất bại ngay từ những giai đoạn đầu trong sự nghiệp kinh doanh của họ. Tuy nhiên, yếu tố để khiến họ trở nên nổi bật và có được những thành tựu như ngày hôm nay, chính là nhờ sự thích ứng tốt và sẵn sàng thay đổi. Họ luôn phải đáp ứng các nhu cầu trên thị trường và khi nhu cầu thay đổi, họ cũng sẽ thay đổi.

Giống như việc hai nhà đồng sáng lập Instagram Kevin Systrom và Mike Krieger đã quyết định từ chức và chuyển sang sự đổi mới tiếp theo trong lĩnh vực kinh doanh của họ.

Ý tưởng của bạn có thể thất bại giống như những doanh nhân thành đạt khác. Nhưng đừng để ước mơ của bạn bị ngăn cản chỉ vì những thất bại đó. Hãy coi đó là cơ hội để bạn nhận ra sai lầm của mình và biến ý tưởng tiếp theo của mình thành một điều gì đó thực sự tuyệt vời.

4.6. Tìm kiếm sự trợ giúp từ “những bộ não bên ngoài”

Nếu bạn hoàn toàn dựa vào trí nhớ của bản thân, bạn sẽ không thể lưu trữ hết dữ liệu công việc hàng ngày của mình. Các nhà lãnh đạo tài giỏi đang tạo ra “bộ não bên ngoài” thông qua các tạp chí, ứng dụng ghi chú hoặc bất kỳ công cụ nào khác có thể làm tốt hơn họ trong kinh doanh.

Là một doanh nhân, bạn phải nắm bắt ý tưởng của mình. Viết nó xuống một công cụ ghi nhớ nào đó, và giữ tất cả các ghi chú ở một nơi được sắp xếp cẩn thận. Hãy chuyển những suy nghĩ, mục tiêu tiếp theo của bạn lên giấy và sắp xếp theo một trình tự nhất định để nhắc nhở bạn hàng ngày. 

Điều này sẽ giúp bạn thoát khỏi những tình trạng căng thẳng không cần thiết, như quá tải lượng thông tin cần ghi nhớ. Ngoài ra, việc viết nhật ký cũng đóng vai trò giúp các nhà lãnh đạo kiểm soát các hoạt động trong ngày của họ.

5.Kết luận

Có một sự thật bạn cần phải biết trước khi bắt đầu sự nghiệp của mình, đó là không có giới hạn nào cho sự thành công. Càng nỗ lực bao nhiêu thì thành quả bạn thu được chắc chắn sẽ càng lớn bấy nhiêu. Hãy biến những chìa khóa trên đây thành con người của bạn. Lúc đó, bạn sẽ thực sự là nhà lãnh đạo dũng cảm, tạo ra giá trị và gây ảnh hưởng đến với nhiều người.

Nguồn: Tổng hợp

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm các kỹ năng tối ưu hoá hiệu quả lãnh đạo, hãy đăng kí ngay khoá học Đào tạo doanh nghiệp của HomeNext Academy NGAY HÔM NAY.

Nhận ngay bộ sách hay về Lãnh đạo HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

Trọn bộ tứ thư cho các nhà lãnh đạo

Liên hệ Hotline 0903 140 768 để được HomeNext Academy tư vấn chi tiết về các khoá học.

Hãy truy cập Website: HomeNext Academy hoặc đăng ký kênh Youtube/Tik Tok để cập nhật kiến thức mới nhất nhé!

đơn vị đào tạo và tư vấn hàng đầu Bình Dương Homenext academy
Đăng ký kênh TikTok của HomeNext Academy

"KHÁM BỆNH" CHO DOANH NGHIỆP

Bạn đang muốn đánh giá tổng quan doanh nghiệp? Bạn đang muốn biết điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp của mình? Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và đánh giá như thế nào? Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giúp bạn. HomeNext Academy sẽ “khám bệnh” cho doanh nghiệp để đưa ra đánh giá tổng quan về tình hình hiện tại. Hãy để lại thông tin ở Form đăng ký bên dưới, đội ngũ chuyên gia chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Đăng ký nhận tư vấn dịch vụ HomeNext Academy

ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH CHO DOANH NGHIỆP

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ