Back

Quà tặng đặc biệt: TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ

lãnh đạo chánh niệm - chìa khoá vàng của sự thành công
lãnh đạo chánh niệm - chìa khoá vàng của sự thành công

Lãnh Đạo Chánh Niệm – “Chìa Khóa Vàng” Của Sự Thành Công

Là một nhà lãnh đạo, bạn nắm trong tay quyền quyết định cao nhất cho tất cả các hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là bạn phải chịu trách nhiệm chính cho toàn bộ các quyết định của mình. Chính vì vậy, bạn sẽ rất dễ bị lạc trong biển thông tin và không thể tập trung vào bất cứ điều gì khác. Bằng cách rèn luyện tâm trí để nâng cao sự tập trung, chánh niệm là một phương pháp giúp các nhà lãnh đạo có thể giải quyết khối lượng lớn công việc với nguồn năng lượng dồi dào nhất. Trong phạm vi bài viết này, hãy cùng HomeNext Academy khám phá những lợi ích của phương pháp lãnh đạo chánh niệm nhé!

Nhận ngay bộ tài liệu “Tứ thư lãnh đạo” dành cho các bạn NGAY HÔM NAY

Trọn bộ Thứ thư Lãnh đạo

Chánh niệm là gì?

Chánh niệm là một dạng năng lực cho phép chúng ta hướng hoàn toàn sự chú ý của mình vào thời điểm hiện tại, ngăn chặn mọi phiền nhiễu không liên quan và lấy lại sự tập trung.

Đối với các nhà lãnh đạo, thành thạo kỹ năng này giống như thêm một vũ khí bí mật vào kho. Nó cho phép chúng ta tập trung vào nhiệm vụ trước mắt với độ chính xác đáng kinh ngạc. Kết hợp chánh niệm vào các kỹ thuật quản lý có thể mang lại lợi ích to lớn không chỉ cho nhà lãnh đạo mà còn cho đội nhóm và toàn bộ doanh nghiệp.

Sự quan trọng của chánh niệm trong công việc

Trong thế giới phát triển nhanh chóng của lãnh đạo hiện đại, mỗi phút mỗi giây đều có giá trị. Đó là sự khác biệt giữa một quyết định vội vàng có thể gây ra thảm họa và một kết luận chu đáo có thể đưa hiệu suất lên một tầm cao mới.

Cùng với sự phát triển, tốc độ làm việc điên cuồng đôi khi có thể khiến các nhà lãnh đạo cảm thấy choáng ngợp và dễ sinh ra tiêu cực. Để giúp cho nhà lãnh đạo đạt trạng thái cân bằng thì việc thực hành chánh niệm sẽ là phương pháp tốt nhất dành cho họ.

Potential Project là một tổ chức chuyên huấn luyện về chánh niệm cho 25.000 cá nhân đến từ hơn 100 công ty ở Bắc Mỹ, châu Á, châu Âu và châu Úc. Tổ chức này cho biết sau khi huấn luyện hàng ngàn lãnh đạo về cách sống trong hiện tại, tổ chức nhận thấy thực hành chánh niệm thường xuyên có thể giúp mọi người có một giây tỉnh táo trước khi phản ứng với các sự kiện, vấn đề xung quanh.

Một giây có thể không nhiều nhưng đủ để tạo ra sự khác biệt giữa một quyết định vội vã có thể dẫn đến thất bại và một kết luận thấu đáo có thể gia tăng hiệu suất. Đó còn là sự khác biệt giữa một hành động giận dữ với phản ứng điềm tĩnh.

Việc thực hành chánh niệm tác động đến não bộ và cách chúng ta kết nối với bản thân, người thân và thế giới. Bằng cách này, giúp giảm các phản ứng đối kháng không kiểm soát và gia tăng các hoạt động suy nghĩ hợp lý, trách nhiệm. Vùng não trước trán hỗ trợ kỹ năng kiểm soát hành vi giống như trung tâm điều khiển suy nghĩ, lời nói và hành động của chúng ta. Đây là trung tâm của các suy nghĩ hợp lý và kiểm soát xung động. Khi trung tâm này được kích hoạt, chúng ta sẽ có thể điều khiển tâm trí điềm tĩnh hơn. Đây là một lợi thế lớn cho những lãnh đạo đảm nhiệm các vị trí có nhịp độ công việc cao và nhiều áp lực.

Nhanh tay đăng ký dịch vụ đào tạo doanh nghiệp tại HomeNext Academy NGAY HÔM NAY

New call-to-action

Một số những lợi ích khi lãnh đạo trong chánh niệm

Thứ nhất, giảm căng thẳng

Với vai trò một nhà lãnh đạo, bạn rất dễ bị lạc trong vòng xoáy lo lắng và bồn chồn, không ngừng lo lắng về những gì có thể xảy ra hoặc những gì đã qua. Tuy nhiên kiểu suy nghĩ quá mức này sẽ không thể giúp chúng ta đưa ra giải pháp.

Việc luyện tập chánh niệm sẽ giúp ta quay về thời điểm hiện tại, rũ bỏ xiềng xích của quá khứ và những nỗi sợ hãi trong tương lai, đồng thời tập trung tâm trí vào nhiệm vụ trước mắt.

Mỗi hơi thở hít vào thở ra, chúng ta tiến gần hơn đến thực tại ở đây và bây giờ – cảnh vật, âm thanh, cảm giác tạo nên thế giới của chúng ta. Và khi chúng ta buông bỏ những lo lắng và phiền nhiễu, chúng ta thấy mình được trang bị tốt hơn để giải quyết bất kỳ thử thách nào xảy ra trên con đường của mình.

Vì vậy, lần tới khi bạn thấy mình chìm trong biển căng thẳng và suy nghĩ quá nhiều, hãy lùi lại một bước và thử chánh niệm. Nó có thể chỉ là chìa khóa mở ra một con người mới, giúp bạn bình tĩnh hơn, tập trung hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Thứ hai, cải thiện mối quan hệ với đồng nghiệp

Là một nhà lãnh đạo, bạn rất dễ bị cuốn vào nhịp sống hối hả hàng ngày. Vội vã từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác mà không dành một chút thời gian để dừng lại và thở. Nhưng nếu tôi nói với bạn rằng một vài khoảnh khắc chánh niệm mỗi ngày có thể thay đổi mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp thì sao?

Bằng cách thực hành chánh niệm, bạn sẽ có thể cải thiện sự tập trung và trau dồi kỹ năng lắng nghe của mình, giúp bạn dễ dàng kết nối và đồng cảm với đồng nghiệp hơn. Bạn sẽ thấy mình hòa hợp hơn với nhu cầu của họ và được trang bị tốt hơn để hỗ trợ họ trong công việc.

Và những lợi ích không dừng lại ở đó. Bằng cách xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với đồng nghiệp, bạn sẽ tạo ra một nền văn hóa hợp tác và tôn trọng lẫn nhau, nơi mọi người đều cảm thấy có giá trị và được hỗ trợ. Đó là một tình huống đôi bên cùng có lợi cho tất cả mọi người tham gia.

Vậy tại sao phải chờ đợi? Hãy dành một vài phút mỗi ngày để thực hành chánh niệm và quan sát mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp ngày càng phát triển và thịnh vượng.

Thứ ba, tăng khả năng sáng tạo

Bạn có mệt mỏi vì cảm thấy bị mắc kẹt trong lối mòn sáng tạo không? Bạn có khao khát được giải phóng toàn bộ tiềm năng của mình và biến những ý tưởng điên rồ nhất của bạn thành hiện thực không?

Không cần tìm đâu xa ngoài chánh niệm. Bằng cách thực hành chánh niệm, bạn sẽ khai thác được nguồn sáng tạo sâu thẳm nằm bên trong bạn. Bằng cách loại bỏ sự lộn xộn và ồn ào của cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ tạo ra không gian cho những ý tưởng mới và quan điểm mới bén rễ.

Đặc biệt, chánh niệm không chỉ tốt cho việc sáng tạo của bạn – nó còn tốt cho sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của bạn. Bằng cách hướng sự tập trung của bạn vào những cảm xúc tích cực và quét sạch những suy nghĩ tiêu cực, bạn sẽ thấy mình tràn đầy năng lượng, cảm hứng và động lực hơn bao giờ hết.

lãnh đạo chánh niệm: tăng khả năng sáng tạo

Thứ tư, tăng khả năng tập trung

Tâm trí của bạn luôn bị kéo theo hàng triệu hướng khác nhau trong công việc. Và bạn luôn tìm cách đấu tranh để duy trì sự tập trung và loại bỏ vô số phiền nhiễu từ bên ngoài. Nhưng bạn vẫn chưa tìm thấy cho mình một phương pháp phù hợp.

Bằng cách thực hành chánh niệm, bạn có thể học cách trau dồi sự tập trung và hướng sự chú ý của mình khỏi những ồn ào và hỗn loạn xung quanh. Bạn vẫn sẽ nhận thức được môi trường xung quanh và có thể đánh giá các yếu tố kích hoạt quan trọng, nhưng bạn sẽ không bị cuốn theo mọi điều nhỏ nhặt xảy đến với mình.

Và những lợi ích không dừng lại ở đó. Khi bạn có thể tập trung và kiểm soát, bạn sẽ tỉnh táo và sáng suốt hơn khi phải đưa ra những quyết định quan trọng. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi vì cảm thấy choáng ngợp và mất tập trung trong công việc, tại sao không thử chánh niệm? Bạn có thể ngạc nhiên về mức độ khác biệt mà nó có thể tạo ra.

Thứ năm, cải thiện chất lượng cuộc sống

Bạn đã sẵn sàng nâng chất lượng cuộc sống của mình lên một tầm cao mới chưa? Nếu vậy, chánh niệm có thể là chìa khóa để bạn thực hiện mong muốn đó. 

Lợi ích của chánh niệm vượt xa nơi làm việc, cung cấp một công cụ mạnh mẽ để cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Bằng cách thực hành các kỹ thuật chánh niệm, các nhà lãnh đạo có thể rèn luyện tâm trí của mình để đạt được trạng thái tập trung hơn, rõ ràng hơn và bình an nội tâm.

Hơn hết, chánh niệm là một kỹ năng mà bất cứ ai cũng có thể học được. Với việc thực hành thường xuyên, bạn có thể rèn luyện tâm trí của mình để có mặt nhiều hơn trong thời điểm hiện tại, loại bỏ những suy nghĩ gây xao nhãng và cảm xúc tiêu cực, đồng thời nuôi dưỡng cảm giác vui vẻ và mãn nguyện hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Vì vậy, nếu bạn đã sẵn sàng để bắt đầu sống cuộc sống tốt nhất của mình, tại sao không thử chánh niệm? Cho dù bạn đang tìm cách giảm căng thẳng, cải thiện các mối quan hệ của mình hay chỉ đơn giản là tìm thấy nhiều niềm vui hơn trong những trải nghiệm hàng ngày của mình, thì lợi ích của chánh niệm thực sự là vô hạn.

Là một nhà lãnh đạo, bạn đã sẵn sàng xây dựng cho mình một hình tượng mới qua việc thực hành chánh niệm. Hãy cùng HomeNext Academy tìm hiểu phần cuối cùng của bài viết, đây sẽ là những kiến thức hữu ích giúp các bạn đạt được trạng thái tốt nhất khi lãnh đạo doanh nghiệp.

Tham gia Group Zalo của HomeNext Academy để được trao đổi, cập nhật kiến thức mới nhất để sử dụng công nghệ ChatGPT hiệu quả NGAY HÔM NAY.

Group Zalo: Sử dụng AI nhân 10 hiệu suất kinh doanh

Chánh niệm mỗi ngày cho nhà lãnh đạo tăng hiệu quả trong công việc

Ngày nay, các bạn có thể dễ dàng tìm các bài tập chánh niệm trên mạng và chọn bài tập phù hợp. Dưới đây là một số cách giúp cho nhà lãnh đạo có thể cải thiện được hiệu suất làm việc của mình.

Thực hành 10 phút chánh niệm mỗi ngày

Hầu hết mọi người đều thấy buổi sáng là thời điểm tốt nhất để thực hành chánh niệm, nhưng bạn có thể luyện tập bất cứ lúc nào trong ngày. Bạn có thể tìm các chương trình hướng dẫn thực tập 10 phút chánh niệm hay các khóa hướng dẫn chánh niệm ngắn hạn trên internet. Hãy thử áp dụng trong 4 tuần, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được ngay sự khác biệt bên trong con người bạn khi sử dụng phương pháp này.

Đi bộ trong chánh niệm

Mỗi ngày hãy thực hiện bài tập đi bộ chánh niệm 20 phút, thiền định toàn cơ thể hoặc ăn trong chánh niệm.

Đối với việc thực hành thiền đi bộ mang ý nghĩa trong từng giây phút bạn cảm nhận từng bước chân chậm rãi của mình. Đi bộ trong chánh niệm có thể giúp nuôi dưỡng cảm giác bình tĩnh và thư thái, cũng như cải thiện nhận thức và sự cân bằng về thể chất. Cho phép các cá nhân làm dịu tâm trí và kết nối với thời điểm hiện tại. Thực hành đi bộ chánh niệm có thể được thực hiện ở bất cứ đâu, từ công viên yên tĩnh đến đường phố đông đúc, và là một cách đơn giản nhưng mạnh mẽ để kết hợp chánh niệm vào cuộc sống hàng ngày.

Ăn uống trong chánh niệm

Với việc chánh niệm trong ăn uống được thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết trong cuốn How to Eat: “Khi bạn đưa một miếng trái cây vào miệng, tất cả những gì bạn cần là một chút chánh niệm để nhận biết: “Tôi đang đưa một miếng táo vào miệng”. Tâm trí của bạn không cần phải ở một nơi nào khác. Nếu bạn đang nghĩ về công việc trong khi nhai, thì đó là bạn đang ăn uống không có tâm. Khi bạn chú ý đến quả táo, đó là chánh niệm. Sau đó, bạn có thể nhìn sâu hơn và chỉ trong một thời gian rất ngắn, bạn sẽ thấy hạt giống táo, vườn cây ăn quả tuyệt đẹp và bầu trời, người nông dân, người hái… Rất nhiều việc nằm trong quả táo đó”.

Qua câu nói này, chúng ta có thể nhận thấy bằng cách ăn uống chánh niệm, cơ thể dần khôi phục sự chú ý và giảm tốc độ ăn uống, biến việc ăn uống trở thành một hành động có mục đích thay vì một thói quen như trước đây. Hơn thế nữa, bằng cách tăng khả năng nhận biết về cảm giác đói và cảm giác no, bạn có thể phân biệt giữa cảm giác đói thực sự về mặt vật lý.

Tránh đọc email đầu buổi sáng

Tâm trí của chúng ta thường tập trung, sáng tạo và tích cực nhất vào buổi sáng. Đây là thời gian để làm những công việc cần sự tập trung, tư duy chiến lược hay có những cuộc trao đổi nghiêm túc. Nếu bạn đọc email ngay khi vừa thức dậy, tâm trí của bạn sẽ bị đánh lạc hướng và bạn sẽ bắt đầu trở nên chậm chạp trong suy nghĩ.

Trả lời email khi vừa thức dậy làm lãng phí cơ hội sử dụng tâm trí đang ở mức hiệu quả cao nhất. Hãy chờ ít nhất 30 phút, hoặc một tiếng sau khi bạn bắt đầu làm việc để kiểm tra email.

Tắt hết các thông báo

Các tín hiệu thông báo từ điện thoại, máy tính bảng và laptop góp phần rất lớn vào sự thụ động của các nhà lãnh đạo. Chúng làm tâm trí bạn bận rộn và đặt bạn vào áp lực phải phản hồi liên tục. Chúng gây ra nhiều tác động xấu hơn là giá trị tốt.

Thay vào đó, bạn hãy thử: tắt hết các thông báo email từ các thiết bị điện tử trong một tuần. Chỉ kiểm tra email mỗi tiếng một lần (hoặc thường xuyên hơn tùy vào yêu cầu công việc của bạn), nhưng đừng kiểm tra email ngay khi chúng vừa được gửi đến hộp thư của bạn.

Ngưng làm nhiều việc một lúc

Thói quen này làm tâm trí của bạn luôn bận rộn và bị áp lực. Nó làm bạn thụ động hơn trong suy nghĩ. Hãy cố gắng duy trì sự tập trung vào một việc nhất định, sau đó chú ý xem khi nào thì suy nghĩ của bạn lại lan man đến công việc khác. Đây là dấu hiệu cho việc não bộ muốn bạn làm nhiều việc một lúc.

Khi tâm trí đi lan man, hãy dần dần ngừng nghĩ đến các công việc khác và duy trì sự tập trung trở lại với công việc đang làm.

Dành thời gian quan sát bản thân

Sắp xếp thời gian để bạn có một buổi tĩnh tâm riêng sau mỗi 2 tuần. Trong buổi này, hãy xem lại việc bạn đã làm tốt 4 điểm trên như thế nào hoặc đọc lại bài viết này để làm mới cho suy nghĩ của bản thân. Cân nhắc mời thêm một đồng nghiệp cùng tham gia luyện tập với mình. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội trao đổi qua lại các kinh nghiệm thực tế và động viên cả hai tích cực luyện tập hơn.

Dù chánh niệm không phải là viên thuốc thần kỳ, nó vẫn giúp bạn chủ động trong việc lựa chọn cách phản ứng và phân tích các quyết định thay vì để bản thân bị các suy nghĩ tiêu cực dẫn dắt.

Đặt báo thức khi làm việc

Người hay quên có thể đặt báo thức cho mỗi 45 phút hoặc 60 phút làm việc. Báo thức sẽ nhắc bạn đứng lên, vận động, tạm rời công việc, đó có thể là đi lấy nước, ăn nhẹ hoặc hỏi thăm đồng nghiệp.

Không những vậy, người làm có thể tham khảo pomodoro – kỹ thuật chia nhiệm vụ lớn thành các nhiệm vụ nhỏ, xen giữa các khoảng làm việc ngắn là giờ nghỉ giải lao. Phương pháp này sẽ giúp bộ não tập trung tối ưu trong thời gian ngắn, với mục tiêu nhỏ hơn, đồng thời giúp cơ thể thường xuyên được nạp năng lượng.

lãnh đạo chánh niệm: phương pháp Pomodoro

Tạm kết

Không chỉ riêng nhà lãnh đạo mà tất cả chúng ta khi đối mặt với khối lượng công việc ngày càng nhiều và deadline dồn dập khiến cho sự căng thẳng có thể trở thành người bạn đồng hành không được chào đón. Thế nhưng, căng thẳng không phải lúc nào cũng là kẻ thù. Nó cũng có thể đóng vai trò là một gợi ý mạnh mẽ để thử thách sự kiên nhẫn của bản thân, hãy hít một hơi thật sâu và tái tập trung năng lượng của chúng ta vào nơi quan trọng nhất. Điều này đặc biệt quan trọng với lãnh đạo – người luôn cần phải đạt được sự tỉnh táo, bình tĩnh trong mọi tình huống. Thực hành chánh niệm sẽ giúp họ đạt được trạng thái tốt nhất, cân bằng cảm xúc để xử lý vấn đề, ra quyết định sáng suốt nhất.

Và nếu bạn đang muốn trau dồi kỹ năng lãnh đạo và khai phá hết tiềm năng của mình, thì không đâu khác ngoài khóa học đào tạo lãnh đạo của HomeNext Academy. Với sự hướng dẫn nhiệt tình của chuyên gia, bạn sẽ có được các công cụ và chiến lược để phát triển mạnh mẽ trước những yêu cầu của nơi làm việc hiện đại. Bạn đang chờ đợi điều gì? Đăng ký ngay hôm nay và thực hiện bước đầu tiên để mở khóa tiềm năng lãnh đạo thực sự của bạn.

Những nhà lãnh đạo tương lai không chỉ hiểu được tầm quan trọng của thực hành chánh niệm mà còn phải tiếp cận nhanh chóng với những công nghệ mới nhằm dẫn dắt đội ngũ hướng tới việc kinh doanh hiệu quả hơn. Hãy nhanh tay đăng kí ngay khoá học này để cập nhật những kiến thức mới nhất về việc sử dụng công nghệ ChatGPT hiệu quả NGAY HÔM NAY.

Khoá học: Chat GPT - Áp dụng vào kinh doanh và marketing X10 hiệu suất

Liên hệ HOTLINE 0903 140 768 để được tư vấn chi tiết.

Hãy truy cập Website: HomeNext Academy hoặc đăng ký kênh Youtube/Tik Tok để cập nhật kiến thức mới nhất nhé!

đơn vị đào tạo và tư vấn hàng đầu Bình Dương Homenext academy
Đăng ký kênh TikTok của HomeNext Academy

"KHÁM BỆNH" CHO DOANH NGHIỆP

Bạn đang muốn đánh giá tổng quan doanh nghiệp? Bạn đang muốn biết điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp của mình? Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và đánh giá như thế nào? Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giúp bạn. HomeNext Academy sẽ “khám bệnh” cho doanh nghiệp để đưa ra đánh giá tổng quan về tình hình hiện tại. Hãy để lại thông tin ở Form đăng ký bên dưới, đội ngũ chuyên gia chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Đăng ký nhận tư vấn dịch vụ HomeNext Academy

ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH CHO DOANH NGHIỆP

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ