Back
7 điểm khác biệt ẤN TƯỢNG trong phong cách lãnh đạo của Steve Jobs
7 điểm khác biệt ẤN TƯỢNG trong phong cách lãnh đạo của Steve Jobs

7 Điểm Khác Biệt Ấn Tượng Trong Phong Cách Lãnh Đạo Của Steve Jobs

Nối tiếp bài viết “7 bài học về lãnh đạo đúng nghĩa của Steve Jobs“, cùng HomeNext Academy theo chân tác giả “Tiểu sử Steve Jobs” – Walter Isaacson đến với phần thứ 2, về những điểm khác biệt ấn tượng trong phong cách lãnh đạo của ông, cũng như những câu chuyện nhỏ làm nên tên tuổi của vị chủ tịch tập đoàn Apple danh tiếng.

HomeNext Academy gửi tặng bạn bộ sách Tứ thư lãnh đạo hoàn toàn MIỄN PHÍ.

1. Hàm ẩn

Người cố vấn ban đầu của Jobs, Mike Markkula, đã viết cho ông một bản ghi nhớ vào năm 1979 cho ba nguyên tắc. Hai điều đầu tiên là “sự đồng cảm” và “sự tập trung”. Thứ ba là một từ khó hiểu: “hàm ẩn”. Tuy nhiên, nó đã trở thành một trong những học thuyết quan trọng của Jobs. Ông biết rằng mọi người hình thành ý kiến về một sản phẩm hoặc một công ty trên cơ sở cách trình bày và đóng gói sản phẩm đó. “Mike đã dạy tôi rằng mọi người đánh giá một cuốn sách qua bìa của nó,” ông ấy nói với tôi.

Khi chuẩn bị xuất xưởng Macintosh vào năm 1984, ông đã bị ám ảnh bởi màu sắc và thiết kế của chiếc hộp. Tương tự như vậy, cá nhân ông đã dành thời gian thiết kế đi và thiết kế lại những chiếc hộp giống như hộp đựng trang sức để đựng iPod, iPhone và ghi tên mình vào bằng sáng chế dành cho chúng. Jobs và Ive tin rằng việc mở gói (hộp) là một nghi thức giống như một nhà hát và báo trước sự vinh quang của sản phẩm. Jobs nói: “Khi bạn mở hộp của một chiếc iPhone hoặc iPad, chúng tôi muốn trải nghiệm xúc giác đó tạo nên giai điệu cho cách bạn cảm nhận sản phẩm.

Đôi khi Jobs sử dụng thiết kế của một cỗ máy để “hàm ý” một tín hiệu thay vì chỉ là chức năng đơn thuần. Ví dụ, khi Jobs đang tạo ra một chiếc iMac mới, sau khi trở lại Apple, ông đã được Ive cho xem một thiết kế có tay cầm hơi lõm nằm ở phía trên. Nó kỳ lạ hơn là hữu ích. Đây là một máy tính để bàn. Không có nhiều người thực sự sẽ mang nó đi khắp nơi.

Nhưng Jobs và Ive nhận ra rằng rất nhiều người vẫn còn bị đe dọa bởi máy tính. Nếu nó có một tay cầm, chiếc máy mới sẽ có vẻ thân thiện. Tay cầm báo hiệu cho phép chạm vào iMac. Nhóm sản xuất phản đối việc tăng thêm chi phí, nhưng Jobs chỉ đơn giản thông báo, “Không, chúng ta sẽ làm điều này.” Ông ấy thậm chí còn không cố gắng giải thích.

Học tập những kiến thức về lãnh đạo, giúp xây dựng đội nhóm hiệu quả cho doanh nghiệp tại Bình Dương. Đăng ký khóa học tại HomeNext Academy NGAY HÔM NAY.

New call-to-action

2. Thúc đẩy sự hoàn hảo

Trong quá trình phát triển hầu hết mọi sản phẩm mà ông từng tạo ra, Jobs tại một thời điểm nhất định sẽ “nhấn nút tạm dừng” và quay lại bảng vẽ vì ông cảm thấy nó không hoàn hảo. Điều đó đã xảy ra ngay cả với bộ phim “Toy Story”. Sau khi Jeff Katzenberg và nhóm tại Disney – công ty đã mua bản quyền bộ phim – thúc đẩy nhóm Pixar làm cho bộ phim trở nên sắc sảo và đen tối hơn, Jobs và đạo diễn John Lasseter cuối cùng đã ngừng sản xuất và viết lại câu chuyện để làm cho nó trở nên thân thiện hơn.

Khi chuẩn bị khai trương Apple Stores, ông ấy và chuyên gia cửa hàng của mình – Ron Johnson – đột nhiên quyết định trì hoãn mọi thứ vài tháng để bố cục của các cửa hàng có thể được sắp xếp lại xung quanh các hoạt động chứ không chỉ có danh mục sản phẩm.

Điều này cũng đúng với iPhone. Thiết kế ban đầu của iPhone có màn hình thủy tinh được đặt trong một vỏ nhôm. Vào một buổi sáng thứ Hai, Jobs đến gặp Ive. “Tôi đã không ngủ đêm qua, bởi vì tôi nhận ra rằng tôi không yêu nó.” Ive, với sự thất vọng của mình, ngay lập tức thấy rằng Jobs đã đúng. “Tôi nhớ mình đã cảm thấy vô cùng xấu hổ khi phải quan sát nó,” ông nói.

Vấn đề là iPhone lẽ ra phải có tất cả tác vụ trên màn hình, nhưng trong thiết kế hiện tại của nó, vỏ máy đã cạnh tranh với màn hình. “Các bạn, các bạn đã tự giết mình vì thiết kế này trong chín tháng qua, nhưng chúng ta sẽ thay đổi nó,” Jobs nói với nhóm của Ive. “Tất cả chúng ta sẽ phải làm việc cả đêm và cuối tuần, và nếu bạn muốn, chúng tôi có thể giao một số súng để bạn có thể giết chúng tôi ngay bây giờ.” Thay vì chùn bước, nhóm nghiên cứu đã đồng ý. Jobs nhớ lại: “Đó là một trong những khoảnh khắc đáng tự hào nhất của tôi tại Apple.”

Điều tương tự cũng xảy ra khi Jobs và Ive đang hoàn thiện iPad. Đã có lúc Jobs nhìn vào mô hình và cảm thấy hơi không hài lòng. Họ quyết định rằng cạnh dưới nên được bo tròn một chút, để người dùng cảm thấy thoải mái khi cầm lên thay vì nhấc lên một cách cẩn thận. Điều đó có nghĩa là bộ phận kỹ thuật phải thiết kế lại các cổng và nút kết nối cần thiết trong một lớp son mỏng, đơn giản và được đặt nghiêng nhẹ nhàng bên dưới. Jobs đã trì hoãn sản phẩm cho đến khi hoàn thành việc thay đổi. 

chủ nghĩa hoàn hảo trong phong cách lãnh đạo của Steve Jobs

Chủ nghĩa hoàn hảo của Jobs đã mở rộng đến cả những phần không thể nhìn thấy. Khi còn là một cậu bé, ông ấy đã giúp cha mình xây hàng rào xung quanh sân sau của họ, và ông được bảo rằng họ phải cẩn thận ở phía sau hàng rào cũng như ở phía trước.

“Sẽ không ai biết được,” cậu bé Steve nói. Và cha ông ấy trả lời, “Nhưng con sẽ biết.” Cha của Steve Jobs giải thích rằng một người thợ thủ công thực thụ sẽ sử dụng một miếng gỗ tốt ngay cả khi mặt sau của tủ dựa vào tường, và họ cũng nên làm như vậy đối với mặt sau của hàng rào. Đó là dấu ấn của một nghệ sĩ có niềm đam mê với sự hoàn hảo như vậy.

Khi giám sát Apple II và Macintosh, Jobs đã áp dụng bài học này vào việc chế tác bảng mạch bên trong máy. Trong cả hai trường hợp, ông đều bảo các kỹ sư quay lại để xếp các con chip ngay ngắn để bo mạch trông đẹp mắt.

Điều này có vẻ đặc biệt kỳ lạ đối với các kỹ sư của Macintosh, bởi vì Jobs đã ra lệnh rằng máy phải được niêm phong chặt chẽ. “Sẽ không có ai đi xem cái bảng mạch in (PC board) đâu”, một người trong số họ đã phản đối. Jobs đã phản ứng như cha của ông: “Tôi muốn nó đẹp nhất có thể, ngay cả khi nó ở bên trong hộp. Một người thợ mộc giỏi sẽ không sử dụng gỗ xấu cho mặt sau của tủ, mặc dù không ai nhìn thấy nó.”

Jobs cho rằng, họ là những nghệ sĩ thực thụ và nên hành động theo cách đó. Và sau khi bảng mạch được thiết kế lại, ông đã yêu cầu các kỹ sư và các thành viên khác của nhóm Macintosh ký tên của họ để chúng có thể được khắc vào bên trong vỏ. “Các nghệ sĩ thực sự nên ký tên vào tác phẩm của chính mình”, Steve Jobs nói.

3. Chỉ dung nạp những người chơi hạng “A”

Jobs nổi tiếng là thiếu kiên nhẫn, nóng nảy và cứng rắn với những người xung quanh. Nhưng cách đối xử của ông ấy với mọi người, mặc dù không đáng ca ngợi, nhưng lại xuất phát từ niềm đam mê hoàn hảo và mong muốn làm việc với những gì tốt nhất của ông.

Đó là cách mà ông ấy ngăn chặn cái mà ông gọi là “vụ nổ bozo”, trong đó những người quản lý lịch sự đến mức những người tầm thường cảm thấy thoải mái khi ở bên cạnh. “Tôi không nghĩ rằng tôi thô bạo với mọi người, nhưng nếu có điều gì đó tệ hại, tôi sẽ nói thẳng với họ. Trung thực là công việc của tôi.” 

Khi Walter Isaacson hỏi Jobs liệu ông ấy có thể đạt được kết quả tương tự trong khi trở nên “tử tế” hơn hay không, ông nói có lẽ sẽ được như vậy. “Nhưng nó không phải là tôi. Có lẽ có một cách tốt hơn – câu lạc bộ dành cho quý ông, nơi tất cả chúng tôi đeo cà vạt và nói chuyện bằng ngôn ngữ Bà-la-môn và những từ “velvet code” – nhưng tôi không biết cách đó, vì tôi thuộc tầng lớp trung lưu đến từ California.”

Tất cả những hành vi vũ bão của ông có cần thiết không? Chắc là không. Có nhiều cách khác mà ông ấy có thể tạo động lực cho đội của mình. “Những đóng góp của Steve có thể đã được thực hiện nếu không có quá nhiều câu chuyện về việc ông ấy khủng bố mọi người”, người đồng sáng lập của Apple – Wozniak nói. “Tôi thích sự kiên nhẫn và không có quá nhiều xung đột. Tôi nghĩ rằng một công ty có thể là một gia đình tốt”. Nhưng sau đó, Wozniak nói thêm một điều đúng là không thể phủ nhận: “Nếu dự án Macintosh được thực hiện theo cách của tôi, mọi thứ có lẽ sẽ trở nên lộn xộn.”

Điều quan trọng là phải đánh giá cao sự thô lỗ và thô bạo của Jobs đi kèm với khả năng truyền cảm hứng.

Ông đã truyền cho các nhân viên của Apple niềm đam mê không ngừng nghỉ để tạo ra những sản phẩm đột phá và niềm tin rằng họ có thể hoàn thành những điều tưởng chừng như không thể.

Và chúng ta phải đánh giá ông ấy bằng kết quả. Jobs có một gia đình gắn bó và ở Apple cũng vậy: Những “người chơi” hàng đầu của ông có xu hướng gắn bó lâu hơn và trung thành hơn những người ở các công ty khác, kể cả những người được lãnh đạo bởi những ông chủ tốt bụng và dịu dàng hơn. Các CEO nghiên cứu Jobs và quyết định bắt chước sự thô bạo của ông mà không hiểu khả năng tạo ra lòng trung thành của Jobs sẽ là một sai lầm nguy hiểm.

Jobs nói với tôi: “Qua nhiều năm, tôi đã học được rằng khi bạn có những người thực sự tốt, bạn không cần phải nuôi dưỡng họ. Bằng cách mong đợi họ làm những điều tuyệt vời, bạn có thể khiến họ làm những điều vĩ đại.”

Nếu hỏi bất kỳ thành viên nào của nhóm Mac, họ sẽ nói với bạn rằng nó đáng để bạn phải chịu đau đớn. Debi Coleman nhớ lại: “Ông ấy sẽ hét lên trong một cuộc họp: “Đồ khốn kiếp, anh không bao giờ làm điều gì đúng cả”. Tuy nhiên, tôi tự coi mình là người may mắn nhất trên thế giới được làm việc với ông ấy.”

4. Tương tác trực tiếp

Jobs là một người tin tưởng mạnh mẽ vào các cuộc gặp mặt trực tiếp. Mặc dù là một người phủ nhận thế giới kỹ thuật số, nhưng ông từng nói rằng: “Có một sự cám dỗ trong thời đại kết nối mạng của chúng ta khi nghĩ rằng các ý tưởng có thể được phát triển bằng email và iChat. Thật điên rồ. Sự sáng tạo đến từ những cuộc gặp gỡ tự phát, từ những cuộc thảo luận ngẫu nhiên. Bạn tình cờ gặp ai đó, bạn hỏi họ đang làm gì, và bạn nảy ra đủ loại ý tưởng.” 

Ông đã thiết kế tòa nhà Pixar để thúc đẩy các cuộc gặp gỡ và hợp tác ngoài kế hoạch. “Nếu một tổ chức không khuyến khích điều đó, bạn sẽ mất rất nhiều sự đổi mới và điều kỳ diệu được tạo ra bởi sự tình cờ. Vì vậy, chúng tôi thiết kế toà nhà để khiến mọi người ra khỏi văn phòng và hoà mình vào không gian trung tâm với những người mà họ có thể không nhìn thấy.”

Cửa trước, cầu thang chính và hành lang đều dẫn ra giếng trời. Quán cà phê và những hộp thư ở đó. Các phòng họp có cửa sổ nhìn ra nó và rạp chiếu 600 chỗ và hai phòng chiếu nhỏ hơn đều tràn vào đó. 

“Lý thuyết của Steve đã có hiệu quả ngay từ ngày đầu tiên”, Lasseter nhớ lại. “Tôi liên tục gặp những người mà tôi đã không gặp trong nhiều tháng. Tôi chưa bao giờ thấy một tòa nhà thúc đẩy sự hợp tác và sáng tạo tốt như tòa nhà này.”

Jobs ghét các buổi thuyết trình trang trọng, nhưng ông thích các cuộc gặp mặt trực tiếp tự do. Ông ấy tập hợp đội ngũ điều hành của mình hàng tuần để đưa ra các ý tưởng mà không có chương trình nghị sự chính thức. Và Jobs dành mỗi buổi chiều thứ Tư để làm điều tương tự với nhóm marketing và quảng cáo của mình. 

Jobs nhớ lại: “Tôi ghét cách mọi người sử dụng các bài trình chiếu thay vì suy nghĩ. Mọi người sẽ đối đầu với một vấn đề bằng cách tạo ra một bài thuyết trình. Tôi muốn họ tham gia, bày mọi thứ ra bàn, thay vì chỉ trình chiếu một loạt các slide. Những người biết họ đang nói về điều gì không cần PowerPoint.”

Đăng kí khóa Đào tạo NGAY HÔM NAY để trở thành người lãnh đạo tài giỏi.

New call-to-action

5. Hiểu về bức tranh tổng quát và bức tranh chi tiết

Niềm đam mê của Jobs đã được áp dụng cho các vấn đề lớn và nhỏ. Một số CEO có tầm nhìn tuyệt vời. Giám đốc điều hành của Time Warner – Jeff Bewkes nói rằng một trong những đặc điểm nổi bật của Jobs là khả năng hình dung ra chiến lược tổng thể trong khi cũng tập trung vào những khía cạnh nhỏ nhất của thiết kế. 

Ví dụ, vào năm 2000, ông đã đưa ra tầm nhìn rằng máy tính cá nhân sẽ trở thành một “trung tâm kỹ thuật số” để quản lý tất cả nhạc, video, ảnh và nội dung của người dùng. Và do đó, Apple đã đưa vào lĩnh vực kinh doanh thiết bị cá nhân với iPod và sau đó là iPad. 

Năm 2010, ông đưa ra chiến lược kế thừa – “trung tâm” sẽ chuyển sang Cloud – và Apple bắt đầu xây dựng một mạng lưới máy chủ khổng lồ để tất cả nội dung của người dùng có thể được tải lên và sau đó đồng bộ hóa liền mạch với các thiết bị cá nhân khác. 

Nhưng ngay cả khi bản thân đang đặt ra những tầm nhìn vĩ đại này, Steve Jobs vẫn băn khoăn về hình dạng và màu sắc của các con ốc bên trong iMac.

6. Kết hợp Nhân văn với Khoa học

“Tôi luôn nghĩ mình là một người theo chủ nghĩa nhân văn khi còn nhỏ, nhưng tôi thích điện tử,” Jobs nói với Isaacson vào ngày quyết định hợp tác làm phim tiểu sử. “Sau đó tôi đọc một số thứ mà một trong những anh hùng của tôi – Edwin Land of Polaroid – nói về tầm quan trọng của những người có thể đứng ở giao điểm của khoa học và nhân văn, và tôi quyết định đó là điều tôi muốn làm.”

Cứ như thể ông ấy đang miêu tả chủ đề của cuộc đời mình. Và khi Isaacson càng nghiên cứu về Jobs thì càng nhận ra rằng đây thực sự là bản chất của ông ấy.

Ông kết nối nhân văn với khoa học, sáng tạo với công nghệ, nghệ thuật với kỹ thuật. Cũng có những nhà công nghệ vĩ đại hơn (Wozniak, Gates), và chắc chắn là những nhà thiết kế và nghệ sĩ giỏi hơn. Nhưng không ai khác trong thời đại của chúng ta có thể truyền lửa và làm cho sự nhân văn và khoa học cùng nhau tốt hơn theo cách thúc đẩy sự đổi mới.

Và ông ấy đã làm điều đó với một cảm nhận trực quan về chiến lược kinh doanh. Ở hầu hết mọi buổi ra mắt sản phẩm trong thập kỷ qua, Jobs đều kết thúc bằng một slide chiếu một tấm biển ở giao lộ giữa Phố Công nghệ và Nghệ thuật Tư do.

kết hợp nhân văn và khoa học là một phần trong phong cách lãnh đạo của Steve Jobs

“Kết hợp giữa khoa học và nhân văn” – Steve Jobs

Sự sáng tạo có thể xuất hiện khi cảm nhận về cả nhân văn và khoa học tồn tại trong một cá tính mạnh mẽ là điều Isaacson quan tâm nhất trong tiểu sửa của ông về Franklin và Einstein, và tin rằng đó sẽ là chìa khóa để xây dựng các nền kinh tế đổi mới trong thế kỷ 21. 

Đó là bản chất của trí tưởng tượng ứng dụng. Và đó là lý do tại sao cả khoa học và nhân văn đều rất quan trọng đối với bất kỳ xã hội nào muốn có lợi thế sáng tạo trong tương lai.

Ngay cả khi sắp rời xa thế giới này, Jobs vẫn đặt mục tiêu phá vỡ nhiều ngành công nghiệp hơn. Ông có tầm nhìn về việc biến sách giáo khoa thành những sáng tạo nghệ thuật mà bất kỳ ai sử dụng iMac cũng có thể làm thời trang và chế tác – điều mà Apple đã công bố vào tháng 1 năm 2012. 

Ông ấy cũng mơ ước sản xuất các công cụ kì diệu cho nhiếp ảnh kỹ thuật số và cách làm cho TV trở nên đơn giản và cá nhân. Những điều đó, không nghi ngờ gì nữa, cũng sẽ đến.

Mặc dù ông ấy sẽ không ở bên cạnh để chứng kiến chúng thành công, nhưng các quy tắc để thành công đã giúp cho ông xây dựng một công ty không chỉ tạo ra những sản phẩm này và những sản phẩm đột phá khác, mà sẽ đứng ở giao điểm của sự sáng tạo và công nghệ miễn là DNA của Jobs vẫn tồn tại cốt lõi của nó.

Nhận ngay trọn bộ Ebook 4 cuốn sách hay về kỹ năng lãnh đạo HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

7. Cứ khát khao, cứ khờ dại – Stay Hungry, Stay Foolish

Steve Jobs là “sản phẩm” của hai phong trào xã hội lớn xuất phát từ khu vực vịnh San Francisco vào cuối những năm 1960. 

Đầu tiên là sự phản văn hóa của những người hippies và các nhà hoạt động phản chiến, được đánh dấu bằng ma túy, nhạc rock và chủ nghĩa phản đạo. Thứ hai là văn hóa công nghệ cao và hacker của Thung lũng Silicon, với đầy rẫy các kỹ sư, chuyên viên máy tính, chuyên gia công nghệ, thợ pha chế, cyberpunks, những người có sở thích và các doanh nhân ga-ra. 

Điều cơ bản của cả hai phong trào là những con đường khác nhau dẫn đến sự giác ngộ cá nhân.

Hỗn hợp của những nền văn hoá này đã được tìm thấy trong các ấn phẩm như Danh mục Toàn trái đất của Thương hiệu Stewart. Trên trang bìa đầu tiên của nó là bức ảnh nổi tiếng về Trái đất, được chụp từ không gian và phụ đề của nó là “quyền truy cập vào các công cụ.”

Triết lý cơ bản là công nghệ có thể là bạn của chúng ta.

Jobs – người đã trở thành một người hippie, một kẻ nổi loạn, một người tìm kiếm tâm linh, một “phone phreaker” (Phreaking là một thuật ngữ tiếng lóng được đặt ra  để mô tả hoạt động của một nền văn hoá của những người nghiên cứu, thử nghiệm hoặc khám phá các hệ thống viễn thông, chẳng hạn như thiết bị và hệ thống được kết nối với mạng điện thoại công cộng) và một người yêu thích điện tử, tất cả đều được gói gọn vào trong một – là một người hâm mộ. 

Ông đặc biệt chú ý đến số báo cuối cùng ra đời năm 1971, khi ông vẫn còn học trung học. Jobs đã mang nó theo đến trường đại học và sau đó đến trang trại táo nơi anh sống sau khi bỏ học. Sau đó, ông nhớ lại: “Trên bìa sau của số cuối cùng của họ là một bức ảnh chụp một con đường nông thôn vào buổi sáng sớm, kiểu mà bạn có thể thấy mình đang đi nhờ xe nếu bạn quá mạo hiểm. Bên dưới đó là dòng chữ: ‘Cứ khát khao, cứ khờ dại.” 

Jobs luôn khao khát và khờ dại trong suốt sự nghiệp của mình bằng cách đảm bảo rằng các khía cạnh kinh doanh và kỹ thuật trong tính cách của ông luôn được bổ sung bởi những khía cạnh không phù hợp từ những ngày ông còn là một kẻ nổi loạn tìm kiếm sự khai sáng, nghệ thuật.

Trong mọi khía cạnh của cuộc sống – những người phụ nữ mà ông hẹn hò, cách ông đối phó với chẩn đoán ung thư, cách ông điều hành công việc kinh doanh của mình – hành vi của Steve Jobs luôn phản ánh sự mâu thuẫn, hợp lưu và cuối cùng là sự tổng hợp của tất cả những vấn đề khác nhau này. 

Ngay cả khi Apple trở thành công ty nổi tiếng, Jobs vẫn khẳng định đặc điểm nổi loạn và phản văn hóa của mình trong các quảng cáo. Như thể tuyên bố rằng trong lòng ông vẫn có một hacker và một hippie đang tồn tại. 

Quảng cáo nổi tiếng “năm 1984” cho thấy một người phụ nữ phản bội vượt qua cảnh sát tư tưởng để ném một chiếc búa tạ vào màn hình của Orwellian Big Brother. Và khi trở lại Apple, Jobs đã giúp viết văn bản cho quảng cáo “Nghĩ khác đi”: Đây là những lời khuyên dành cho những kẻ điên rồ. Những lợi ích. Những kẻ nổi loạn. Những kẻ gây rối. Những cái chốt tròn trong những lỗ vuông…”

Steve Jobs đang mô tả về bản thân mình bằng những dòng cuối cùng: “Trong khi một số người coi họ là những kẻ điên rồ, chúng ta lại thấy họ là thiên tài. Bởi vì những người đủ điên rồ để nghĩ rằng họ có thể thay đổi thế giới mới là những người làm được điều đó”.

Nguồn: Walter Isaacson

Kết luận

Không phủ nhận phong cách lãnh đạo của Steve Jobs có phần độc tài và sẽ không có được nhiều thiện cảm của mọi người nếu áp dụng trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, trong sự độc tài này là sự quyết đoán, mạnh mẽ, độc đoán nhưng phù hợp với tình cảnh, cũng như tạo được áp lực cần thiết để cấp dưới hoàn thành mục tiêu công việc. Vì vậy, những điểm khác biệt trong phong cách lãnh đạo của Steve Jobs đã khiến câu chuyện về chủ tịch Apple trở thành huyền thoại.

Bạn đã bỏ lỡ phần 1 về các bài học lãnh đạo của Steve Jobs? Đừng lo, hãy nhấp xem ngay bài viết nhé.

 >>> Xem ngay: 7 bài học về “LÃNH ĐẠO ĐÚNG NGHĨA” của Steve Jobs

Nếu các bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo tài giỏi. Hãy nhanh tay đăng kí khoá học Đào tạo doanh nghiệp tại HomeNext Academy và nhận ngay bộ sách Tứ thư lãnh đạo HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

Liên hệ Hotline 0903 140 768 để được HomeNext Academy tư vấn chi tiết.

Hãy truy cập Website: HomeNext Academy hoặc đăng ký kênh Youtube/Tik Tok để cập nhật kiến thức mới nhất nhé!

đơn vị đào tạo và tư vấn hàng đầu Bình Dương Homenext academy
Đăng ký kênh TikTok của HomeNext Academy

"KHÁM BỆNH" CHO DOANH NGHIỆP

Bạn đang muốn đánh giá tổng quan doanh nghiệp? Bạn đang muốn biết điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp của mình? Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và đánh giá như thế nào? Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giúp bạn. HomeNext Academy sẽ “khám bệnh” cho doanh nghiệp để đưa ra đánh giá tổng quan về tình hình hiện tại. Hãy để lại thông tin ở Form đăng ký bên dưới, đội ngũ chuyên gia chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Đăng ký nhận tư vấn dịch vụ HomeNext Academy

ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH CHO DOANH NGHIỆP

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ