Back

Quà tặng đặc biệt: TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ

Luận về nghệ thuật lãnh đạo từ Đạo Đức Kinh - Lão Tử
Luận về nghệ thuật lãnh đạo từ Đạo Đức Kinh - Lão Tử

Luận Về Nghệ Thuật Lãnh Đạo Từ Đạo Đức Kinh – Lão Tử

Đạo Đức Kinh của Lão Tử là một trước tác chỉ 5.000 chữ nhưng được xem là mẫu mực nhất của Đạo gia và Đạo giáo. Luận về Đạo Đức Kinh là một việc không dễ do các thuật ngữ trừu tượng và lối hành văn với nhiều cổ ngữ. Nếu xem những lời bàn đã có về tác phẩm kinh điển này là một khu vườn trù phú, tôi xin góp một “nhành hoa đơn sắc đầu mùa” từ góc nhìn của một người làm kinh doanh. 

Nhận ngay bộ sách về Lãnh đạo HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ của HomeNext Academy

Trọn bộ tứ thư cho các nhà lãnh đạo

Câu hỏi về nội dung chính của Đạo Đức Kinh sẽ được trả lời tùy vào sự lĩnh hội của mỗi người. Với tôi, Lão Tử đã để lại những quan điểm về nhân sinh quan và thế giới quan rất tiến bộ thông qua quy luật mà ông gọi là Đạo – cơ sở cho mọi sự vận hành đúng với bản nguyên của vũ trụ. Nói không ngoa, Lão Tử là triết gia “đi trước thời đại” với tư tưởng bình đẳng, tự do, tôn trọng hòa bình, ngợi ca lối sống khoan dung (dĩ đức báo oán) và thuận theo tự nhiên (người thuận theo đất, đất thuận theo trời, trời thuận theo đạo, đạo thuận theo tự nhiên).

Trong nhịp độ của đời sống hiện đại, thiết nghĩ những lời trong Đạo Đức Kinh càng tỏ rõ giá trị dẫu đã qua hàng nghìn năm. Và quan trọng hơn cả là đối trị được với nỗi lo trầm kha của thời đại: Vong bản và tha hóa. 

Những tinh hoa về nghệ thuật lãnh đạo đúc rút được từ Đạo Đức Kinh không đơn thuần từ việc đọc – hiểu mà còn là quá trình thực hành và không ngừng mở rộng tư duy để thấm nhuần những lời minh triết ấy của cổ nhân. Trong phạm vi bài viết này, tôi xin bàn về thuật quản trị: lấy nhu thắng cương

nghệ thuật lãnh đạo: sách Đạo Đức Kinh - Lão Tử

Ở chương 78 (bản dịch và bình chú của cụ Thu Giang Nguyễn Duy Cần) có đoạn: “Thiên hạ mạc nhu nhược ư thủy, nhi công kiên cường giả, mạc chi năng thắng… nhu thắng cương, nhược thắng cường.” (Dưới trời, mềm yếu không chi hơn nước, mà đánh đổ cứng mạnh, không chi hơn đó được… mềm thắng cứng, yếu thắng mạnh.)

Nước là hình ảnh xuất hiện rất nhiều trong Đạo Đức Kinh, nó tồn tại như một biểu tượng tinh túy của Đạo. Các võ sĩ Trung Hoa thường lấy đoạn văn này để giảng giải về những tính chất ưu việt của “nhu pháp” Thái Cực Quyền so với “cương pháp” Thái Cực Đạo của Nam Triều Tiên và Karate của Nhật Bản.

Dưới sự ánh xạ của đạo lý ấy, tôi áp dụng cho chiến lược nhân sự tại doanh nghiệp của mình: ưu tiên tuyển dụng nữ, thực hiện việc trao quyền và dành sự đánh giá công bằng cho họ. Điều này đồng nhất với Đạo ở sự nhu thuận, uyển chuyển và sức mạnh bất kháng của nước có trong người phụ nữ. Sức mạnh của họ chính ở sự mềm mại, trí huệ của họ chính ở sự thanh nhã và điềm đạm.

Tựa như nước: bị cản thì dừng, mở đường thì chảy, ống thẳng bầu tròn nhưng không mất đi bản chất. Con đường làm kinh doanh chính là sự song hành giữa “thuật” và “đạo”. Trước những cú ngoặt mình của thị trường đầy biến động, ta sẽ phải mềm dẻo linh hoạt mà thay đổi thuật (có những lúc lợi nhuận hay doanh thu sẽ được xếp sau việc duy trì sự tồn tại của doanh nghiệp…) nhưng ắt vẫn phải giữ được đạo – đóng góp giá trị cho ngành và thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

Hay ở chương 8 có đoạn: “Thượng thiện nhược thủy: thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh.”

(Bậc “thượng thiện” giống như nước; nước thì hay làm lợi cho vạn vật mà không tranh). 

nghệ thuật lãnh đạo: Trích dẫn Đạo Đức Kinh - Lão Tử

Người lãnh đạo nên xem mình là một dòng nước: gặp chỗ trống, thiếu thì chảy vào, gặp chỗ đầy, dư thì chảy ra; lánh cao mà tìm thấp, ngày đêm chảy mãi không ngừng… để lấp đầy những chỗ trống trên mặt đất. Ở những doanh nghiệp do tôi sáng lập, chúng tôi xây dựng một quy trình và hệ thống khuyến khích mọi người giao tiếp cởi mở và học hỏi lẫn nhau. Từ vị trí của mình, tôi luôn sẵn sàng chia sẻ những gì mình có, kiến thức, kinh nghiệm và những trải nghiệm thực tế bằng tất cả sự cởi mở và chân thành nhất.

Tư tưởng này gần với lời của Trang Tử trong Nam Hoa Kinh: “Cái hữu dụng của sự vô dụng”. Nhào đất để làm bát, nhưng chính nhờ khoảng trống ở trong mà chén bát mới dùng được. Sở dĩ nhà có thể dùng làm chỗ ở là vì có được khoảng trống từ cửa lớn và cửa sổ. Vậy khi dùng cái “có”, ta cần nhận ra sự hữu dụng của cái “không”. Chính điều này giúp tôi luôn giữ được sự khiêm nhường và một tinh thần sẵn sàng cho đi với các cộng sự của mình. 

Những lời thâm sâu vi tế của Lão Tử còn giúp tôi có được cái nhìn rõ ràng hơn về vai trò của một người lãnh đạo. Đạo Đức Kinh có mấy lời thế này: “… hòa kỳ quang, đồng kỳ trần.” (điều hòa ánh sáng, đồng cùng bụi bặm). Có nghĩa là mang cái sáng của mình hòa vào cái sáng của mọi người, đồng thời đem cái “bụi bặm” của người hòa với cái “bụi bặm” của mình, ắt không tách biệt mình với đời.

Tôi luôn tâm niệm bản thân chỉ là một người phục vụ và luôn “xắn tay áo” vào các công việc đội nhóm, vui cùng niềm vui của đồng sự, cùng họ “lấm bùn” mà vượt qua khó khăn. Suy cho cùng, vai trò của một người lãnh đạo cốt yếu là giúp đội ngũ thành công rồi lùi về phía sau, nhường lại hào quang cho những người cộng sự. Ấy là minh triết vậy!

Nguồn: Báo Doanh doanh Sài Gòn – CEO Dương Tống

Bỏ lỡ ChatGPT, chính là bỏ lỡ cuộc thay đổi lớn nhất về công nghệ mang tới lợi ích to lớn cho doanh nghiệp của bạn! Hãy nhanh tay đăng kí ngay khoá học để cập nhật những kiến thức mới nhất để sử dụng ChatGPT hiệu quả NGAY HÔM NAY.

Khoá học: Chat GPT - Áp dụng vào kinh doanh và marketing X10 hiệu suấtLiên hệ số Hotline 0903 140 768 của HomeNext Academy để được tư vấn chi tiết.

Hãy truy cập Website: HomeNext Academy hoặc đăng ký kênh Youtube/Tik Tok để cập nhật kiến thức mới nhất nhé!

đơn vị đào tạo và tư vấn hàng đầu Bình Dương Homenext academy
Đăng ký kênh TikTok của HomeNext Academy

"KHÁM BỆNH" CHO DOANH NGHIỆP

Bạn đang muốn đánh giá tổng quan doanh nghiệp? Bạn đang muốn biết điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp của mình? Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và đánh giá như thế nào? Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giúp bạn. HomeNext Academy sẽ “khám bệnh” cho doanh nghiệp để đưa ra đánh giá tổng quan về tình hình hiện tại. Hãy để lại thông tin ở Form đăng ký bên dưới, đội ngũ chuyên gia chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Đăng ký nhận tư vấn dịch vụ HomeNext Academy

ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH CHO DOANH NGHIỆP

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ