Back

Quà tặng đặc biệt: TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ

vì sao các doanh nghiệp nên lấy nhân viên làm trung tâm?
vì sao các doanh nghiệp nên lấy nhân viên làm trung tâm?

Vì Sao Các Doanh Nghiệp Nên Lấy Nhân Viên Làm Trung Tâm?

Hiền tài là nguyên khí quốc gia – Thân Nhân Trung.

Từ quá khứ đến hiện tại, thời nào thì cũng phải biết trọng dụng nhân tài. Và trong nền kinh tế hay bất cứ công việc gì, yếu tố con người luôn rất quan trọng. Các doanh nghiệp lấy nhân viên làm trung tâm có một điểm chung, đó là cam kết vững vàng với những người tạo nên sức mạnh cho doanh nghiệp. Họ đặt trải nghiệm tuyệt vời của nhân viên lên hàng đầu.

HomeNext Academy thân tặng trọn bộ Tứ thư lãnh đạo HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Trọn bộ tứ thư cho các nhà lãnh đạo

1. Ba lý do giải thích nguyên nhân vì sao các doanh nghiệp lấy nhân viên làm trung tâm sẽ trụ vững trong giai đoạn khó khăn

Mỗi ngày trôi qua, các doanh nghiệp sẽ phải sáng tạo ra những chiến thuật và chiến lược mới để duy trì tính cạnh tranh trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Chính vì vậy, nếu không bắt kịp theo xu hướng, chúng ta sẽ rất vất vả để cạnh tranh với đối thủ cùng ngành.

Carol Schultz, một chuyên gia cố vấn lãnh đạo, đồng thời là tác giả của Powered By People cho rằng:Các doanh nghiệp lấy nhân tài làm trung tâm không cần phải điên cuồng thay đổi khi thị trường việc làm đổi thay, bởi lẽ họ có một sự tập trung rất đơn giản và vững chắc: lấy con người làm sức mạnh của doanh nghiệp”.

“Một doanh nghiệp lấy nhân viên làm trung tâm, đặt trải nghiệm và nhu cầu của nhân viên lên hàng đầu sẽ giúp nâng cao tầm nhìn, chiến lược kinh doanh và tất cả các hoạt động truyền thông khác”.

Chúng ta cần hiểu rằng, không một nhân viên nào có thể phát triển trong một môi trường làm việc độc hại. Do đó, đôi khi thước đo thành công của một doanh nghiệp nằm ở sự hài lòng của nhân viên, chứ không chỉ đơn thuần là lợi nhuận về tiền bạc.

Schultz cũng nói rằng: “Việc tuyển dụng không chỉ phù hợp với vị trí mà còn phải phù hợp với văn hóa doanh nghiệp”.  Và sau đây là ba lý do thuyết phục giải thích tại sao các doanh nghiệp lấy nhân viên làm trung tâm sẽ thành công khi thị trường khó khăn.tại sao các tổ chức lấy nhân tài làm trung tâm sẽ giành được tương lai?

1.1. Con người hạnh phúc hơn đồng nghĩa với việc lợi nhuận cao hơn

Nhìn từ bên ngoài, việc một doanh nghiệp ưu tiên trao quyền và hỗ trợ lực lượng lao động của mình trông có vẻ khá tốt kém để duy trì lâu dài. Nhưng có một kết quả là lợi tức đầu tư, theo cách nói của Schultz là “rất lớn”. Cô đã trích dẫn nghiên cứu của IBM cho thấy các doanh nghiệp này tạo ra doanh thu cao hơn 32% so với các tổ chức truyền thống trong khoảng thời gian 5 năm.

“Nếu không phải lấy nhân viên làm trung tâm, thì doanh nghiệp của bạn sẽ giống như một chiếc máy xay thịt, nhìn nhân viên ra vào liên tục. Việc thay thế nhân lực cũng rất tốn kém và khiến doanh nghiệp khó tăng trưởng khi phải “thay máu” liên tục.”

Schultz chỉ ra rằng, các doanh nghiệp nhanh nhẹn hơn có thể đưa sản phẩm ra thị trường nhanh gấp đôi. Đây là một vấn đề lớn đối với các công ty mới thành lập vì sự chậm trễ trong tiếp cận thị trường đồng nghĩa với việc tiêu hết tiền tài trợ và bỏ lại lợi nhuận cũng như cơ hội.

1.2. Giúp đội ngũ thăng tiến nhờ chính sách đào tạo và phát triển

Các doanh nghiệp thu hút và giữ chân những nhân tài hàng đầu bằng cách nói rõ với các ứng viên tiềm năng, về công ty đại diện cho điều gì, công ty đang làm tốt điều gì, thách thức mà công ty đang đối mặt và cách các nhà lãnh đạo đang làm việc để giải quyết các vấn đề. Họ hỏi các ứng viên muốn và cần gì ở một tổ chức để ứng viên ở lại công ty trong một số năm cụ thể nào đó.” Schultz nhấn mạnh.

Theo kết quả của đa số khảo sát, trải nghiệm được học tập và phát triển kỹ năng nằm ở đầu danh sách mong muốn của nhân viên. Điều này mang lại lợi thế to lớn cho các doanh nghiệp lấy nhân tài làm trung tâm.

Theo cô Schultz, về bản chất thì các tổ chức cam kết sâu sắc với việc đào tạo và phát triển nhân viên. Tổ chức sẽ hỏi cả nhân viên chính thức và nhân viên tương lai về những gì họ cần. Tất nhiên là không phải nhân viên nào cũng muốn thăng tiến hoặc trở thành quản lý, nhưng hầu hết các nhân viên đều hoan nghênh việc đào tạo và huấn luyện để phát triển kỹ năng của họ. 

Điều gì sẽ xảy ra nếu một nhân viên muốn thăng tiến nhưng lại thiếu kỹ năng? Đối với các doanh nghiệp có văn hoá lấy nhân viên làm trung tâm, nhân viên sẽ được đào tạo và huấn luyện để đạt được cấp độ đó. Nếu nhân viên đó không phù hợp ở lại lâu dài, công ty sẽ thẳng thắn và giúp nhân viên rời khỏi. Tính minh bạch là điều quan trọng ở đây.

Tính minh bạch đó mở rộng đến sự phản hồi trong doanh nghiệp, nơi bất kì ai, ở mọi cấp độ, có thể nói chuyện với cấp dưới, đồng nghiệp hoặc người quản lý mà không lo bị sa thải hoặc đối mặt với những hậu quả tiêu cực. Văn hoá này bắt đầu với giám đốc điều hành và được triển khai xuống đội ngũ.

1.3. Nâng cao hiệu quả công tác tuyển dụng

Tuyển dụng là điểm mạnh mà các doanh nghiệp trọng dụng nhân tài nổi bật hơn so với các doanh nghiệp khác nhờ vào việc họ xác định rõ hai yếu tố: ai là người dẫn dắt việc tuyển dụng và cách họ xây dựng bản mô tả công việc.

“Khoảng 98% nhân viên của bộ phận nhân sự không có kinh nghiệm tuyển dụng, 2% còn lại có ít kinh nghiệm và chắc chắn là không đủ để thành thạo “nghệ thuật tìm kiếm”. Tuy nhiên, chúng ta nên để cho HR chịu trách nhiệm tuyển dụng và tuyển những tài năng tốt nhất. Tại sao lại như vậy? 

Theo ý kiến của Schultz, những bản mô tả công việc truyền thống chứa đầy những gạch đầu dòng không có tính liên kết và đôi khi có cả những yêu cầu vô lý.

Vậy, doanh nghiệp nên làm gì để tạo ra một bản mô tả công việc hiệu quả hơn? Câu trả lời chính là hãy mô tả vị trí thông báo cho ứng viên biết doanh nghiệp của bạn như thế nào. Đó là một cơ hội để bạn khuyến khích và thu hút ứng viên.

Hơn nữa, một bản mô tả vị trí công việc tốt sẽ chủ động trả lời các câu hỏi mà ứng viên thường thắc mắc về môi trường làm việc, những kì vọng và yêu cầu của vị trí, văn hoá và thành tích của doanh nghiệp, cơ hội nghề nghiệp và tiềm năng phát triển…

Schultz khẳng định: “Một bản mô tả công việc tuyệt vời sẽ giúp xây dựng doanh nghiệp vì chúng loại bỏ sự mơ hồ do tuyển dụng không hiệu quả, đồng thời tăng doanh thu. Chúng cho phép doanh nghiệp, nhà tuyển dụng và ứng viên bắt đầu trên cùng một nền tảng.”

Đăng kí dịch vụ đào tạo doanh nghiệp tại HomeNext Academy NGAY HÔM NAY.

New call-to-action

2. Lấy nhân viên làm trung tâm, hướng đến giá trị con người

Nếu doanh nghiệp của bạn đã hướng đến nhân viên, làm thế nào để giữ vững được trạng thái này?

Giống như bất kì mối quan hệ nào, việc duy trì nhân tài làm trọng tâm đòi hỏi phải làm việc liên tục. Các cuộc kiểm tra hàng quý hoặc nửa năm giữa các nhà lãnh đạo và nhân viên có thể giúp giữ cho tổ chức hoạt động hiệu quả.

Schultz đã cho một lời khuyên là nếu các nhà lãnh đạo thấy mọi người trong tổ chức trốn tránh các vấn đề, thì bắt buộc phải xem xét lại những gì đang xảy ra và được huấn luyện để giải quyết vấn đề đó.

Nếu doanh nghiệp của chúng ta chưa thực sự lấy nhân viên làm trọng tâm, làm thế nào bạn có thể bắt đầu quá trình chuyển đổi từ trong ra ngoài? Tất cả những người sáng lập và giám đốc điều hành cần thiết lập một cuộc trò chuyện khám phá thực tế để hỏi những câu hỏi sau:

– Đội ngũ lãnh đạo mô tả tầm nhìn và mục tiêu của công ty như thế nào?

– Các thành viên trong đội ngũ nên làm gì để thay đổi tình hình?

– Biến động nhân sự trong công ty và từng bộ phận?

– Điều gì khiến nhân viên nghỉ việc?

– Tại sao nhân viên nghĩ rằng doanh nghiệp không đáp ứng được nhu cầu của mình?

Thông qua cuộc trò chuyện này, bất kì lỗ hổng nào trong nội bộ đều có thể được chia sẻ một cách khách quan và không phán xét. Hãy cởi mở để làm mọi thứ theo một cách khác biệt hơn. Bạn sẽ thấy quy trình này rất thực tế và có giá trị.

Cuối cùng, đừng quên lý do bạn muốn trở thành doanh nghiệp lấy nhân viên làm trung tâm: đó là con người. Đánh giá trải nghiệm của con người là tất cả những gì mà doanh nghiệp cần hướng tới trong tương lai.

Nguồn: Forbes

Nếu như bạn đang mong muốn cải thiện năng lực lãnh đạo, hãy đăng ký ngay khoá Đào tạo doanh nghiệp của HomeNext Academy ngay hôm nay.

Nhận ngay trọn bộ ebook 4 cuốn sách hay về kỹ năng lãnh đạo HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

Trọn bộ ebook 4 cuốn sách về kỹ năng lãnh đạo

Liên hệ HOTLINE 0903 140 768 để được tư vấn chi tiết.

Hãy truy cập Website: HomeNext Academy hoặc đăng ký kênh Youtube/Tik Tok để cập nhật kiến thức mới nhất nhé!

đơn vị đào tạo và tư vấn hàng đầu Bình Dương Homenext academy
Đăng ký kênh TikTok của HomeNext Academy

"KHÁM BỆNH" CHO DOANH NGHIỆP

Bạn đang muốn đánh giá tổng quan doanh nghiệp? Bạn đang muốn biết điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp của mình? Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và đánh giá như thế nào? Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giúp bạn. HomeNext Academy sẽ “khám bệnh” cho doanh nghiệp để đưa ra đánh giá tổng quan về tình hình hiện tại. Hãy để lại thông tin ở Form đăng ký bên dưới, đội ngũ chuyên gia chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Đăng ký nhận tư vấn dịch vụ HomeNext Academy

ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH CHO DOANH NGHIỆP

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ